Trời, hèn gì tụi Nam Hàn coi uống cà phê là sang chảnh, tận $7.77/ly.
Phần Lan và các nước Bắc Âu khác tiêu thụ nhiều cà phê nhưng cách tính 1 ly/tách của họ có đôi chút khác biệt. 7g cà phê/125ml được tính là 1 tách (1 cup). Vậy nên dân ghiền cà phê thì 1 ngày 8 cup là chuyện bình thường. Còn Việt Nam xài hạt Robusta mà uống như vậy chắc nhập viện sớm.
Chưa kể tại Phần Lan nói riêng, dù họ uống nhiều nhưng vị và phẩm chất cà phê không bằng các xứ có "truyền thống" khác như Ý, Pháp, Hà Lan, etc. Điều này được kiểm chứng qua lời nhận xét của nhiều khách du lịch và người nước ngoài khi họ đặt chân tới Phần Lan. Bên cạnh đó, đa số người Phần Lan ưa xài cà phê được rang ở mức 1 (blonde, light roasted,etc.), hạt Arabica và pha chế bằng phương pháp Pour-over nên 1 tách cà phê tại đây thường loãng (như nước) và có vị chua gắt (được mô tả giống như vị của việt quất, chanh, etc.).
Tại Bắc Âu, người dân các nước nằm gần hơn với "trung tâm cà phê" ở phía Tây Âu (Hà Lan, Pháp) sẽ ưa dùng cà phê được rang đậm hơn, ưa vị đắng hơn (Đan Mạch, Thụy Điển là ví dụ) trong khi người dân các nước xa "trung tâm" hơn (Phần Lan, Băng đảo, Na Uy) sẽ chuộng cà phê blonde và vị berry nhiều hơn.
Tại Âu châu, phía Bắc sẽ ưa dùng hạt cà phê Arabica trong khi phía Nam ưa xài hỗn hợp Arabica-Robusta (kiểu Best of both Worlds). Đó giờ mới thấy người dân Việt Nam "nặng đô", ưa xài cà phê thuần Robusta, caffeine gấp đôi Arabica LOL (Nói chơi, đừng ném đá tui).
Dù đi tới đi lui thì ở Âu châu, ai cũng chê cà phê ở Đức uống dở LOL Chắc tại người sao của chiêm bao là vậy.
mấy thứ cafe của tây lông ko uống nổi vì nó .... quá loãng, mình cứ uống cafe loãng là buồn nôn :v ko hiểu sao? Cafe hàn quắc thì éo có vị cafe gì, dở tệ.