Fraunhofer phát triển thành công xương nhân tạo TiFoam bằng titanium

bk9sw
28/9/2010 13:39Phản hồi: 11
Fraunhofer phát triển thành công xương nhân tạo TiFoam bằng titanium
Sau khi phát triển thành công loại xương tự hủy "Resobone" bằng titanium chuyên dùng để vá hộp sọ thì mới đây, các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Fraunhofer (Đức) lại tiếp tục công bố phát minh TiFoam - một loại bọt titanium được sử dụng để thay thế những phần xương bị tổn thương. Khác Resobone, TiFoam được áp dụng trên những khu vực chịu sức nặng của cơ thể, đòi hỏi sự cân bằng giữa độ chắc và độ đàn hồi. Và tương tự Resobone, TiFoam cũng được thiết kế để thúc đẩy các xương xung quanh phát triển vào bộ phận cấy ghép.

[​IMG]

Xương chịu lực càng nhiều thì kết cấu xương càng dày và chắc. Hiện tại, loại xương thay thế bằng titanium được sử dụng khá nhiều trong các liệu pháp chữa trị chấn thương. Tuy nhiên, một nhược điểm của loại xương này là chúng thường cứng hơn so với xương tự nhiên và chịu tải trong hầu hết các hoạt động của bệnh nhân như đi bộ, nâng đỡ hay chỉ đơn thuần là đứng. Qua thời gian, xương tự nhiên dần lệ thuộc vào xương titanium và trở nên yếu đi, mất độ vững chắc vốn có. Trong một số trường hợp, xương tự nhiên bị tổn thương nghiêm trọng và bộ phận cấy ghép buộc phải được tháo ra.

Nhược điểm trên đã được khắc phục với TiFoam. TiFoam được thiết kế để có độ đàn hồi tương tự các xương xung quanh. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân được khuyến khích thực hiện các hoạt động chịu tải như đi lại, nâng vác đồ vật để kích thích các tế bào xương và mạch máu phát triển vào ma trận các chất cơ bản của TiFoam (hình trên). Qua đó, phần cấy ghép có thể kết hợp chặt chẽ với kết cấu xương tự nhiên.

TiFoam được làm từ bọt polyurethane bão hòa, bột titanium mịn và một chất gắn kết. Một khi titanium gắn kết vào các vết lõm hay vết nứt trên xương, bọt polyurethane và chất gắn kết sẽ bay hơi. Titanium còn lại sau đó được làm nóng và được nén để tạo nên hình dạng tương tự cấu trúc lỗ rỗ bên trong xương tự nhiên.

Được biết, công ty phát triển vật liệu sinh học InnoTERE và viện nghiên cứu Fraunhofer đã lên kế hoạch sản xuất TiFoam trong thời gian tới.

Nguồn: Gizmag
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

cấy cái này vô người là được update thành người sói wolverine ngay...
sck84
TÍCH CỰC
14 năm
công nghệ thay đổi từng ngày. mong rằng sau này đc nhờ vào chúng.
Xài vật liệu này có thể đa71t lắm đây, titan thì trung quốc mỏ không, vì thế mà Trung Quốc sẽ tiếp tục giàu có......!:|
gjhen1325
ĐẠI BÀNG
14 năm
Nghe đâu vn mình cũng có mà, hình như đc 450 triệu tấn trong cát đỏ.(Nhớ k rõ lăm).
biến thành ngừoi sói nào
alê....hấp hấp hấp......
phải chi mọc đươc mấy cái vuốt nữa thì hay ^^
Khuyết tật bẩm sinh sài cái này dc ko ta?
day la fat minh gia tri giup nhung benh nhan bi chan thuong can ghep xuong nhanh hoi fuc.khuyet tat bam sinh thi fai di kham ban a...(gingove) vidu: benh nhan bi khuyet tat ve chi nhu chan dai chan ngan,khop' gia?.... se hieu qua nhung cung con tuy thuoc vao sau Phuc Hoi Chuc Nang nua! sori vi post bang N900 ko dau'
dinhbatai
ĐẠI BÀNG
14 năm
Cha Thế Này Thì Bơm Vào Khung Xương Nhảy Từ Lầu Tư Xuống Cũng Chẳng Sao Hehehehe....! :p😁
shizuaka
ĐẠI BÀNG
14 năm
bộ xương không sao nhưng thịt nhão nhoét
quanbau
ĐẠI BÀNG
14 năm
chuẩn k cần chỉnh =)

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019