Format và Low Level Format ổ đĩa cứng
dihuta
15 nămBình luận: 12
Định dạng (format) đĩa cứng và định dạng cấp thấp (LLF) là 2 động tác với chủ đích hoàn toàn khác nhau. Tìm hiểu xem lúc nào mới cần làm 1 trong 2 động tác trên cho máy tính của mình.

I) Những trường hợp như sau, bạn nên làm format đĩa cứng:


1) Format lần đầu cho đĩa cứng mới mua thường làm bằng Fdisk hay Disk manager trong DOS để định dạng và phân vùng ra nhiều ổ theo ý mình muốn nhằm cài hệ điều hành và lưu dữ liệu.Cài xong Windows như Win XP, bạn vẫn có thể làm format lại lần nữa khi trục trặc cho phân vùng nào đó không có XP bằng Explorer: Click nút phải vào ổ đĩa hay phân vùng (D, E, F) chọn format theo FAT 32 hay NTFS .

Quảng cáoNếu là định dạng theo FAT ổ đĩa ấy không quá 2GB (thường dùng cho FlashDrive qua USB), FAT 32 không thể lưu 1 file liên tục như ISO lớn hơn GB. NTFS có tính bảo mật cao nhưng ngoài DOS không nhận ra được phải có NTFS pro for DOS mới nhận và chép dữ liệu qua lại.

2) Bạn cũng có format lại cho phân vùng có XP ngay trong windows khi bạn có thêm 1 windows khác ở D ( đứng ở D làm cho C ) bằng 1 trong 2 cách Explorer hoặc Partition magic 805 . Việc format này đặt ra khi windows gặp trục trặc nào đó như có virus , có bad sectors, hoặc cần tạo ra phân vùng mới để cài thêm windows khác .
Sau khi format xong nếu có bad sector, nó sẽ báo ngay cho mình biết số lượng bad ấy là bao nhiêu .

3) Nếu đĩa cứng bị báo như vậy dù khá nhiều, bạn đừng quá lo lắng: có nhiều hy vọng đấy chỉ là lỗi từ tính ( magnetic ), không phải lỗi vật lý ( physic ):
Bạn bắt đầu dùng đến HDD regenerator 151 trong DOS qua dùng Hiren boot CD 80 để nhận ra và phục hồi lại toàn bộ những chỗ hư(bad sector ):

Đĩa cứng của tôi cũng đã có lần hư đến 460 hay vài ngàn bad sectors vẫn phục hồi lại tốt hết sau khi chạy quét gần 2 tiếng hay hơn nữa với HDD regenerator 151 .
Trước đó, bạn nên quét bằng Norton disk doctor 2002 với Hiren boot CD 83 để định vị vùng bị hư. Cần khu trú chính xác chỗ hư để HDD regenerator làm cho nhanh nhất, ít phải chờ đợi lâu hàng giờ nếu quét toàn bộ đĩa cứng 80G hay 120GB trở lên.

4) Lưu ý sau cùng nếu bạn lỡ format nhầm phân vùng nào đã chứa dữ liệu quí , muốn phục hồi lại vẫn được nếu chưa chép chồng lên . Đó là tiện ích phục hồi lại ổ format thuật toán siêu cấp là Kernel FAT for NTFS( đón đọc bài hướng dẫn này ).

II) Việc làm định dạng cấp thấp ( LLF ) cần thiết trong những trường hợp khác sau:

Quảng cáo


1) Low level format thường chỉ làm ở hãng sản xuất trước khi xuất xưởng nhưng sau này người dùng cũng có nhu cầu khi đĩa cứng bệnh nặng như virus tấn công MBR làm hết đọc được, có bad sector vậy lý khá nhiều ..

Chữ Low level format( LLF ) trước đây hay dùng cho đĩa cứng cũ nhưng với đĩa cứng mới sau này, thường thay tên khác là Zero-fill hay tiện ích chẩn đoán ( diagnostic utility ) đĩa cứng.

Bạn có thể tải về các tiện ích này từ các địa chỉ sau tuỳ hãng sản xuất:
IBM(Hitachi) http://www.hgst.com/hdd/support/download.htm
Seagate http://www.seagate.com/support/disc/utils.html
Maxtor http://www.maxtor.com/en/support/downloads/index.htm
Fujitsu http://www.fel.fujitsu.com/home/drivers.asp?L=en&CID=1
Samsung http://www.samsung.com/Products/HardDiskDrive/utilities/index.htm
Nếu bạn đã có sẵn đĩa Hiren boot CD 83, cũng có thể tìm các tiện ích chẩn đoán LLF này trong phần Hard disk tools \ More
2) Các tiện ích chần đoán đĩa cứng bao gồm 4 phần như sau:

Quảng cáoa) Thử nghiệm nhận ra đĩa cứng: coi thử phần mềm tiện ích này liệu có nhận ra được đĩa cứng bạn bị trục trặc khá nặng không.

b) Trình bày chi tiết về đĩa cứng ấy: số model, ngày sản xuất.

c) Thử nghiệm lỗi đĩa cứng: phần tích toàn bộ bề mặt đĩa cứng, tìm ra các bad sectors, báo cho phần điều hành đĩa cứng để sắp xếp các vùng hư trở lại

d) Zero-fill: xoá sạch mọi dữ liệu từng sector với 0 bytes ( không sao phục hồi lại được ) . Làm cho đĩa cứng trở lại tình trạng y hệt như lúc xuất xưởng

Điều này thường làm chung với test thứ 3( thử nghiệm lỗi ), làm xong các test này giống như bạn phá sập cả nhà mình xuống, diệt các mối ăn cột kèo quá nặng nên sẽ không còn dữ liệu gì cả, các boot virus lì lợm nhất cũng tiêu tùng luôn bằng LLF( format cấp thấp)..

3) Bạn cần biết thêm sau khi làm LLF hay Zero-fill, đĩa cứng khi scan lại không còn thấy bad sector đâu cả : đấy không phải chữa hết bệnh đâu mà chúng được sắp xếp lại giấu đi thật quá khéo đấy thôi .

Đấy là trường hợp mà bạn đem bảo hành đĩa cứng khi có bad sector, họ đã dùng cách này để cho bạn yên tâm( với no bad sector ) nhưng nếu bạn lại thấy bad sectors sau đó xuất hiện trở lại ngày càng nhiều thêm nữa, chỉ còn cách mua đĩa cứng mới thôi.

Cũng may là giờ này giá đĩa cứng hạ quá nhiều và thời gian bảo hành cũng lâu hơn tuỳ theo giá mà bạn mua ngay lúc đầu ( cao hơn một tí vài USD sẽ được bảo hành từ 2-3 năm thay vì 1 năm ).

4) Trước khi làm LLF nên back up dữ liệu bằng ghost (khi còn chạy được) hay thủ công bằng Explorer hay Volkov commander 499 trong DOS .

Không nên làm LLF trong Win 98 có đa tác vụ, mà chỉ nên làm hoàn toàn trong DOS mới thật sự là an toàn cho ổ cứng của máy bạn .

Theo XHTT.
12 bình luận
Bác dihuta ác quá, lính mới mà bác cho chơi định dạng cấp thấp này chắc tiêu hết quá.
Hic hic, cái này hay đấy, nhưng em thấy gửi trả lời mà bắt buộc phải l[ns h[n 30 ký tự phức tạp quá
Không hiểu ý bác ? Nếu bác muốn cảm ơn thì chỉ cần nhấn chữ Thanks, còn nếu bác trả lời thì phải đánh máy lên là đúng rồi còn gì nữa.
Muốn làm theo nhưng thấy mạo hiểm.
Có cái nào format cấp thấp thanh ghi khong?
binhu
TÍCH CỰC
14 năm
có bạn nào có thể hướng dẫn cho mình bít chính xác là down cái nào của từng hãng ko
mình vô mấy website đó thấy nhiều mục để down quá ko bít down chỗ nào hết
:eek:cac' bac' pro oi, em la` linh moi', gio` em muon' reset Diver C ve` ban dau` thi` lam` sao? (ko anh huong den' win nhe', con` cac' truong trinh` khac' thi` em cai lai sau cugn dc). XIn cac' bac' rogn tay chi dum
Các bạn hãy chỉ giúp mình làm sao để xóa được ổ tự xuất hiện trong windows 7, mình không thể xóa bỏ được nó trong windows nó hiển thị 0 byte và không mở ra được.
anh chup nen copy.jpg
Tự nhiên xuất hiện ổ cứng mới trong My computer không thể xóa bỏ được

Các bạn hãy chỉ giúp mình làm sao để xóa được ổ tự xuất hiện trong windows 7, mình không thể xóa bỏ được nó trong windows nó hiển thị 0 byte và không mở ra được.

anh chup nen copy.jpg
help: sau khi em Low Level Format - bây giờ ổ của em nó khong hiện trong window mà trong disk management thì vẫn thấy nó là unallocated. tìm mọi cách format nó mà ko tài nào làm dc ... ai bik tình trạng này hú em với _ box sata 2 2.5 250G seagate. nếu có phần mềm nào thì cho mình xin link full - search tùm lum mà free xài ko cho 😔
tuantucao
ĐẠI BÀNG
9 năm
Bác ơi!!! Cho em hỏi. Em mới mua cái sony vaio sve 14 tiếng Nhật. Em về cài lại win 7,trong phần chọn ổ cứng em đã xoá hết 3 phân vùng khi chia trước khi cài nhưng giữ lại 3 ổ trong đó có ổ recovery, em khởi động máy thì nó như thế này xin các Bác giúp đỡ em với
IMG_1493.JPG
e có forrmat nhầm ổ gì gì đó chỉ gần 2gb thôi. ở trong giao diện cài win có forrmat ổ cứng ý ạ, e forrmat cái ổ 2gb đó xong bây giờ máy không nhận ổ cứng luôn, dùng đĩa cài win boot vào chỉ thấy ổ chứa win lúc trước e cài vào thôi, còn ổ data thì mất tích.nhưng e ấn cài vào ổ đó thì báo lỗi. không thể cài win lên hay làm gì khác cả. các bác giúp e với
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019