Giá panel QD-OLED tương lai có thể rẻ hơn nhờ công nghệ mới của Canon
Giá panel QD-OLED tương lai có thể rẻ hơn nhờ công nghệ mới của Canon Chấm lượng tử (quantum dot) là vật liệu đang được sử dụng phổ biến trên màn hình TV, đặc biệt gần đây có sự xuất hiện của panel QD-OLED từ Samsung. Tuy nhiên, giá thành của loại công nghệ mới còn khá đắt đỏ, các hãng Samsung, Sony đang bán TV flagship QD-OLED hơn 3,000 USD, đắt hơn TV LCD và TV White OLED. Mới đây, Canon cho biết đã đạt được đột phá trong việc phát triển vật liệu chấm lượng tử mới, giúp giảm chi phí và ổn định sản xuất. Loại vật liệu này của họ không sử dụng đất hiếm mà chuyển sang chì, dễ kiếm hơn và bớt lệ thuộc nguồn cung từ Trung Quốc. Chuỗi cung ứng hiện đang lệ thuộc phần lớn vào đất hiếm Trung Quốc, nguy cơ đứt gãy vì rủi ro địa chính trị. Vật liệu chấm lượng tử hiện tại chủ yếu dùng đất hiếm indium, tuy nhiên loại mới này dùng chì, có thể kiếm nguyên liệu tái chế từ linh kiện và thiết bị điện tử như ắc-quy ô tô cũ. Ước tính, chi phí chỉ bằng 1% so với hiện nay. Chì vốn không được dùng vì kém bền, song Canon tận dụng những bí quyết phát triển mực in văn phòng để tạo ra hợp chất mới, bền ngang loại indium. Lớp vỏ ngoài bao bọc tinh thể chấm lượng tử có cấu trúc perovskite, không chỉ bền hơn mà còn phát sáng nhiều hơn. Canon cho biết sẽ sản xuất trong vài năm tới để cung ứng đại trà cho thị trường. Nếu công nghệ này phổ biến, chúng ta có thể hy vọng giá panel QD-OLED rẻ hơn, từ đó giảm giá TV QD-OLED của Samsung và Sony xuống mức dễ tiếp cận hơn hiện nay. Ngoài vật liệu, Canon còn tham gia sản xuất nhiều loại trang thiết bị chính xác phục vụ chế tạo màn hình, chip bán dẫn.
Chiều cao màn hình không khả dụng cho nội dung này. Vui lòng xoay dọc màn hình thiết bị.
Giá panel QD-OLED tương lai có thể rẻ hơn nhờ công nghệ mới của Canon

Chấm lượng tử (quantum dot) là vật liệu đang được sử dụng phổ biến trên màn hình TV, đặc biệt gần đây có sự xuất hiện của panel QD-OLED từ Samsung. Tuy nhiên, giá thành của loại công nghệ mới còn khá đắt đỏ, các hãng Samsung, Sony đang bán TV flagship QD-OLED hơn 3,000 USD, đắt hơn TV LCD và TV White OLED.

Mới đây, Canon cho biết đã đạt được đột phá trong việc phát triển vật liệu chấm lượng tử mới, giúp giảm chi phí và ổn định sản xuất. Loại vật liệu này của họ không sử dụng đất hiếm mà chuyển sang chì, dễ kiếm hơn và bớt lệ thuộc nguồn cung từ Trung Quốc. Chuỗi cung ứng hiện đang lệ thuộc phần lớn vào đất hiếm Trung Quốc, nguy cơ đứt gãy vì rủi ro địa chính trị.

Vật liệu chấm lượng tử hiện tại chủ yếu dùng đất hiếm indium, tuy nhiên loại mới này dùng chì, có thể kiếm nguyên liệu tái chế từ linh kiện và thiết bị điện tử như ắc-quy ô tô cũ. Ước tính, chi phí chỉ bằng 1% so với hiện nay. Chì vốn không được dùng vì kém bền, song Canon tận dụng những bí quyết phát triển mực in văn phòng để tạo ra hợp chất mới, bền ngang loại indium. Lớp vỏ ngoài bao bọc tinh thể chấm lượng tử có cấu trúc perovskite, không chỉ bền hơn mà còn phát sáng nhiều hơn.

Canon cho biết sẽ sản xuất trong vài năm tới để cung ứng đại trà cho thị trường. Nếu công nghệ này phổ biến, chúng ta có thể hy vọng giá panel QD-OLED rẻ hơn, từ đó giảm giá TV QD-OLED của Samsung và Sony xuống mức dễ tiếp cận hơn hiện nay. Ngoài vật liệu, Canon còn tham gia sản xuất nhiều loại trang thiết bị chính xác phục vụ chế tạo màn hình, chip bán dẫn.
TV oled tuyệt vời. phổ cập dần dần là vừa
cunhim
ĐẠI BÀNG
4 tháng
nhanh nhanh giúp
Cười vô mặt
Hy vọng là với sự tham gia của Canon thì chất lượng QD Oled sẽ tốt hơn chứ QD Oled của Samsung phốt nặng vụ burn in quá. Nó ngấm ngầm giảm thời gian bảo hành con S95B và giảm giá cho gần ngang mấy con mini led để đẩy hàng tồn đó nên các bạn đừng ham rẻ mà mua nhé. Các bạn tránh mẫu A90K của sony dùng chung tấm nền QD Oled, S95B, S95C của SS ra nhé. Hôm trước mình suýt thì bập vào con S95B, may là tìm hiểu kỹ. Đang dùng s23u của nó mà riêng khoản ngấm ngầm giảm thời gian bảo hành khi có phốt là thấy mất cảm tình.
https://www.rtings.com/tv/learn/longevity-investigations-update-3-month

Longevity Burn-In Investigative Paths After 3 Months: QD-OLED vs. WOLED, LG vs. Sony, And More

Our accelerated longevity test has been running for over three months, and we've already encountered some very interesting results. We've already had three partial TV failures and one complete failure, which wasn't expected this early in the test.
rtings.comhttps://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/thong-bao-samsung-thay-doi-thoi-gian-bao-hanh-1523043

[THÔNG BÁO] Samsung thay đổi thời gian bảo hành Tivi OLED S95B

Điện máy XANH xin thông báo đến quý khách hàng về chính sách bảo hành mới khi mua Tivi OLED Samsung dòng S95B, áp dụng từ ngày 01/04/2023.
dienmayxanh.com
@nguyenhieu100289 Tôi được biết lg oled ở nước ngoài nó bảo hành đến 5 năm trong khi ss và sony hình như chỉ 2 năm . Vậy dại gì mà ko chọn lg oled thay cho ss và sony
T chỉ qtAm mhinh dt. Tv to trên 60 và 2k là dc
Chì à?
Chì độc vãi ra
westwest
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@traitay95 nó chế biến ra hợp chất mới chuyển giao cho cty sản xuất tấm
tuluan
TÍCH CỰC
4 tháng
Vậy là người tiêu dùng sẽ sớm tiếp cận với những sp giá cả cạnh tranh hơn rồi.
datvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Mai kia màn hình lại nhiễm độc chì!
nh0ckjapan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@datvn Cái đó chỉ lo ngại cho bên sản xuất vật liệu mới này thôi. Với cả bên canon cũng là bên xử lý để nó thành vật liệu rồi mới bán ra ngoài, khi phân phối cho các bên sản xuất thành thiết bị thì nó là vật liệu mới rồi ko phải là chì nguyên bản nữa nên ko lo. Với cả đối với ng tiêu dùng thì trc khi xuất xưởng nó đã ktra kỹ rồi ko lo.
giá rẻ thì ổn rồi nhưng hàm lượng chì có ảnh hưởng đến người sd không?
Tương lai ngta xài MiniLED cho độ sáng cao thể hiện nội dung cao cấp, chứ ai lại dùng đám Oled rẻ tiền ???
qwarl
TÍCH CỰC
4 tháng
chất lượng qd oled vs oled ra sao v các bác nhỉ
@qwarl 10/10 ăn thua thích tông nào . LG bảo hành 3 năm ở VN trong khi ss và sony chỉ 2 năm , ngoài ra lg giá rẻ hơn nhiều so với 2 thằng kia . Nghe nói ở nước ngoài LG còn bảo hành đến 5 năm , sử dụng thoải máy , 5 năm đổi tivi cũng dc rồi .
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
4 tháng
Đang rẻ nè ai mua hú e ra đơn coi mấy nay chưa đạt số
image.jpg
Chì trong màn hình rất ít. Quý vị lo lắng hão thôi. Toshiba sản xuất có chất thải độc hại theo quy chuẩn thế giới.