GenAI “made in Vietnam" giúp doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện

Trung Dt
16/4/2024 4:8Phản hồi: 47
GenAI “made in Vietnam" giúp doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện
VinBigdata tiếp tục triển khai tích hợp AI tạo sinh (GenAI) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số toàn diện của doanh nghiệp.

Ra mắt từ cuối năm 2023, ViGPT - “ChatGPT phiên bản Việt" do VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) phát triển đã nhanh chóng trở thành một trong 4 mô hình có năng lực tiếng Việt tốt nhất. Đồng thời, bắt tay với hàng loạt các đơn vị hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, VinBigdata tiếp tục triển khai tích hợp AI tạo sinh (GenAI) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số toàn diện của doanh nghiệp.


Lọt top 4 bảng xếp hạng Năng lực tiếng Việt

Sau thời gian ra mắt chỉ vài tháng, mô hình ViGPT 1,6 tỷ tham số (ViGPT-1,6B) đã nhanh chóng chứng minh chất lượng khi trở thành mô hình ngôn ngữ đứng trong top 4 bảng xếp hạng Năng lực tiếng Việt VMLU. Mô hình GenAI “made in Vietnam” chỉ đứng sau ChatGPT, GPT-4 và gemini. Kết quả cho thấy khả năng nổi bật của ViGPT trong việc nắm bắt tri thức và tư duy ngôn ngữ tiếng Việt.
VMLU là bộ tiêu chuẩn đánh giá tiếng Việt đa khía cạnh, đa cấp độ và đáp ứng đa dạng nhu cầu nhất trên thị trường hiện nay với 10.880 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh 58 chủ đề khác nhau, được phân bổ trên nhiều lĩnh vực. Với khối dữ liệu lớn, VMLU có thể đánh giá hiệu quả năng lực ngôn ngữ tiếng Việt của các mô hình AI về kiến thức sơ đẳng cũng như khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

vigpt-genai-.jpg
“Việc ViGPT lọt top bảng xếp hạng VMLU chỉ sau 9 tháng nghiên cứu là thành quả vô cùng ấn tượng, khẳng định năng lực của đội ngũ VinBigdata cũng như hiệu quả trong hướng triển khai sản phẩm”, TS. Nguyễn Kim Anh, Giám đốc sản phẩm VinBigdata chia sẻ.
Hiện tại, VinBigdata đã hoàn thiện ViGPT phiên bản cộng đồng và sẵn sàng cung cấp cho các tổ chức phi lợi nhuận. Phiên bản cộng đồng tập trung vào các tính năng tra cứu thông tin, sáng tạo nội dung về những chủ đề đặc trưng của Việt Nam.
Theo kế hoạch, VinBigdata sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển các mô hình GenAI với số lượng tham số nhiều hơn (3 tỷ và 11 tỷ) để phục vụ các bài toán phức tạp cho doanh nghiệp.


Tháo gỡ nút thắt trong chiến lược ứng dụng AI cho doanh nghiệp

“Nếu như trước đây, nhiều doanh nghiệp còn e ngại việc tích hợp AI trong các nhiệm vụ chính sẽ tốn kém và còn ‘máy móc’, thì những công cụ GenAI với mô hình tối ưu như ViGPT có thể trở thành chìa khoá tháo gỡ nút thắt trong chiến lược ứng dụng AI”, TS. Nguyễn Kim Anh khẳng định.
Theo báo cáo của McKinsey (2023), bốn chức năng chính trong doanh nghiệp: Bán hàng & Marketing, Nghiên cứu & Phát triển, Chăm sóc khách hàng, và Vận hành là những chức năng sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc ứng dụng GenAI. Cụ thể, công nghệ giúp doanh nghiệp tự động hóa các tác vụ đòi hỏi phán đoán, suy luận và hỗ trợ ra quyết định lên tới 70%, tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh lên 10%.
Đặc điểm nổi bật của mô hình GenAI là khả năng tổng hợp và tư vấn thông tin dựa trên nhu cầu của người dùng. Ví dụ, khi được cung cấp một tài liệu về chính sách bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng lên tới hàng nghìn trang, ViGPT sẽ đóng vai trò như một tư vấn viên chuyên nghiệp, tiếp nhận và trả lời các câu hỏi của khách hàng một cách linh hoạt, tự nhiên, đồng thời cung cấp những thông tin phù hợp với nhu cầu thực tế, thay vì những câu trả lời khuôn mẫu, cứng nhắc.
“Bên cạnh đó, việc làm chủ hoàn toàn một mô hình GenAI mà không cần phụ thuộc vào đơn vị cung cấp từ nước ngoài cũng đảm bảo tính an toàn, bảo mật dữ liệu, yếu tố gây trở ngại cho chiến lược áp dụng AI của nhiều đơn vị xưa nay”, TS Kim Anh nhấn mạnh thêm.
Tính đến hiện tại, VinBigdata đang hợp tác với hàng loạt đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực như Khu vực Công, Ngân hàng, Bảo hiểm, Hàng không…nhằm tích hợp ViGPT trong hoạt động kinh doanh và vận hành.
Nổi bật trong số đó là dự án triển khai thử nghiệm cùng Trung tâm Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) để cung cấp trợ lý ảo hỗ trợ dịch vụ công, hỗ trợ những thông tin liên quan đến văn bản pháp luật, chính sách, quy định về các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.
47 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Người ta có cơ sở dữ liệu từ Google, Bing, còn GenAI này lấy từ coccoc à
@vankhaicris Momo mới là thằng lỏ bất ổn đấy =))
@anhlucky2 thằng ChatGPT lấy được dữ liệu tiếng Việt ở đâu, thì các thằng khác cũng lấy được ở đó.
đâu phải là độc quyền hay gì?
@vanlinh2905 thế này mới hiểu bản chất
@anhlucky2 dữ liệu 1 người dùng cơ bản thì đâu nhất thiết phải cần tới cả data của gg, ko lẽ VN ko có nổi 1 lượng data tương đối
"Nổi bật trong số đó là dự án triển khai thử nghiệm cùng Trung tâm Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) để cung cấp trợ lý ảo hỗ trợ dịch vụ công, hỗ trợ những thông tin liên quan đến văn bản pháp luật, chính sách, quy định về các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông."

Chờ cái này ra mắt, dùng thử là biết chất lượng thôi.
@TheShinichi Trợ lý ảo vivi trên vifast cũng tự phát triển mà, ngon phết.
chắc ứng dụng làm trợ lý ảo
Vin thì đẳng cmn cấp rồi.
AI của Vin xếp top 10 thế giới chứ ko đùa.
Đầu tư rất nhiều tiền của, kêu gọi nhân tài từ nước ngoài về với mức lương chót vót.
Phát triển Os cho xe điện, AI từ con số 0.
Công bằng mà nói VinAI hơn đứt đám phế vật galaxy AI chỉ có mỗi tác dụng sửa lại đoạn văn.
Ở Việt Nam Vin AI chỉ kém mỗi Quảng AI thôi.
@tinhdg đồng ý
@tinhdg so với quoẳng AI hơi khập khiễng. khác méo gì so sỏi đá với thiên thạch. top 4 quá kinh
@tinhdg trời dụ, hút ke hơi dày rồi bro
Im lặng đi
Mr.47
ĐẠI BÀNG
một tháng
@tinhdg OS của xe là Android 9 bạn à, mình đang dùng VF8 đây. Còn ADAS đi thuê ZF viết, chứ Vin mà viết chắc mình không dám đi =))))
kl2991
ĐẠI BÀNG
một tháng
Việt Nam ko tập trung làm nông nghiệp chất lượng cao mà cứ lo làm blockchain, xe hơi với AI nhỉ?
@thienvk Sữa nhập đắt, thịt bò nhập, thịt gà nhập, phân bón đi nhập, nông nghiệp kiểu gì ấy 😃
@kl2991 việc ai người nấy làm? m thích thì sao không làm nông nghiệp đi?
@thienvk Nói xàm rồi, thấy ở chợ nào cũng có không có nghĩa là "chuối VN chỉ bán ở chợ VN" - ví von với "Ếch ngồi đáy giếng" chắc cũng không oan 😃: https://trendeconomy.com/data/h2/Vietnam/0803

Vietnam | Imports and Exports | World | Bananas | Value (US$) and Value Growth, YoY (%) | 2011 - 2022

Vietnam - Imports and Exports - World - Bananas, including plantains, fresh or dried - Value (US$) and Value Growth, YoY (%) - 2002 - 2023. Annual ...
trendeconomy.com
@thienvk tôi nói nghe này nếu đã mắc công chê rồi thì thêm vài ba tấm ảnh cho thiên hạ vào bỉ bôi nó sinh động hơn chứ 😔 thời buổi 2024 rồi chứ phải những năm 2000 đâu mà nói khơi khơi xong cái ai cũng tin là VN cái gì cũng lạc hậu zị bạn :(
2024-04-17-09-04-07.jpg
2024-04-17-09-04-34.jpg
chánh phủ nên ứng dụng AI để quét mấy cái app của cơ quan nhà nước trên Store rồi kêu dẹp dùm cho đỡ tốn tiền ngân sách, tiền thuế của dân! Đẻ ra hằng hà sa số app rồi vứt trên đó! riêng cái bộ y tế ko đã ngót ngét chục app
@QuanLyNhaNghi Vậy mới lấy dc tiền của dân
Sao mọi người cứ vào toàn cmt chê bai không vậy ta? Thì cứ chờ thời gian xem thế nào, chưa gì hết đã dập tắt sự sáng tạo của người việt rồi. Người ta làm cho xài sướng muốn chết ở đó toàn chê bai, các bạn đã làm được gì để mọi người có thể đem ra dùng chưa?
@datmuisub Toxic ăn sâu vào máu người dùng internet ở VN. 😁 Văn hóa chê bai, phán xét và GATO. Thực trạng đáng buồn.
@datmuisub Mình ko ưa vin, nhưnng mình cũng ko cmt gì về họ vì cơ bản những sp của họ mình chưa trải nghiệm nhiều và những cái xấu (nếu có) cũng ko ảnh hưởng tới mình
@datmuisub Không chê mà tại đã được dùng đâu, sản phẩm của nước khác nó ở mãi đâu mà vẫn dùng được tại nước ta trong khi sản phẩm của mình quảng cáo nhiều mà có thấy mặt mũi nó thế nào
@tranvanphong_vn88 Rồi mấy thằng comment kiểu mỉa mai, bới móc, đặt điều bằng các ý kiến chủ quan và "hạn hẹp" được mấy thằng "bất mãn" khác vào like thì lại tưởng như ý kiến của mình là hay, là uyên bác lắm. Đã từ rất lâu rồi không có bài viết nào trên tinh tế mà không có các comment kiểu tiêu cực. Bất kỳ chủ đề gì cũng được 1 số thành phần bất mãn tổ lái sang các chủ đề khác: từ Kinh tế, Chính trị, Xã hôi, Thế giới, Dân tộc, Giới tính... rồi tới cả việc công kích cá nhân!
@toansel Thì mấy đứa loser nó thường thế mà. 😁 Bất mãn với mọi thứ. :D
Boksoo
ĐẠI BÀNG
một tháng
Việt nam nên đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực này để nâng cao năng lực cạnh tranh với thế giới. Mình tin vào các tập đoàn lớn vn như Vin, Vietel, FPT
Trước m có theo dõi vài bạn trẻ đầu quân cho VinAI. Phải công nhận mấy bạn đấy siêu giỏi, và Vin cũng chịu chi để trả lương cho họ nên tiềm năng mảng này của Vin khá lớn. Nếu cá nhân hoá mấy con AI cho tiếng Việt tốt thì ngon, vì tiếng anh mình kém nên prompt GPT cũng khá tệ.
AI ko phải là nói phét mà được, hoặc mời thằng A, thằng B vào làm là được
@Smarthome Khởi Nghiệp Smarthome cũng vậy 😁
Người ta Voice, Image , Video giờ ông mới Text thì chuyển đổi ntn
@thienvk k cần đi tắt đón đầu đâu, text vẫn còn là trọng tâm đấy, ngay cả thằng táo còn k làm chủ dc cái text ra hồn đấy
@thienvk chatgpt có phải text không cưng?
Apple còn chưa làm nổi LLM cho text đấy
Ba cái con AI ghẻ ai làm chẳng đc mà big với bóc. Nát !
Cái này bên mình liên hệ trên web để xem demo mà không thấy phản hồi gì hết 😆)
"Mô hình GenAI “made in Vietnam” chỉ đứng sau ChatGPT, GPT-4 và gemini "

Thế giới tuổi LOL, nói thế cho nó vuông.
@Methanol Đối với Tiếng Việt thôi. Đúng là tự hào nhưng đừng tự hào quá lố.
@vinhptfpt kể cả tiếng Việt cũng thua nhé, chém gió ở VN ko ai kiểm chứng
Ai dùng ViGPT thử chưa ??? Chắc e nghỉ 2026 mới có bản dùng thử

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019