GenZ đi làm: đừng bỏ qua bữa trưa với đồng nghiệp
Bài hay!/8 người
Duy Luân
3 thángBình luận: 101
GenZ đi làm: đừng bỏ qua bữa trưa với đồng nghiệp
“Đừng ăn trưa một mình”, đây là một câu nói mà mình đã từng được sếp khuyên vào những năm đầu tiên mình đi làm. Và cho tới tận bây giờ, trải qua nhiều công ty khác nhau, nhiều cấp bậc khác nhau trong công ty, điều này vẫn còn rất đúng. Trong bài này ngoài chia sẻ kinh nghiệm của mình, mình còn thêm một ý kiến từ chuyên gia nữa. Mời các bạn tham khảo.

Chuyên gia khuyên


Đây là một bài viết từ trang HBR nói về tầm quan trọng của việc ăn trưa, không phải ăn vội vã cho xong, mà ăn một cách bình tĩnh, để tâm và có thể là kết nối với một ai đó, đồng nghiệp chẳng hạn, hoặc kết nối với chính bạn. Người viết là Ruchika Tulshyan, tác giả quyển sách The Diversity Advantage: Fixing Gender Inequality In The Workplace và là đồng sáng lập của Candour, công ty tư vấn về đa dạng hóa và hòa nhập nhân viên.

Năm 2019, tôi được mời chia sẻ rằng tôi nghĩ thế nào là một cuộc sống đáng sống. Năm 2019 khác 2020 lắm, nhưng sau khi xem xét, câu trả lời của tôi vẫn giữ nguyên:

“Tôi xem cuộc sống của mình là đáng sống khi tôi dành thời gian ăn trưa vào những ngày đi làm, không bỏ bữa nào. Không phải là ăn ở ngay tại bàn, không phải ăn vội trong một cuộc họp hay đang làm việc, mà ăn và kết nối với ai đó, thậm chí là với chính tôi, khi tôi ăn một cách chú tâm”.

Quảng cáo


Tới năm 2021, tôi thấy điều này vẫn đúng.

Làm việc từ xa khiến tôi gần như không thể giữ được cam kết mà tôi đã tự đặt ra: đứng dậy đi ăn trưa, hay đứng dậy đi dạo giữa ngày. Khi chúng ta dần hiểu về một năm đau thương và lên kế hoạch cho 2021 cũng như chuẩn bị cho sự bình thường mới trong công việc, tôi muốn bổ sung thêm: hãy bình thường hóa việc đi ăn trưa - cả khi làm ở nhà lẫn sau này quay lại cơ quan.

Người Mỹ nổi tiếng là làm việc nhiều thời gian, năm 2018 trung bình 1 người lao động chỉ nghỉ 17,4 ngày, và họ bỏ qua 768 triệu ngày nghỉ trong năm. Và có tới 62% người lao động Mỹ nói rằng họ ăn trưa ở tại bàn làm việc.

Điều này thật chán, vì tôi là một người Singapore, giờ ăn trưa luôn là thứ thiêng liêng với tôi. Và thật ra, chúng tôi đã đặt ưu tiên cho việc ăn trưa rẻ, nhanh, tiện mà vẫn có lợi cho sức khỏe bởi vì chúng tôi có thể dễ dàng đến được các tiệm ăn nằm gần văn phòng. Đây là một điều kiện lý tưởng để ăn cùng với các team trong công ty (tình hình ở Việt Nam cũng tương tự). Tôi đã thường thấy nhiều người, từ nhiều nền văn hóa, nhiều ngành nghề, nhiều chức năng công việc, cũng như các cấp bậc khác nhau đi ăn cùng nhau, trong cả thời dịch. Có những giới hạn được đưa ra khi giãn cách, ví dụ như giới hạn số người trong nhóm, nhưng việc dành thời gian để kết nối và ăn uống vẫn là một điểm quan trọng với người lao động Singapore.

Tôi cũng đã nghe về những người làm từ xa nhưng vẫn hẹn một thời điểm để ăn trưa cùng nhau. Với nhiều quốc gia, ở thời dịch này thì chuyện đi ăn tối cùng nhau không phải là một lựa chọn có thể thực, nên việc dành một buổi ăn trưa cùng nhau (dù là qua màn hình máy tính) cũng là một giải pháp hay.

Việc quan trọng là người trưởng nhóm phải tạo cảm giác an tâm cho nhân viên của mình trong việc nghỉ ăn trưa. Các quản lý cần đảm bảo rằng nhóm của mình không bị phạt hay bị xem là “năng suất kém” chỉ vì họ nghỉ ăn trưa.

IMG_7954.JPG

Mọi người đều được hưởng lợi khi môi trường công việc được “bình thường hóa”. Một khảo sát ở Mỹ cho thấy những nhân viên nghỉ ăn trưa mỗi ngày có chỉ số cao hơn về các sự hài lòng với công việc, về năng suất, cũng như mức độ cao sẽ đề xuất nơi làm việc cho người khác. Một khảo sát khác với những người lính cứu hỏa thì cho thấy việc ăn trưa cùng nhau là yếu tố quan trọng để nhóm của họ hoạt động hiệu quả.

Quảng cáo


Một số điều khác mà Tulshyan khuyên các nhà tuyển dụng, nhà quản lý nên làm:
  • Hãy ăn trưa, và cho đồng nghiệp thấy chuyện đó
  • Đừng họp vào giờ ăn trưa, và bạn cần nói người khác biết rằng đây là giờ ăn, không phải giờ họp, đừng hẹn họp vào lúc này
  • Tổ chức các buổi đi ăn trưa cùng nhau
  • Tổ chức những sự kiện để kết nối nhân viên, và đảm bảo rằng người lãnh đạo có mặt ở đó
Bạn có thể xem đầy đủ hơn ở HBR.

Còn đây là ý kiến thêm của mình


Đi ăn trưa giúp mọi người trao đổi những thông tin ngoài công việc


Kinh nghiệm của mình cho thấy việc đi ăn trưa giúp những người đồng nghiệp cảm thấy thoải mái khi chia sẻ về những vấn đề cá nhân, những thứ liên quan tới cuộc sống của họ khi đã vào giờ làm, họ sẽ không thoải mái để chia sẻ hay không có thời gian nói về chúng. Đó là cách bạn hiểu hơn về tính cách, về sở thích, sở ghét của những người đồng nghiệp, từ đó có những cách tiếp cận khác nhau để công việc trôi chảy hơn. Suy cho cùng, mọi công việc đều có thể trơn tru hơn nếu bạn giao tiếp một cách hiệu quả cơ mà.

Đi ăn trưa giúp bạn hiểu về những vấn đề mà người khác đang đối mặt


Có những vấn đề mà khi vô công ty, người khác ít hoặc không chia sẻ, nên bạn không thể hiểu được toàn bộ công việc của họ để có thể cảm thông, hoặc đưa ra những sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn. Mình đã từng nhiều lần phát hiện ra mình có thể hỗ trợ họ bằng những giải pháp mình đang làm, hoặc chỉ cần chỉnh một chút là có thể giúp được cả team khác, thông qua các buổi ăn trưa. Mình cũng có thể hiểu hơn về áp lực mà họ đang chịu, các dự án họ đang chạy, và có thể thấu hiểu hơn cho sự khó chịu, cáu gắt của họ trong một số thời điểm là do họ đang bị áp lực quá chẳng hạn.

IMG_0049.JPG

Quảng cáo


Đi ăn trưa giúp bạn hiểu hơn vấn đề của… sếp


Không phải điều gì sếp cũng dễ dàng chia sẻ khi đã vào văn phòng, cũng giống như những người lao động khác thôi. Thông qua những bữa ăn trưa, cảm giác gần gũi nhiều hơn, chúng ta có thể trao sự tin tưởng cao hơn, thế nên bạn sẽ nghe được nhiều chia sẻ của sếp mà bình thường không bao giờ bạn được nghe, từ sếp trực tiếp của bạn cho đến những lãnh đạo cấp cao. Đây cũng là một cách để bạn hiểu hơn về công ty, về sếp của mình, về những việc họ làm, về những mục tiêu mà sếp đang hướng tới.

Dựa vào đây, trong khả năng của mình, bạn cũng có thể nghĩ ra các giải pháp hay, các cách làm mới, các chiến lược mới để giúp công ty. Và từ đó, bạn có thể thăng tiến, được tăng lương, được khen thưởng, được ghi nhận đấy.

Tổ chức các buổi “team lunch”


Một trong các công ty ngày xưa mình từng làm có hẳn khoản tiền mỗi tháng dành cho các phòng ban để mọi người đi ăn trưa cùng nhau, gọi là tiền team lunch đó. Một số công ty khác sau này cũng có những khoản tiền cho mục đích kết nối mọi người. Thậm chí sau này khi làm ở các công ty không có khoản tiền đó thì mình vẫn tổ chức đi ăn cho cả team.

Nếu bạn là một người có thể tổ chức được các buổi như thế này, hãy mạnh dạn đề xuất và tổ chức nhé. Ngay cả khi cả team mình đều làm tại nhà hoàn toàn ở lúc trước dịch, bọn mình vẫn tổ chức những buổi đi ăn chung vài tuần một lần để đỡ nhớ anh em.

Series tổng hợp các bài viết thủ thuật, kinh nghiệm danh cho những người trẻ sắp hoặc mới đi làm. Hi vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn, và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm có ích của bạn khi làm việc để mọi người cùng biết nhé!

101 bình luận
Điều này đúng,cả một ngày làm việc thì có mỗi giờ trưa là có thể tám chuyện thoải mái. Dành thời gian đó chỉ dành cho bản thân mình cho rằng đó là không khôn ngoan. Lúc ăn mình hay chọn chỗ ngồi gần xếp, nếu có chuyện gì có thể đóng góp thì mình nói cùng. Bữa trưa khi đó vừa vui vẻ và lại kết nối được với mọi người, đặc biệt là xếp
@Đào Anh Thành Làm Nịnh Thần là sống tốt nhé. Cần j ngồi gần hay ngồi xa.
@Đào Anh Thành sếp- said spelling police
@Đào Anh Thành Chúc Nịnh thần sống tốt nhé.
@Đào Anh Thành "Xếp" xó hả 😆
Trước mặt thì là ae đồng nghiệp.
Sau lưng thì đâm chọt nhau…
@bdnam Mình cũng thuộc loại không quan tâm bác ạ. Nhưng mà ông sếp của mình lúc đó ông ấy quan tâm. Nên là vào phe vào cánh với nhau, ảnh hưởng tới việc chung thôi. Ví dụ như việc ngon sẽ dành cho team đó, việc khó nuốt thì đẩy cho người khác đó bác. Liệu bác có không quan tâm được không ấy chứ. Sau đó thì mình có offer ngon hơn nên bỏ chỗ đó, sang làm start-up thì hầu như ko có chiến tranh kiểu đó.
@bdnam Hơn mình 3 tuổi mà sao trình đọc hiểu chán vậy?
Tôi nói người ta đam sau lưng tôi chứ tôi có đâm người ta đâu?
Sao bạn biết tôi ko làm??
Pony.
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thanchet92 Ý tôi là bạn không đâm sao phải lo người khác đâm ? Bạn cứ đàng hoàng bố nó cũng chả đâm được bạn đâu, chắc chắn đấy
@bdnam Bạn chưa gặp ko có nghĩa là ko có.
GenZ toàn MacBook không, quá đã
@boyhk_206 Sau genz là gen gì nhỉ
@kedote Z pro max
@kedote chắc là gentlemen 😆
@kedote chắc Gen ZZ, rồi ZZZ, sau đó là ZZZZ 😆
@kedote Gen ghét ...
riletan
TÍCH CỰC
3 tháng
Bóng dáng Tài vụt qua nơi đây 😆
jimmykudo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình dạo trước cũng thường xuyên đi ăn trưa với mấy ace đồng nghiệp, cảm thấy cái hay hay là có nhiều người ăn chung nên không khí nó vui, biết thêm tình hình phòng ban khác như nào. Cơ mà để chia sẻ chuyện cá nhân thì chưa bao giờ. :v Sau thì mang cơm đi làm nên không còn đi ăn nữa, cứ đến giờ là phần ai nấy ăn cho nhanh, vì nghỉ trưa chỉ đc 1 tiếng, từ đó mình thấy rằng ăn một mình vẫn vui chứ k cần ăn chung. 😆)
@jimmykudo Ăn chung thì chỉ nên chung những người bình thường, nhiều người bè phái thì không nên đi cùng họ.
@bomduc Chuẩn 😁 không nên đi ăn với người độc hại
@Duy Luân
Mày vui tính vãi
fdcode281
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@jimmykudo Ăn chung dễ update tình hình công ty, hóng được nhiều thứ hay ho, kết thân với nhiều người, thuận tiện hơn khi làm việc trong cty
Công ty mình mấy bạn hay tách ra ăn riêng 1 mình bay màu gần hết
Tóm tắt cho các bạn lười đọc: bữa trưa văn phòng - nơi drama bắt đầu!
@namlshb0002 Cũng đúng 😆
"Keep your enemies close" luôn đúng mà 😁
đi ăn trưa đừng nên có mặt xếp - nói xấu xếp cho thoải mái 1 chút
Harry La
TÍCH CỰC
3 tháng
Mùa dịch này thì ăn trưa 1 mình nha. 😆 Ngồi túm tụm ăn chung là bị nhắc liền.
Dịch giã nên cty cho ăn tại bàn luôn, ko phải lên pantry nữa, tránh tiếp xúc nhiều. Ngồi làm việc cũng cách 2m.

Bữa mới đặt mông xuống ăn được 5p bị kêu đi họp. Mà cũng do mình đi ăn sớm 15p =))
Anh theo em
Gialam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không đúng thời điểm tí nào.
@Gialam video call rồi ăn 😁 cũng được mà bạn, hẹn nhau 1 buổi là xong
Ăn trưa ở nhà nghỉ
Cười vô mặt
Cá nhân tui thích ngồi ăn 1 mình, tui không thể chịu nổi tiếng nhai chóp chép như heo, tiếng húp rột rột như lợn được!
@donquijote Rất chia sẻ.
Cười vô mặt
@donquijote đúng ý em luôn, thêm nữa có phòng ăn riêng thì tụ họp, hoặc ra ngoài ăn cả lũ, k thì thôi, ăn trong phòng làm việc mùi ám cả phòng
@kedote Hài 😆)
@donquijote Nhiều người học theo văn hóa Hàn Quốc & cho rằng như thế mới ngon.
Khôn như mày :D
Cái thời dịch dã thế này thì mỗi đứa 1 góc cho nó lành, bữa trưa work from home à 😆
Shjsjidi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
từ lúc đi làm đến giờ, hầu hết giờ trưa em chỉ đi uống cafe rồi đến tầm 3-4 giờ chiều ăn nhẹ cơ mà bị bạn lễ tân công ty dụ ăn trưa thế là 2 đứa dính nhau luôn
Cười vô mặt
@Shjsjidi Thích thế. Đây là một ca gây lòi ra dịch đây mà.
tahitivn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Shjsjidi Mấy em lễ tân hay xinh nhỉ 😃
Mình đa phần ăn trưa vợ nấu he he.
@bomduc Mình thì ăn bữa trưa mình nấu cho vợ và mình 😆
@kedote Bác được đấy
Cười vô mặt
Quan trọng là đồng nghiệp nam hay nữ
@hongphuc1992 Với đồng ngiệp nữ thì còn có trái cây tráng miệng 😁
@kedote Ngoài ra còn có hải sản tươi sống nữa
@hongphuc1992 ???
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019