Game miễn phí và giảm giá hàng tháng ở đâu ra? Từ túi tiền Sony và Microsoft chứ đâu

P.W
14/10/2022 03:10Phản hồi: 26
Game miễn phí và giảm giá hàng tháng ở đâu ra? Từ túi tiền Sony và Microsoft chứ đâu
Snail Games, cha đẻ tựa game sinh tồn nổi tiếng Ark: Survival Evolved vừa gửi hồ sơ S1 lên Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ, để chuẩn bị mở IPO bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Chuyện này thì không có gì đáng nói vì không phải thứ nhiều anh em quan tâm. Điều đáng nói ở đây là trong hồ sơ S1 kể trên, Snail Games có đề cập tới doanh thu game của họ trên các nền tảng Xbox Live, PlayStation Network và Steam.

Điều đáng quan tâm nữa, đó là khi một trò chơi giảm giá bán, thì hãng nào phải chịu khoản tiền chênh lệch hoặc khoản tiền dùng để thỏa thuận với nhà phát hành để thực hiện chương trình giảm giá hoặc thậm chí là tặng miễn phí như trường hợp của Epic Games Strore.

Theo Snail Games, năm tài khóa 2021, đại đa số doanh thu của Ark: Survival Evolved đến từ các chợ game digital. Điều này không bất ngờ vì giờ cũng hiếm có ai đi mua đĩa game PC nữa. Anh em console thì chỉ mua đĩa với mục đích sưu tầm, đem về bỏ đĩa vào máy cài vào ổ cứng cũng mất thêm thời gian để tải bản cập nhật rồi mới được chơi.

Một yếu tố khác, tháng 11/2021, Sony đã trả Snail Games 3,5 triệu USD, từ đó biến Ark: Survival Evolved trở thành một trong những trò chơi miễn phí cho các thuê bao PlayStation Plus trong tháng ấy. Khoản tiền lớn như vậy đương nhiên cần hợp đồng, và hợp đồng thỏa thuận giữa Snail và Sony nói rằng trò chơi Ark phải đạt hoặc vượt qua “vài cột mốc” không được tiết lộ vì là nội dung bảo mật giữa hai công ty. Thật ra “cột mốc” ở đây ám chỉ việc Ark phải đạt tối thiểu bao nhiêu lượt tải thì Snail Games mới được cầm đủ 3,5 triệu USD.

Đến ngày 1/3/2022, Ark: Survival Evolved bắt đầu miễn phí cho anh em thuê bao PlayStation Plus. Snail Games nói chỉ mất đúng 1 ngày là trò chơi này đạt ngưỡng lượt tải mà Sony đưa ra.

Chiến lược này hãng nào cũng làm. Sony bỏ 3,5 triệu USD chỉ để giữ anh em vui vẻ với dịch vụ game của họ, cũng như kỳ vọng sẽ có những người chơi mới chịu bỏ tiền mua gói cước PS Plus hàng tháng. Số tiền thu về từ người chơi cao hơn con số 3,5 triệu USD thì là quá thành công rồi. Tương tự như vậy là Microsoft. Năm 2018, họ ký thỏa thuận hợp tác với Snail để đem Ark lên Xbox Game Pass, cho anh em dùng dịch vụ thuê game này chơi thoải mái (cùng cả trăm trò khác) với giá chỉ 15 USD một tháng.

Năm nay, Snail lại nhận tiếp 2,3 triệu USD từ Microsoft, gọi là tiền “đặt cọc” để Ark 2 phát hành năm sau được lên Game Pass. Được biết hợp đồng này sẽ có giá trị trong vòng 3 năm.

Đấy chỉ là con số của một game mà đã thấy rất nhiều tiền rồi. Nói riêng tới Sony, mỗi tháng họ tặng miễn phí từ 2 đến 5 game cho anh em thuê bao PlayStation Plus. Ấy là chưa kể thư viện game khủng trên PS5 dành cho anh em mua gói PS Plus Extra và Premium nữa. Nếu dựa trên số liệu mà Snail Games công bố, thì mỗi tháng Sony có thể phải bỏ từ 7,5 đến 17,5 triệu USD cho những tựa game lớn nhỏ, chỉ đơn giản là biến chúng thành miễn phí để giữ chân hàng triệu người dùng.

Và đấy chính là một trong số những cách để không chỉ chiều lòng những khách hàng hiện tại, mà còn lôi kéo khách hàng mới nữa.

Theo Techspot
26 bình luận

Xu hướng

Blessa
TÍCH CỰC
6 tháng
Thả con săn sắt bắt con cá rô là đúng rồi 😃
Đang xài Plus Extra, khá hài lòng với thư viện game của gói này
Thả con tôm sú bắt con tôm hùm.
kiểu là t trả mày 10tr đô để lên game pass 3 năm. Còn m thích bán game ở đâu nữa thì tuỳ. Lại chả gật gật ngay 😃
Apple Arcade ngon hơn
@canon2004 Tái định nghĩa ngành game nhé
@BountyHunter2799 Apple Arcade là dịch vụ thuê đăng kí game hàng tháng của Apple
@Luân Trần Hữu Có nhé, tái định nghĩa cả ngành game
@centernc @centernc chưa nghe tới bao giờ vậy nên chắc chắn là một đống Rác
Apple đã xem
Hun cái nè
steam summer sale go brrrrrrrrrrr
Untitled.png
thì có nhả thì mới có thu chứ, quan trọng là bạn vẫn phải là người có tiền mới có cái để nhả ra
Google Stadia ôm mặt khóc nghẹn ngào…
Tưởng Snail Game là nhắc tới Age of Wushu / Cửu Âm Chân Kinh chứ. 😁
lo_gi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Harry La thời đi bắt cóc =))
@lo_gi Giờ làm cóc quá lâu rồi =))
Nói riêng về Gamepass thì ở VN được trợ giá quá phê. Chưa kể chỉ cần cài thẳng từ MS Store, app thì mượt dần sau những lần update. MƯỜI ĐIỂM!
s2xmrt9x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
đang dùng xbox game pass thấy khá ngon 60k/tháng chơi forza phê luôn
Chiến thuật cả
Tiền thu về nhiều hơn bỏ ra thì cứ mạnh dạn đầu tư thôi 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019