Gậy thông minh kết hợp camera và AI để giúp người khiếm thị trong sinh hoạt thường ngày

Hassler
01/02/2023 03:02Phản hồi: 6
Gậy thông minh kết hợp camera và AI để giúp người khiếm thị trong sinh hoạt thường ngày
Nhóm nghiên cứu tại trường đại học Colorado vừa phát triển 1 chiếc gậy thông minh có khả năng hỗ trợ người khiếm thị hoặc người mù trong cuộc sống hàng ngày. Về cơ bản đó là 1 chiếc gậy hỗ trợ người khiếm thị nhưng có kết hợp thêm camera để nhìn mọi vật xung quanh rồi dùng AI để phân tích và đưa hướng dẫn bằng giọng nói và cảm biến rung cho người dùng.

Đối với người khiếm thị việc đi lại hay cầm nắm đúng đồ vật khi đi ra ngoài đường luôn là 1 cản trở lớn. Chiếc gậy này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và qua đó giúp họ có thể sống độc lập hơn, thuận tiện hơn trong các hoạt động hàng ngày. Việc này có ý nghĩa tới không chỉ người dùng mà về sâu về xa nó còn giúp giảm tải các nguồn lực về hỗ trợ sức khỏe hay bảo trợ xã hội hơn nữa.
smart stick.jpg
Như anh em có thể nhìn thấy trong hình minh họa ở trên và video bên dưới, 1 người đi vào siêu thị chỉ cần giơ gậy lên quầy hàng và phần mềm sẽ nhận diện các mặt hàng đang có trên kệ, cùng với giá của nó. Tiếp đến phần mềm sẽ đọc mức giá và hướng dẫn cần bước sang trái sang phải bao nhiêu bước thì lấy được đồ.
Nhóm nghiên cứu cho biết nhờ vào sự phát triển các công nghệ hỗ trợ như xe tự lái và sự bùng nổ về công nghệ AI mà họ mới có thể biến ý tưởng này thành hiện thực. Họ cũng chia sẻ phiên bản hiện tại mới chỉ là bước đầu, nhóm sẽ tiếp tục tìm cách thu gọn lại kích thước của thiết bị gắn lên gây và tìm cách cải tiến để sau này người dùng có thể dùng chính điện thoại thông minh của mình để gắn lên gậy, bỏ qua những thiết bị như hiện tại.

Đọc thêm: Sony cập nhật dòng máy DSC-HX99 thêm khả năng hiển thị dành cho người khiếm thị.

Tham khảo Đại học Colorado
6 bình luận

Xu hướng

Sao mình cảm thấy AI dạo này nó phát triển quá nhanh.
@trungduca8vn toàn lùa gà quảng cáo thôi bác
Có thể tận dụng smartphone để sử dụng tính năng AI. Và với cơ sở dữ liệu Android/Apple , người khiến thị vẫn có thể biết ai xung quanh. Để giao tiếp và ứng phó theo thời gian thực. 🙂
ttptcva3
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@SoGetSu E nghĩ ng khuyết tật họ cần cái gì đó luôn túc trực.
Chứ đợi mở điện thoại r mở phần mềm thì hơi khoai 😃
@ttptcva3 Tích hợp thẳng vào kính như gg glass lại hay, đưa mắt hướng nào là nhận diện luôn, nhưng mà nên nghiên cứu mắt nhân tạo là tốt nhất, độ phân giải hơi kém cũng được.
@ttptcva3 Ứng dụng đó chắc phải chạy ngầm giám sát liên tục. 😃
Vấn đề là làm sao truyền đạt lại thông tin cho người mù, ko thể mô tả liên tục bên tai họ đc.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019