iPhone 13 Series

iPhone 13 Series


[FPV Drone] Vì sao loài người cần FPV Drone khi đã có DJI Flycam?
2 nămBình luận: 70
[FPV Drone] Vì sao loài người cần FPV Drone khi đã có DJI Flycam?
Chắn chắn phần lớn anh em đều biết Flycam của hãng DJI. Nhưng khái niệm FPV Drone còn khá mới. Nên mình sẽ có một bài viết nói về sự khác biệt của 2 môn chơi này.


Để có cái nhìn đầu tiên anh em hãy xem video trên.

Sự khác biệt cơ bản nhất của FPV Drone và DJI Flycam là ở chế độ lái và cách chơi.

Mình thường gọi Flycam của DJI là một cái Camera trên không, và việc điều khiển nó như việc bạn đang điều khiển một cái Camera trên không vậy, DJI đã thiết kế một cách rõ ràng nhất để phục vụ cho mục đích quay film, các động tác máy như pan, tilt, dolly, zoom in, zoom out ... thậm chí là "DOLLY ZOOM " được trang bị trên Mavic 2 Zoom, đây là những thứ FPV Drone khó và không thể làm được. Nhờ vào các cảm biến và GPS (để xác định độ cao và toạ độ) mà DJI Fly cam có thể di chuyển cực kì mượt mà và chính xác trong không gian. Điều này cũng dễ để nhận ra vì các dòng flycam của DJI thì hiện đang rất phổ biến, và có thể rất nhiều Anh em đang đọc bài này đã từng lái thử hoặc đang sở hữu một con Mavic hoặc Phantom nào đó...

3315_dieu-khien-phantom-4-pro1.jpg
Nói cụ thể về chế độ lái thì chế độ lái của DJI Flycam cũng tương tự như Angle Mode trên FPV Drone. Nhưng nhờ vào cảm biến GPS để có thể xác định được độ cao và toạ độ. Thiết kế thông minh và tối ưu làm tiêu biến phần lớn rung động từ motor hỗ trợ cho mạch cân bằng làm việc tốt hơn và nhiều yếu tố khác. Nên việc lái chế độ Angle Mode trên DJI Flycam tạo cảm giác tin tưởng và chính xác hơn rất nhiều lần so với FPV Drone.
B-n-Hot-FrSky-Taranis-X9D-TR-N-C-ng-V-i-SE-2-4-Gam.jpg
Về phía FPV Drone thì nó có rất nhiều chế độ lái: Angle, Horizon, Acro. Nhưng hầu hết và được ưa chuộng nhất là Acro Mode. Nó cho phép Anh em điều khiển 360 độ ở 6 kênh/8 kênh điều khiển. Có nghĩa là việc nhào lộn (flips) và xoay tròn (rolls), lượn và rất nhiều động tác khác có thể được thực hiện dễ dàng mà DJI Flycam ko làm được.

Quảng cáo


Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao DJI họ ko trang bị mode lái ấy trên những chiếc Flycam của mình, để chính thức bước vào thị trường FPV Drone?

kinh-DJI-Goggles-Racing-Edition-zshop-3.jpg
Về phía phần cứng thì DJI đã quá "dư" để mà thêm được các chế độ lái trên vào Flycam của mình. Gần một năm sau khi ra mắt Mavic pro (đời Mavic đầu tiên) DJI ra mắt một sản phẩm thú vị của họ là DJI Goggles RE một phần lấn sân vào thị trường FPV với nhiều trải nghiệm tốt hơn, nhưng không mấy hấp dẫn vs Anh em đam mê FPV.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách chơi FPV Drone để dễ dàng trả lời câu hỏi này.


fpv-drone-racing.png

FPV là viết tắt của từ First Person View (góc nhìn thứ nhất) cũng nói lên cách chơi là bạn điều khiển Drone bằng góc nhìn thứ nhất qua kính FPV. Tạo cảm giác như bạn đang ngồi trong buồng lái.

Để chơi được FPV Drone thì chúng ta cần các trang bị cơ bản như sau:

  • Tay cầm điều khiển (TX).
  • Kính FPV và module thu nhận tín hiệu analog truyền từ camera trên Drone (kính FPV có cấu tạo tương tự như kính VR, nhưng khác ở chỗ nó có phần cứng để thu nhận tính hiệu hình ảnh từ Drone truyền về).
  • Drone: Tuỳ vào phong cách và sở thích, người chơi sẽ chọn riêng cho mình từng bộ phận để lắp ráp thành Drone một cách cá nhân hoá.
  • Pin cho Drone: tuỳ thuộc vào phần cứng Drone mà chọn Pin.

Trên đây là video mình luyện tập bay racing trên phần mềm giả lập.

Những thành phần trên thì người chơi sẽ chọn theo sở thích và phong cách chơi của mình. Việc tự lắp cũng giúp ích cho việc thay thế linh kiện và bộ phận hư hỏng dễ dàng khi rơi rớt, vì việc rơi rớt tan nát, mất, cháy linh kiện... trong FPV Drone là rất dễ dàng và thường xuyên xảy ra.

IMG_7796.jpg

Về phong cách chơi ở FPV Drone sẽ chia ra thêm nhiều trường phái chơi khác nhau: Racing (đua), Freestyle (bay lượn nhào lộn, thể hiện kỹ thuật lái), Cine (tạo ra các cảnh quay ấn tượng nhờ hiệu ứng tiêu cự của Gopro được cõng trên lưng Drone và nhiều đường bay mà DJI Flycam không làm dc). Người chơi phải tìm hiểu, nạp nhiều kiến thức để lựa chọn phần cứng và phụ kiện phù hợp với cá nhận người chơi. Nó cũng giống như việc build PC hay độ xe vậy.

Quảng cáo


71964438_10220173576600770_564514700201558016_o.jpg 72537624_10220173577280787_8537228046128644096_o.jpg
Một góc của người chơi lão làng người Việt Nam. (Ảnh: Lê Thanh Tùng)

Việc cõng Gopro trên lưng tạo ra các hiệu ứng hay ho và đặc biệt hơn là tiêu cư fix trên camera của DJI Flycam. FPV Drone cõng được Gopro8 có thể tuỳ chọn nhiều kích cỡ to nhỏ tuỳ vào mục đích bay nên sẽ luồn lách và tạo được nhiều cảnh quay chui các lỗ nhỏ hoặc góc hẹp (và cho dù có đụng và rơi vỡ thì chi phí sửa chữa cũng thấp so với DJI Flycam).
Studio_Session-086_9dec5104-647a-48c8-a6d3-2ccc8805db98_1024x1024.jpg

Bạn chỉ cần 1 kính FPV và một tay cầm điều khiển cho tất cả FPV drone mà bạn build. DJI Flycam thì mỗi con Drone một tay cầm. Vì vậy giá thành của FPV Drone ở một mặt nào đó sẽ rẻ hơn rất nhiều lần. Vì sao mình nói ở một mặt nào đó? Xét về tốc độ bạn chỉ cần đâu đó ~100 bucks (khoảng 2,5-3 triệu đồng) cho một con FPV Drone đạt được 100km/h. Theo thông số nhà sản xuất thì Mavic Pro đạt được 65km/h và Mavic Pro 2 là 72km/h (ở sport mode).

71465810_2751764348191713_194965444786913280_o.jpg
(Ảnh: Đạt Minh)

Ở DJI Flycam bạn không thể tìm được niềm vui từ việc "độ chế" chiếc Drone của mình, bạn không thể thay thế được một phần frame khi nó bị rơi, gãy hay nứt mà phải thay cả cái frame. Bạn sẽ không được lựa chọn tay cầm A hoặc B, hay kính FPV của hãng thứ 3, và giá cho một combo của DJI Flycam thường mắc hơn nhiều lần giá của một con FPV Drone cho một mục đích mà bạn cần. Bạn sẽ là "một cái chai trong đóng lọ" vì vô vàn người mua DJI Flycam ngoài kia cũng có combo y chang bạn.

Những yếu tố trên khiến DJI không dại gì đưa các đứa con của mình vào thị trường FPV, và bỏ ngỏ cuộc chơi này suốt các năm từ khi FPV Drone bắt đầu được biết đến cách đây 4-5 năm (mình bỏ qua DJI Goggles vì nó không được ưa chuộng trong môn chơi FPV mặc dù nó dùng làm kính FPV được).

Quảng cáo


72227434_2783577535010394_8895427897708249088_o.jpg

Động thái gần nhất và mang tính chí mạng của DJI vào thị trường FPV và đã đưa FPV Drone sang một trang mới, bằng việc ra mắt DJI System vào đầu năm 2019. Việc truyền nhận tính hiệu của kính FPV từ trước đến giờ là bằng tín hiệu Analog với hình ảnh bị nhiễu và màu sắc hình ảnh không đẹp. DJI System sử dụng tín hiệu digital, kính FPV của họ có màn hình cực to, và cho hình ảnh sắc nét với 720p 120fps. DJI System giáng một đòn không thể chống trả xuống ông vua kính FPV từ đầu cuộc chơi là Fatshark. Fatshark ngủ quên trong chiến thắng đã rất lâu, bằng chứng là họ thống trị thị trường kính FPV cao cấp suốt ngần ấy năm. Đến tận đầu tháng 10 năm nay, họ mới nhen nhóm các sản phẩm beta cho system dùng sóng digital của họ nhưng khi bán sản phẩm test mọi phản hồi đều rất tệ.

Mình sẽ sớm đi tìm mượn DJI System và trên tay cho Anh em xem.
Cảm ơn Anh em.
Screen Shot 2019-10-22 at 10.34.05 PM.png
3315_dieu-khien-phantom-4-pro1.jpg
image.png
image.png
image.png
70 bình luận
Hóng video trên tay DJI System của bác 😁 1000$ cho full combo và thêm 200-300$ cho Drone thì không quá đắt.
Ủa mà không biết cái cam theo combo của DJI chất lượng như nào. Không biết nễu cõng Go Pro thì có nối vào được cái hệ thống phát sóng digital của DJI không nhỉ ?
@Dangkill Ngoài làm đồ chơi ra thì dùng làm nghề quay phim các thứ cũng được mà bác 😁 Nhiều góc máy độc lạ hơn Drone với bộ môn FPV này :v
abc_8989
TÍCH CỰC
2 năm
@trangiakhang102 Đàn ông khác vs chú nhóc ở chỗ đồ chơi của đàn ông đắt tiền hơn và to hơn, hihi
@Hoài PV Có vấn đề gì v bạn.
DJI là thương hiệu của tàu nhưng chất lượng khá và giá cũng không rẻ. ACE nào thích ổn và mua về là chơi thì DJI quá ổn.

Còn thích phiêu lưu thì tự ráp, tự cân, viết mã nhúng cho bo mạch, ... Càng vui càng khó
Syter
TÍCH CỰC
2 năm
@killed Trong ngành phim DJI thống trị mà, nó mà chất lượng khá thì không có thằng nào chất lượng tốt cả )))
@killed Ở đây ko phải là khó với dể, mà là muốn chất lượng tốt nhất thì DJI (😃 (xét về chất lượng hình ảnh hiện thị khi truyền về kính, và chất lượng tín hiệu ổn định cao, ít nhiểu)
hgduong1233
ĐẠI BÀNG
2 năm
@killed Dji mà chất lượng khá thì ko biết con nào chất lượng tốt luôn. Chắc uav của quân đội
Sangsvn
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lạm dụng từ loài nguoi quá, chán
hungbya
TÍCH CỰC
2 năm
@Sangsvn Mình ko cần cái drone nào nên mình không phải loài người.
@Sangsvn Cái từ này nghe quen quen à nha?cụ mod này a-dua theo cụ mod nào ở tinhte í..vãi tè !!
ndthuanx
TÍCH CỰC
2 năm
@Sangsvn Có hay ho gì khi dùng từ ấy. Nghe nặng nề.
Syter
TÍCH CỰC
2 năm
Mình đang tìm hiểu bộ Cine của JohnnyFPV (link), mình đang rất muốn build em này nhưng không biết kiếm linh kiện ở VN mình như nào...
@Syter Với giá tiền trên thì mình khuyên bạn nên chơi FPV cam của DJI.
Mọi thứ Liên Quan FPV có bán trên các kênh như
shopee
Banggood.com
Getfpv.com
All4t
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình k hiểu, tại sao lại đặt tít là “loài người”? Theo mình từ này sử dụng khi nói về đề tài khoa học để phân biệt với những giống loài khác chứ nhỉ? Vì động vật đâu có biết xài đồ này 😁
hungbya
TÍCH CỰC
2 năm
@All4t Tại vì nếu bạn không cần thì bạn là loài gì á chứ ko phải là loài người 😆
Leduycng
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hungbya Một câu nói tưởng như vô hại nhưng hậu quả như là có hại.
@trangiakhang102 bác cho em hỏi, em thấy con FPV Drone trong video không có hệ thống chống rung mà sao video quay ra mượt thế nhỉ
@loveskyvn gopro chong rung
@loveskyvn Chống rung khi nó bị rung đó bạn, FPV phần lớn dựa vào kỹ thuật lái (... và Drone tốt). Trong clip do ko bị gió giật nhiều và kỹ thuật của người lái cáo.
@loveskyvn Họ gắn Gopro 7 8 gì đó nên nó mượt
trình của mình yếu kém quá nên đọc bài k hiểu lắm
Hóng mod 😁
DJI của tàu, nhưng mà bá lắm
Brandon T
TÍCH CỰC
2 năm
@canh.sat.giao.thong Tàu mà đúng Tàu thì chẳng có tào lao tí nào 😁
ntvinh1602
TÍCH CỰC
2 năm
Cái hệ thống truyền tín hiệu hình ảnh này tầm xa của nó là bao nhiêu nhỉ? Cái này mà gắn trên mấy con jet rc thì cũng phê đấy nhỉ?
@ntvinh1602 Dji system thông số nhà sản xuất riêng kính với airunit là 4km (đã có người sử dụng antena của bên thứ 3 và chạm được mức 6km).
Nói cho dễ hiểu dji là 1 người tham gia giao thông phổ thông. Còn fpv 1 tay đua chuyên nghiệp. Dji hầu như ai vừa tìm hiểu về drone đều chơi được còn fpv phải luyện tập đến level nhất định mới có thể chơi. Thạo fpv chơi dji OK nhưng thạo dji chưa chắc chơi fpv đc. Bạn đậu bằng b2 nhưng không chạy ổn xe chấu e, nhưng chạy xe chấu e OK thì chạy xe b2 tốt
Trước giờ mình cứ nghĩ fpv nó đắt hơn bộ fly drone của DJI cơ, ai ngờ nó rẻ hơn à?
Built 1 bộ fpv chơi đc, mượt thì khoảng tầm bnh hả các bác?
angel2706
TÍCH CỰC
2 năm
@canhcutnamphi Cái trò này lại đốt tiền thôi. Ko có rẻ đâu bạn.
Mới đầu thì có thể mua bộ rẻ để trải nghiệm. Nhưng một khi đã ngấm vào máu rồi thì chỉ có chết mới ngừng vọc vạch, nâng cấp! 😆
@canhcutnamphi Bước vô bộ môn này FPV chưa hẳn là rẻ hơn Flycam đâu bạn 😃 chi phí đầu tư và bão dưỡng còn nhiều gấp mấy lần con Flycam đó 😃 khi nghiên cứu bạn sẽ thấy được chi phí như thế nào 😃. Tất cả tùy thuộc vào cách chơi và cách tính của bạn
@heart_dragon Cho phí đầu tư ban đầu để phục vụ mục đích cục thể thì phần lớn sẽ rẻ hơn được mà bạn. về lâu dài thì nên ... bán thận.
inhongthai2
ĐẠI BÀNG
2 năm
@canhcutnamphi Bước vào con đường RC chuyên nghiệp (ráp theo ý mình) nó tốn cũng kha khá khá, nhưng được cái chơi vui và lành mạnh.
tekar
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chắc bác chủ thớt còn bài viết tiếp nên ko giới thiệu các nhóm FPV chơi ở VN. Phổ biến tham gia FB có giao lưu liên tục gồm: Nano Group - FPV Racing - CineWhoop - TinyWhoop - DJI FPV - FPV Pilot of VN ; FPV Racing VN ... tham gia vào thì có kính mà trên tay viết bài thoai.
OnlyQ
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bài viết quá hay và chất, đọc lại 2 lần, vì sắp tới có thời gian mình sẽ tìm hiểu chơi loại này.
mrbem85
ĐẠI BÀNG
2 năm
@OnlyQ Nghe tiếng quạt nó kêu cũng phê lắm bạn! Cảm giác khi bay rất đã, bạn tìm hiểu đi hehe
saju
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bị ghiền cái phòng lab của mod rồi
dạo này bác khởi sắc FPV lên Tinhte lun 😃 cám ơn bác nhé. 😃 còn muốn có DJ Goggles trên tay thì cứ ra "Nắng" AE luôn vui vẻ và trao đổi bác ạ 😃
bài viết hay...mình cũng muốn thử bay drone,sẽ tìm tậu 1 em full combo tầm 10tr chơi thử
Thanks chủ thớt! Bài viết khái niệm rõ ràng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019