Getty Images kiện nhà phát triển AI vì vi phạm bản quyền hàng triệu bức ảnh chụp

P.W
18/01/2023 10:01Phản hồi: 47
Getty Images kiện nhà phát triển AI vì vi phạm bản quyền hàng triệu bức ảnh chụp
Đây là động thái mới nhất trong cuộc chiến của những người làm công việc sáng tạo, content creator với những nhà phát triển trí thông minh nhân tạo. Getty Images, đơn vị nắm giữ bản quyền hàng trăm triệu triệu tấm hình chụp từ rất nhiều nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới vừa khởi kiện nhà phát triển Stability AI.

Lý do rất đơn giản: Stability AI bị tố cáo đã thu gom trái phép hàng triệu tấm hình mà đơn vị này bán bản quyền cho các tổ chức và cá nhân, với mục đích huấn luyện khả năng xử lý hình ảnh của trí thông minh nhân tạo.

Sản phẩm AI ở đây là Stable Diffusion. Giống như nhiều công cụ tự động tạo hình ảnh nhờ thuật toán machine learning, Stable Diffusion dựa vào kinh nghiệm nó có được trong quá trình phân tích và “học” hàng triệu hình ảnh, để tạo ra giải pháp gõ một câu “chủ đề” để tạo ra một hình ảnh với độ chi tiết cao và chân thực.

Tinhte_AI2.jpeg

Đơn kiện đã được Getty Images gửi lên Toà án công lý cao cấp thủ đô London. CEO Craig Peters của Getty Images cho biết, trước khi đâm đơn khởi kiện Stability AI, họ đã gửi một bức thư thông báo trước cho nhà phát triển trí thông minh nhân tạo. Tuy nhiên phía Getty không cho biết liệu vụ kiện này có diễn ra ở cả toà án bên Mỹ hay không.

Quảng cáoCEO Peters nói: “Nguyên nhân của thủ tục pháp lý này là do hành vi sử dụng tài sản trí tuệ của những bên khác mà không có giấy phép hay thậm chí không thèm xin phép, từ đó tạo ra một giải pháp để họ thương mại hoá kiếm lời.

Chúng tôi không tin rằng việc kinh doanh giải pháp mà Stability AI tạo ra tuân thủ luật kinh doanh ở cả Anh Quốc hay Hoa Kỳ. Công ty này hoàn toàn không liên hệ với Getty Images để xin sử dụng tác phẩm nhiếp ảnh do các công tác viên của chúng tôi cung cấp. Vì thế chúng tôi phải có hành động để bảo vệ tác quyền của cả chúng tôi lẫn các cộng tác viên.”

Những công cụ mỹ thuật sử dụng thuật toán machine learning như Stable Diffusion từ Stability AI luôn cần lượng dữ liệu khổng lồ đầu vào, và tất cả những dữ liệu ấy đều do con người tạo ra. Lúc này, các nhà phát triển AI sẽ quét mạng internet để thu thập dữ liệu, đó là lúc nhiều bên không thèm xin phép tác giả của những nội dung số.

Tinhte_AI3.jpeg

Các nhà phát triển AI tranh luận rằng, việc thu thập dữ liệu trực tuyến được bảo vệ bởi luật sử dụng công bằng của Mỹ, nhưng nhiều đơn vị nắm bản quyền nội dung số thì phản đối cách nghĩ này, vì đó là hành vi vi phạm bản quyền. Các chuyên gia luật cũng không có góc nhìn chung về vấn đề này, dẫn tới việc phải nhờ tới thẩm phán tại toà án phân xử.

Nhiều đơn vị phát triển AI như OpenAI không công bố nguồn dữ liệu họ thu thập để huấn luyện thuật toán machine learning. Còn Stability AI nói rằng quy trình huấn luyện Stable Diffusion dựa vào nguồn dữ liệu mở. Đã có bên độc lập phân tích những nguồn dữ liệu này và đi đến kết luận Stability AI thu thập rất nhiều hình ảnh từ Getty Images và những nguồn hình stock khác trên mạng internet.

Bằng chứng là AI luôn có xu hướng tự tạo ra một cái watermark giống hệt cả về chi tiết lẫn vị trí của những bức hình demo của Getty Images, cho mọi người dùng miễn phí, muốn xoá watermark thì phải trả tiền:

Tinhte_AI1.jpg

Quảng cáoDù những đơn vị như Stability AI luôn phủ nhận những nguy cơ về pháp lý và đạo đức khi tạo ra thuật toán machine learning, họ vẫn phải âm thầm tìm cách xoa dịu giới content creator. Lấy ví dụ gần đây nhất đơn vị này cho phép các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia “không cho phép thuật toán thu thập hình ảnh” để hoàn thiện Stable Diffusion.

Về phần Getty Images, CEO đơn vị cung cấp bản quyền hình ảnh này nói rằng công ty không quan tâm tới những khoản bồi thường về mặt tài chính, mà cũng không có ý định ngăn chặn bất kỳ nhà phát triển thuật toán AI nào, mà thay vào đó là tạo ra một án lệ, một nền tảng để những thủ tục pháp lý tương tự về sau có thể dựa vào, và đương nhiên không loại trừ khả năng Getty Images sẽ có được cho họ một thoả thuận sử dụng hình ảnh từ các nhà phát triển AI.

Theo The Verge
47 bình luận
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kiện mạnh vào. Tự nhiên lòi ra con AI đi ăn cắp chất xám của bao người. Xong con người lại đi ăn cắp của AI rồi nhận là của mình. Nhờ ơn con AI mà giá trị nghệ thuật, công sức mài dũa, ước mơ của bao người bị coi rẻ mạt như mớ rau thối ngoài chợ. Câu nói tại sao bạn lại bỏ rất nhiều thời gian để tạo nên tác phẩm như này. Trong khi chỉ mất ít phút là AI có thể làm tốt hơn. Bạn nên làm việc khác thì tốt hơn. Đau lắm đấy 😃
@ThànhYx toàn lùa gà bác nhỉ
@ThànhYx thì chấp nhận đi, ko thì đừng pubic sản phẩm lên internet nữa là n ko sao chép được, j chứ hình ảnh cho vào AI n trộn dữ liệu thì kiện vào mắt. Mà mấy cái ngành nghệ thuật éo giải quyết vấn đề j cho xã hội cả, nhưng AI thì có nên tốt nhất đám đấy dẹp đi là được
duytrangms
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ThànhYx Những kiến thức bạn đang có trong đầu hiện tại cũng là đi ăn cắp chất xám của bao người, tiêu chuẩn kép 😁
mrpcx64
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ThànhYx quay về thế kỷ XIX là hết AI đi ăn cắp chất xám con người
hop-ly.png
Thôi Toang 😁
Mày vui tính vãi
Kinh vãi
Tốt hơn hết cái AI này nên tự vẽ ảnh và tự lấy ảnh đó training cho mình luôn, chứ đi lấy ảnh của nghệ sỹ khác mà không xin phép là không được rồi.
mrpcx64
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Vỹ Spirit kiểu gì vậy?
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
Con người sao chép nghệ thuật thì bị chửi, AI sao chép nghệ thuật thì tung hô? Vậy sau này còn nghệ sỹ nào đủ CẢM HỨNG hay DÁM CÒN sáng tạo nghệ thuật nữa?
@GiT Sao chép thì bị chửi là đúng rồi. Phải sáng tạo mới dc tung hô. AI cũng có this có that
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@If you dont mind AI nó không có đạo đức đâu mà this với chả that, do thằng phát triển AI có đạo đức hay không thôi... 🤣
Biết ngay là kiểu gì cũng sẽ có kiện cáo. Lấy công sức của người khác làm sao người ta để yên cho
Vụ này khó cho cả 2

Tương lai muốn kiện, đem con AI cùng ra toà thì luật sư cũng thất nghiệp kha khá

Giới luật sư chắc ko để yên

Giờ mua mấy cái hợp đồng, quy trình cho khoẻ. Đỡ tốn công hỏi han cho mệt
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HamDzui Kiện thằng làm ra con AI, không ai đi kiện AI cả.
@ThànhYx bạn làm ra cái xe ô tô, có thằng lái cái ô tô đâm chết người, xong bạn bị kiện =))
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
@tristan7684 Người ta kiện thằng làm ra vì hành vi ăn cắp hình ảnh làm nguồn dữ liệu để học, không phải vì hành vi tạo ra phần mềm AI hay hành vi tạo ra sản phẩm hình ảnh bởi phần mềm AI.
AI nó học từ ảnh chứ nó lấy ảnh đâu, hoạ sĩ muốn vẽ cũng phải học từ tranh ảnh, phong cảnh tự nhiên... chứ làm gì có ai tự nhiên biết vẽ nếu trước đó chưa từng thấy hình?
@sapphire2142 "Vi phạm là vi phạm ntn? Thế 1 thằng đọc 1000 tác phẩm văn học xong nó viết ra 1 tâc phảm khác. Hội nhà văn lại kiện thằng đó về cái tội đạo văn à." - 1 còm ở dưới
@tristan7684 cái còm đấy chắc ko đủ thông minh để hiểu đọc và sử dụng nó vào tác phẩm của mình là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn nhé
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TheShinichi Kiểu thông minh,có tài thì bị nó ghét ấy 😆
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sapphire2142 Chuẩn rồi, học vẽ cũng phải học từ hình cơ bản như hình tròn, vuông, .... Chứ không phải cứ nhìn cái hình là nó ra kiến thức. Mình cũng từng theo học nhưng không làm được, lúc đó mới biết năng lực của mình là không phải về hội họa.
chấp nhận đi, trong sự phát triển của xã hội có hàng bao nhiêu ngành nghề dần biến mất rồi, ko thích nghi được thì bị đào thải thôi.
zuytan
TÍCH CỰC
2 tháng
bìa báo Tết con mèo Ai vẽ đây
inbound4161819398034283936.jpg
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zuytan Đây là dơi lai mèo
Ai là 1 bước nhảy trong quá trình phát triển của loài người, nó giống như khi người ta phát minh ra động cơ, máy móc... Nó sẽ dần thay thế con người trong rất nhiều lĩnh vực.
Nhiều người bị ảnh hưởng bởi AI đang cố vùng vẫy, nhưng ko làm gì khác được.
@Ultra Scorpius AI có từ lâu rồi, và nó vẫn có những ứng dụng nhất định, nhưng đơn giản nhất bạn nhìn vào xã hội vn xem nó thay được lực lượng lao động nào rồi? chẳng việc gì phải vùng vẫy bạn ạ, người có thực lực thì sẽ luôn tìm được chỗ đứng trong xã hội, còn những đứa ảo tưởng dùng AI tạo ra mấy cái tranh rồi tưởng mình giỏi mình biết vẽ thì vẫn muôn đời vô dụng. Đúng là AI gây tranh cãi, nhưng nó chỉ thay đổi ngành nghề thôi chứ ko thể thay đổi trí thông minh con người được, giỏi thì luôn có việc để làm, dốt và lười thì muôn đời vẫn đứng bét thôi haha
Vi phạm là vi phạm ntn? Thế 1 thằng đọc 1000 tác phẩm văn học xong nó viết ra 1 tâc phảm khác. Hội nhà văn lại kiện thằng đó về cái tội đạo văn à.
Ở đây chỉ dùng ảnh để huấn luyện chứ không phải trực tiếp bán lấy lời. Tức là bức ảnh gốc không hề được xuất hiện trước công chúng nhé.
Có thể sau này có đạo luật mới thì chịu. Còn giờ kiện mà thắng được mới là vô lý
Kiện là đúng.
cái này mình ko ủng hộ git cho lắm
bên SAI có thể nói ,họ cho AI nhìn ,nó nhận diện và tự học về hội họa ,đây là 1 dạng giáo dục
mà nó chỉ nhìn ,chớ ko thật sự sử dụng hình ảnh
nếu gitty mở showroom ,mua vé mới đc vào ,thì con AI coi trộm ,nhưng hình ảnh có sẵn hêt cho public ,chỉ nhìn thì ko sao ,miễn là ko hô biến 😁
Kahny La
TÍCH CỰC
2 tháng
nãy đọc báo mà k có hình minh họa k hiểu vì sao GI biết được là AI nó ăn cắp hình mình
thì ra nó hốt luôn cái watermark
Cười vô mặt
@Kahny La "code lỗi anh ơi, bọn em sửa cái 1". Coder nhắn =)))))
Change or be changed. AI khó cưỡng 😃
chỉ thắc mắc 1 điều là giờ mấy con AI này nó đang suy nghĩ, suy tính gì trong cpu rồi ^^
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
AI nó học hỏi kiến thức nghệ thuật chứ nó có ăn cắp đâu.Con người không phải học hỏi lẫn nhau ak?Nó có sao chép tác phẩm của ai đâu,kiện vào mắt 😆

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019