TTBC2021

TTBC2021


Foxconn chào giá 30 tỷ USD cho mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba, TSMC bỏ cuộc
agp8x
5 nămBình luận: 116
Foxconn chào giá 30 tỷ USD cho mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba, TSMC bỏ cuộc
Truyền thông Nhật Bản đưa tin Foxconnn đã chào giá đến 30 tỷ USD cho mảng kinh doanh chip nhớ NAND của Toshiba, đây cũng là con số cao nhất vào thời điểm hiện tại. Trong khi đó đối thủ cạnh tranh của họ trong thương vụ này là TSMC cũng vừa tuyên bố bỏ cuộc.

Mức giá mà Foxconn đưa ra cao hơn rất nhiều so với con số 8,8 tỷ USD mà Toshiba đề xuất trước đó. Cũng cần lưu ý là hãng điện tử Nhật Bản vẫn chỉ có ý định bán một phần, trong khi với số tiền khổng lồ lên đến 30 tỷ USD thì không có gì bất ngờ nếu như Foxconn muốn kiểm soát toàn bộ hoặc phần lớn mảng kinh doanh chip nhớ. Vào thời điểm hiện tại, Toshiba vẫn là nhà sản xuất chip nhớ flash lớn thứ 2 thế giới sau Samsung.

Còn về TSMC, ban lãnh đạo của hãng tin rằng chính phủ Nhật Bản sẽ thông qua việc bán mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba cho đối tác từ Mỹ thay vì Đài Loan. Với sự rút lui của TSMC, 2 cái tên sáng giá nhất vào thời điểm hiện tại là Foxconn (Đài Loan) và Broadcom (Mỹ). Ngoài ra còn một số cái tên khác cũng tham gia đấu thầu như SK Hynix của Hàn Quốc hay các thương hiệu Mỹ như Google, Amazon, Western Digital và Micron.

Vòng đấu giá thứ 2 dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5 tới.

Theo Kitguru
CV_toshiba_nand-1.jpg
toshiba_nand-1.jpg
116 bình luận
TSMC mà chịu thua ak:eek:
@mtancong Phải tính toán lợi ích chứ ko phải cắm đầu cắm cổ mua bằng mọi giá được!
@mtancong TSMC sao có tuổi so với foxcom bác
@mtancong Mắc gấp 5-6 lần trụ sở Apple mới nhất hiện nay đó cưng.
ANH THÍCH THÌ ANH MUA THÔI
vãi mấy anh đài loan, muốn thâu tóm hết những cty nhật để bá chủ đây mà
Hy vọng nó không vô tay Foxconn.
Samsung không chén nó đi mà độc quyền?
@nguyenvietthe vì lợi nhuận của doanh nghiệp là lợi nhuận xoay vòng. Giả sử bạn mua cục kẹo 1000, bán lại 2000 lời 1000 thì 1000 đó là lợi nhuận cuối cùng của bạn. Giả sử bạn ko làm ăn gì với cái 1000 đó thì lợi nhuận là lợi nhuận chết vì nó ko có khả năng sinh ra đồng nào khác. Với doanh nghiệp thì một phần của 1000 đó phải trả cho nhà đầu từ, phần lớn được đưa vào để trả chi phí cho quý tiếp theo. Như vậy, 1000 lợi nhuận đó trở thành tiền để trả cho chi phí. Lợi nhuận cuối cùng thu được là từ số tiền mà bạn bỏ qua một bên (như Apple là nó có 300 tỷ tiền mặt, lượng tiền mặt đó không dùng để kinh doanh mà để duy trì nguồn tiền dao động).

Chúc bạn tìm hiểu vui.
sebastien
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenminh56547
Samsung còn là 1 tập đoàn quốc hữu hóa như đại đa số các tập đoàn công nghiệp khác của Hàn Quốc. Phần tiền lời đó ngoài việc phải chia cho cổ đông còn phải chảy 1 ít vào ngân sách quốc gia nữa(ko nói đến thuế).
@sebastien Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Mình đang tìm hiểu về kinh tế
@sieu_nhan
Uh, nói ra dài lắm. Tôi lấy ví dụ cho dễ hiểu thôi. Trong pa đt thì lãi kd nhiêu năm cty k có trong danh mục ngvon bạn à.
Vtc của cty trong pakd bạn biết nguồn nó từ đâu là bạn biết tiền lãi kd nó "di chuyển" thế nào.
Apple đâu ?
kokuchi
TÍCH CỰC
5 năm
@dancely20 Là như một bạn đã phân tích. Nó không tham gia vào vì muốn gia công ở một công ty bên thứ 3 và công ty này chịu hoàn toàn rủi ro.

Bài mình quote là để cho cậu kia biết Apple thừa khả năng nhưng quan trọng Apple cũng như các công ty khác đều có chiến lược kinh doanh riêng dựa trên độ rủi ro nhất định.

Thoã mãn chưa?
hsthpt
TÍCH CỰC
5 năm
@kiemphisongdao Đợt trước tinhte đưa tin Apple cũng có ý định tham gia mua lại mảng này của Toshiba nhé bạn. Chưa gì vội phán xét rồi.
ngocb2
TÍCH CỰC
5 năm
@thanhcong2087 câu nói đầy ẩn ý!
@dancely20 vì đơn giản có thể là nó không hứng thú. thế thôi. bạn có vài trăm tỷ tiền mặt, bạn không tham gia đấu thầu 1 căn nhà trị giá 30 tỷ, vậy là bạn chưa đủ trình chen chân à 😁 hỏi thế cũng hỏi được.
Apple thịt luôn
Red_Skin
TÍCH CỰC
5 năm
@bomduc Apple mua về để đang làm ông chủ lại đi làm thuê cho bọn khác à haha 😆
Apple với gg mua lại để làm cái gì...mảng này đáng mấy đồng đâu...hóng wd mua lại để đối trọng với samsung:rolleyes:
Hl11
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kungfu9999 ôi vãi đáng mấy đồng hôm trc có bài là doanh thu của SS quý rồi cao như vậy trong đó 60% là của mảng này đấy
@kungfu9999 Nó mua lại làm điện toán đám mây
Nhật chuyển dịch nền kinh tế. Từ bỏ dần sx hàng td cuối sang xk tư bản, công nghệ.
Hay là từ bỏ các công ty/bộ phận xác sống chuyển sang đầu tư tư bản và công nghệ. Như quỹ Softbank found.
Nhat_Huy99
ĐẠI BÀNG
5 năm
Anh Nhật cũng ko thích bị bán cho anh Đài ...
Forconn bá quá múc Nokia xong giờ đòi múc cả Toshiba ...
ilove1520
TÍCH CỰC
5 năm
Bán cho Mỹ thì còn phát truển chứ cho bọ tung của thì lụi tàn
@Toan Nguyen 992 Xàm, chứ ai mới là người công kích tập thể luôn? chỉ cần nghe nói đài loan là china lập tức nhảy đong đỏng nào là lịch sử rồi thể chế tào lao ra. Nói rồi nếu ai thích đài loan thì cứ move qua đó ở, vậy thôi. ở vn mà lo chuyện đài loan hay china rất xàm.
SirPinkyNose
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ragefighter Đem lịch sử, địa lý mang tính khách quan để tranh luận thì kêu công kích cá nhân, không phản bác lại được lại kêu em ứ quan tâm rồi giở mặt đuổi người ta ra khỏi nước. Nói chung là bạn nên nhìn lại mình đi.
@ragefighter lại đang ngụy biện vớ vẩn nữa, ông anh có quan điểm/chứng cứ gì về chuyện Đài Loan và TQ là hai hay 1 thì có thể tranh luận, còn kêu người ta qua bển ở nó có liên quan không? nghe ấu trĩ lắm 😁
Mà nói thẳng ra là không có biết cách tranh luận là gì :D
@Hanism Like bác. Nhưng bây giờ tụi tàu đang để tụi xấu chơi bẩn nắm quyền nên em ko thích bọn nó.
Về chíp nhớ trong thời điểm hiện tại: về bản quyền, công nghệ và dây chuyền sản xuất... SS đều vượt Toshiba mọi mặt. Hơn nữa, ở nước ngoài, luật chống độc quyền rất rõ ràng và luôn luôn có hiệu lực chứ không như mấy cty ở VN nhé.

Như vậy. Nếu các bác là người kinh doanh đang ở vị trí chiếm ưu thế mọi mặt như SS. Các bác có bỏ ra 30 tỷ để mua Toshiba trong khi chính nó chỉ đề xuất bán có 8,8 tỷ không?
@LionelRichie Biết cái gì về Việt Nam mà kêu :| mỗi lần làm due diliigent ở VN bị bên MOIT nó hành cho chết mất xác, chúng tôi mỗi lần làm là phải mất quá trời tiền cho các bên để lấy số liệu, ông nghĩ Việt Nam ko có chống độc quyền thì ông đi mà làm DD đi, ngồi đấy mà thánh phán.
@hypous Lần sau, không hiểu ý họ ẩn chứa trong câu cmt thì đừng trích dẫn lung tung nhé bạn: Ý mình nói câu " ở nước ngoài, luật chống độc quyền rất rõ ràng và luôn luôn có hiệu lực chứ không như ở VN" đó là ở VN, có những trường hợp, mấy cái quy định, điều luật này nọ v.v.v có nhiều trường hợp họ đi cửa sau bằng nhiều cách và đã lọt qua theo hướng có lợi cho họ. Hoặc 1 số trường hợp Cty làm đúng luật, nhưng vẫn bị làm khó, vẫn bị hành để phải chi $$$$ ( cái này là họ tư lợi $$$ vào túi họ, không phải luật chống độc quyền số liệu như bác nghĩ ). Chứ không làm đúng theo luật, đâu ra đó như ở NN, như nước tôn trọng bản quyền, luật pháp. Hiểu chưa?

Mấy cái vụ này báo chí, phương tiện truyền thông VN đề cập, phanh phui nhiều rồi mà. Nếu là người có tri thức, có theo dõi tin tức, báo chí, có " lăn " vào môi trường VN v.v.v thì ai ai cũng hiểu, cũng biết những vấn đề đó. ( Chắc chỉ có bạn là không biết ).

Mượn lại câu phía trên của bác: " Biết cái gì về Việt Nam mà kêu" , "ngồi đấy mà thánh phán."
@LionelRichie Bạn mới là người không hiểu ý, ở đây đang nói luật canh tranh, bạn lại xiên xẹo sang tất cả các luật khác, bản quyền hay hành chính cái mẹ gì. Luật chống độc quyền ở Việt Nam rất rõ ràng, và vẫn đang có hiệu lực rành rành ra nhé, và Việt Nam làm luật canh tranh rất nghiêm nhé. Không trong chăn đừng phán có rận
@hypous Đọc cmt của bác xong, 1 lần nữa, mình vẫn mượn câu của bác và tặng lại bác: " Biết cái gì về Việt Nam mà kêu ", "ngồi đấy mà thánh phán."
30 tỷ thơm quá. Bán luôn cho rồi
Softbank sao ko tham gia nhỉ, a này giàu.
chắc foxcom quyết hốt Toshiba về cạnh tranh với SS nên mới trả giá cao như vậy
foxcom giàu nhỉ,tiền nhiều dễ sợ,đi làm công cho ap không thôi mà cũng giàu như vậy😁
Broadcom là thuộc Intel rồi nhỉ .
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019