Gần ½ nhân viên Dell chọn làm việc từ xa dù không có cơ hội thăng tiến

vn_ninja
23/6/2024 3:27Phản hồi: 74
Gần ½ nhân viên Dell chọn làm việc từ xa dù không có cơ hội thăng tiến
Vào đầu năm nay, đã có báo cáo nói rằng Dell sẽ bắt đầu phân loại nhân viên theo hình thức làm việc từ xa hoặc kết hợp. Những người làm theo kiểu kết hợp sẽ phải đến văn phòng ít nhất 29 ngày mỗi quý, tương đương khoảng 3 ngày mỗi tuần. Còn những người làm từ xa thì có thể làm tại nhà full-time tuy nhiên đánh đổi lại là sẽ không có cơ hội thăng tiến, không được thăng chức hoặc ứng tuyển vào các vai trò mới tại công ty.

Dell sử dụng hệ thống giám sát theo màu sắc để đảm bảo nhân viên từ xa sẽ đáp ứng chỉ tiêu công việc. Và theo dữ liệu từ hệ thống này thì có đến gần 50% nhân viên đã chọn làm ở nhà bất chấp việc không có cơ hội thăng tiến.

Nhân-Viên-Dell.jpg

Bussiness Insider đã nói chuyện với một số nhân viên của Dell để tìm hiểu lý do họ chọn làm việc tại nhà dù điều này không có lợi cho sự nghiệp. Một số trong đó nêu ra các vấn đề khá cụ thể như văn phòng địa phương đã đóng cửa trong đại dịch, trong khi cơ sở gần nhất thì lại quá xa. Một người khác cho biết họ làm việc với đồng nghiệp ở nhiều địa điểm khác nhau, do đó không cần thiết phải có mặt tại văn phòng. Còn một người nói rằng lịch trình của mình yêu cầu sự linh hoạt đến từ việc Work From Home (WFH).

Những lý do chính thì sẽ quen thuộc hơn: lợi ích cá nhân và tài chính. Làm việc tại nhà giúp dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, tận hưởng không gian cá nhân, sự thoải mái và quen thuộc tại nhà, đồng thời duy trì sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống. Những yếu tố này thường được đánh giá là quan trọng hơn cơ hội thăng chức. Bên cạnh đó, việc không cần đi lại thường xuyên và tiết kiệm chi phí ăn trưa cũng là những lợi ích tài chính đáng kể.

Đối với một số người, việc mất cơ hội thăng chức hoàn toàn là một điều vô nghĩa. Các nhân viên này cho rằng cơ hội thăng tiến đã bị giới hạn trong nhiều năm qua, không phụ thuộc vào hình thức làm việc mà họ lựa chọn. Gay gắt hơn thì có một bộ phận không hài lòng với chính sách này của công ty và đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp khác, nơi họ không cần phải làm việc tại văn phòng.

Một cuộc khảo sát trước đó vào năm 2022 cho thấy 96% những người được hỏi sẵn sàng từ bỏ một phần tiền lương để làm việc tại nhà vĩnh viễn. Đặc biệt số tiền không hề nhỏ: 30% sẽ từ bỏ 50% tiền lương hoặc nhiều hơn, trong khi 40% chọn nhận lương ít hơn từ 25 – 50% để tiếp tục làm việc tại nhà. Những người được hỏi cũng sẵn sàng từ bỏ các phúc lợi khác như bảo hiểm y tế và ngày phép có lương.

Anh em nghĩ sao về xu hướng chuộng làm việc tại nhà này?

Techspot
74 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nw_47
CAO CẤP
21 ngày
Mình cũng giống vậy, lên văn phòng trung tâm ăn trưa mắc. Làm ở nhà chạy ra quán kế bên ăn cũng rẻ hơn nhiều
@nw_47 Giờ ở bển cầm cái chứng chỉ SAFe 6 là ở nhà thoải mái
@thienvk thiệt ah bác?
@nw_47 cũng đều là ăn quán nhưng dc cái rẻ hơn ha :v
@haobcyqhdvb Bác cứ giựt chứng chỉ đó đi rồi biết là thiệt hay giả
Tùy hoàn cảnh
Trẻ độc thân, cần xây dựng sự nghiệp, mối quan hệ thì nên đi làm ở VP
Có gia đình phải trông con thì ở nhà, việc nhà, thì WFH tiện đôi đường, không cần thăng quan, lâu lâu tranh thủ...!!....được
Tiền thuê baby sitter và maid bằng 1/2 tiền lương
Loại làm 2-3 jobs thì WFH là đúng rồi
Không có chuyện nghĩ thế nào nha mòd
SinhCyan
ĐẠI BÀNG
21 ngày
Mình cũng lựa chọn đưa gia đình về quê và làm việc từ xa chứ không chen chúc trên Hà Nội, cũng phải hy sinh nhiều cơ hội nhưng có nhiều lợi ích
@SinhCyan đạ, đi mãi quen Bác ạ
@motthoangbanglang Mình ở Thái Nguyên, làm ở Lotte cũng sáng đi tối về, đi xe ghép, giờ có cao tốc nên đi nhanh, tầm 50p là về đến nhà.
@dark_knjght01 Bác đi nhanh thế
@motthoangbanglang Nhà mình ngay Phổ Yên, các chỗ làm có 60km thôi, cao tốc lái xe toàn đóng 100km thì vèo cái là về đến nhà.
nhớ cái thời covid tinhte cũng bắt chước, nhưng không gọi là work from home, mà việt hóa thành LON làm ở nhà, nghĩ lại mà ớn lạnh
@disme.crazy kiểu cũng muốn tái định nghĩa á mà, nhưng nó thô thiển quá
@ku.linh cả cái avt của him nữa =))))
@disme.crazy thà Việt hóa thành #LỞN đi còn đỡ bị overthinking =))) đằng này...
ku.linh
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@Edward Đỗ nếu bác để ý thì em cũng đổi tên nghịch cho giống cái avt của him đó bác
thời covid làm ở nhà nên mập như heo, sương sương mấy tháng lên gần 90kg, sinh tật ngủ nướng thêm, covid hết tốn thêm mớ quần áo mới
8Keo
CAO CẤP
21 ngày
Elon Musk nói WFH là tội ác 😅
Bất khả kháng thì có thể wfh, còn bình thường thì m thấy làm ở cty vẫn tốt hơn.
Sáng dậy lái xe chục miles đi và về cũng ngán mà :v
Saga0803
TÍCH CỰC
21 ngày
Mình thấy làm ở nhà tiện nhiều thứ nhưng phần lớn khó duy trì được kỷ luật. Còn nhận 2 3 job thì còn gì là hiệu quả.
hadryan
TÍCH CỰC
20 ngày
@Saga0803 Hiệu quả vừa đủ để nhận tiền là dc r
Bản thân mình hướng ngoại nên thích đi làm ở vp hơn, gặp người này người kia có gì cần hú nhau cái là giải quyết vđề được, không cần book họp, máy lạnh free, có cơ hội ăn mặc chỉnh chu ra đường chứ ở nhà hoài khờ người ra. Với có lẽ nhà mình cách cty có 1,5km thôi nên đối với mình việc đi làm nhẹ như bông.
Nhưng thích thì là vậy nhưng nếu được chọn mình vẫn chọn wfh vì thoải mái, set up góc làm việc thoải mái to rộng mà không phải lo bị người khác nhòm ngó màn hình, có thể chạy được thêm job thứ hai,…
Mình thấy policy của Dell không hợp lí lắm, lỡ những người ít năng lực nhưng chăm lên vp lại phải ưu tiên họ hơn sao?
@bhuubao Thực ra ở những công ty lớn thì cơ hội thăng tiến chỉ dành cho số ít thôi, kiểu có 100 người mới có 1 người lên chức quản lý, 1000 người mới có 1 người lên chức trưởng phòng, vài nghìn người có một người lên được chức giám đốc. Đồng ý là có những người ở nhà có năng lực hơn những người ở văn phòng, nhưng thăng tiến ở văn phòng cũng chỉ giành cho những người có năng lực và tham vọng thôi, chứ người ở văn phòng năng lực kém thì cũng vậy thôi.
htux
CAO CẤP
21 ngày
@bhuubao Cty mình từ hồi hết covid thì cơ hội thăng tiến cho Senior như mình gần như ko còn, hoặc phải cày như trâu chó mới lên cao hơn đc. Mình có gia đình con cái rồi nên việc cày bừa gần như ko thể nữa. Nên mình chọn WFH mặc dù office cty ở khu xịn xò và chỉ cách nhà m có 5km
maicasio
TÍCH CỰC
21 ngày
An phận thủ thường. Đuổi hết.
@maicasio Thuận mua vừa bán. Hợp lý thì người ta mới cống hiến. Phấn đấu trong sự nghiệp thì đầu tiên là vì bản thân mình chứ hơi đâu phấn đấu cho công ty mà không nhận được thù lao xứng đáng.
Tăng lương, tăng thu nhập, kỹ năng vẫn cứ giỏi lên là được, còn thăng chức là chức gì. Quản lý với giám đốc đâu phải ai cũng làm được 😃
Mỗi người có mỗi suy nghĩ riêng. Không ai giống ai
Mr.Been
TÍCH CỰC
21 ngày
Tuỳ vị trí, Job Description mà phải có mặt ở Văn phòng hoặc WFH. Mình thì đã làm WFH 100% từ 6/2021, ban đầu cũng có kế hoạch lên Văn phòng tuần mấy buổi, nhưng lâu rồi cũng quen nên cuối cùng chả qua VP buổi nào. Nói tóm lại là tuỳ vào tính chất công việc mà có sự linh động trong chính sách WFH.
lên công ty làm mới zui. ra đường hít ko khí vs ánh sáng mặt trời. chứ trốn nui trốn nủi trong nhà thì chán lắm. hệ miễn dịch sẽ giảm. người uể oải. thêm nữa là làm việc sẽ ko hiệu quả bằng ở cty.
S.O.J
CAO CẤP
21 ngày
Làm ở nhà mà chịu bỏ 50% lương luôn, quá dữ 😃
Mình phụ hồ, từng đề xuất với Thầu cho làm Online mà bị chửi quá trời đất. Chán
@para-hạ-sốt bởi vậy mới cần para để hạ sốt đó, sờ đầu coi bao nhiêu độ rồi fen =))))
Với những người có gia đình thì WFH quá tiện đi. Đỡ tiền ăn và đi lại cũng kha khá rồi
Tất cả cũng quy về tiền hết mà tối đa hiệu suất.
Công ty mình làm gắn full camera không có góc chết. Mỗi cái nhà vệ sinh không gắn. Làm việc thì như cái tù bị theo dõi và ghi camera ghi âm, thăng tiến nhưng lương không tiến kakaka
devilbs
TÍCH CỰC
20 ngày
@Hạt mè bé xíu Lẳng lặng đi kiếm việc khác, có offer rồi nghỉ mẹ đi bạn, làm môi trường thế tù lắm
@Hạt mè bé xíu giống cty cũ năm ngoái mình làm, camera có ghi âm, gắn các góc ối dồi ôi luôn.
Vừa nói sếp gì gì là him gọi con bé "thân" nhất trong phòng xả 1 trận.
Im luôn cả lũ T.T
@Edward Đỗ Sếp mà ko bị nói xấu thì công ty đó ko tồn tại rồi. Vấn đề là sếp bóc lột nhân viên qua nền văn hóa hiện đại thôi, bởi vậy cần có luật lao động và công đoàn để bảo vệ nhân viên. Nhưng ở một số nơi thì công đoàn cũng thuộc phe của sếp thôi.
@Hạt mè bé xíu ở vn công đoàn là cái thứ rất méo mó về bản chất. Ko có thì ko dc mà có khi có lại như ko.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019