Foxconn sẽ hợp tác với Softbank và Apple để mua lại mảng chip bán dẫn của Toshiba?
agp8x
4 nămBình luận: 71
Foxconn sẽ hợp tác với Softbank và Apple để mua lại mảng chip bán dẫn của Toshiba?
Theo trang Nikkei của Nhật Bản, Foxconn đã liên hệ hợp tác với tập đoàn SoftBank nhằm mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Không dừng lại ở đó, có khả năng Apple cũng sẽ tham gia thương vụ này.

Foxconn trước đó đã chào giá 30 tỷ USD cho bộ phận kinh doanh chip nhớ của Toshiba, cao nhất cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất là việc các ngân hàng Nhật Bản, chủ nợ của Toshiba, không thật sự mặn mà với việc bán lại cho một công ty Đài Loan. Với sự hợp tác của tập đoàn Nhật Bản SoftBank, thương vụ này hứa hẹn sẽ dễ được thông qua hơn.

SoftBank không phải là đối tác duy nhất, theo đài truyền hình NHK Nhật Bản thì Apple cũng có thể sẽ cùng Foxconn tham gia thương vụ này. Nhà sản xuất iPhone cân nhắc đầu tư vài tỷ USD để mua lại chỉ khoảng hơn 20% cổ phần và cho phép Toshiba giữ lại một lượng cổ phần vừa đủ để vẫn có quyền kiểm soát mảng kinh doanh chip nhớ.

Trước đây, Foxconn đã thành công trong việc mua lại công ty Sharp của Nhật Bản.

Tham khảo thêm: Foxconn chào giá 30 tỷ USD cho mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba, TSMC bỏ cuộc


Theo Reuter
H_toshiba_nand-1.jpg
C_toshiba_nand-1.jpg
DUMACIA
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nhật đang lụi tàn, kinh tế suy sụp phải bán mình, tảng đá Nhật đang chìm dần, con sư tử Trung Hoa đã thức giấc.
@tam son - tu son Điện tử viễn thông internet là 3.0 rồi, sắp tới 4.0 là gì thì tự tìm hiểu thêm nhé, bớt chém gió khi thiếu kiến thức nhé =))

https://www.i-scoop.eu/industry-4-0/
hl80
TÍCH CỰC
4 năm
@Omily7 Tranh luận phải như vầy mới gọi là tranh luận học hỏi lẫn nhau, chứ còn việc chỉ nói chửi bới tùm lum mà chả đưa ra được cái luận điểm gì thì chỉ có dân dốt mới như vậy.

Nhưng mình thấy tình trạng của Trump đem nhà máy về Mỹ hoàn toàn không ổn chút nào. Trump hạn chế nhập cư, nhưng lao động tay chân trong các nhà máy lại là dân nhập cư chiếm 60-70%, tình trạng dân Mỹ chính gốc lười lao động và chỉ muốn làm công việc nhẹ nhàng lương cao thì càng ngày càng tăng. Vấn đề phát sinh lâu dài chính là cung sẽ cao hơn cầu trong tương lai, vì hàng hoá sx ở Mỹ sẽ không thể cạnh tranh bằng sx ở các nước châu Á hay Mỹ Latin. Trước mắt đem nhà máy về có thể giải quyết tình trạng công việc, nhưng Trump lại quên 1 điều là hiện tại tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã ở ngưỡng thấp nhất trong 10 năm qua, nên việc mang công việc về lại cho người Mỹ chưa chắc có tác dụng.

Lúc trước mình có làm 1 thời gian ở hãng mực in Epson, 1 cục mực đen dành cho máy in cơ bản có giá bán lẻ gần 15$ (Epson chỉ bán giá gốc là $5 cho các nhà bán lẻ) ở Mỹ, trong khi sx ở TQ hay Indonesia chỉ bán lẻ khoảng 10$. Tại thị trường nội địa Nhật bạn sẽ thấy 1 cục mực đen made in China hay Japan đều có giá bằng nhau vào khoảng 1100¥(khoảng $10), nên mực sx ở Mỹ lại không xuất khẩu được cho các thị trường khác, ngay cả thị trường Nhật cũng khó cạnh tranh so với mực được làm tại TQ hay Indonesia.

Vấn đề của Trump muốn đưa nhà máy về Mỹ sẽ phát sinh trong tương lai khi thừa lao động, thừa hàng hoá mà không thể xuất khẩu, đến lúc đó thì tình trạng các công ty sa thải nhân viên để giảm bớt thiệt hại sẽ tái diễn khi Trump không còn là tổng thống nữa.

Mình ở Mỹ, tuy không thể nói tất cả người Mỹ đều như nhau, nhưng thấy rõ rất nhiều người Mỹ chẳng thà ăn tiền thất nghiệp cũng không muốn vô hãng xưởng lao động tay chân như người nhập cư châu Á mình, hoặc có vô làm lại không đạt được năng suất lao động như người nhập cư châu Á hay châu Phi, có đi làm tay chân với người Mỹ mới biết họ làm biếng như thế nào, tất nhiên mình chỉ nói một phần chứ ko tất cả, nhưng như vậy cũng khiến cho kế hoạch của Trump khó thành công dài hạn, mà chỉ có thể thấy được trước mắt đem lại việc làm cho dân Mỹ thôi.
strypper
TÍCH CỰC
4 năm
@hl80 Nhật trước h nó mạnh ở mảng du lịch ko nói gì bác ơi
nhưng Nhật nó vẫn rất muốn innovate công nghệ
đó là lý do tại sao chính phủ và nhà nước nhật rất đầu tư cho các công ty và chăm sóc
họ rất gắn bó với nhau
nhưng thực tế cho thấy về phần mềm nhật quá yếu so với thế giới nên nó ko giúp ích mấy
3 cực google apple và mic vẫn là 3 con cá mập của Mỹ chỉ chờ con mồi và săn chất xám thôi
Hàn và Đài đang rất cố gắng tự lập
còn anh Khựa thì tự lâu rồi :v
dân số nó đông và chính phủ nó gắt quá
nhật nên rút đầu tư vào mảng hoạt hình và du lịch thì đúng hơn
hl80
TÍCH CỰC
4 năm
@strypper Hình như bạn không có đọc nội dung mình viết, GDP của Nhật phần lớn do các ngành nghề của dịch vụ góp vào, chứ không phải du lịch như bạn nói.
Ngành điện tử là ngành giúp cho Nhật thay đổi cái nhìn của thế giới về 1 nước châu Á có khả năng "tạo ra các sp điện tử tốt nhất" sau WWII, chứ nó cùng công nghiệp ôtô và công nghiệp nặng khác... chỉ đóng góp 1/4 cho GDP thôi. Chính phủ Nhật muốn bảo hộ các công ty điện tử Nhật vì nó là di sản của họ sau thời chiến, không có các công ty đó thì Nhật khó thay đổi cục diện kinh tế ở những năm 70-80. Sau khi đã trở thành nước giàu, thì ngành dịch vụ mới là thứ tạo ra tiền bạc cho Nhật.

Bạn lôi du lịch hay hoạt hình vô là mình có thể khẳng định bạn chưa hiểu rõ về kinh tế của Nhật rồi. Mình nên dừng lại đây thôi.
Apple mà kết hợp với SoftBank mua đứt thì ngon.
@LRA Apple mua cty sx chip nhớ làm gì bác, nó bỏ tiền góp cổ phần để đảm bảo nguồn cung chip nhớ cho iPhone trong tương lai, ko bị thao túng làm giá thôi!
Chip nhớ bản quyền phổ thông, chỉ dành cho mấy cty gia công có nhân công nhà máy làm thôi, cty Mỹ ko mua mấy loại đó đâu!
Đc cái các cụ vẫn mê tín sony, 3tr con loa ct80, tinhte review là nghe hay này nọ, nâng cấp đáng tiền. Mua về bass đánh như rắm.
@Apple Haters 2.01 Để lại cho e giá 500k đi
@Akay Nhím Khôn như ông bao giờ mới chết
@Akay Nhím Bán lỗ 2tr rồi.
ttt358
CAO CẤP
4 năm
@Apple Haters 2.01 Nghe hay là quan điểm cá nhân của người ta, thanh niên mua ngu éo biết trải nghiệm, éo biết lựa hàng, éo biết nghe thử cắm đầu đi mua về nghe dở rồi đỗ thừa, lời nguỵ biện của những kẻ tiêu cực, kém cỏi. Cái éo gì cũng đổ thừa được. Ở trong cái giếng sâu vl.
Nó đang rao bán gần 9tỷ truld mà trả hẳn 30tỷ truld fc chơi zữ thật
ko rõ đầu tầu nền kinh tế Nhật hiện tại là gì các bác ơi
ROBOT sao?
nhật nó đã chán mấy cái cao siêu này nghĩ đến ta. ốc vít làm ko nổi
loanh quanh cái cao sao vàng chổi út ít chiếu cói
@canxda Nhật nó chuyển dịch sang mảng tài chính và công nghệ nguồn (Nhật-Đức-Mỹ là những nước dẫn đầu về các ngành công nghệ cơ bản).
Thực ra hai mảng trên trước giờ luôn là thế mạnh của Nhật, nhưng vì các mảng sản xuất sản phẩm tiêu dùng của Nhật trước đây mạnh quá nên danh tiếng lấn át hai mảng này. Giờ thì Nhật không thể trụ lại với mảng sản phẩm tiêu dùng nữa nên quay lại với các mảng cốt lõi của mình. Thực ra đây là thực tế hiển nhiên vì Nhật là quốc đảo nghèo nàn tài nguyên, dân số phân tán, mức sống quá cao nên không có lợi thế về mass-production, chuyện bị lấn áp bởi các hãng đến từ các nước mới nổi là chuyện sờ sờ trước mắt rồi.
hl80
TÍCH CỰC
4 năm
@canxda Từ xưa giờ người VN mình cứ nghĩ các ngành công nghiệp điện tử và ô tô là nguồn thu chính của GDP Nhật, nhưng thực chất từ xưa Nhật mạnh về ngành DỊCH VỤ và các thứ liên quan đến địch vụ chiếm hơn 70% GDP của Nhật.

Trước khi qua Nhật mình cũng nghĩ là ô tô và điện tử là nguồn thu chính của Nhật, nhưng khi qua đó học mới biết là mình sai hoàn toàn.

Chúng ta ai cũng biết Nhật có các công ty điện tử mạnh nhất trong hầu hết các nhánh sản phẩm điện tử, trong 20 hãng xe lớn nhất thế giới thì Nhật chiếm hết 6, nhưng tất cả những thứ này chỉ đem về khoảng 27% cho GDP.

Các nhánh trong ngành dịch vụ có thể là: tài chính ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ bán lẻ, dịch vụ vận chuyển, viễn thông... Mấy năm trở lại đây các công ty bán lẻ và viễn thông của Nhật phát triển mạnh mẽ hơn khoảng thời gian 10 năm về trước. Họ dần dần thoát ra khỏi cái bóng là nước công nghiệp điện tử tay chân sang 1 nước mạnh về ngành dịch vụ. Mình thấy giờ Nhật chỉ giữ lại 1 ít những thứ cốt lõi trong ngành điện tử của họ. Chứ không còn chú trọng sống chết như ngày xưa nữa. Những thứ đó giờ chuyển sang Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.
@hl80 dần dần chuyển dịch sang mảng dịch vụ như mấy nước tây âu. dịch vụ lợi nhuận gấp nhiều sản xuất
cám ơn bac
@Wolfrain Thông não cho e với, nó là cái gì 😕😕
Có nghĩa là huy động vốn từ Apple. Thằng Apple chắc mon men nhưng ko muốn đưa mặt ra mua.
Nghe nói Toshiba đề nghị mọi công nghệ ở Nhật vẫn sẽ đặt ở Nhật thì phải ? Ko biết phải ko ?
Đúng như dự đoán hôm trước của mình là anh Apple kiểu gì cũng xúi 😆
Có SoftBank tham gia mà. Vậy Nhật còn mạnh lắm
Tụi ĐL giờ mạnh tiền thật. Nhưng cũng chỉ là công xưởng TG thôi 😁
Sắp tới là sony. Mình nghĩ bán mảng rẻ điện thoại và tivi đi. Tập trung vào cảm biến . Vaio cũng ra đi rồi
@Sơn Haui Tivi? Tivi? Thanh niên quên Sony Professional rồi à?
giapnv272
TÍCH CỰC
4 năm
Nhật còn cái mảng oto cũng đang bảo thủ và chậm tiến, máy móc thì 10 năm không thay vừa yếu vừa tốn xăng, option thì luôn nghèo làn so với xe đối thủ... rất có thể tương lai Toyota sẽ rơi vào hoàn cảnh như Nokia hiện tại
Ta không quan tâm các thánh đang phán gì bởi mai Mỹ và Bắc Hàn sẽ so găng trên Bắc Hải... Mỹ kèo trên chấp 1 trái.. kkk
Sau thương vụ này. iPhone 8gb ram chỉ là chuyện nhỏ
Lại là thằng honhai chó chết
các nước phát triển đang tập trung vào phần mềm và ai. nhường mảng phần cứng lại cho bọn mới nổi. còn mấy cái máy làm ra linh kiện điện tử công nghệ cao đấy toàn do châu âu sx ra đấy các thánh. họ cực siêu về chế tạo máy
Anh foxcom giàu nhỉ,tiền đâu mà lắm thế không biết😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019