Garmin Venu - Đồng hồ thể thao chuyên nghiệp trong thiết kế thanh lịch
Rất hay và hữu ích!/5 người
oichaooi
2 thángBình luận: 42

Giới thiệuGarmin Venu, đồng hồ đầy đủ tính năng cho hầu hết những môn thể thao hay khả năng đo VO2max bên trong thiết kế thời trang sang trọng, phục vụ những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày hay mua sắm với Garmin Pay.

Tổng quanĐầu tiên, Venu có những tính năng hoàn hảo mà smartwatch phục vụ tối đa cho theo dõi sức khỏe/tập luyện thể thao khoa học:
 • Đo VO2max (maximum volume of oxygen), SpO2 (saturation of peripheral oxygen), nhịp thở, chu kỳ kinh nguyệt và đo nhịp tim cả dưới nước cho môn bơi lội.
 • Theo dõi giấc ngủ REM (hiển thị chi tiết qua Garmin Connect, Venu 2 mới có thể hiện trực tiếp trên đồng hồ như dòng Fenix 6).
 • Garmin Pay, thêm thông tin thẻ thanh toán và chỉ cần đưa đồng hồ gần máy POS để thanh toán. Tuy nhiên chưa có ngân hàng nào ở Việt Nam hỗ trợ dù đã 3 năm trôi qua, thật đáng tiếc!
 • Thao tác mượt mà khi chạy đa tác vụ (vừa có hoạt động thể thao, vừa nghe nhạc,…).
 • Màn hình hiển thị đa dạng (kim, số) và tùy biến được nhiều kiểu kể cả Omega, Rolex hay hình bạn thích, hiển thị rõ và tự tăng sáng khi ngoài trời nắng gắt.
 • Thời lượng pin trung bình 5 ngày cho 1 buổi tập gym và theo dõi giấc ngủ hay 3-7 ngày cho đầy đủ chức năng hoặc tắt theo dõi sức khỏe.
 • Có tương đối phụ kiện ốp, dán màn hình, thay đổi dây đeo 20mm (kim loại, da, cao su, vàng bạc đá gốm…)

Thông số kỹ thuật chính

 • Kích thước: 43.2 x 43.2 x 12.4mm, màn hình hiển thị 1.2” (30.4mm).
 • Trọng lượng: 46.3 g.
 • Màn hình: 390 x 390 pixels AMOLED cảm ứng.
 • Vật liệu:
- Mặt kính: Corning®️️️️️️️️️️️️️️️️ Gorilla®️️️️️️️️️️️️️️️️ Glass 3 mỏng 0.4mm (với đặc điểm thiết kế đồng hồ mặt tròn, có vẻ nhà sản xuất không cần trang bị thế hệ mới với độ chịu uốn cong hơn rất nhiều khi thời điểm ra mắt hiện tại đã xuất hiện Gorilla Glass 6)
- Khung: Fiber-reinforced polymer (sợi gia cố polymer).
- Viền + nút bấm: Stainless steel (thép không rỉ).

Quảng cáo


- Dây silicone, quick release 20mm.
 • Cảm biến nhịp tim: G-sensor (khử nhiễu thông tin), LED xanh (530nm), LED đỏ (660nm) và tia hồng ngoại (940nm), gia tốc kế, con xoay hồi chuyển, la bàn điện tử, áp kế.
 • Kết nối: Wifi, Bluetooth, GPS, ANT+, Garmin Pay
 • Chống nước 5ATM (50m), bạn có thể đeo bơi thoải mái ở hồ nước ngọt vì nó cũng phục vụ cho môn bơi lội. Nên cân nhắc đeo đi biển vì muối tác động xấu đến màn hình, cảm biến, chân sạc.
 • Các tính năng cho sinh hoạt: Báo thức (phản hồi rung), bấm giờ, nghe nhạc, trả lời tin nhắn, từ chối cuộc gọi,…
 • Các bạn có thể xem thêm tại đây.

Thiết kế
Venu từ Venus, vị thần sắc đẹp của La Mã sau khi chiếm lấy phiên bản gốc của Hy Lạp là thần tình yêu Aphrodite. Cách đặt tên theo tên gọi thần Hy Lạp thường thấy của các thương hiệu xa xỉ, Venu đã thể hiện vẻ đẹp của sản phẩm, một đồng hồ với thiết kế với viền stainless steel hào nhoáng và màn hình hiển thị cực đẹp. Cách phối màu tương phản nổi bật cho từng phiên bản.

Trong thiết kế, xếp đầu bảng về độ tương phản màu sắc là đen với vàng, không phải trắng đen như ta thường thấy. Vậy khi nhìn vào phiên bản này tôi đã thấy đồng hồ nổi bật lên như nào.

Tỷ lệ màn hình so với mặt kính (không tính bezel) ~77,69%, nếu phần viền đen cũng mỏng bằng bezel có lẽ sẽ cân đối hơn.
image.png
Khung viền stainless steal, vỏ bằng fiber-reinforced polymer (sợi gia cố polymer) - một vật liệu có đặc tính vượt trội so với kim loại như thép hay cả bê tông, nhẹ hơn 20% so với thép, đàn hồi gấp 6 lần sợi thủy tinh, không bị ăn mòn hoặc phản ứng hóa học trong các điều kiện môi trường.

Tôi chỉ có thể nói sơ bộ qua về vật liệu này như vậy thôi, các bạn có thể tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác, đặc biệt khi ứng dụng trong xây dựng, hàng không vũ trụ. Vật liệu này cũng được dùng ở dòng cao cấp của Garmin như Enduro, Descent, Fenix 6, tactix®️️️️️️️️️️️️️️️️ Delta. Dây đeo silicon quick release 20mm, cực kỳ mềm mại nhẹ nhàng khi đeo trên tay.

Tôi thích họa tiết mặt ngoài dây tạo cảm giác sang trọng so với vân trơn. Tôi đánh giá cao thiết kế tinh tế ở màu khóa cài đồng bộ với viền và màu chữ mặt cảm biến.

Quảng cáo


Thiết kế cụm cảm biến quang thường thấy của đồng hồ Garmin. Kích thước to hơi nhô lên để tiếp xúc tốt với da, đèn sáng mạnh và đúng bước sóng giúp thu nhận tín hiệu tốt hơn.

Tổng quan phần mềm, tính năngGiao hiện hiển thị của Venu nói riêng và Garmin nói chung đa dạng.
Screen.jpg
 • Mặt hiển thị: Ta chỉnh được mặt dạng kim/số, hình nên theo sở thích thông qua ứng dụng Connect IQ, đổi được mặt Rolex và Omega nữa. Tuy nhiên muốn hiện được thông số nhịp tim, %pin, ngày tháng,… chỉ có thể dùng theme mặc định. Một điều cực kỳ hạn chế cho ai thích cài hình nền theo sở thích.
 • Garmin cho phép bạn tha hồ tùy chỉnh giao diện tập luyện, thứ tự phần mềm theo nhu cầu sử dụng
 • Chức năng hẹn giờ, bấm giờ, thanh toán, nghe nhạc, xem lịch, tính toán,… rất nhiều mà bạn có thể cài thêm ở kho ứng dụng.


 • Shortcut mà tôi sử dụng thường xuyên là đếm ngược thời gian. Hết giờ đồng hồ rung lên 1 nhịp và màn hình hiện Timer done, hiện cho đến khi bạn bấm nút còn không là sáng hết pin luôn. Ví dụ tôi cài 3' cho việc hâm nóng lò trước khi bỏ đồ ăn vào, cài 2'30'' để lật mặt beefsteak 2cm medium rare,…
 • Phục vụ tập luyện thể thao: Bạn cần cài ứng dụng Garmin Connect để cài đặt thông tin người dụng và đồng bộ dữ liệu luyện tập hay theo dõi sức khỏe hằng ngày gồm nhịp tim, giấc ngủ, nhịp thở, stress, Pulse Ox, chu kỳ kinh nguyệt,…

 • Nhận diện bài tập: Có thể Garmin dùng cảm biến của Bosch để nhận diện bài tập (bench press, squat, kiểu bơi, số lần quạt tay hay số bước chân) nhưng tỷ lệ nhận diện đúng rất ít, 10 bài tập gym đúng được 2 bài. Cảm biến này cũng giúp tự động thời gian tập/nghỉ nhưng yếu tố chính xác kém nên tôi chỉ thực hiện thủ công bằng cách bấm nút. Nếu thật sự chính xác sẽ rất tuyệt vời, trong lúc tập không cần phải canh đồng hồ bấm.

 • Kết nối:
  • - Bluetooth: Cần cập nhật fw thấp nhất là 4.9 để tương thích thêm thiết bị. Việc kết nối ban đầu diễn ra bình thường. Khi gắn thêm thiết bị khác (tai nghe rồi sau đó thêm loa ngoài) tỏ ra khó khăn, cùng lắm là xóa danh sách đi rồi kết nối lại thôi nhưng tốn thời gian.
  • - GPS: Thỉnh thoảng hơi lâu để bắt được ở vùng Tây Nguyên.

 • Nghe nhạc: Tôi chạy bộ mà không cần cầm theo điện thoại để nghe nhạc quả thật rất tự do, kết nối đồng hồ có 500 bài nhạc với tai nghe không dây. Tuy nhiên chức năng này cũng làm tôi rất thất vọng, danh sách nhạc hiển thị loạn xạ không theo thứ tự tên bài dù tôi chép qua folder music hay bằng phần mềm Garmin Express, vào được danh sách nhạc khoảng 20 bài thôi đã có hiện tượng xử lý chậm (chỉ lag ở trong phần mềm nghe nhạc, còn chạy nền ứng dụng khác vẫn ổn) nhất là lúc hiển thị những bản nhạc tên dài, có dấu tiếng Việt. Vấn đề này nhiều người dùng đã thảo luận trên Garmin forums nhưng vẫn chưa thể khắc phục.

Quảng cáo


Cách nhật firmware: Đây là điều làm tôi không hài lòng nhất ở thiết bị Garmin. Đồng hồ âm thầm cập nhật một cách thần kỳ lúc nào tôi không hay, một thời gian sau kiểm tra lại đã là một phiên bản vươn đến sao hỏa. Khi hiện thông báo hỏi người dùng muốn cài đặt bản cập nhật không, tôi chọn không, vậy tao sẽ cập nhật lúc nửa đêm lúc mày ngủ, WTF!
Mỗi bản cập nhật sẽ cải thiện lỗi và thêm nhưng tính năng nhỏ. Dừng lại ở bản 4.93 cho thị trường châu Á (mỗi thị trường có số phiên bản khác nhau) đã đủ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, tập luyện hằng ngày của tôi. Pin chỉ tụt 3.5% mỗi đêm so với bản gốc 7% (đo SpO2 lúc ngủ), thông số về buổi tập gym hiển thị đầy đủ biểu đồ nhịp tim, kết nối Bluetooth cũng đã tương thiết thêm thiết bị. Càng về sau, nhưng bản cập nhật chỉ chú trọng vào tính năng chơi golf, không hề tiết kiệm pin hơn, tốn 5% mỗi đêm. Tôi không thể đưa bản 6.00 về 4.93 dù làm theo hướng dẫn hạ fw. Tôi sẽ có một email gửi cho Garmin về cách làm này.

Thời lượng pin: Dùng 5 ngày, sạc 77 phút5 ngày là thời gian tôi dùng Venu (fw 4.93, đây cũng là bản fw tiết kiệm pin so với hiện tại là 6.00). Cường độ tập gym 50 phút/ngày (màn hình luôn sáng trong lúc tập), màn hình sáng khi đưa tay, cài đặt độ nhạy và độ sáng mức thấp nhất, chỉ đo SpO2 lúc ngủ. Vậy thông tin thời lượng pin mà hãng đưa ra là chính xác cho việc sử dung thật tế.
Một ngày đồng hồ tụt 15% pin (chỉ có 3% mỗi đêm và 3% mỗi buổi gym dù màn hình luôn sáng trong lúc tập), đến tối ngày thứ 5 sau khi hoàn thành buổi tập thứ 5 trong tuần, Venu vẫn còn 24%. Tuy vẫn dùng được qua ngày thứ 6 đến nhưng đây là mức tối thiểu để sạc pin lithium polymer rồi.

Tốc độ sạc nhanh, mỗi 15’ sạc được ~22%, từ 90-100% cần thêm 17'. Rảnh lúc nào tôi sạc lúc đó, thường mức sạc chưa đến 90% nhưng cũng không để thấp dưới 24%. Sau một năm sử dụng đồng hồ đảm bảo được 90% thời lượng pin trên. Fw 6.00 tốn 5% mỗi đêm và 4% cho một buổi tập gym dưới 60 phút.

Thống kê chi tiếtTôi thấy hiện tại chỉ có Garmin nổi bật nhất là hãng thể hiện những kiến thức về sức khỏe hay công nghệ hãng áp dụng vào sản phẩm để phục vụ thể thao ra sao. Bên cạnh việc Garmin nắm trong tay nhiều công nghệ, am hiểu cấu trúc sinh học của con người để đưa ra sản phẩm tối ưu nhất thì họ cũng chia sẻ thông tin này đến cộng đồng như cách cảm biến quang đo nhịp tim, đo nồng độ oxy trong máu, phân tích giấc ngủ,… quả là một lối tiếp cận người dùng tuyệt vời.Những thông số chi tiết như nhịp tim, nhịp thở, SpO2, số reps, số set, khối lượng tạ, tổng volume trong tập gym hay thời gian, vận tốc chạy bộ đạp xe, vận tốc ra đòn/số cú đấm boxing, hiển thị VO2max trong lúc chạy bộ, đạp xe (cài thêm app), vị trí lộ trình trên bản đồ,… đều được thống kê.
thong ke.png

Cảm biến đo nhịp tim, Pulse Ox và VO2maxCác bạn có thể xem thêm cách hoạt động của cảm biến quang học Garmin Elevate và độ chính xác ở video trên. Vì lượng kiến thức quá nhiều nên tôi phải tách riêng hai phần là đồng hồ và cảm biến quang riêng. Về độ chính xác của cảm biến tôi sẽ nói bên dưới vì nội dung khá dài.

Garmin Venu nói riêng và những đồng hồ tương tự dùng công nghệ PPG (photoplethysmography) nhờ cảm biến nhịp tim quang học để cảm biến sự thay đổi thể tích máu lưu thông bằng tia sáng được chiếu xuyên qua lớp biểu bì da đến mao mạch vùng cổ tay.
Trong cụm cảm biến nhịp tim quang học chứa LED xanh (530nm), LED đỏ (660nm) và tia hồng ngoại (940nm) cùng thuật toán chuyên dụng của Garmin, từ đó đồng hồ có được kết quả đo nhịp tim, Saturation of peripheral oxygen, (SpO2) và maximum volume of oxygen VO2max. Chất lượng đèn LED, chất lượng cảm biến sẽ ảnh hướng đến kết quả đo.

Những smartwatch cao cấp hay Garmin có cụm cảm biến quang rất to, khả năng đèn LED chiếu sáng vượt trội. Ngoài ra Garmin sử dụng thuật toán riêng cộng thêm một loại cảm biến G (G-sensor) lọc các tín hiệu nhiễu (mồ hôi, chuyển động, tư thế tập luyện, nhiệt độ, khoảng cách giữa thiết bị và da,…) ảnh hưởng đến kết quả. Họ gọi đây là công nghệ Garmin Elevate. Công nghệ này hoạt động 24/7 theo hai tần số cảm biến khác nhau: trạng thái cơ thể nghỉ ngơi, chế độ cảm biến hoạt động ở tần số thấp, nhưng khi phát hiện được mức độ hoạt động thể chất gia tăng nó sẽ nhanh chóng chuyển sang cảm biến tần số cao. Thời gian tôi đo thực tế hiển thị được nhịp tim mất 13s (cách đeo đúng cùng làn da I theo thang đo Fitzpatrick) và thêm 8s trước đó để đồng hồ nhận diện khi đeo vào cổ tay.


Dữ liệu nhịp tim thu thập dựa vào một protein giàu sắt vận chuyển oxy đến khắp tế bào cơ thể gọi là Hemoglobin. Hemoglobin (Hb) trong máu của chúng ta hấp thụ và phản xạ ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng oxy của nó. Tốc độ dòng máu trong động mạch thay đổi theo sự co bóp của tim (tâm thu) và thư giãn (tâm trương). Nghĩa là cảm biến quang học đo nhịp tim gián tiếp thay vì trực tiếp từ dòng điện tim tạo ra so với đai đo nhịp tim.
image.png
image.png
Cách cảm biến hoạt động như sau (ảnh: Garmin):
 • Đèn LED xanh: Trong kỳ tâm thu (systole) mật độ hemoglobin tăng lên và máu hấp thụ nhiều ánh sáng xanh hơn. Trong kỳ tâm trương (diostole), mật độ hemoglobin thấp hơn và máu phản chiếu nhiều ánh sáng xanh hơn.
 • Đèn LED đỏ và tia hồng ngoại: Hemoglobin gắn oxy không hấp thụ ánh sáng đỏ nên ánh sáng bị phản xạ lại cảm biến. Tương tự Hemoglobin khử (Hb không liên kết oxy) không hấp thụ tia hồng ngoại
 • G-sensor: Trong quá trình đeo, cách yếu tố vật lý như độ rung từ việc chuyển động, mồ hôi, ma sát với da, sự thay đổi bên trong tế bào cơ thể và mọi yếu tố nhiễu ảnh hưởng đến độ chính xác bị lọc ra khỏi.
 • Thuật toán: Cuối cùng, thuật toán chuyên biệt của Garmin sẽ phân tích dữ liệu có được và cho ra kết quả đo.
Diode quang của cảm biến phát hiện những thay đổi trong hệ số phản xạ trên để tính toán ra kết quả nhịp tim, SpO2 và VO2max.

Garmin Elevate rất đỉnh khi đo nhịp tim cả dưới nước phục vụ cho môn bơi lội, miễn là bạn đeo đúng cách và làm nóng người để tối ưu khả năng của cảm biến. Tuy nhiên thao tác quạt cánh tay gây ra rung động mạnh ảnh hưởng lưu lượng máu truyền đến cổ tay, nhiệt độ nước lạnh cũng làm giảm lưu lượng máu truyền đi và nước gây nhiễu khoảng cách giữa cảm biến-da.
Chỉ số VO2max thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, cường độ hoạt động và tình trạng sức khỏe.

Theo dõi giấc ngủ
Thông tin này giúp người dùng hiểu hơn về lịch sử giấc ngủ của mình nhờ ghi lại dữ liệu thời gian ngủ, giai đoạn giấc ngủ REM, cử động và nhịp thở trong lúc ngủ.
Đồng hồ thu thập dữ liệu nhịp tim, HVR, SpO2, nhịp thở và chuyển động trở mình. Một giấc ngủ gồm 03 giai đoạn: Light sleep – Deep sleep – REM (ngủ nông – ngủ sâu – ngủ chuyển động mắt nhanh/Rapid eye movement). Từ lúc bước vào đến khi kết thúc mỗi giai đoạn ngủ, các chỉ số mà đồng hồ thu thập rồi dùng thuật toán phân tích sẽ thống kê lại đầy đủ cho bạn tham khảo. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn ngủ cũng có thể có đầy đủ 3 giai đoạn này.
 • Giai đoạn 1: Cơ thể bạn nằm yên thư giãn, thả lỏng cơ bắp bắt đầu bước vào giấc ngủ sâu. Cảm biến chuyển động nhận biết được sự thay đổi để đánh đấu thời gian bắt đầu ngủ. Nhịp tim bắt đầu chậm lại, tư thế nằm giúp cơ thể giảm áp lực vận chuyển máu, đồng hồ sẽ nhận biết thay đổi này.
 • Giai đoạn 2: Toàn bộ cơ bắp ngừng hoạt động, nhịp tim cùng nhịp thở chậm lại. Cơ thể bắt đầu quá trình xây dựng cơ, xương, tăng hệ miễn dịch. Đây cũng là giai đoạn cho trẻ phát triển chiều cao và tăng cơ, hồi phục cơ cho vận động viên. Nếu thời gian ngủ không đủ sẽ không thể có được trạng thái này.
 • Giai đoạn REM: Não hoạt động tích cực (sóng não đồ giống như lúc thức) để phát triển các kết nối thần kinh ảnh hưởng đến tâm lý cảm xúc, tăng sinh tế bào tạo ra trí nhớ dài hạn. Giấc mơ có thể xuất hiện ở giai đoạn này. Não cũng ra hiệu tủy ngưng hoạt động của tay chân tránh các vận động rủi ro lọt giường khi xuất hiện các giấc mơ mà mọi người hay gọi là hiện trượng bóng đè, phần ý thức suy nghĩ được nhưng không thể cử động tay chân do đã mất liên lạc với bộ não, cần một vài phút để kết nối lại. Không những thế, REM còn giúp thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương tâm lý như chia tay người yêu, vậy hội những người đang thất trình cần ngủ đủ giấc nhé.
 • Giai đoạn REM: Nhịp thở nhanh/không đều, nhịp tim tăng, huyết áp tăng, nhiệt độ cơ thể thay đổi, tiêu thụ oxy não tăng. Ở giai đoạn này, REM có khả năng gây ra sự cương cứng ở nam hoặc cương tụ máu âm vật.

Đo điện não đồ là phương pháp phân tích chính xác giấc ngủ. Thuật toán Garmin không dùng cho mục đích y tế nhưng việc đưa ra thông tin từ dữ liệu thu thập được đã khái quát phần nào cho vấn đề theo dõi sức khỏe bình thường hằng ngày.

Độ chính xác cảm biến quang học Garmin ElevateCảm biến đo nhịp tim gián tiếp theo sự thay đổi lưu lượng máu, sự thay đổi này không hoàn toàn giống với sự thay đổi của nhịp tim. Nghĩa là đồng hồ đo nhịp tim gián tiếp chứ không phải trực tiếp như ECG nên sẽ có sai số. Các động mạch co giãn tự nhiên điều tiết nhịp đập theo tim. Khả năng này làm cho dòng máu luôn chảy mềm mại và liên lục trong các mao mạch của mô. Tùy vào lúc cơ thể người nghỉ ngơi hay lúc hoạt động mà các mạch máu co giãn thay đổi lưu lượng máu trên cổ tay. Cảm biến chỉ đo sự thay đổi của thể tích máu lưu thông trong mạch nên không thế đúng hoàn toàn nhịp tim hiện tại.

Bạn tìm kiếm khả năng đo có độ chính xác cao nhất của thiết bị thể thao? Thiết bị dây đeo ngực đo nhịp tim được dùng cho vận động viên chuyện nghiệp.

Dây đeo có hai điện cực và bộ truyền. Khi tim bạn đập, nó sẽ truyền điện trường rất nhỏ. Tín hiệu điện của tim được phát hiện bởi các điện cực và được gửi đến đồng hồ. Dây đo nhịp tim dựa trên tín hiệu điện tim trực tiếp (electrocardiography) từ da qua điện cực trên dây đeo, tượng tự thiết bị y tế dùng để đo tín hiệu điện tim là máy đo điện tim 3-6-12 kênh, cảm biến được những thay đổi rất nhỏ của dòng điện trong tim khoảng 1/1000 volt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo nhịp tim của cảm biến quang

 • Chất lượng và tuổi thọ cảm biến quang: Đèn LED sáng đúng bước sóng, cường độ sáng giảm về sau, độ nhạy của cảm biến thu nhận tín hiệu.
 • Khoảng cách cảm biến với da (bao gồm độ sạch cảm biến) và độ chặt khi đeo:
  • Đeo lỏng: Khoảng cách giữa đèn và da quá lớn
  • Thắt chặt dây: Ảnh hưởng lưu lượng máu
 • Màu sắc da (sắc tố): Theo thang đo Fitzpatrick, màu da càng đậm thì lượng tế bào sắc tố trong da nhiều hơn khiến cảm biến quang học phải hoạt động cường độ cao như lúc cơ thể vận động mạnh đồng thời hao tốn nhiều năng lượng pin hơn.
 • Hình xăm: Có một số trường hợp thiết bị cảm ứng có thể không bật lên được. Có một số loại mực xăm, hoa văn hoặc độ bão hòa của hình xăm sẽ chặn ánh sáng của đèn cảm ứng gây khó khăn khi đọc nhịp tim.
 • Sự co giãn mạch máu.
 • Thời gian ngủ.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thấp khiến mạch máu co lại.
 • Áp suất (độ cao):
  • - Có những mức độ cao khác nhau, độ cao nơi bạn sinh sống tác động đến cơ thể.
  • - Độ cao tăng -> áp suất giảm -> nồng độ oxy giảm -> giảm tỷ lệ gắn kết oxy với Hb -> mạch giãn, cung lượng tim và cung thở tăng, áp lực động mạch phổi tăng -> sản sinh Hemoglobin 20-30% thể tích máu, tim sử dụng nhiều oxy hơn.
  • - Người nào được sinh ra ở độ cao trên 5000m, thất phải của tim phát triển hơn tạo được áp lực động mạch phổi cao. Tỷ lệ đường kính lồng ngực cấu tạo to hơn so với người sinh ra ở vùng đồng bằng.
  • - Người từ vùng thấp đến sống ở vùng cao hơn, cần có thời gian để hệ tuần hoàn thích nghi.
  • - Ở độ cao 1500m, nhịp tim tăng cao 50% so với độ cao 0m. Vì vậy cơ thể chỉ thực hiện được 90/100% cường độ hoạt động so với độ cao 0.
  • -SpO2 giảm khi càng lên cao.
  • - Độ tuổi: Tùy vào mỗi độ tuổi có lượng hemoglobin tính bằng gam (gm) trên decilit (dL) của máu toàn phần. Các bạn biết, ở các cuộc điều tra tội phạm, Crime Scene Investigator (nhà khoa học pháp y) có thể tái tạo lại hiện trường vụ án thông qua vết máu ở hiện trường nhờ xác định độ tuổi, giới tính của nghi phạm và thời gian xảy ra vụ án bằng Hemoglobin. Ví dụ nữ giới sau trung niên có lượng Hb (bình thường) từ 11,7 đến 13,8 gm/dL, thời gian vụ án xác định bằng thời gian oxy-Hemoglobin chuyển thành Methemoglobin, hemichrome. Dù hiện không có phương pháp nào chính xác để xác định, những người có lượng Hb cấp/thấp sẽ gây nhiễu kết quả.
  • (Những hình minh họa ở bên dưới nội dung)
Ngoài lề: Khi tôi chuyển từ Sài Gòn về Đà Lạt (19m -> 1500m, đây cũng là độ cao tiêu chuẩn để trồng cà phê Arabica) cần ~3-6 tháng (không có hoạt động thể chất) để quen với khí hậu lạnh hơn cũng như áp suất thay đổi.
Garmin nói công nghệ của họ rất khác biệt và đo được nhịp tim chính xác. Nhưng chính xác như thế nào thì tôi không thấy đề cập dù đã tìm mọi thông tin trong website hãng và các nguồn khác (nếu bạn nào biết hãy chia sẻ ở phần bình luận ạ). Họ dùng từ “chính xác” ở đây nghĩa là cho ra kết quả đúng 100% nhịp tim hiện tại hay chính xác 99% khi so sánh với hệ thống đo nhịp tim chuyên dụng/máy đo điện tim lúc nghỉ ngơi/hoạt động thể chất? Dù ngầm hiểu thế hệ đồng hồ sau cho kết quả chính xác hơn thế hệ trước nhưng tôi xem đây là một lỗi dẫn chứng mà hãng đưa thông tin đến người tiêu dùng, lưu ý rằng Garmin cũng đã tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng:
“Thiết bị đeo và phụ tùng Garmin không phải là sản phẩm y tế và chỉ để sử dụng cho mục đích giải trí. Thiết bị không phù hợp để chẩn đoán, chữa trị, giảm nhẹ hay ngăn chặn bất kỳ căn bệnh nào. Dữ liệu độ bão hòa oxy trong máu được cung cấp chỉ để tham khảo và không thể làm căn cứ chẩn đoán, đơn thuốc hay điều trị y học nào. Trước khi sử dụng sản phẩm, người dùng nên tự đánh giá sức khỏe và tìm lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Garmin không nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với tình trạng sức khỏe của người dùng cũng như lợi ích sức khỏe bắt nguồn từ sử dụng sản phẩm.”

Biết rằng mọi thông số sức khỏe trên chỉ mang tính chất tham khảo vì đây không phải là sản phẩm y tế, nhưng những gì mà Garmin đưa đến người dùng đã cho thấy họ phục vụ tối ưu nhu cầu thể thao như thế nào. Nhịp tim, VO2max, SpO2 không thể đúng 100% nhưng những thông số thống kê này quả thật rất đáng giá cho quá trình tập luyện.
Tôi đã tham khảo vài thông tin so sánh với đai đo nhịp tim (HRM Pro) từ các nguồn trên mạng khác, thấy rằng chỉ số nhịp tim chênh lệch 1-5% khi nghỉ ngơi và khi hoạt động, cảm biến quang mới nhất của Garmin (dòng Fenix 6) cho kết quả chậm hơn 5s.

Phụ kiệnCase đủ màu, dán cương lực, dây đeo 20mm thay thế sang kim loại, gốm, vàng,... với cơ chế quick release không cần phải chính xác model cho Venu.... Tôi còn có thể thay dây từ chiếc Micheal Kors sang.
Tôi dùng case trong lúc tập gym đã bảo vệ được nhất nhiều cú va chạm với tạ/thanh đòn/tay cầm.

Ưu điểm

 • Thiết kế thời trang sang trọng không kém phần thể thao để phối nhiều đồ.
 • Đầy đủ cảm biến và chức năng theo dõi sức khỏe.
 • Thời lượng pin tuyệt vời ở thời điểm ra mắt (bản Venu 2 có thời lượng gấp đôi).
 • Màn hình đẹp, nhìn rõ ngoài nắng gắt.
 • Cảm ứng rất nhạy kể cả có 01 lớp dán và case.
 • Đảm bảo độ bền mặt cảm biến (xước rất ít) và dây đeo sau 1 năm đeo. (chủ yếu vẫn cần sự cản thận từ người dùng chứ không quăng quật)

Nhược điểm

 • Cập nhật một cách âm thầm tự động (tôi xem đây là việc qua mặt người dùng) mà những bản cập nhật càng về sau càng không có ưu điểm gì hơn thậm chí gây tốn pin.
 • Phụ thuộc vào app Garmin Connect để xem thông tin giấc ngủ (chức năng này đã được để dành ra mắt phiên bản Venu 2, quả là một chiến lược kinh doanh).
 • Ứng dụng nghe nhạc quản lý danh sách bài hát quá tệ và lag khi xem danh sách bài (không chỉ riêng Venu mà dòng Fenix 6 vẫn gặp).
 • Bluetooth thỉnh thoảng không kết nối được dù fw mới đã cải thiện nhiều, biểu hiện rõ là danh sách có từ 02 thiết bị trở lên.
 • Màu chữ mặt lưng dễ bay màu (phiên bản Black gold), phần seri cũng tróc keo sau 9 tháng 10 ngày đeo.
 • Hiện trạng chung là Garmin Pay chưa được hỗ trợ ở mọi ngân hàng ở VN. Tôi vẫn mơ một ngày nào đó, trên đường chạy bộ nắng vàng tỏa khắp, mình có thể ghé vào siêu thị/cửa hàng tiện lợi mua chai nước mà khi thanh toán chỉ cần đưa đồng hồ lên, không cần thẻ không mang tiền mặt.

Kết

ket.png

Thao tác trên đồng hồ rất mượt, vuốt cảm ứng dễ dàng, 2 nút điều khiển thuận tiện cho cảm giác bấm mềm mại, vừa chắc chắn không có độ rơ. Màn hình hiển thị rõ trong các hoàn cảnh khác nhau. Cảm giác khi đeo rất thoải mái, trọng lượng 46gr nhẹ nhàng.
Giá ở thời điểm ra mắt: 9.900.000.000 vnđ, Venu xứng đáng là một sản phẩm dành cho những ai chơi thể thao một cách khoa học với các thống kê chi tiết và cũng có thể đồng hành trong nhiều trang phục.

Nguồn tham khảo:
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11060992/

[Immunological identification of human hemoglobin--a practical system for detecting human bloodstains] - PubMed

Identification of human blood is very important in the practice of criminal investigation. Methods that are species-specific and highly sensitive usually require special laboratory equipment. To develop a method that is specific, sensitive, and...
pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

https://science.sciencemag.org/content/362/6413/415.5/
https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/heart-rate/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20729018/

Age estimation of blood stains by hemoglobin derivative determination using reflectance spectroscopy - PubMed

Blood stains can be crucial in reconstructing crime events. However, no reliable methods are currently available to establish the age of a blood stain on the crime scene. We show that determining the fractions of three hemoglobin derivatives in a...
pubmed.ncbi.nlm.nih.gov


P/s: Tôi với kiến thức, sự trải nghiệm, quá trình luyện tập và tính khách quan mong muốn đem lại những bài viết chính xác và công tâm về sản phẩm đồng thời cũng chia sẻ kiến thức thực tế trong cuộc sống. Sản phẩm tiếp theo tôi review đó là máy pha Espresso của Delonghi mã Dedica Style EC 685.M cùng kiến thức của một Barista sẽ giúp mọi người pha được một ly espresso chuẩn Italia hay latte art cơ bản nhất.
image.png

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

42 bình luận
bohemian
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết rất chi tiết, xin cảm ơn thớt
pvn2k5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Yêu quá
pvn2k5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Biết thêm thông tin về cảm biến trên thiết bị đeo.
SelenaTo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Model đẹp giai, body ngon phết 😝
Bài viết dài mà nghiên cứu chi tiết dữ
congtt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Garmin là con đồng hồ thể thao có tiếng rồi, dân chuyên vận động họ thích Garmin nhất
Giá bằng venu 2 bây giờ. Chắc venu 2 ổn hơn đấy các bác nhỉ. Để e hốt cái 😃
Mà mặt bọn này dễ xước ko bác nhỉ.
oichaooi
TÍCH CỰC
2 tháng
@blockchain Mặt kính hay vòng bezel sẽ xước nhẹ (lông mèo) và mòn lớp phủ Oleophobic sau một thời gian sử dụng. Nói chung cũng tùy cách giữ gìn à bạn, xài là phải hao.
Đồng hồ cũng có đầy đủ case hoặc dán cường lực (dùng thêm dầu chống hở viền) nếu bạn muốn nâng niu nó hơn.
@oichaooi E vừa kiếm cho nó quả ốp rồi :3
Bài viết đáng giá 5 sao, cám ơn thớt.
Rất mong bài tiếp theo đến từ bạn.
Bài viết dài quá :/ Mô tả chi tiết. Mà thấy đeo trông giống đồng hồ thời trang hơn là thể thao. :") ko phủ nhận Garmin là vô địch về khoản thể dục thể thao rồi.
Bạn thớt so pro 👍
thecat
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết có tâm mà thanh âm rì viu buồn ngủ kinh!!! Tiếng Anh líu ríu âm hết cả..
bài viết quá dài, quá chi tiết, và sản phẩm cũng khá đắt
Mặt đồng hồ này to ghê gớm nhỉ, tay ông chủ thread đã to mà đeo vào nhìn mặt đồng hồ vẫn to hơn nhiều luôn.
nhìn cover tưởng pewpew haha
bài viết chất lượng quá 😁
Apakrat
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đồng hồ thì thanh lịch còn ông review nhìn phèn
Thời điểm này mua venu 2 ngon hơn.
tui vô đây vì người mẫu ở hình đại điện và ko đọc chữ nào trong bài . hết
Cũng đang dùng 1 em rẻ nhất
Thấy đó nhiều chỉ số quá còn chưa hiểu hết.
Screenshot_20210826-151802_Connect.jpg
đọc tiếng anh điệu quá điệu
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019