Găng tay robot với 2 ngón tay phụ có thể hỗ trợ con người cầm nắm đồ vật
levuongthinh
7 nămBình luận: 17
robotarm3.jpg

Các nhà khoa học đến từ khoa kỹ thuật cơ khí của viện công nghệ Massachusetts đã tạo ra được một chiếc găng tay robot, cho phép thêm 2 ngón tay phụ vào bàn tay bình thường của con người. Găng tay này sẽ là trợ thủ cho con người khi thực hiện những công việc khó như nằm đồ nóng, đồ nặng, đồ có kích thước lớn. Ngoài ra thì đây sẽ là một món đồ rất phù hợp với những người lớn tuổi, tay chân yếu hoặc bị mất một tay.

Hai ngón tay phụ được bố trí về 2 bên của bàn tay và nó rất dễ điều khiển. Bạn sẽ không cần phản ra lệnh cho nó mà cứ việc di chuyển các ngón tay một cách tự nhiên. Theo đó, 2 ngón tay robot sẽ phản ứng và hỗ trợ cho ngón tay của chính bạn. Ví dụ khi bạn lấy tay cầm một cái chai, 2 ngón tay robot cũng sẽ phản ứng và hỗ trợ bạn.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng các thuật toán đồng vận bằng cách tạo ra một sản phẩm thử nghiệm với nhiều cảm biến định vị và khả năng nắm các đồ vật được sắp xếp - hai ngón tay phụ của găng tay sẽ được di chuyển thủ công nhằm giúp nắm hoặc hỗ trợ nắm đồ vật. Dữ liệu thu được sẽ quyết định các hình thái di chuyển cụ thể cho sản phẩm cuối cùng, có thể nhận biết là người dùng đang làm gì, để từ đó đôi găng tay sẽ tự điều chỉnh để có vị trí hỗ trợ tự nhiên nhất cho các hoạt động thông thường của tay người.

Hiện tại thì găng tay này vẫn hoạt động dựa trên các thuật toán đơn giản, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng họ sẽ nâng cấp nó trong thời gian tới. Các phiên bản trong tương lai của găng tay robot còn có thể học một cách chủ động, tự đáp ứng với một cử chỉ cụ thể của người dùng.

Phiên bản thử nghiệm của đôi găng tay này vẫn còn khá lớn, nhưng các nhà khoa học ở MIT tự tin rằng nó có thể được làm nhỏ hơn và gấp lại được.


17 bình luận
Nếu anh/chị quên tháo găng tay mà...."ấy" thì sao nhỉ? Hai ngón kia có help ko 😃

(. )( .)
😁 ng mẫu giống của Nhật lại còn 2 ngón tay không giống 2 ngón tay cho lắm
xmen533
TÍCH CỰC
7 năm
Hay quá, nhờ những cái này, con người sẽ chẳng cần khéo léo, chẳng cần sức khỏe, chẳng cần động não khi làm việc 😁 thực ra việc mở nắp chai bằng 1 tay cũng là cả 1 quá trình hết hợp tư duy, sức khỏe và độ khéo léo đó chứ. Nếu sau này mà nó làm cả bàn tay có khi chỉ phải a a a a là nước tự chui vào miệng :D
@xmen533 ok hết trừ con người vẫn khéo léo đấy nhé 😃
@xmen533 sai hết! cần khéo léo nhiều hơn, sức khỏe nhiều hơn. khéo léo để điều khiển nó và sức khỏe vì phải chịu thêm trọng lực của nó (không hề có tác dụng giúp nhấc vật nặng ở đây) => phù hợp gắp đá 😃
ruaja92
TÍCH CỰC
7 năm
cái ngón tay robot làm e liên tưởng đến............... có bác nào nghỉ giống e k??
kkkkkk6
TÍCH CỰC
7 năm
@ruaja92 2 ngón tay khá to lại còn người mẫu nữ nữa cho trí tưởng tượng bay xa...
babe_in_car
ĐẠI BÀNG
7 năm
nhật có #
hình nhu ai cũng co suy nghĩ giống nhau 😆
😁 thế là động từ "móc cua" ra đời
Hình như đỡ bẩn tay hơn thì phải
😁
cdab
ĐẠI BÀNG
7 năm
chị em trong 4rum có ai muốn một cái ntn không nhỉ
Never Gone
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ảnh bìa đưa cho 1 em Nhật bổn đeo là anh em hiểu rồi chứ...😁
bây giờ mới đọc bài, quả là ngón tay rất gợi đòn nha 😁:D:D
vitunet
TÍCH CỰC
7 năm
hô hô, cái tay làm được khối trò hay
Tương lai nghề 2 ngón sẽ lên ngôi nha
aceinthehold
ĐẠI BÀNG
7 năm
Robot có 2 ngón to và dài 12cm ... chị em thích lắm đây 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019