Giả thuyết Singularity: khi máy móc phát triển hơn con người, chuyện gì sẽ xảy ra?
Duy Luân
6 nămBình luận: 58
Giả thuyết Singularity: khi máy móc phát triển hơn con người, chuyện gì sẽ xảy ra?
Trong giới công nghệ ngày nay bắt đầu xuất hiện về khái niệm Singularity. Nói ngắn gọn, nó là một giả thuyết rằng tới lúc nào đó máy móc sẽ phát triển hơn con người, khi đó chúng ta sẽ phải tự thay đổi chính mình. Singularity có hẳn một viện nghiên cứu riêng với những thiên tài đến từ Google, IBM, Microsoft và rất nhiều công ty lớn khác, những người tin rằng Singularity sớm muộn sẽ diễn ra và họ cùng nhau làm việc để đề cao lợi ích cũng như giảm đi những tác động tiêu cực của giả thuyết này. Mời các bạn đọc qua bài bên dưới để biết Singularity là gì, và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chúng ta.

Hội nghị Singularity


Hàng trăm bộ óc cực kì thông minh đến từ nhiều công ty lớn như Google, IBM, các quỹ lớn, các nhà thầu quốc phòng... đang tập trung tại một khán phòng nằm bên ngoài Đền Masonic San Francisco. Đây là ngày đầu tiên diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Singularity lần thứ 7. Trên sân khấu, Julia Galef, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu ứng dụng, đang nói về bộ phim Blade Runner. Hình đang chiếu cảnh nhân vật tên Roy đang chạm tới cuối cuộc đời được lập trình trước của mình. "Với tôi, đây là tình huống mà con người chúng ta đã sống trong cả thế kỉ này. Hóa ra chúng ta chỉ là những cỗ máy biết sống được tạo ra bởi sự nhân bản của tự nhiên, chính là các ADN, và mục tiêu là tạo ra nhiều bản sao nhất có thể. Đây là viên thuốc đắng mà khoa học đã cho chúng ta biết khi chúng ta tự mình đặt ra câu hỏi chúng ta đến từ đâu và cuộc sống có ý nghĩa như thế nào".

Hội nghị Thượng đỉnh Singularity được thành lập với vai trò là một sự kiện lớn về tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và những công nghệ đang nổi khác. Người tham dự phải trả số tiền 795$ cho hai ngày tham dự, họ là những người mà công việc xoay quanh dữ liệu, bằng chứng và những con số. Peter Norvig, giám đốc nghiên cứu của Google, lên sân khấu nói về chủ đề logic thống kê. Nhà kinh tế đạt giải Nobel Daniel Kahneman thì nói về các định lý và sự chủ quan của thần kinh con người. Những bài thuyết trình này có điểm chung đó là chứa đầy các cụm từ chuyên môn, đầy các công thức, phương trình toán học và những biểu đồ phức tạp.

Đền Masonic được hoàn thành năm 1957 bởi Emile Norman, trên những tấm kính kể về sự tiến hóa của công nghiệp, từ những chiếc xe kéo cho đến tàu lửa tốc độ cao, từ tàu nhỏ đánh cá cho đến các du thuyền cỡ to hiện đại. Sự tiến hóa của nền văn minh con người hòa hợp với thế giới tự nhiên xung quanh, và ở trên cao nhất là con mắt của Chúa trời.

Quảng cáo
Sự xuất hiện của Singularity


Cùng năm Norman hoàn thành kiệt tác của mình, nhà toán học John von Neumann qua đời. von Neumann là người đầu tiên nói về Singularity. Ông tưởng tượng rằng tiến bộ của khoa học sẽ ngày càng nhanh hơn, cho đến khi con người không thể bắt kịp với thay đổi đó. Khi nói về singularity, von Neumann nói về một sự biến dị, giống như trong lỗ đen - nơi mà các định luật vật lý thông thường không thể áp dụng.

Có rất nhiều phiên bản trên thế giới khi nói về Singularity, tuy nhiên cái chung nhất đó là vũ trụ như chúng ta đang biết sẽ bị thay đổi rất nhiều. Và bạn có thể xem Hội nghị này giống như một cõi "niết bàn", một "thượng đẳng giới", nơi mà những fan khoa học viễn tưởng với tấm bằng tiến sĩ trong tay, những người có rất nhiều tiền, những người thích tưởng tượng về tương, cùng hội họp với nhau.

Future-Brain.jpg

Laura Deming, người bắt đầu vào học đại học MIT danh giá khi chỉ mới 14 tuổi, là một trong 4 người nói chính trên sân khấu. Peter Thiel, tỉ phú, quản lý quỹ, nhà đầu tư công nghệ và sáng lập PayPal, lại là một trong những người cống hiến tiền nhiều nhất cho Viện Singularity. Ông thậm chí còn cung cấp 100.000$ cho những người sẵn sàng bỏ học và theo đuổi những giấc mơ lớn.

Quay trở lại với Deming, người mới 18 tuổi đã học xong đại học, phát biểu: "Có một sự thật không bao giờ ngừng làm tôi lo lắng. Mỗi ngày có 150.000 người chết vì một bệnh mà chúng ta bỏ qua. Tôi còn nhớ khi tôi 8 tuổi, tôi quyết định sẽ làm gì đó để chống lão hóa. Tôi nhớ đã thấy bà tôi bị đau khớp ra sao khi cố gắng chơi với anh (em) trai của tôi." Mắt cô gái bắt đầu nhiễu nước. "Tôi còn nhớ sự qua đời của 3 ông bà nội ngoại, 3 con người tuyệt vời, bởi thứ mà chúng ta cho rằng bình thường, là tự nhiên và là một cái đẹp, một thứ đáng ăn mừng. Ít nhất ở ngoài căn phòng này, người ta đều nghĩ như thế".

Deming tiếp tục: "Hãy nghĩ xem chúng ta sẽ đi được bao xa trong thiên niên kỉ tới. Chỉ một thiên niên kỉ trước đây, mã gen vẫn còn là một ẩn số. Giồ thì chúng ta đã có những chiếc máy tính toán ADN bỏ túi, chúng ta có thể tráo đổi các khối sinh học như chơi Lego. Nếu chúng ta thành công, chúng ta có thể thay đổi thứ mà mọi người cho là mặc định: cái chết không thể chối cãi".

Có thể The Singularity sẽ trở thành một đức tin mới cho những người ở Thung lũng Silicon. R.U. Sirius, một người đã tham dự Singularity Summit trong nhiều năm, chia sẻ: "Singularity giải quyết được nhiều vấn đề của tôn giáo đối với con người. Những sự sai trái, những nỗi đau, sự cam chịu của cuộc sống: với những người có đầu óc tư duy logic cao thì đâu là những thứ rất phiền phức. Ở đây anh có thể nhìn thấy một tầm nhìn cực kì rõ ràng".

Quảng cáoChúa tể của sự tiến hóa

Ý tưởng về Singularity đã có từ năm 1950 nhưng mãi gần đây mới trở nên phổ biến nhất là khi nhà đầu tư, nhà toán học Ray Kurzweil viết cuốn sách "The Singularity is Near". Kurzweil là một "chúa tể" của Singularity, người luôn nhìn mọi thứ bằng con mắt tích cực. Ở vai trò là một nhà đầu tư trẻ, ông đã từng muốn giúp người mù thấy được và người khiếm thính nghe được.

raykurzweil.jpg Ray Kurzweil


Thật ngạc nhiên, ông đã làm được điều đó, và các công nghệ mà ông tạo ra đã chạm được đến nhiều người và đem nhiều triệu USD về cho Kurzweil. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi ông thật sự tin rằng ông có thể giải quyết những vấn đề phức tạp hơn, ví dụ như trường sinh bất lão hay như lời ông là hồi sinh ông bố đã mất. Kurzweil tin rằng trong tương lai, chúng ta có thể trộn bộ não của mình với máy tính để có được một trí tuệ gần như là chúa tể, cũng như khả năng backup lại kí ức của chúng ta để download vào một con người mới và sống mãi mãi. Điều này sẽ lan rộng khắp vũ trụ khi mà cuộc đua kiến thức càng lúc càng khốc liệt.

Tuy nhiên, với Kurzweil cũng như nhiều nhà nghiên cứu khác, họ vẫn chưa thể biết khi nào thì Singularity sẽ diễn ra dù cho tốc độ về xử lý, hình ảnh, trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất nhanh. "Singularity vẫn chưa xuất hiện, nhưng đã gần lắm rồi", Kurzweil nói trên sân khấu. Hiện tại mỗi ngày ông đang uống hơn 200 viên thước với hi vọng còn sống được tới khi khoảnh khắc đó xảy ra. Ông chỉ ra một bằng chứng rõ ràng: cỗ máy Watson của IBM đã thông minh hơn con người trong một số trường hợp, và các giải pháp quét não đang càng lúc càng cho chúng ta biết nhiều hơn về cách não bộ hoạt động.

Khi ông gần nói xong, có một cánh tay giơ lên. Một ông bác đầu bạc đứng dậy hỏi Kurzweil: "Tôi và anh đều đã khá già rồi. Sẽ ra sao nếu chúng ta không còn sống để thấy Singularity? Ông có kế hoạch nào cho việc này chưa?". Kurzweil nhận kiểu câu hỏi này khá nhiều lần rồi. "Ông tin rằng trước năm 2030, cứ mỗi năm trôi qua thì tuổi thọ của chúng ta sẽ kéo dài hơn 1 năm. Tất nhiên ngày mai bạn có thể sẽ bị đâm bởi một chiếc xe buýt, nhưng chúng ta cũng đang giải quyết vấn đề này rồi, điển hình là Google với xe tự hành".

Quảng cáoThứ gì cũng có hai mặt

Giống với những đức tin hiện đại khác, Singularity cũng đề cập đến 2 mặt của một tầm nhìn: thiên đường và địa ngục. Theo Kurzweil, con người sẽ không còn chết và sẽ sở hữu trí tuệ thần thông. Nhưng với nhiều người, trong đó có cả những nhân viên cấp cao của Viện Singularity, họ lo sợ rằng khi con người đạt tới trạng thái này thì một dạng siêu nhân trí tuệ nhân tạo nào đó sẽ xuất hiện, điều khiển tất cả máy móc để giết sạch con người.

Jaan Tallinn, một lập trình viên người Estonia nổi tiếng vì hạ tầng peer-to-peer mà Skype hay Kazaa sử dụng, nói: "Vũ trụ sẽ thay đổi. Thắt dây an toàn đi, bởi điều này có thể khá tệ." Ông tin rằng chúng ta sẽ cần phải đổ rất nhiều tiền và công sức vào việc nghiên cứu các khía cạnh an toàn của trí tuệ nhân tạo, hay thậm chí là sự an toàn khi mà một người có thể nắm trong tay tri thức của cả thế giới. Hiện tại chúng ta đang đổ nhiều tiền để nghiên cứu son môi hơn là lên kế hoạch cho những thay đổi ở cấp dải ngân hà".

janntallinn.jpg
Jann Talin

Nguồn: The Verge
cv.jpeg
58 bình luận
Con ng xẽ nhàn đi
Những ai nói máy móc sẽ làm mất việc của con người thì đang nằm ở suy nghĩ của công nhân Anh khi họ đập phát máy dệt vãi, quay tơ vậy.
peterpan80
TÍCH CỰC
6 năm
@TNSang trích "sách lịch sử được kiểm duyệt của xứ sở thiên đường" à bác...
@peterpan80 Cái này mình tự nói ấy chứ, Lúc người phát mình ra cái máy dệt tơ, công nhân anh đã đập phá vì cho rằng nó cướp công việc của họ.
peterpan80
TÍCH CỰC
6 năm
@TNSang tại hồi xưa mình nhớ học lịch sử thầy có nói cái này nên mình nhớ kĩ...
chứ chẳng có ý j đâu bác... 😁:D
càng ngày càng nhiều bài vẽ viễn tưởng viển vông
Thành BMT
TÍCH CỰC
6 năm
@Duy Luân Mình thấy cái này thực tế đấy chứ, mod?
Tuy là chưa xuất hiện ngay trong đời sống, nhưng khả năng để việc máy móc "thông minh" vượt con người đã cận kề. Mà cho là nó "thông minh" một cách máy móc, tức là nó tính toán, phát minh ra cácgiải pháp chữa bệnh, nâng cao đời sống con người ... bằng các phép toán tối ưu được lập sẵn đi nữa, thì vẫn có thể xảy ra trường hợp một thế lực xấu nào đó thao túng kết quả trên để hành xử ngược lại với quyền lợi con người mà.
Vậy nên lo dần từ bây giờ có lẽ là không sớm đâu.
Bài viết của Duy Luân rất hay, đọc xong được thả trí tưởng tượng bay xa 😁:D:D
LeAnhKha
ĐẠI BÀNG
6 năm
@No Name. họ hơn ta cả mấy cái đầu ấy chứ 😃
clapika
TÍCH CỰC
6 năm
@caonguyen5691 Chính xác! Khi Thomas Edison còn học tiểu học, ông đã hỏi thầy giáo là có thể làm cách nào cho âm thanh vào 1 cái hộp được không. Câu hỏi đó đã làm ông bị đuổi học và thầy giáo thì nói với mẹ ông rằng ông "nên đi chăn lợn thì hơn". Và cuối cùng thì nó lại là tiền đề của sự thay đổi công nghệ sau này.
thang_1234
TÍCH CỰC
6 năm
@ken_dkny đó là khoa học phát triển tới mức bạn không còn bắt kịp nó thôi.
cbr150r
TÍCH CỰC
6 năm
Nếu ai thích toán học hoặc/và thiên văn thì "Singularity" là "kỳ dị" :-D
Với khoa học thì k có gì là viển vông đâu mấy thím ợ, chỉ là k biết các thím có sống đc đến ngày đó k thôi
trandungxd
ĐẠI BÀNG
6 năm
THuốc gì vậy nhỉ ?
ngoctan3399
ĐẠI BÀNG
6 năm
Viển vông được như họ đi đã. Họ là những đầu tàu của thế giới trong lĩnh vực công nghệ và sinh học.
@MaxKenzie Trí tuệ của chú được tới đâu mà phán nó không thiết thực ở hiện tại. Người ta vùi đầu hàng chục năm, kế thừa biết bao thế hệ để có những báo cáo dẫn chứng cụ thể. Còn chú mấy tuổi ranh mà phán như ngược từ tương lai trở lại.
Với suy nghĩ dưới mức nông dân như chú thì xã hội loài người vẫn mãi nằm ở mức 252 triệu năm về trước.
Biêt thì thưa thốt không biết dựa cột mà nghe.
cbr150r
TÍCH CỰC
6 năm
Vậy thì giả sử có sinh vật thông minh ngoài trái đất, và họ đi trước mình chỉ cần tầm 1000 năm (đối với vũ trụ thì 1000 năm cũng như thoáng qua thôi) thì chắc giờ họ đã có Singularity rồi chứ nhỉ? Biết đâu họ cũng đang quan sát trái đất và cho rằng: "cố lên, cố lên" 😁

P/S: Hoặc là chúng ta đang "đi trước" họ, hoặc họ không tồn tại :oops:
nam.eakar
ĐẠI BÀNG
6 năm
chế ra mấy con robot thông minh xong nó quay ra hủy diệt mình giống phim kẻ hủy diệt quá 😁
Khi máy móc phát triển hơn con người thì máy móc sẽ tự tạo ra máy móc, không cần con người nữa. và sẽ có sự cạnh trạnh giữa máy móc và con người
@hoanggiabao Mình thì nghĩ khác. Dù bất kì 1 tạo vật nào có những khả năng đặc biệt hơn các tạo vật khác thì nó sẽ vẫn luôn tồn tại 1 điểm yếu. Không có tạo vật nào có thể trở thành chúa toàn năng được, nó cũng không thể tồn tại khi triệt hạ các loài khác được.
Do đó thì máy móc hay bất kì 1 trí thông minh nhân tạo nào vẫn sẽ phụ thuộc, cộng sinh với con người thôi. Hiện tại, con người không thể bay xa hơn, đi nhanh hơn, tính toán chính xác hơn mà không cần nhờ máy móc. Ngược lại thì sự tồn tại của máy móc lại phụ thuộc vào con người.
Mình thích nghĩ về một viễn cảnh cộng sinh hơn là hủy diệt lẫn nhau. Nghĩ về một xã hội khi mà máy móc có thể làm thay con người ở một số công việc cơ bản, để con người có thêm thời gian làm những gì theo sở thích của chính họ chứ không phải lao đầu vào các công việc nhàm chán nữa.
Tuong lai máy móc nó sẽ bắt con người làm nô lệ cho nó. Đó là điều chắc chắn. Chẳng phải nhìn đâu xa lạ. Ngay bây giờ ra đường thấy rồi đó.
@anhmutcobedi1990 mình có 1 thắc mắc, có 1 số người cũng sợ như bạn và con số đó cũng k hề nhỏ. họ sợ trí thông minh nhân tạo và máy móc sẽ bắt con người làm nô lệ cho chúng. nhưng hình như bạn và số đông kia hơi đánh giá cao bản thân mình thì phải. trước khi sợ 1 điều gì đó thì phải có kiến thức đã chứ. bạn nghĩ bạn có gì để máy móc bắt bạn làm nô lệ cho chúng, sức khỏe hay trí thông minh so với máy móc và AI khi chúng đã đủ quyền để thoát khỏi sự kiểm soát của con người 😆
hay bạn sợ bị chúng bắt làm nô lệ tình dục 😃)
BambooTank
TÍCH CỰC
6 năm
@anhmutcobedi1990 khi máy móc đủ trí thông minh để bắt chúng ta làm nô lệ, chúng sẽ thấy sự tồn tại của chúng ta giống như nuôi ong tay áo, ngoài ra chúng ta còn khá vô dụng với chúng bởi về thể chất ko thể so bì với máy móc, đầu óc lại kém thông minh hơn, tuyệt diệt là thượng sách
@cUoNgPkkkKKK Đúng đó sợ nhất bị làm nô lệ tình dục bạn à....tan nát hàng mất, hơn nữa cái của nó là sắt thép đấy , chịch vào thì không chịu được đâu
bonggondkn3
ĐẠI BÀNG
6 năm
wow toàn các thánh😁
Nếu con người sợ máy móc phát triển hơn loài người thì đừng tạo ra nữa,còn nếu tiếp tục thì phải chấp nhận nhưng hay bằng cách nào đó kiểm soát nó để nó phục vụ con người,chứ ko phải như mấy phim viễn tưởng con người trở thành nô lệ của máy móc...
thì mấy thằng như @Apple Haters 2.01 sẽ lên diễn đàn chửi nhau với mấy thằng cao quý ifan robot =)))
saladass
TÍCH CỰC
6 năm
Thước vo viên rồi uống à? Duy Luân dễ thương sửa lại đi,đọc mà cười sái quai hàm😁:D:D
trungnthut
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình đang nghĩ liệu loài khủng long có phải là đã đạt đến trình độ khủng bố để tạo ra con người, và rồi ... giờ thì con người đang thống trị 😁
ongchua67
ĐẠI BÀNG
6 năm
khi may moc duoc tao ra , con nguoi da ky vong rang no (may moc) se tro thanh cong cu .Nhung khi AI duoc tao ra thi no (may moc) da co the ky vong con nguoi se la cong cu 😆)9
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019