Gần 4000 năm con người mới khám phá được kim tự tháp nổi của pharaoh Senusret II
Rubi Lee
một nămBình luận: 40
Gần 4000 năm con người mới khám phá được kim tự tháp nổi của pharaoh Senusret II
Bên cạnh những loại kim tự tháp giữa sa mạc vốn đã quá quen thuộc đối với những người yêu thích khảo cổ Ai Cập thì mới đây, trong một bộ phim tài liệu Unearthed đã tiết lộ một loại kim tự tháp mới mà hầu như mọi người chưa từng nghe đến, đó chính là kim tự tháp nổi.

Senusret II là vị pharaon thứ tư của vương triều 12, đây cũng chính là người đã hạ lệnh xây dựng kim tự tháp Lahun trước khi qua đời. Lúc sinh thời, vị pharaon này rất quan tâm đến vùng ốc đảo Faiyum nên đã thực hiện dự án xây dựng hệ thống thuỷ lợi kéo dài từ Bahr Yussef cho đến hồ Moeris ở miền Trung Ai Cập. Với mục đích là để tăng diện tích đất có thể canh tác trong khu vực đó và nhờ vào nỗ lực của Senusret II, khu vực đó vẫn là thủ đô chính trị của Ai Cập cho đến vương triều thứ 13. Thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ khi mới đây bộ phim tài liệu Unearthed đã đưa ra những lý do giải thích cho thấy kim tự tháp của ông không giống những vị pharaon khác.

kim-tu-thap-lahun-3.jpg

Bộ phim được bắt đầu với những lời giới thiệu: “Được bao quanh bởi một rãnh hào lạ, đây được xem là kim tự tháp duy nhất được xây dựng nổi trên mặt nước. Giờ đây, máy ảnh của chúng tôi là đơn vị đầu tiên được cấp quyền truy cập độc quyền để khám phá công trình kiến trúc kỳ lạ này. Chúng tôi khám phá những đường hầm ẩn sâu dưới mặt đất và tiến hành phân tích quét bằng máy bay không người lái và pháp ý để giải mã những bí ẩn đã chôn giấu suốt 4.000 năm.”

[​IMG]

Kim tự tháp Lahun được xây dựng vào khoảng năm 1870 TCN. Vào thời điểm lúc bây giờ kim tự tháp là một công trình hùng vĩ được bảo phủ bởi đá vôi sáng lấp lánh với chiều cao 48,7m. Phía trên cùng được đính một viên đá granit màu đen tạo ra sự kết nối với các tầng mây. Bên cạnh còn có một kim tự tháp nhỏ hơn với tám đài tưởng niệm mastaba dành riêng cho hoàng hậu.

kim-tu-thap-lahun-4.JPG

Thay vì sử dụng các vật liệu như đá, bùn và vôi, Senusret II đã sử dụng gạch bùn trước khi ốp mặt ngoài với lớp veneer đá vôi. Các viên đá ốp được cố định với nhau bằng một số kỹ thuật thời cổ đại mà đến đây tại một số công trình vẫn còn sót lại. Ngoài ra ở phần rãnh xung quanh, vị pharaoh này cũng cho người chất đầy đá với mục đích để rãnh hoạt động như cống thoát nước. Chính điều này đã cho thấy Senusret II thật sự rất quan tâm đến việc ngăn ngừa các thiệt hại do nước gây ra.

Kim tự tháp nằm trong khu vực màu mỡ được gọi là ốc đảo Faiyum ở sa mạc phía tây rộng lớn của Ai Cập. Nhà khảo cổ học Salima Ikram cho rằng rất có thể vị pharaoh này có mục đích tạo ra ảo giác rằng kim tự tháp của mình đang trôi nổi giữa mặt nước “Thật là một cảnh tượng kinh ngạc với tất cả mọi người khi tận mắt chứng kiến điều này. Rõ ràng chúng tôi rất rõ mình đang ở giữa sa mạc, nhưng đây cứ trông như một ngọn núi kim tự tháp giữa mặt hồ.”


Theo Express
40 bình luận
Pop-up
TÍCH CỰC
một năm
Sức mạnh của thời gian khốc liệt thật. Nhìn qua thì sao mà biết đấy từng là 1 cái kim tự tháp 😔
@Pop-up Bữa đi qua chỗ này, hdv mà không nói cũng không biết nó là cái kim tự tháp.
@Pop-up Trăm nước chảy đá mòn, ngàn năm thụt mãi pùi còn là da
@Pop-up Mấy ngàn năm mà
Cười vô mặt
Lại đào, lại bật dậy đem trưng bày dứoi mác khoa học 😆)
@huykhanh95hup Còn bán đấu giá cơ mà
@huykhanh95hup Nằm ngủ cũng không yên.
Ngu, nói 4000 năm con người mới khám phá là sai, từ năm 391, khi hoàng đế Theodosius ban pháp lệnh nghiêm cấm các nghi thức thờ cúng đa thần giáo và đóng cửa các ngôi đền thì văn minh Ai Cập mới dần vùi lấp trong cát.
dinhbach
ĐẠI BÀNG
một năm
@utkz2319 Biết lâu rồi bạn, giờ mới được phép khám phá theo công nghệ hiện đại. Chứ ông Theodosius có để lại sổ sách ghi chép gì bên trong kim tự tháp đó đâu mà biết ra sao. Muốn tỏ ra hơn người thì cũng có chút tôn trọng trong lời nói, đừng hỏi tại sao mình giỏi mà vẫn bị khinh.
GiT
TÍCH CỰC
một năm
@thanhlevan81 Vậy chứ đẹp là auto đúng à bạn?
Hay giống như học lái xe không đến nơi đến chốn, đến lúc xảy ra tai nạn chết người thì lại nói đó là do đàn bà lái xe? Chứ đàn ông được auto ít tai nạn hơn sao?
Bình đẳng giới ko chỉ là đàn bà mà còn đàn ông, và ko có 1/2 thế giới (bất kể nam nữ) thì sẽ không có vấn đề bình quyền.
Cũng giống như giáo viên truyền đạt lại kiến thức, bạn gặp cô/thầy giáo ngu thì bạn cũng không tiến bộ được.
@GiT Diễn đàn là vui vẻ thôi mà, không đồng nghĩa với điều gì cả
GiT
TÍCH CỰC
một năm
@thanhlevan81 Vui vẻ thì sang câu lạc bộ truyện cười đi bạn, số liệu và lịch sử mà sai thì người đọc nhận lầm. Dần dần rồi 1 + 1 = 3 thôi.
Ai cập cổ đại thật huyền bí và hấp dẫn. Mình luôn bị lôi cuốn bởi các chủ đề này
Lãng phí thời gian, sức người, tiền bạc...thực sự đó là tội ác. Xây 5-7m sau đó ghi tên mình vào là đc. Cần quái gì cao 😁
Cười vô mặt
@Giàng A Lúa K xây kim tự tháp thì sao giàu???
@Giàng A Lúa Khi ngta có tiền thì ngta thích làm cái gì để lịch sử ghi nhớ,còn khi mình ko có tiênf thì làm gì cũng thấy lãng phí nên xã hội có người giàu kẻ nghèo,người trí lớn người thấp hèn
@Giàng A Lúa Nhìn tượng đài của đông lào ấy, mức độ hoành tráng không kém cạnh máy cái kim tự tháp này đâu.
nền văn minh xưa .
hư hỏng hết rồi nhỉ
Nhìn không thấy dấu hiệu gì của kim tự tháp, thế mà vẫn tìm ra được. Quá đỉnh. 😁
ở ngoài corona kia, mà còn có thời gian nghiên cứu ba cái tào lao
bọn Ai cập lại nhận vơ tự xây đc kim tự tháp 😆)
người ngày xưa chắc to khổng lồ mới xây đc những công trình đồ sộ ntn 😀
@manchirua Bữa mình xem cái video của ông gì đó trên Youtube ông đó dời tảng đá 20t bằng tay, nhưng thực sự chả có gì cao siêu, chỉ là áp dụng nguyên lý Đòn Bẩy, mình nghĩ ngày xưa họ đã biết cách làm như vậy rồi 😂
@CàChớn-Forever di chuyển tảng đá 20T thì Ok dễ, nhưng nâng nó lên cao mấy trăm mét mà k có máy móc hỗ trợ thì rất khó đó.
@manchirua ông ấy có thể dựng tảng đá rất nặng này mà không cần đến máy móc
thuansdc
ĐẠI BÀNG
một năm
@CàChớn-Forever khủng thật
llyllr
TÍCH CỰC
một năm
theo mình cũng chỉ là phỏng đoán biết đâu, kim tự tháp nguyên bản k như ảnh phục dựng
Nghe thật kì công
madita
ĐẠI BÀNG
một năm
Mấy triệu năm rồi mới phát hiện, thật sự là đáng nể người tiền sử quá thông minh
@madita Triệu đâu mà triệu mới 4 tỷ năm thôi
Cười vô mặt
giờ chỉ còn lại cái núi nhỏ ...
mấy kim tự tháp này hùng vĩ ghê
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019