Folx, trình quản lí và tăng tốc download cho Mac OS

Duy Luân
10/12/2011 23:22Phản hồi: 171
Folx, trình quản lí và tăng tốc download cho Mac OS

[tag]Folx[/tag] là một ứng dụng rất hay cho người dùng [tag]Mac OS[/tag] để phục vụ nhu cầu tải tập tin từ mạng với giao diện tương đối đơn giản, lại tương thích với nhiều trình duyệt phổ biến trên hệ điều hành của [tag]Apple[/tag] (chẳng hạn như [tag]Safari[/tag], [tag]Firefox[/tag], [tag]Opera[/tag],…). Folx được phát triển bởi Eltima Software, hãng lập trình phần mềm đồng bộ đa nền tảng SyncMate. Ngoài việc tổ chức các tập tin tải về, Folx còn tích hợp tăng tốc download thông qua các luồng khác nhau nên nhanh hơn so với khi tải về bằng trình duyệt. Bên cạnh đó, Folx còn được tích hợp tính năng tìm kiếm và tải tập tin theo giao thức [tag]Torrent[/tag] cùng trình đọc tin RSS.


Folx có hai phiên bản: miễn phí và trả phí. Bản miễn phí không hỗ trợ tải về tối đa 10 luồng (chỉ hỗ trợ tối đa 2 luồng), không thể hẹn giờ để tải về, không tích hợp được iTunes. Những tính năng này sẽ xuất hiện trong bản PRO với giá 19,95 USD cho một người. Nếu mua cho hai máy hoặc nhiều hơn, Eltima có chính sách giảm giá cho bạn. Cả hai phiên bản đều có thể tải về tại trang web của Eltima.

Giao diện của Folx tương đối đơn giản, dễ dùng. Những tính năng quản lí được đặt bên tay trái, phần ở giữa hiển thị quá trình tải về cùng thông tin chi tiết của một tác vụ đang được thực hiện. Các nút công cụ lớn được đặt phía trên giúp người dùng dễ thao tác với tập tin hơn là phải dùng đến menu chuột phải hoặc các menu của Mac. Ngoài ra, một ô vuông nhỏ màu đen (widget) sẽ hiện thường trực trên Desktop để thông báo cho bạn biết tốc độ, mức độ hoàn thành của các tác vụ tải về. Đây cũng là nơi chúng ta kéo thả các liên kết download để kích hoạt Folx nếu ứng dụng không tự bắt link.


Widget nhỏ đặt trên Desktop của Folx

Khi đang truy cập vào trang web nào đó và cần tải về tập tin, chúng ta vẫn nhấn vào liên kết tải về bình thường. Tuy nhiên, tay vì trình download mặc định của trình duyệt xuất hiện, một hộp thoại của Folx sẽ thế chỗ. Hộp thoại này sẽ cho biết URL của tập tin, cho phép thay đổi tên tập tin, tag (một tính năng hay của Folx, sẽ đề cập sau), nơi lưu trữ sau khi tải. Nếu trang web yêu cầu đăng nhập, hai khung Name và Password sẽ giúp bạn thực hiện thao tác download một cách bình thường. Ngoài ra, Folx cho phép người dùng tùy chọn số luồng để tải về. Thông thường thì số luồng tối ưu là 6, tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn nhiều hơn. Nếu trang web có hỗ trợ thêm các luồng liên kết đến tập tin thì hiển nhiên tốc độ của ta sẽ nâng cao hơn. Lưu ý rằng bạn càng chọn nhiều luồng thì quá trình khởi động download càng lâu, và thường thì ta khó có thể tận dụng hết cả 10 luồng.


Mình đã thử nghiệm tải về tập tin được lưu trên trang Mediafire. Thử nghiệm lúc 8 giờ sáng, giờ cao điểm, tốc độ khi tải về bằng Safari dao động trong khoảng 150 KB/s, cao nhất đạt được là 198 KB/s. Trong khi đó, với sự hỗ trợ của Folx, tốc độ tối đa lên đến 200 - 210KB/s, đôi khi chạm tới 220 KB/s. Thử nghiệm lại, cũng với Mediafire, lúc 9 giờ tối, tốc độ trung bình là 450 KB/s. Tốc độ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như nguồn web, nhà mạng, máy tính, vật cản sóng Wifi,… nhưng Folx vẫn thể hiện một sự nâng cao rõ ràng trong việc tăng tốc độ tải về. Mình thật sự ấn tượng với hiệu năng mà Folx mang lại. Nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn là chỉ dùng trình duyệt.


Tải về bằng Safari, tốc độ là 198KB/s


Dùng Folx để hỗ trợ, tốc độ tăng lên đáng kể, lên đến 220KB/s


Tốc độ đạt 480KB/s​

Bên cạnh việc tăng tốc download thì hai tính năng hấp dẫn nhất mà Folx mang đến đó là quản lí theo tag (thẻ) và trình tải về Torrent. Các thẻ này sẽ giúp người dùng quản lí các tập tin của mình dễ dàng hơn do chúng được nhóm theo các chủ đề. Các thẻ này có thể được đặt thêm theo ý thích của chúng ta hoặc sử dụng thẻ có sẵn của Folx. Ngoài ra, khi chuẩn bị tải về, việc gắn thẻ sẽ giúp ứng dụng biết nơi nào thích hợp để lưu tập tin, ta không cần phải chọn lựa một cách thủ công. Ví dụ, mình tải về một bộ phim, gắn cho thẻ "movie" thì nó tự động được lưu vào thư mục "Movies" của Mac OS. Bạn có thể chuyển đường dẫn cho việc tự động lưu bằng cách vào Preferences > Folders. Đối với các tag liên quan đến âm nhạc, bạn có thể chọn vào ô "Integrate into iTunes" để Folx thêm nó vào thư viện iTunes của bạn sau khi đã download xong. Lại thêm một tính năng nữa giúp tiết kiệm thời gian. Không dừng lại ở đó, mục "Automatically set this tag for the following tasks" có thể tự động gắn tag theo các điều kiện bạn đặt ra về loại tập tin, tên tập tin, URL, kích thước,…

Quảng cáo


Đối với tính năng quản lí Torrent, bạn có thể hoàn toàn quên đi những ứng dụng torrent riêng lẻ vì Folx thực hiện xuất sắc việc này. Ngoài việc tải Torrent, điều chỉnh các port, kết nối,… để tăng tốc, Folx cho phép tìm kiếm tập tin Torrent ngay trong ứng dụng. Nguồn tìm kiếm đó là các trang chia sẻ Torrent nổi tiếng như ThePirateBay, Mininova, Torrentdownloads, vertor, bitenova, và thậm chí là tận dụng cả Google. Chỉ cần nhập nội dung bạn muốn tìm là lập tức các tập tin Torrent liên quan sẽ xuất hiện. Dung lượng tập tin, tên, nguồn và số người swarm (số người đang chia sẻ, tải về tập tin torrent) sẽ giúp bạn biết chính xác nơi nào tải cho tốc độ cao hơn. Tiện lợi hơn nhiều so với việc tìm kiếm thủ công, rồi download về, nhập vào trình Torrent để tải.


Một tính năng tuy nhỏ nhưng cũng khá hữu dụng của Folx đó là "Smart Speed Adjustment". Bình thường, nếu không có tính năng này, tốc độ download sẽ được đẩy lên nhanh nhất có thể. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt. Chẳng hạn bạn đang tải về một tập tin, lại đang video call hay gọi điện thoại qua Internet thì sao? Với tính năng Smart Speed Adjustment được bật lên, Folx tự động điều chỉnh lại băng thông dành cho tác vụ download ít lại một chút để việc gọi video được mượt mà hơn. Khi bạn dừng cuộc gọi rồi, Folx sẽ nhận biết và tiếp tục tăng tốc. Tất nhiên người dùng cũng có thể tự tay chỉnh tốc độ bằng tính năng "Manual Speed Adjustment". Các tùy chọn về tốc độ có thể được thực hiện thông qua biểu tượng nhỏ của Folx trên thanh menu của Mac. Nếu không muốn dùng Folx nữa, bạn cũng có thể tạm thời vô hiệu hóa nó bằng cách nhấn vào biểu tượng này rồi chọn "Disable Folx Plugin".


Chức năng cuối cùng mà mình muốn nói tới đó là trình đọc tin RSS (Folx đa năng nhỉ!). Trình đọc tin này cho bạn duyệt qua tiêu đề và xem nội dung chứ không có hiệu ứng cầu kì hay chức năng chia sẻ gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích sự đơn giản thì Folx là một lựa chọn lí tưởng để duyệt nhanh qua các tin tức mới, nhất là trong lúc chờ đợi tải về một tập tin nào đó. Để thêm RSS của Tinh Tế vào Folx, bạn nhấn vào nút dấu cộng ở góc dưới, bên trái, chọn "Add RSS Feed". Trong hộp thoại URL của cửa sổ mới xuất hiện, nhập vào http://www.tinhte.vn/rss. Nhấn nút Add là xong.
Chúc các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi dùng Folx.

Quảng cáo

171 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sao không post link bản Polx Pro 2 và ... cho mọi người luôn....
Nói chung vẫn thua IDM ở một điểm bắt linhs trực tiếp ngay cạnh giao diện bài hát ỏ video và thao tác cực đơn giản.
Dùng cái này thì sài mấy cái có sẵn tích hợp trình duyệt cho lẹ, mình hay dùng DonwthemAll hay Donwloadhelper
Ko biết gì lại vào chém gió 😆
Ai lại đi so 1 cái của 1 nên tảng khác với nền tàng khác 😃) về cơ bản chẳng có gì để mà so cả.
p/s: lạc vừng gì liên lạc với ai để có đây 😔(
Chào bạn,
đặc điểm mà bạn gì nói ở trên không liên quan đến nền tảng hệ điều hành mà đó là chức năng của phần mềm, tức đơn thuần là so sánh chức năng của một phần mềm này với 1 phần mềm khác, ví du có người so sánh iPhoto với Live Gallery (là hai ứng dụng xem, sửa ảnh cơ bản), hay so sánh phần mềm Keynotes và Powerpoint trong Windows
Khi nói đến so sánh nền tảng tức là so sánh bản thân hệ điều hành và các ứng dụng có sẵn của chúng có gì khác nhau, ví dụ có người so sánh nói rằng Windows XP không chạy được trên chip ARM còn Linux thì được (đây chỉ là ví dụ mà thôi, thông tin kỹ thuật có thể sai)...
THân
OzakiTucano
ĐẠI BÀNG
12 năm
bác này nguy hiểm quá ... topic bàn luận về apps MAC ... đâu liên quan gì đến win @@
@hieuvpm Bác nhầm to rồi, tôi đã kiểm tra tốc độ download 'Speed Download' trên Mac OS nhanh bằng với tốc độ của 'IDM' trên Win 7. Thậm chí trên 'Speed Download' còn ghép file sau khi down xong nhanh hơn rất nhiều, lại không bị tình trạng làm chậm máy khi đang join như IDM.
Zack_alex
TÍCH CỰC
12 năm
Mac có IDM hả bác?
ko có Mac để trải nghiệm!
Đọc tới phần Trả phí 20 usd thi thấy oải chè đậu rồi . Nản
Nên để 8 luồng như IDM trên win thì download là tốt nhất.
ko, ý mình là so IDM với bên win thôi, sài mac chỉ ghét nhất lúc ai đó nhờ download cái gì, igetter + speeddownload hay bị dis quá, tính mua key mà thấy nó ko chuyên nghiệp bằng IDM bên win, ko đáng mua

Comment như thế nào là vớ vẩn ? mình thấy bạn cmt vớ vẩn thì có, tinhte giờ đầy người vào viết vài chữ để đó chê bài người khác giống bạn lắm.
đang đợi bản xxx từ ai đó?! 😁
Có bản pro cr@ck 1.0.591 rồi đó -.-

Downthemall tích hợp sẵn cho FF, nhưng dạo này dùng Chrome nhiều. Để tải về thử xem sao !

Thanks chủ thớt nhé ^^
cho xin đi ko bác.... ^^
Hình như tt ko cho up đồ lậu thì phải ! PM đê ....
các chú, các bác lại vào chém gió rồi.Mục đích của chủ xị post bài lên để ace tham khảo, học hỏi, nâg cao kinh nghiệm của bản thân.Cũng có những người chưa biết thì nên nhẹ nhàng nhắc nhở họ. ace ta cứ trích dẫn lẫn nhau rồi mỗi người một lời làm cho Tinhte mất đi nét tinh tế vốn có.
NẾU CÓ ĐỤNG CHẠM ĐẾN AI THÌ ĐỪNG CHÉM TÔI NHÉ
Thôi, các bác cho em xin. Đừng cãi nhau làm gì. Thằng Folx này em thấy tốt ngang ngửa IDM đấy các bác.
Mình thì JDownloader, Wget, Curl thôi. Đôi khi tìm vài mã Perl, Python của ai đó để dùng cho việc tải tự động 😁
Tốc độ vẫn đủ đầy
duccanh510
ĐẠI BÀNG
12 năm
khác IDM của win chỗ nào vậy bác
không đung Mac nên chả biết!chắc cũng giồn IDM bên win nhỉ
Cái này có thể bắt được mọi link không nhỉ?
một câu nói rất tự kỷ.
vphuc161
TÍCH CỰC
12 năm
Folx hoạt động cũng hiệu quả
dang xài bản free nên ko thấy dc cái PRO có ....! sao k có IDM cho MAC vậy cha`i ...
@malvighi mỗi phần mềm tương thích với hệ điều hành riêng của nó, vì cấu trúc 2 hệ điều hành đã khác nhau. Bạn dùng Mac thì nên dùng Speed Download là số 1 rồi.
nhan151090
ĐẠI BÀNG
12 năm
Thấy hình như không ít người không thiện cảm với mac nhĩ, mình dùng speed download vẫn tốt... tuỳ đường truyền nữa chứ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019