Foxconn công bố nhà máy đầu tiên tại Mỹ, chưa dành cho Apple
Didu
3 nămBình luận: 42
Foxconn công bố nhà máy đầu tiên tại Mỹ, chưa dành cho Apple
Foxconn vừa công bố kế hoạch mở một nhà máy sản xuất panel màn hình LCD tại tiểu bang Wisconsin, là một phần trong kế hoạch đầu tư 10 tỉ USD để sản xuất tại Mỹ. Nhà máy đầu tiên của Foxconn tại Mỹ ban đầu sẽ tạo khoảng 3 ngàn việc làm và có thể nâng lên thành 13 ngàn khi đủ công suất, đây sẽ là nơi mà Foxconn sản xuất panel cho TV Sharp bán ra tại Mỹ.

Thông tin này được chủ tịch Terry Gou của Foxconn công bố khi ông gặp tổng thống Trump, đây được coi là một thắng lợi lớn của Trump kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu. Việc mở nhà máy tại Mỹ sẽ giúp lời hứa tạo ra nhiều việc làm cho người Mỹ của ông thành hiện thực, chỉ trước đó vài ngay, ông cũng khoe rằng Tim Cook hứa sẽ mở 3 nhà máy của Apple tại Mỹ.

Trong kế hoạch mở nhà máy sản xuất tại Mỹ, Foxconn cho biết họ sẽ đầu tư 10 tỉ USD trong 3 năm tới cho các nhà máy tại nhiều tiểu bang khác nhau. Riêng nhà máy đầu tiên này, ban đầu nó sẽ được dùng để sản xuất panel LCD cho TV của Sharp, thương hiệu Nhật vốn giờ thuộc quyền sở hữu của Hon Hai, công ty mẹ của Foxconn. Mỹ là một trong những thị trường lớn của Sharp, việc sản xuất tấm nền cho TV tại đây sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí thay vì vận chuyển từ châu Á tới.

Việc Foxconn mở nhà máy tại Mỹ có nhiều liên hệ với Apple, một trong những khách hàng lớn nhất của công ty lắp ráp Đài Loan này. Khi Trump lên làm tổng thống, ông đã có nhiều chính sách và cố thuyết phục các công ty Mỹ chuyển việc sản xuất về Mỹ, thay vì Trung Quốc hay các nước châu Á như hiện nay. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nhà máy của Foxconn tại Mỹ sẽ để phục vụ Apple. 3 nhà máy trong tương lai của Apple như theo lời Trump thì cũng chưa rõ là sẽ do Apple điều hành hay là một đối tác gia công như Foxconn.

Nguồn: The Verge
cv.jpeg
k4ng
ĐẠI BÀNG
3 năm
Foxconn chơi mạnh tay phết.
Nghĩ sao? Apple cửa nào mà được ưu ái?
@nguyenhuynhvn Thế tại Mỹ thì hãng nào được ưu ái hơn Apple vậy? Hỏi thật :v
@alakazam1994 Trong bài có viết rõ là để phục vụ cho ai rồi đấy bạn ơi, việc gia công cho Apple tại Mỹ sẽ đẩy giá nhận công, NVL lên cao + chi phí nhập khẩu hàng từ Mỹ lớn nên ko phải chiến lược đúng đắn. TT Smartphone tại Mỹ đã bảo hòa, hiện các hãng tìm tăng trưởng ở những nước đang pt thôi.
@nguyenhuynhvn Cửa phụ... Trump bảo kê...
@alakazam1994 Mĩ cũng có dell, hp, amazon, microfost,... Không có apple thì chẳng có ai chết đâu mà.
Chưa gia công đồ cho apple thì hiện giờ xây xong nó gia công cho những hãng nào nhỉ? Samsung chắc không đặt gia công đồ ở foxconn tại Mỹ đâu nhỉ 😁
@alakazam1994 Cmt của bác lòi ra cái đuôi ko đọc hết bài rồi Y_Y
JNG
TÍCH CỰC
3 năm
Donald Trump nói kéo việc làm về nước Mỹ, và ông đã thực hiện được, ko ai nghĩ nhà máy Foxconn lại đặt ở Mỹ vì vốn dĩ nhà sx luôn muốn tận dụng nhân công giá rẻ ở Trung Quốc thôi
pisa
TÍCH CỰC
3 năm
@JNG Bởi vì đây nhà máy sản xuất panel màn hình, nhà máy này đa phần là tự động hóa nên giá nhân công chỉ là phần nhỏ, bù lại được giảm thuế và phí vận chuyển.
kietnt1998
ĐẠI BÀNG
3 năm
Giá ip ở Mỹ dự kiến tăng trong tương lai còn Châu á khỏi lo vì chi phí sx cùng nguồn nguyên liệu nên giá thành chắc ổn hơn !
khoaslim
TÍCH CỰC
3 năm
Chỉ người dùng cuối thiệt thôi 😔
@khoaslim Tự động hóa gần như hoàn toàn ở các nhà máy mới nhé bác!
@khoaslim có gì thiệt đâu hả bạn 😆)
Giảm thất nghiệp bằng cách hy sinh môi trường và lợi nhuận. Đúng nghĩa giải quyết một vấn đề bằng cách sinh ra vấn đề khác.
tuskytaka
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenminh56547 Có chắc không bạn ? Công nghệ cơ khí và tự động hóa tại châu âu và Mỹ h cao lắm rồi. Muốn sản xuất tại đấy thì phải theo chuẩn của địa phương chứ không phải bê nguyên nhà máy từ Trung Quốc sang đâu. Các công ty có chiến lược phân hóa sản xuất đa dạng như vậy thì mới bá được.
@tuskytaka Vậy chắc bạn chưa thấy phản ứng của dân da đỏ. Mấy nhà máy toàn được xây ở chỗ dân không có tiếng nói chính trị. Đã có vụ chất thải nhà máy dược làm ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của dân da đỏ.

Chuẩn châu Âu thì cao chứ Mĩ thì cao kiểu hơn VN. Nhiều thứ châu Âu cấm nhưng vẫn đạt chuẩn của Mĩ. Và để đạt cái chuẩn châu Âu tốn chi phí rất cao nên ngay cả các cty đồ gia dụng của châu Âu bây giờ đã bị tầu nuốt hoặc sx tại tầu. Ví dụ luôn là Phillips, Fisher & Paykel và cái hãng máy giặt gì tên na ná universal mình quên rồi.

Các bác có vẻ quên Mĩ vẫn còn sx rất nhiều hàng hoá. Trước khi hàng điện tử và quần áo được chuyển sang các nước phát triển như vn và bangladesh thì cái mác phổ biến nhất sau made in china là made in usa.
@nguyenminh56547 Nước đang phát triển chứ không phải nước phát triển nhé.
truongan106
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenminh56547 Mỹ nó có biết bao nhiêu nhà máy thêm một cái cũng có ô nhiễm bao nhiêu. Nhưng mà nó quản lý môi trường cũng rất chặt. Có phải như tài đâu mà bác quá lo
Kế hoạch "Make Sharp Great Again" của Phốc Con là như này:
 1. Rút toàn bộ các nhà máy của Sharp khỏi hợp đồng vs sung, sony nhằm tối ưu năng lực sản xuất tấm nền LCD cho Sharp, phần nào cản trở các đối thủ do bất ngờ bị thiếu hụt nguồn cung.
 2. Kiện Hisense nhằm đòi lại thương quyền SHARP trên các mẫu TV, dọn đường cho việc Mĩ tiến của Sharp.
 3. Make deal vs Đỗ Nam Trung để xây nhà máy, tận dụng tối đa chính sách "great again" của ông Trung, và kết quả là có bài viết này.
 4. Cùng vs nhà máy tại Wisconsin, xây thêm 1 nhà máy 10.5G tại Quảng Châu để sản xuất tấm nền LCD độ phân giải 8K (7680*4320).
 5. Tích cực hợp tác vs nhà đài NHK đồng hương Sharp, tận dụng chính sách "8K Super Hi-Vision to Olympic 2020" của chánh phủ jav để xây dựng hệ sinh thái truyền hình 8K mà Sharp sẽ đóng vai trò quan trọng.
 6. Trở thành nsx TV 8K lớn nhất thế giới, kiếm lợi từ các mẫu TV 8K cao cấp.
Dưới là 2 cái silde của Sharp công bố tại jav cho thấy quyết tâm của hãng trong việc xây dựng hệ thống 8K:

2K - 4K - 8K.jpg

 • 2K (1920*1080): 2.07 triệu điểm ảnh.
 • 4K (3840*2160): 8.29 triệu điểm ảnh.
 • 8K (7680*4320): 33.18 triệu điểm ảnh, là giới hạn cuối cùng mà Sharp và đội jav nhắm đến đối với truyền hình độ nét siêu cao UHD (hiện tại đang dừng ở 4K UHD).
lộ trình 8K.jpg
Lộ trình 8K của Sharp, NEW là các sản phẩm sẽ công bố vào năm sau, đến đúng 2020 là Olympic diễn ra thì Sharp kì vọng hoàn tất kế hoạch
Nhà máy này để phục vụ tham vọng của Phốc Con vs riêng Sharp, chứ ko phải để cho Apple, đúng như title bài.
@AmbitiousMan Like trã lễ đã tính sau
Lazy.Lee
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AmbitiousMan Mình thì không biết mấy cái đầu sắt của Foxcc nghĩ gì, nhưng mình có đọc báo daily hàng ngày...
"http://www.businessinsider.com/r-update-1-apple-ceo-promised-to-build-3-big-plants-in-us-trump-tells-wsj-2017-7/?r=AU&IR=T" Mình nghĩ mấy ông Foxcc này định làm màu quăng con tép bắt con Tôm (Apple)
UPDATE 1-Apple CEO promised to build 3 'big' plants in US, Trump tells WSJ
businessinsider.com
@AmbitiousMan Đù nếu vậy thì quá bá:eek:
Mình thấy dân mĩ vẫn còn chuộng tv Sharp mà sao nó làm ăn nên nổi phaỉ bán thân vậy nhỉ.😕
mimora172
TÍCH CỰC
3 năm
Chất lượng tàu đã sang tận Mỹ rồi. Chắc vài năm nữa sản phẩm của hãng A sx ở Mỹ đều được tàu hóa. Loạn hết rồi. Hãy tẩy chay đồ tàu
@mimora172 Chắc nhà bạn bây giờ không có sử dụng thứ gì liên quan đến Tàu đâu nhỉ?
quanqw
TÍCH CỰC
3 năm
@DuoLove Đài khác gì Tàu mà chê. Đúng mèo chê mèo lắm lông.
DuoLove
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quanqw sang mà bảo đài là tàu 😆)
Wasimodo
ĐẠI BÀNG
3 năm
@DuoLove Xúi dại 😁, 2 thằng đó ko ưa nhau, qua đó nói câu đó coi chừng ăn đòn.
7xpro
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chắc nm táo ở mỹ chỉ pvụ dân mỹ thôi. Hy vọng hàg ở VN ko bị tăng giá để ae còn có nhìu táo để chén
đầu tư mạnh tay phết
anh Trump mạnh ghê, mấy anh lục tục chạy về mở nhà máy ở Mỹ tạo công ăn chuyện làm cho dân Mỹ
cùng ý kiến với 2 comment này trên the Verge.
ở thời điểm hiện tại và tương lai, các mặt hàng điện tử, liệu "Made in USA" có còn chất hơn nhiều "Made in China" như trong quá khứ khi mà hầu hết các nhà máy đều đóng ở tàu khựa:eek:
ken0106
TÍCH CỰC
3 năm
Và dân Tàu sẽ qua đó làm việc, giống cái gì ở Hà Tĩnh đó 😆
Foxconn toàn robot, chắc ít người dc thuê
Trước mắt thì Trump dc tiếng là giải quyết công ăn việc làm cho dân Mỹ. Còn tương lai độ chục năm nữa mấy ông tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp sẽ giải quyết hậu quả của Trump về bảo hộ thương mại =)))))
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019