FTC Mỹ: Lệnh cấm bán sản phẩm trong những vụ án có mặt bản quyền FRAND là "không thích đáng"
Duy Luân
9 nămBình luận: 151
motorolavsapple3.jpg

Trong bối cảnh cuộc chiếc bản quyền đang diễn ra rất mạnh mẽ trong thế giới công nghệ, lần lượt hết hãng này đến hãng khác nộp đơn lên tòa yêu cầu ban bố lệnh cấm bán đối với nhữnh sản phẩm do đối thủ sản xuất mà bị cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trong một hồ sơ mới đây liên quan tới vụ án giữa Apple và Motorola vài tháng trước, Ủy ban Thương mại Liên Bang Mỹ (FTC) cho biết rằng việc tòa cấm kinh doanh các sản phẩm là "không thích đáng" nếu như tâm điểm của vụ kiện là những bằng sáng chế cơ bản.

Những công ty nắm giữ bản quyền cơ bản, ví dụ như những thứ liên quan tới Wi-Fi, 3G, thường cấp quyền sử dụng cho những hãng khác theo quy ước FRAND (fair, reasonable, and non-discriminatory - tạm dịch là công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử). Mục tiêu của FRAND đó là khuyến khích việc tích hợp và mở rộng tính khả dụng của công nghệ bằng cách cho nhiều công ty khác nhau cùng sử dụng chung bằng sáng chế đó. Theo FTC, với mối đe dọa từ lệnh cấm bán, những bên sở hữu bản quyền có thể ép các công ty trả phí sử dụng cao hơn mức hợp lí, và điều đó đã phá hỏng ý nghĩa tốt đẹp của FRAND.

Tài liệu của FTC có đề cập đến vụ án mà Motorola kiện Apple đã sử dụng trái phép các bằng sáng chế cơ bản của mình diễn ra hồi tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, chánh án Richard Posner đã quyết định hủy bỏ phiên tòa này do không hài lòng với thái độ làm việc của cả 2 bên. "Tôi tạm thời hủy bỏ phiên tòa do không bên nào cung cấp đủ chứng cứ để bảo vệ luận điểm của mình", trích phát biểu của Richard.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên FTC lên tiếng về vấn đề kiện tụng có dính đến bản quyền FRAND nói chung và Motorola nói riêng. Sáu tháng trước, FTC đã gửi đến Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kì nói rằng việc cơ quan này cấm nhập khẩu một số sản phẩm mà Motorola cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể gây ra những "tổn thương nghiêm trọng" đến sự cạnh tranh ở thị trường Mỹ. Mới đây, ITC cũng đã hủy bỏ yêu cầu của Motorola về việc cấm Microsoft kinh doanh Windows 7, Xbox 360, và trong sự việc này cũng có mặt những bản quyền FRAND. Chúng ta có thể thấy một xu hướng mới đang dần xuất hiện nơi những cơ quan hành pháp, đó là ưu tiên việc cấp quyền sử dụng bằng sáng chế cơ bản hơn là đề ra những lệnh cấm bán sản phẩm.

151 bình luận
tuananh28day
ĐẠI BÀNG
9 năm
@@ ghét mấy cái kiện cáo này quá, tuy mình là ifan nhưng ko thik mấy cái kiện cáo của Apple
Tình yêu Apple sụt giảm nhiều, chẳng thấy "lồng làn" như "núc" đầu! Heyza!
open0
CAO CẤP
9 năm
Đỡ kiện cáo là tốt. Đừng lấy hình CN, bo tròn góc ra để kiện nhau là ok.

Sent from my Nexus 7 using Tinhte.vn
@open0 Mình đồng ý với bạn !

Chia sẻ bản quyền mình nghĩ sẽ tốt hơn !
Điều đó có lợi cho cả 3 bên...

Công ty nắm giử bản quyền--các công ty hợp tác--và người tiêu dùng !

Chứ kiện 4 góc bo tròn ...thì tương lai chúng ta
có thể sẽ phải dùng những sản phẩm như thế này 😁

nokia-n99-connecting-people-so-luong-co-han.jpg
antthong
ĐẠI BÀNG
9 năm
Kiện tụng chi chi cho mất lòng nhau. Giống như Apple, Samsung kiện nhau hoài, bây giờ mất hợp tác trong sản xuất linh kiện.
minoan
CAO CẤP
9 năm
apple bá đạo quá, đánh hết ông này đến ông khác
luật lệ này hay đấy chứ
Apple hút máu đối thủ và người tiu dùng, nó bán 1 sản phẩm tiền lời nhìu khíp:-l giá cao hơn giá trị thật nhìu!
hyper89
TÍCH CỰC
9 năm
@sacutara Đúng là cái thứ không được dạy đỗ đàng hoàng mở miệng ra chỉ biết nói cái thứ hôi thúi đó
@hyper89 Bạn đó lôi con Star hoặc con Ace ra để so với iPhone 5 đó @@.
hyper89
TÍCH CỰC
9 năm
@kasaudepyai Kệ bác ơi.Em đang so sánh về FRAND mà bác ấy đem hình dáng bên ngoài ra so sánh thì thôi em chiu thua bác ấy cho rồi.Không đáng để phải nói nữa 😆
hyper89
TÍCH CỰC
9 năm
Cho em hỏi các anti là các anti có thấy Apple đem cái FRAND nào ra kiện hay là toàn do Samsung và Motorola(Google) không biết trả thù bằng cách nào nên đem mấy cái chuẩn chung này ra kiện đến nỗi FTC phải lên tiếng như vầy ???
hyper89
TÍCH CỰC
9 năm
@hennaotoko Em chỉ biết dù Apple hay SS không làm theo luật thì sẽ bị phạt phù mỏ thôi bác ah :d
hennaotoko
TÍCH CỰC
9 năm
@hyper89 Ý mình là các ifan lúc nào cũng mang cái vụ kiện ở Mỹ ra lòe người khác, làm như chỉ có luật Mỹ là đúng. Trong khi nhìn khắp thế giới thì tỉ lệ thắng thua giữa 2 bên cũng chỉ 5-5 thôi.
@Long_Xuyen_Boy FTC là zì đấy bác😕

Sent from my BiPad 9 using Tinhte.vn
@samsunggalaxy Bạn cũng công nhận là không có cũng chẳng chết đúng không? Vậy thì sao 1 số hãng cứ nhất thiết phải đem vào sp của họ thế , rồi đến lúc kiện tụng mới ra các firmware để fix lại. Và nếu quả thực "không có cũng chẳng chết" thì tại sao chỉ vì vài tính năng nhỏ nhặt mà cũng làm các bạn tranh cãi hăng say vậy 😁
Apple dạo này kiện cáo ác quá. Ngôi sao lớn thường có nhiều xì căng đan mà😃
@KevinLuxury1102 Apple đang bị kiện về FRAND theo bài viết mà bạn? Hỏi thật là bạn đọc bài chưa?
TonyWu
CAO CẤP
9 năm
Mấy bác comment ở trên có đọc hết bài và hiểu tiếng Việt ko vậy! Trước khi comment, đọc kỹ nội dung bài viết đã.
@TonyWu Bác nói đúng, họ đang nghĩ Apple đang đi kiện, Nhưng thực tế, bài báo nói Apple đang bị kiện vì các bản quyền FRAND. Hiện tại Samsung đang muốn kiện iPhone 5, iPad vì những bản quyền tương tự như thế này. K biết nó có phải là FRAND ko, nhưng từ 3G, wifi ( Frand) lên đời 4G,LTE, Wifi thì k biết có phải là FRAND nữa k
@Thịnh Apple Bác giống ý em, cái 3G 4G chuẩn chung rồi mất tiền thôi k cấm dc😁
TonyWu
CAO CẤP
9 năm
Mấy bác comment ở trên có đọc hết bài và hiểu tiếng Việt ko vậy! Trước khi comment, đọc kỹ nội dung bài viết đã.
open0
CAO CẤP
9 năm
@TonyWu Các bác mới đọc hiểu được tiếng Việt và bị cuốn theo ý nghĩ được áp đặt. Bọn Mỹ lấy FRAND làm trò hề để thằng Táo lợi dụng mà kô biết cái hình CN có góc tròn ra đời từ trước khi khai sinh ra nước Mỹ nhé! Còn 3g này nọ thì là chuẩn chung ???
@open0 FRAND áp dụng cho nhiều công ty chứ ko phải mình Apple đâu bạn.
Nếu đi làm ăn ở Mỹ hoặc phương Tây thì kiện cáo là bình thường! Văn hoá Châu Á mình ko thích kiện cáo chứ Phương Tây khác lắm,nhiều lúc đi kiện cũng là cách đánh bóng tên tuổi,quảng cáo😃
Apple đang bị kiện mà mấy cha, toàn anti vô nói apple đi kiện@@
cothach
TÍCH CỰC
9 năm
Hình như mấy ông thần này cứ thấy bài viết liên quan đến kiện cáo là automatic quy kết cho Apple mà không đọc bài hay sao á!
@cothach bác nói đúng đấy cứ nhìn thấy chữ kiện là đổ hết lên đầu apple =))... chưa kể mấy bác anti này cũng buồn cười mỗi công ty 1 khác cũng như chúng ta mỗi ng 1 tính có ng khó ng dễ chứ e nói thật mấy bác thử làm ra sản phẩm gì đẹp xong thằng khác nó làm giống na ná thế các bác có tức và muốn kiện k =)) mà quên ở việt nam chắc là ra phay cho nó 1 trận luôn ý =))
ây za cứ kiện đi kiện nhìu vô, "tụi nó" ko kiện nhau lấy gì có bài mà viết, lấy gì anti chém mí nhau và lấy gì mấy pố thánh có cái để phán, theo tớ cứ kiện
vuong193
ĐẠI BÀNG
9 năm
Tòa án Mỹ bênh Apple đây mà. Mình nhớ đợt trước Apple kiện SS cũng mấy cái vớ vẫn như HCN bo tròn, Ion ( Mà mình thất chẳng giống tý nào) thì SS bị xử thua ( Trong khi các nước khác trên thế giới không xử như vậy). và SS bị phạt năng đấy chứ. Bây giờ Apple bị kiện thì ... Hài vãi.
@mrx2811 nghe hình chữ nhật 4 góc bo tròn muốn đập vào mặt Apple rồi. thứ gì đâu. kêu Apple qua đăng ký cái vô lăng ô tô hình tròn đi rồi chuyển qua sản xuất ô tô có vẻ khấm khá hơn sản xuất công ghệ số. lúc đó chỉ có mình apple mới đc phép sản xuất ô tô có lẽ sẽ giàu lên nhanh lắm.
toàn là cái trò nhãm nhí , học thức nhiều cũng chỉ có nhiêu đó.
khổ cái cuộc chiến bản quyền là hệ lụy tới người tiêu dùng. rốt cuộc chả có công ty nào đc lợi hay chịu rủi ro. vì bản quyền mà mất đi sự lựa chọn, hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng. có khác gì toàn bộ rủi ro kiện tụng đó để hết lên đầu người tiêu dùng. vậy ai thiệt? mấy bạn cổ vũ cho apple đi kiện đi. rốt cuộc người chịu thiệt thòi là các bạn là người tiêu dùng chứ còn ai vào đây nữa
mrx2811
ĐẠI BÀNG
9 năm
@nhox123ngox Bạn có thể đập vào mặt Apple nếu bạn muốn, cũng không ảnh hưởng đến mình nhưng mình nghĩ bạn nên trau dồi kỹ năng đọc hiểu cũng như tổng hợp thông tin...đọc kỹ bài mình cho kỹ để biết hình chữ nhật 4 góc bo tròn cần thêm điều kiện gì để thành bản quyền sáng chế nhé. Còn triết học đã chỉ ra: phải có đấu tranh thì mới có phát triển, nên các cháu cứ đánh nhau sứt đầu mẻ chán thì mới có sản phẩm mới. Các bác cứ hoà bình thì sẽ có 1000 mẫu điện thoại y chang nhau và không có tính năng nào mới. Rút cục họ đánh nhau thì người có lợi là người tiêu dùng, còn nếu học có cộng thêm chi phí kiện tụng vào, đồ bị đắt lên, bạn thấy không hợp lý có thể không mua mà ? Cái gì đúng thì phải bênh, còn lũ ăn cắp thì phải trừng phạt, không bị kiện chắc gì người ta có cái Sờ 3 ;))
singum3004
TÍCH CỰC
9 năm
@mrx2811 ,bác nên nghic rằng những bằng sáng chế liên quan về mạng ko dây 3G,4G chẳng hạn là quá trình phát triển lâu đời,và đầu tư khá dài trên quá trình phát triển chứ ko như đầu tư phát triển zoom=2 ngón tay,hình icon,cuộn trang,mặt trước bằng kính,loa thoại nằm trên màn hình,vuốt màn hình mở khóa......,cái đó là sự đầu tư ngắn hạn ,còn hcn bo tròn bốn cạnh là sự đầu tư có tốn chút sự ranh mãnh là có bởi từ xa xưa sự hình thành nên đt nó đã định hướng dc hình hài của nó,bạn thử so sánh xem những phát minh trên cái nào là vĩ đại cái nào là ....?còn bày ra bản quyền FRAND chẳng qua cũng là cách mỹ muấn apple tránh khỏi màn hạ thủ của ss mà thôi,nói đến công bằng thì tất cả phải công bằng,nhưng chi tiết nhỏ như vụ ss vs apple sao lại ko giảm tình tiết vụ án bởi nó chẳng có gì nghiêm trọng mà phạt những hơn 1tỉ,vậy bạn nghĩ nếu ss kiện apple vụ 3G,4G nếu công bằng mà so với vụ trước thì dự cỡ gần 100 tỉ ấy chứ:eek:
bác nói Chữ nhật bo tròn 4 góc, có một chỉ số góc bo tròn và bán kính đường tròn nhất định, kết hợp với mặt phẳng bằng kính có một nút bấm cơ học...tất cả các điều kiện trên đều thoả mãn thì có thể tạm gọi là "chuẩn riêng".vậy bác so sánh s2,note1,máy tính bản ss nó có chỉ số chuẩn với sp của apple ko? còn cái màn hình ko bằng kính thì bác nghĩ vật vật gì có thể thay thế?,nút bấm cơ học có từ lâu trên các dòng đt của các hãng rồi,nói thật các hãng mà ranh mãnh,bẩn thỉu như apple ,cũng đăng ký mấy bản quyền linh tinh như vậy em đảm bảo các bác sẽ dc xài nhưng ip độc đáo,ip hình tròn,tất cả phím bắm ở mặt lưng,màn hình uấn lượng nhấp nhô, và ko dc làm bằng kính,loa thoại nằm cạnh dưới,mic nằm cạnh trên,camera nằm bên hông máy,..........😁 chắc độc đáo lắm
mrx2811
ĐẠI BÀNG
9 năm
@singum3004 Vụ kiện này không chỉ có thiết kế bên ngoài, nó còn rất nhiều thứ bên trong, sau khi thẩm phán xem nhiều tài liệu nội bộ thì thấy SS cố tình chứ không phải vô tình bắt chiếc, nên bị phạt không có gì oan. Còn FRAND thì các bác ý nghiên cứu ra và được cả thế giới dùng, được trả tiền chứ không free, nên cũng chả thấy hại ở đâu, chưa kể chuẩn viễn thông các bác ý làm ra là để phổ biến rộng nên cũng không có gì nằm ngoài dự tính của các bác ý cả. NÓi chung các bác ý vào FRAND chả thiệt đường nào mà chỉ có lợi. Còn đương nhiên, thiết kế là cái bản sắc của sản phẩm thì phải độc quyền rồi. Các bác khác muốn thiết kế giống thì cứ việc và bị cấm bán. Tiện thể thì nếu thiết kế như Nokia 920 thì sẽ không bị kiện bác ạ, em thấy bác lại suy luận thiếu logic rồi, "tất cả các điều kiện cần phải thoả mãn". Chương trình phim hoạt hình dừng tại đây 😃
singum3004
TÍCH CỰC
9 năm
ko những bỏ hết những bản quyền cơ bản chuẩn chung mà còn phải thu hồi hết những bằng sáng chế với những chức năng bình thường như cuộn trang,zoom bằng 2 ngon tay,hình app,hình chữ nhật bo tròn 4 cạnh......kiện cáo những cái này thấy vô lý quá,và khi ký bản quyền cho hãng nào đó thì điều tra xem các hãng khác có chưa?có rồi khỏi kí tránh tình trạng muốn giỡ nhà ng ta đèm về làm chuồng gà nhà mình,
thtri74
CAO CẤP
9 năm
@singum3004 Hehe... bức xúc quá ông bạn 😃
Chỉ có US nó lâu lâu nhảm vậy thôi, ở EU thì kg có chuyện đó đâu, cái gì mà đã tồn tại trước đó thì đừng có hòng đem cái đó đi tinh chỉnh tí rồi đăng ký như Apple đâu 😃
Nghĩ cũng lạ ai cũng biết Frand là những cái tối quan trọng, mà thằng Apple đề xuất chỉ trả 1usd/máy để tượng trưng... trong khi đó nó lấy mấy cái vớ vẩn kiện SS thì đòi hơn 30 usd/máy... đúng là cũng hài thiệt 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019