Fujitsu Monaka: Thế hệ 2 của A64FX, chip ARM tạo ra siêu máy tính mạnh nhất hành tinh

P.W
12/03/2023 08:03Phản hồi: 31
Fujitsu Monaka: Thế hệ 2 của A64FX, chip ARM tạo ra siêu máy tính mạnh nhất hành tinh
Tại sự kiện ActivateNow: Technology Summit tổ chức ở bảo tàng lịch sử máy tính tại California, Mỹ, đại diện Fujitsu đã vô tình đề cập tới một CPU kiến trúc ARM mà hãng Nhật Bản này đang phát triển, dự kiến ra mắt năm 2027. Sau khi được phóng viên tờ The Register hỏi thêm chi tiết, thì con chip tên mã Monaka này hóa ra chính là thế hệ thứ 2 của chip xử lý A64FX, thứ được trang bị trong Fugaku, siêu máy tính mạnh nhất hành tinh từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2022.

Hiện giờ siêu máy tính mạnh nhất hành tinh, theo danh sách TOP500 là Frontier của HP Enterprise, trang bị 9.472 chip CPU AMD Epyc 7453 64 nhân, và 37.888 card đồ họa Radeon Instinct MI250X.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/fujitsu-da-co-chip-arm-cho-sieu-may-tinh-canh-tranh-ca-nvidia-intel-lan-amd.3141802/

Fujitsu đã có chip ARM cho siêu máy tính, cạnh tranh cả Nvidia, Intel lẫn AMD

Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia của Mỹ vừa tuyên bố phòng ban đầu tiên, Phòng nghiên cứu Năng lượng của họ sẽ trang bị chip xử lý ARM Fujitsu A64FX cho những hệ thống siêu máy tính và dự án máy tính hiệu suất cao (HPC) của họ…
tinhte.vn


A64FX ra mắt vào năm 2019, với 48 nhân xử lý, tốc độ xử lý FP32 tối đa có thể đạt 3.38 TFLOPs ở xung nhịp 2.2 GHz, và được trang bị 32GB RAM HBM2 tích hợp ngay trên die của chip xử lý. Bên trong hệ thống Fugaku của người Nhật Bản là hơn 160 nghìn chip A64FX, tạo ra sức mạnh xử lý tối đa 1.42 exaFLOPS khi đo đạc bằng benchmark fp16/fp64 precision HPL-AI.

Băng thông bộ nhớ giữa RAM và chip xử lý của A64FX có thể đạt tối đa 1TB/s, giải quyết được phần nào một trong những trở ngại quan trọng nhất đối với các nhà nghiên cứu điện toán hiệu suất cao, ở ngưỡng exaFLOP (exascale computing), đó là tải dữ liệu vào và ra CPU thế nào để tốn ít thời gian nhất. Hiện giờ Fujitsu đang muốn công nghệ chip xử lý của họ xuống phục vụ cho các tác vụ hyperscale trên máy chủ đám mây, phục vụ cho nhu cầu doanh nghiệp thay vì chỉ phục vụ các nhà khoa học như hiện tại.

Quảng cáo



Tinhte__Fujitsu3.jpg

Theo đại diện Fujitsu, CPU Monaka “sẽ có nhiều tính năng hơn và sẽ tiết kiệm điện năng” hơn cả A64FX. Cụ thể hơn, “những ứng dụng tiềm năng của Monaka sẽ lớn hơn cả A64FX, thứ tạo ra những tính chất riêng của hệ thống Fugaku.” Chẳng hạn, cầu nối dữ liệu Tofu Interconnect D hay giới hạn 32GB bộ nhớ không thể mở rộng trên A64FX.

Giờ không chỉ có mỗi cuộc đua sức mạnh xử lý của những hệ thống siêu máy tính, mà còn có cả cuộc đua tối ưu hiệu năng trên điện năng tiêu thụ. Bằng chứng là bên cạnh danh sách TOP500 tổng hợp những hệ thống siêu máy tính mạnh nhất hành tinh, giờ chúng ta còn có cả danh sách Green500, tổng hợp những siêu máy tính tiết kiệm điện năng nhất. Đứng đầu danh sách này là Henri của viện nghiên cứu Flatiron, Mỹ, trang bị chip Intel Xeon Platinum 8362 và GPU Nvidia H100 80GB.

[​IMG]

Đó cũng là mục tiêu của Fujitsu Monaka. Người Nhật kỳ vọng con chip này sẽ có hiệu năng cao hơn 70% so với những đối thủ cạnh tranh, nhưng hiệu suất Performance/Watt cao gấp đôi, tức là hiệu năng ngang bằng nhưng chỉ dùng nửa công suất điện so với đối thủ.

NEDO, tổ chức năng lượng mới và phát triển công nghệ công nghiệp của Nhật Bản cũng đang khuyến khích và hỗ trợ Fujitsu tạo ra những chip xử lý tiết kiệm điện năng, một phần trong mục tiêu giảm 40% điện năng tiêu thụ trong toàn bộ những trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản đến năm 2030.

Theo Techspot
31 bình luận

Xu hướng

tinhdg
TÍCH CỰC
16 ngày
Nói chung chíp xịn và đầu bảng chỉ đc tạo ra bởi Mỹ, Nhật
Tàu với Hàn mà ko có Mỹ Nhật đứng sau bơm tiền, chuyển giao công nghệ cho thì chắc giờ vẫn lẹt đẹt như Việt Nam thôi.
@tinhdg nói như mày thì t nói cũng đc mà: lào chính thống với cam mà đc bơm tiền và chuyển giao công nghệ giờ gấp 10 đông lào rồi =)))))))
tinhdg
TÍCH CỰC
15 ngày
@arsenal911 Non
Phải làm tay sai mới đc bơm hiểu ko?
bidnah003
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@tinhdg anh nói có bị ngược không bây giờ Mỹ sợ Tàu, Nhật sợ Hàn giỏi làm chip thấy mồ luôn
Giỏi. Cứ học theo Apple sẽ lớn mạnh thôi . Chip M trên máy tính cá nhân đã mạnh, giờ tới siêu máy tính cũng chạy ARM thì đám chip x86 coi như vứt
khoaslim
TÍCH CỰC
15 ngày
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Siêu máy tính chạy arm từ trước chip m trên máy apple cơ.
H là cuộc đua của chip mạnh nhưng tiết kiệm điện. Mạnh mà bú điện thì cũng next thôi. Apple đã đi đúng hướng😃
Ngày tàn của x86 đã tới
@ntroppld Tương lai là A128FX 😄 128 bit
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
16 ngày
"Những siêu máy tính tiết kiệm điện năng nhất.Đứng đầu danh sách này là Henri của viện nghiên cứu Flatiron, Mỹ, trang bị chip Intel Xeon Platinum 8362 và GPU Nvidia H100 80GB." sao ko phải là chip ARM nhỉ?
@Cmt dạo tại vì Intel nó chưa bung nóc thôi cụ ! chứ ADM ko có cửa đâu
laiviet
TÍCH CỰC
15 ngày
@Cmt dạo Nó tiết kiệm điện là do GPU H100 mới cực mạnh nên tính ra performance/w của nó cao nhất thôi. Chip Intel có liên quan gì đâu.
Ghostgabmt
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Cmt dạo Vì con ARM chỉ có ở Fugaku. Mà dàn máy này siêu lớn nên tổng điện năng nó cũng rất lớn để nuôi toàn bộ dàn máy (tăng hơn cả tuyến tính) khi so với các hệ thống nhỏ.
Ghostgabmt
ĐẠI BÀNG
16 ngày
A64FX là chip ARM nên hiệu năng/watt của nó rất ấn tượng, nhưng phải đánh đổi về các công cụ phần mềm đi kèm.

Mình đang được xài dàn máy HPC Fugaku trên hình với A64FX cũng mất thêm 1 số thời gian sửa lại thư viện 😁 dc cái siêu mạnh chạy rất đã
laiviet
TÍCH CỰC
15 ngày
@Ghostgabmt Bác ở Riken à?
Ghostgabmt
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@laiviet Mình đang làm về mảng HPC và được tham gia khóa học có Fugaku tham gia nên được cấp quyền để dùng 😁
lazy0338
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Kinh vãi
XBlue
CAO CẤP
15 ngày
Nhật Mỹ số 1
Các sản phẩm Nhật Mỹ khiến mình say mê
@XBlue các nước phương tây nữa - vì vậy nên sp mới có giá thành mắc
HY vọng
TTris
TÍCH CỰC
15 ngày
Đọc thôi thấy rất nhanh và hao điện rồi 😆)

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019