Foxconn báo lãi quý III 2023 tăng 11%, bất chấp thị trường đồ công nghệ chưa phục hồi hoàn toàn

P.W
14/11/2023 13:33Phản hồi: 12
Foxconn báo lãi quý III 2023 tăng 11%, bất chấp thị trường đồ công nghệ chưa phục hồi hoàn toàn
Hôm thứ 3 vừa rồi, Foxconn, đối tác lớn nhất trong chuỗi cung ứng thiết bị công nghệ của Apple đã báo lợi nhuận kinh doanh quý III năm 2023 tăng 11.27% so với cùng kỳ năm 2022. Foxconn đạt được kết quả kinh doanh như thế này vượt xa dự báo và kỳ vọng của các nhà phân tích thị trường, nhất là giữa thời điểm tình hình nhu cầu của thị trường thiết bị công nghệ vẫn đang ở mức thấp, chưa thấy có dấu hiệu phục hồi.

Con số cụ thể, doanh thu quý III của Foxconn, hay Hon Hai Technology Group, đạt mức 47.71 tỷ USD, lợi nhuận kinh doanh đạt mức 1.08 tỷ USD.

Dữ liệu được Counterpoint Research tổng hợp cho thấy quý III năm nay, tỷ lệ doanh số máy smartphone được các nhà bán lẻ và các nhà mạng bán tới tay người tiêu dùng đã tăng 2% so với quý II.

Dù rằng, con số kể trên giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tạo ra quý III kinh doanh tệ nhất trong cả thập kỷ qua đối với các nhà sản xuất smartphone, thế nhưng có một điều chắc chắn là nhu cầu đã phục hồi.

Cụ thể hơn, ngày 17/10, Counterpoint Research cho biết: “Doanh số máy bán ra thị trường giảm so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu thị trường người tiêu dùng phục hồi chậm hơn so với dự báo. Nhưng tăng trưởng từ quý trước sang quý sau, đặc biệt là doanh số tích cực của iPhone mới trong tháng 9 dù nó được bán ra chậm hơn 1 tuần so với năm ngoái, chính là hai dấu hiệu cho những quý tới sáng sủa hơn.”


Phía Canalys tuần trước cũng cho rằng, suy giảm nhu cầu smartphone toàn cầu diễn ra trong thời gian qua đang có dấu hiệu chấm dứt. Quý III năm nay, theo dữ liệu của Canalys, doanh số smartphone toàn cầu chỉ giảm 1% so với cùng kỳ 2022:

“Được củng cố bởi nhiều thị trường có dấu hiệu phục hồi, cũng như nhu cầu mua những thiết bị mới được nâng cấp, so với quý II, tăng trưởng của ngành smartphone toàn cầu đã đạt 2 con số. Những sản phẩm mới được Huawei và Apple ra mắt đã thu hút sự chú ý của thị trường trong quý III, vượt xa những sản phẩm flagship từ các thương hiệu khác. Mate 60 Pro của Huawei ra mắt được thị trường nội địa đón nhận nồng nhiệt. Còn trong khi đó Apple, với những nâng cấp hiệu năng và tính năng, iPhone 15 vẫn tạo ra được sức hút lớn.” Đó là lời của nhà phân tích thị trường Amber Liu của Canalys.

Trong báo cáo tài chính quý III, Foxconn đưa ra dự đoán rằng những quy định tài chính, tỷ lệ lạm phát cũng như những vấn đề liên quan tới kinh tế vĩ mô và địa chính trị sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của họ trong năm 2024. Chính bản thân Foxconn cũng đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc.

Tháng 8 vừa rồi, chính quyền bang Karnataka, Ấn Độ cho biết Foxconn sẽ đầu tư hơn 600 triệu USD xây dựng hai khu vực, một nhà máy lắp ráp smartphone, và một nhà máy sản xuất thiết bị gia công bán dẫn. Tháng trước, CEO Foxconn Young Liu chia sẻ với CNBC rằng Ấn Độ có thể chiếm từ 20 đến 30% tổng sản lượng thiết bị mà Foxconn lắp ráp hàng năm.

Còn vào tháng 10 vừa rồi, hai nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc đang bị cơ quan chính phủ điều tra về thuế và quyền sử dụng đất.

Theo CNBC
12 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không tăng là mấy thánh dự bảo là do nhu cầu iPhone suy giảm ngay 😆)
teontb47
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@MID217 @MID217 mấy thánh đó thì biết gì, ếch ngồi đáy giếng cứ phán bừa. Đế chế Foxconn đâu chỉ lắp ráp mỗi iPhone. Bao nhiêu cty điện tử bị nó thâu tóm, chưa kể làm đối tác cho nhiều hãng máy tính, thậm chí đang làm màn hình ô tô cho hãng Ford (panel gốc của Sharp nhưng Sharp đã bị thâu tóm từ lâu).

Chưa hết, ở mảng phụ kiện đang sở hữu thương hiệu Belkin. Mảng thiết bị mạng đang sở hữu Linksys
@teontb47 Còn cả bất động sản! Các khu công nghiệp cũng có cổ phần của họ nữa
Biên lợi nhuận của Foxconn nhỏ nhỉ, chỉ 2%
@iPhan Chính Hãng tùy mảng, như lắp ráp thì biên lợi nhuận nhỏ đúng r. cũng như may mặc gia công việt nam, công nhân sll mà lợi nhuận bé
Doanh thu như kia mà lợi nhuận ít quá.Đúng chuẩn lấy công làm lãi.
Cười vô mặt
Làm mướn cho Apple giàu hơn cả Sâm Sâm làm chủ 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Chó ở nhà giàu nó cũng mập hơn chó ở nhà nghèo. Hehe
Quý 3 2022 là cái đáy của doanh thu rồi thì bây giờ nó tăng trưởng 11% so với cái đáy đó 😅
maicasio
TÍCH CỰC
5 tháng
Lỗ là do nhu cầu thị trường giảm. Lời là do sản lượng gia công iPhone tăng.
“Những sản phẩm mới được Huawei và Apple ra mắt đã thu hút sự chú ý của thị trường trong quý III, vượt xa những sản phẩm flagship từ các thương hiệu khác. Mate 60 Pro của Huawei ra mắt được thị trường nội địa đón nhận nồng nhiệt”. Thằng Heo quay nó bán được vài triệu máy ở thị trường nội địa mà thằng viết báo nó viết như bán được cả thế giới vậy.
kale9699
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Foxconn vẫn đang đầu tư mạnh, đặc biệt VN

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019