Garmin epix Pro và xu hướng của màn hình AMOLED trên đồng hồ thể thao thông minh

26/12/2023 6:14Phản hồi: 76
Garmin epix Pro và xu hướng của màn hình AMOLED trên đồng hồ thể thao thông minh
Garmin được coi là hãng tiên phong và cực kỳ thành công trong việc đưa màn hình MIP (Memory In Pixel) tiết kiệm pin lên các đồng hồ GPS. Nhưng những năm gần đây điều này đã thay đổi, họ đưa ra nhiều sản phẩm mới dùng màn hình AMOLED rực rỡ hơn như epix series bên cạnh fenix series, hay mới đây là chuyển các dòng cũ dùng MIP qua dùng AMOLED như trên Garmin Forerunner 265 và 965. Là một người dùng đồng hồ GPS nhiều năm mình có một chút tiếc nuối nhưng cũng nhận thấy đây là bước dịch chuyển cần thiết và thị trường thiết bị màn hình MIP sẽ bị thu hẹp đáng kể trong tương lai rất gần.1. Tần suất sử dụng đồng hồ thông minh theo tỷ lệ 80/20

6491947-garmin-epix-pro-gen2-tinhte-19.jpg


Mình mượn quy luật 80/20 để nói về tần suất sử dụng đồng hồ thông minh hàng ngày của chúng ta. Một ngày chúng ta sẽ đeo đồng hồ thông minh từ 8 – 12 tiếng trước khi tháo ra để đi ngủ. Trong khoảng thời gian này chỉ có từ 1 – 2 tiếng là chúng ta sử dụng đồng hồ để chơi thể thao và dùng tới GPS, thời gian còn lại chúng ta dùng cho các tác vụ thường ngày như xem giờ, xem thông báo từ điện thoại, thanh toán, kiểm tra sức khỏe…

6491970-garmin-epix-pro-gen2-tinhte-18.jpg
Như vậy người dùng chỉ dùng 20% thời gian để khai thác tính năng thể thao của màn hình MIP nhưng phải hy sinh 80% thời gian còn lại để dùng các tác vụ hàng ngày trên màn hình MIP xấu (so với các thiết bị màn hình AMOLED khác).

2. Đối tượng sử dụng đồng hồ thông minh theo tỷ lệ 80/20


6491965-garmin-epix-pro-gen2-tinhte-1.jpg
80% người dùng đồng hồ thông minh không chơi thể thao hoặc chỉ chơi thể thao ở mức độ trung bình để duy trì sức khỏe. Nhóm này đeo đồng hồ thông minh để theo dõi các chỉ số về sức khỏe, lượng vận động cơ bản trong ngày, chơi nhẹ thể thao mỗi ngày 30 phút hay đơn giản là chỉ cần xem thông báo từ điện thoại.

5876590-tinhte-tren-tay-garmin-fenix-7x-6.jpg
Chỉ khoảng 20% người dùng sử dụng đồng hồ thông minh để chơi các môn thể thao đường dài đòi hỏi thời lượng pin dài khi dùng GPS liên tục. Và nhóm người này không phải ngày nào cũng cần sử dụng GPS liên tục mà chỉ thỉnh thoảng tham gia giải đấu hoặc thám hiểm mạo hiểm mới dùng tới.

6493939-epix-pro-vs-apple-watch-ultra-tinhte-6.webp
Từ 1 và 2 chúng ta dễ dàng thấy được lượng người dùng đồng hồ thông minh phần lớn nằm ở nhóm chỉ sử dụng để theo dõi sức khỏe và chơi thể thao ở mức độ trung bình. Và như vậy họ sẽ thích hoặc dễ dàng chấp nhận một cái đồng hồ thông minh pin có thể không quá lâu nhưng màn hình đẹp như Garmin epix Pro hoặc Forerunner 965.

3. Sự tiến bộ của phần cứng lẫn phần mềm đã thay đổi vị thế của màn hình AMOLED


Những năm gần đây rất nhiều hãng đã liên tục nâng cấp phần cứng lẫn phần mềm để giúp kéo dài thời lượng pin trên các đồng hồ thông minh sử dụng màn hình AMOLED.

Quảng cáo


Công nghệ liên quan màn hình


Chế độ màn hình luôn sáng dần được trang bị trên các mẫu đồng hồ thông minh. Tính năng này giúp người dùng quên đi ưu điểm của màn hình MIP. Chế độ này sẽ giúp đồng hồ AMOLED luôn hiển thị mặt đồng hồ và hiển thị thông số cho các chế độ tập luyện thể thao, chế độ dẫn đường. Nổi bật nhất có thể kể đến là Garmin epix Pro với model 51mm có thời lượng pin khi dùng cả màn hình luôn sáng lên tới 58 tiếng, không hề thua kém khi so với nhiều mẫu đồng hồ dùng màn hình MIP khác.

Công nghệ liên quan cảm biến tim


6491950-garmin-epix-pro-gen2-tinhte-8.jpg
Nâng cấp các cụm cảm biến tim với nhiều bóng LEDs, nhiều Diot nhạy sáng hơn giúp kết quả đo đạc nhanh, nhạy và chính xác hơn. Kết hợp với các thuật toán mới sẽ cho ra kết quả đo đạc vẫn có độ tin cậy cao nhưng tiết kiệm pin hơn nhiều. Tùy chỉnh phần mềm trên các đồng hồ thông minh cho phép điều chỉnh tần suất lấy mẫu nhịp tim từ 3 – 10 giây/lần thay vì phải lấy mẫu liên tục.

Công nghệ liên quan GPS

5875993-tinht-tren-tay-garmin-fenix-7x-solar-11.jpg


Hệ thống antena được nâng cấp giúp việc bắt GPS nhanh hơn. Chip GPS được nâng cấp lên băng tần kép giúp bắt được tín hiệu của nhiều vệ tinh hơn từ đó cho kết quả GPS chính xác hơn nhưng không ảnh hưởng nhiều tới thời lượng pin, như Garmin epix Pro khi bắt tất cả vệ tinh ở chế độ băng tần kép vẫn có thời lượng pin lên tới 38 tiếng, dư giả cho cả những người chạy bộ địa hình cự ly 100 km.

Quảng cáo


4. Nhắc lại ưu/nhược điểm của mỗi loại màn hình


5875996-tinht-tren-tay-garmin-fenix-7x-solar-1.webp
Công nghệ màn hình MIP có ưu điểm là tiết kiệm pin và hiển thị rõ nét ngoài trời nắng. Nhờ 2 ưu điểm này mà các đồng hồ Garmin có thể hiển thị liên tục thông tin trên mặt đồng hồ nhưng vẫn có thể duy trì thời lượng pin khi dùng GPS rất lâu từ đó giúp tính năng dẫn đường trở nên cực kỳ hiệu quả. Những mẫu đồng hồ GPS sử dụng màn hình MIP lâu đời nhất có thể kể đến là Garmin fenix Series. Đánh đổi lại thời lượng pin lâu thì màn hình MIP có những nhược điểm như ít màu và độ phân giải trung bình. Các nhược điểm này khiến cho việc quan sát màn hình MIP trong các môi trường ánh sáng yếu (trong nhà và buổi tối) khó khăn và phụ thuộc hoàn toàn vào đèn nền.

6491967-garmin-epix-pro-gen2-tinhte-17.webp
Màn hình AMOLED thì ngược lại với màn hình MIP khi nó có độ phân giải cao, độ sáng cao và màu sắc rực rỡ. Các ưu điểm này giúp người dùng sử dụng các tác vụ hàng ngày như xem giờ, xem thông báo, cuộc gọi, xem các thông số thể thao đẹp và đã mắt hơn nhiều lần. Nhược điểm của màn hình AMOLED là nó sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn màn hình MIP, vì vậy mà thời lượng pin của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng.

5. Nói thêm về Garmin epix Pro


6491978-garmin-epix-pro-gen2-tinhte-11.jpg
epix Pro là dòng đồng hồ GPS chuyên cho hoạt động thám hiểm mạo hiểm cao cấp và có màn hình hiển thị đẹp nhất của Garmin. epix Pro có thân vỏ được hoàn thiện từ titanium và mặt kính sapphire.

tinhte-garmin-epix-pro-5.jpg
Trước đây Epix chỉ có một phiên bản kích thước là 47 mm nhưng hiện đã bổ sung thêm 2 kích thước khác là 42 và 51 mm giúp tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

tinhte-garmin-epix-pro-4.jpg
Tất cả các phiên bản của epix Pro đều được trang bị đèn led thế hệ mới ngay trên thân vỏ giúp người dùng chiếu sáng hoặc cảnh báo khi tập luyện trong điều kiện thiếu sáng.

6493939-epix-pro-vs-apple-watch-ultra-tinhte-6.jpg
Mặc dù sử dụng màn hình amoled nhưng thời lượng pin của Epix vẫn rất tốt khi bản 47 mm đạt 16 ngày dùng bình thường nếu tắt màn hình luôn sáng (AOD - always on display), 6 ngày dùng bình thường nếu mở AOD, GPS liên tục được 42 tiếng nếu tắt AOD và 30 tiếng nếu mở AOD.
 • Nếu chọn mua bản 42 mm thì thời lượng pin là 10 ngày dùng bình thường nếu tắt AOD, 4 ngày dùng bình thường nếu mở AOD, GPS liên tục được 28 tiếng nếu tắt AOD và 20 tiếng nếu mở AOD.
 • Nếu chọn mua bản 51 mm thì thời lượng pin là 31 ngày dùng bình thường nếu tắt AOD, 11 ngày dùng bình thường nếu mở AOD, GPS liên tục được 82 tiếng nếu tắt AOD và 58 tiếng nếu mở AOD.

KẾT

Đồng hồ thông minh sử dụng màn hình MIP sẽ không chết, vì mặc dù thị phần hẹp nhưng nhóm người cần đến những thiết bị có thời lượng pin GPS vài chục đến hàng trăm tiếng vẫn luôn ở đó. Tuy nhiên khi mà đồng hồ màn hình AMOLED có thời lượng pin ngày một dài hơn sẽ dần thay thế các đồng hồ màn hình MIP thời lượng pin trung bình.

Mình thường xuyên được anh em hỏi tư vấn mua đồng hồ thông minh. Mình thường hỏi lại mọi người những câu sau:
 • Bạn có chơi thể thao không ?
 • Các môn bạn chơi có cần dùng tới GPS không ?
 • Thời lượng chơi thể thao của bạn là bao nhiêu một ngày/một tuần ?
Qua các câu trả lời nếu nhận thấy mức độ chơi thể thao của bạn đó chỉ ở mức trung bình thì mình sẽ tư vấn các mẫu đồng hồ có màn hình AMOLED thay vì các mẫu dùng màn hình MIP vì sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng tổng thể tốt hơn nhiều lần.
76 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vẫn dùng cổng sạc thời tiền sử à?
mihachau
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@user1691794389 Không phải. Không dùng Lightning.
Ít tiền chơi Huawei cũng ngon
@meomao122 HR, VO2 Max… mấy chỉ số này cần phải có garmin, thêm cái strava khoe thành tích nữa à, căng thế, chạy nhóm nào mà ghê vậy chời.. à mà kg biết lên mạng tìm hiểu hả chời..
meomao122
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@user1691794389 Ko khoe sao biết mình chạy ngu hả bạn.
Trên đời sợ nhất là giấu ngu rồi chấn thương
maicasio
TÍCH CỰC
5 tháng
To quá.
trước phân vân giữa 265 và 955, cuối cùng em chốt 955, hài lòng với sự lựa chọn đấy. Vì cơ bản thao tác với đồng hồ cực kỳ ít, mọi thứ có thể thao tác trên đồng hồ, rộng rãi, trải nghiệm tốt hơn nhiều.
Đồng hồ chỉ đơn là thiết bị theo dõi và tiếp nhận thông tin nhanh thôi
Tet21: Chưa thấy mặt đã biết đẹp trai
beto92
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Thực sự sportwatch ko dành cho mấy thằng sịp 7 màu bolero đâu, đừng chê nữa vì toàn mấy cái thằng lại cái biết thể dục thể thao là cái gì mà chê với bai 😆))))
ryanmw
TÍCH CỰC
5 tháng
@beto92 thấy mấy thằng đeo smartwatch rồi nhìn mỡ mỡ bụng bia bia, có đứa còm xương, bớt xạo đi, body xấu mới phải đi mua mà lo tập, cuối cùng chỉ đú chứ chả tập gì, đc mấy đứa tập
beto92
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ryanmw Nói chung là tầm nhìn hạn hẹp thì ngậm cãi mõm vào. Mỡ mỡ bụng bia, còm xương. Mày lên search đoàn ngọc hải xem body đẹp với ai. Nhưng thử xỏ giày chạy với lão xem mày có chạy nổi theo được không, mõm chó chẳng bh nói được lời khôn là thế này đây =))
ryanmw
TÍCH CỰC
5 tháng
@beto92 cho khỉ cây đàn thì nó cũng k thành nhạc sĩ đc .
beto92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ryanmw Đúng rồi cho nên quay về núi đi con ạ
ryanmw
TÍCH CỰC
4 tháng
@beto92 đúng, đeo smartwatch thì khỉ cũn là khỉ, k tướng đẹp lên
Garmin thì phải chơi MIP mới đã, vì cái lợi thế của màn MIP quá mạnh so với màn Amoled với nhu cầu sportwatch, tiếc là Garmin vẫn tập trung cho sport là chính chứ smart làm cho có nên cứ lâu lâu thèm Garmin lại mua về chơi xong được dăm bữa lại bán. Riêng cái cơ bản nhất là quản lý thông báo đã quá củ chuối rồi trong khi nhu cầu mình cần phải ngon phần này.

Đang dùng em này, màn AOD full như hình nhưng pin 4-5 ngày là bình thường, đo đạc chỉ số rất ổn, thiết kế và độ hoàn thiện rất đã, màn đẹp tối đa 1000nits. Cũng có HLV ảo, Backtrack, GPS bám ngon, chức năng thông minh đầy đủ.
image.jpg
image.jpg
@Raziel xấu vl
@Raziel 4 ốc vít ....tởm thế
h734
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Raziel dòng cũ của garmin bị cái viền to quá, phần mặt hiển thị thì hơi nhỏ, làm viền mỏng chút trông hài hòa hơn.
@Raziel Garmin cốt lõi vẫn là đồng hồ cho sports chứ ko phải là smartwatch nữa. Nghe cái kiểu coi trọng quản lý thông báo của ông đã thấy ông vẫn cần 1 con smartwatch >> sportwatch. Vậy thì làm sao dùng Garmin đc.
@Raziel T-REX Ultra này thì ngon khỏi bàn r. Những chiếc đồng hồ sau này của Amazfit đo đạc rất ok. Cơ mà con Ultra này hình như chỉ có hàng xách tay à ae?
Nghĩ con Apple Watch 10tr mà kính khoáng vs nhôm phèn vãi ỉa
@airwalker Công nhận apple làm vỏ nhôm lởm vãi , dùng tự tróc
@airwalker Garmin quảng cáo mặt kính Sapphire, nhưng thực tế vẫn trầy xước. Có lẽ Sapphire cũng có this có that.
Titanium của các dòng garmin (trừ MarQ) chỉ là phần viền bọc xung quanh vỏ nhựa.
Nâng cấp phần mềm thì cố định, đời trước không có tính năng của đời sau mặc dù phần cứng tương đương.
Mình là người xài nên thấy vậy.
@Steve Hoàng_ Nói chung thì Garmin nó thiết kế chuỗi sản phẩm kiểu như Nokia thời trước khi bị đạp. Dùng vẫn ok, các tính năng ok, nhưng mỗi sản phẩm chỉ khác nhau tí ti, không có khác biệt cụ thể gì quá lớn cả.
@Steve Hoàng_ Saphire này là lớp phủ saphire thôi. Apple watch bản thép hay titan dùng màn QC là saphire crystal nhưng dùng cũng vẫn xước. Chỉ là khó xước hơn màn bthg mà thôi. Chứ làm sao so được với saphire nguyên khối dày bịch như trên đồng hồ xịn đc.
trong cách đồng hồ thể thao Garmin mãi đỉnh cả về công nghệ, lẫn giao diện dễ sử dụng.
hnmdiep
TÍCH CỰC
5 tháng
Vẫn siêu đắt, thôi thì chơi Samsung với apple cho phổ thông
@hnmdiep nếu nghiêm túc cho thể thao, thì hệ thống bài tập của Garmin vẫn chưa có loại nào thay thế được. Còn cảm biến cơ bản same same nhau
long.ph145
ĐẠI BÀNG
5 tháng
từ aw qua garmin gần đc 1 năm thấy chơi thể thao siêng hơn 🤣
Mình có con AW6 để cả tháng nay ko sạc, vứt trên bàn
Cái nhân mình thì vẫn thích màn MIP trên 1 chiếc đồng hồ thể thao hơn AMOLED , tuy ko đẹp nhưng đủ dùng và hơn hết là nó tự tin hơn trong việc sử dụng kiểu như là màn hình luôn hiển thị mọi thông tin cần thiết , chỉ cần liếc mắt qua là thấy
Còn xài màn AMOLED thì ko tự tin để màn hình luôn hiển thị
VA20
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Vừa đổi từ màn hình MIP qua AMOLED được tuần, màn đẹp hơn nhiều.
Chỉ thể dục ít nên màn đẹp là ok
Công nhận, cái Fenix 7 của mình màn hình tối vãi
Sao các kênh chuyển kiểm tra độ chính xác của sensor thấy top tier về track sức khỏe chỉ có Apple và Huawei là gần nhất với thiết bị y tế, còn Garmin kể cả dòng cao cấp như fenix vẫn sai tè le nhỉ mod?
@Illuminator2103 Chuẩn, mình thấy biểu đồ người ta đo, có mốc và căn cứ khoa học thì Huawei và Apple ở top trên. mấy con garmin toàn ở giữa 😆
Vẫn Huawei mà chơi thôi
Tóm lại là thì để được thời lượng PIN của MIP thì phải chịu khó làm dày, to thêm để nhét pin vào; còn lại OLED mà để thông báo full của lối sống hiện tại thì chắc ko con nào chịu nổi 4 ngày (tập luyện tầm 1/2h mỗi ngày).
Mà sạc nhiều quá thì nhanh chai pin, cũng tội
Garmin đầu tiên định vị và được biết đến là sport watch và sản phẩm chuyên dụng, khi muốn lấn sân sang smartwatch thì họ phải lựa chọn thôi. Tuy nhiên, khi chuyển sang smartwatch thì thế mạnh của garmin so với các dòng apple watch và android wear là gì nhỉ? Đừng có mà khư khư ôm cái hệ thống bài tập lọ chai, vì như mod phân tích, người dùng smartwatch thì it quan tâm đến vấn đề đó, chưa kể, hệ sinh thái apple giờ càng nâng cấp hệ thống phân tích sức khỏe rồi bài tập tốt.
@alex.hn Nâng cấp hệ phân tích bằng cách ăn cắp công nghê phần cứng và thuật toán của Masimo. Garmin thì nổi tiếng cho mấy ai chạy trail và định vị ngon. Garmin trước giờ sản xuất mấy thiết bị GPS chứ theo dõi sức khoẻ thua Fitbit xa
@theadder2013 Vì comment của bạn mà mình tìm hiểu thêm về Fitbit, chứ ấn tượng của mình với nó chỉ là được Google mua lại và mình tưởng nó xóa sổ thương hiệu ấy trên thị trường rồi cơ.

Thế nhưng, tựu trung lại, ông Apple nhảy vào cuộc chơi smartwatch phát làm thị trường thay đổi hẳn, theo đó là các tay chơi đến từ TQ nữa.

Mình rất ngứa mắt với kiểu bọn garmin hay sunnto định giá sản phẩm của họ - dù đang dùng garmin và rất hài lòng với nó ,LOL.

https://history-computer.com/garmin-vs-fitbit-how-do-they-compare/
FITBIT.png
@alex.hn Fitbit vẫn bán bình thường dù bị Goolge mua lại chỉ không bán chính hãng ở VN với không hỗ trợ font Tiếng Việt chứ theo dõi sức khoẻ và giấc ngủ nó ngon hơn Garmin
Vẫn thích màn hình MIP. Watch có cả Oled, MIP, e-ink và thích 2 cái còn lại hơn là oled.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019