Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

ndminhduc
16/8/2023 10:24Phản hồi: 64
Giá trị vốn hóa thị trường là gì?
Vốn hóa thị trường (hay Market Capitalization, Market Cap) là tổng giá trị hiện tại của các tất cả cổ phiếu đang được công ty lưu hành trên thị trường. Cũng có thể hiểu, Vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp xác định bằng tổng số tiền phải bỏ ra để mua lại doanh nghiệp đó theo giá thị trường tại thời điểm mua.

Thí dụ: nếu một công ty trên sàng hiện đang được báo giá trên thị trường là 80 đô la một cổ phiếu và số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 10 triệu cổ phiếu, thì vốn hóa thị trường của công ty này bằng 800 triệu đô la.

Giá trị vốn hóa thị trường phụ thuộc trực tiếp vào giá cổ phiếu của công ty. Giá trị này thay đổi theo từng ngày giao dịch. Khi giá cổ phiếu tăng lên thì vốn hóa thị trường tăng theo và ngược lại. Những thay đổi về số lượng cổ phiếu đang lưu hành cũng ảnh hưởng đến giá trị vốn hóa trị trường. Các công ty vẫn có thể phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn hoặc mua lại cổ phiếu. Giả sử giá cổ phiếu không đổi, việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ làm tăng giá trị vốn hóa thị trường của công ty và việc mua lại sẽ làm giảm giá trị vốn hóa.

Vốn hóa thị trường là một trong những thông số cung cấp thông tin tại một thời điểm về một công ty. Để đánh giá tình hình hoạt động của một công ty, người ta còn dựa vào nhiều thông số khác trong bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh như doanh thu, chi phí hoạt động, thu nhập ròng, doanh thu ròng, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu,...
64 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vốn hóa hiện tại của VFS có thể đang vượt mức kỳ vọng. Tuy nhiên, nếu Vinfast giữ được nhịp thị trường kinh doanh bên Mỹ, thì thì từ vốn hóa "ảo" chuyển thành vốn hóa thật là chuyện có thể kỳ vọng. Mình có niềm tin Vinfast sẽ đạt được thành tựu như hãng KIA, khi mới vào Mỹ cũng rất chật vật nhưng thu được quả ngọt sau 20 năm.
Hun cái nè
@Hiep_Khach_VN chờ thêm 6 tháng nữa bạn ey! cũng nhanh biết giá trị thật thôi nè!
@tuantomobile Tầm nhìn 10 20 năm chứ sao chỉ 6 tháng được.
@Hiep_Khach_VN ý mình chờ 6 tháng là do nhìu bạn nói về thông tin: hơn 99.8% của 2.3 tỉ cổ phiếu còn lại giờ nằm yên chưa được giao dịch trên sàn (đang trong "lock period" ấy bạn) chớ tầm nhìn 10~20 năm như bạn nói thì mình chưa bàn tới đâu nè
hãng phéc thì lùa gà thôi, ngu thì mua chứ ng khôn chả ai dại đâm đầu mua 😁
Trích lời: "mấy bạn anti vinfast dự đoán: lúc mới sản xuất xe điện thì bảo không đủ trình. Sản xuất xong bán trong nước thì bảo không bao giờ xuất khẩu được. Chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ thì bảo đố xin được giấy phép. Xin giấy phép xong xuất vài lô sang Mỹ thì lại bảo không đủ tuổi cạnh tranh. Bắt đầu có doanh thu bên đó thì bảo không duy trì được. Xin lên sàn chứng khoán bên đó thì bảo nằm mơ. Giờ lên được rồi thì lại bảo chống mắt lên coi cổ phiếu nó thế nào. Thôi thì t cũng chống mắt lên coi thử tụi bay dèm pha đến khi nào!"

Lâu rồi anh em anti không còn nhắc đến: Tàu photoshop, xe đất sét, không có giấy phép bán xe, xe chỉ được chỉ trong khuôn viên thử vì mang bản số xe của nhà máy, không có hãng bảo hiểm nào bán, không được chứng chỉ an toàn NHTSA, công ty lỗ không thể lên sàn ck Mỹ, ... vân..vân và ...mây ..mây!
Vậy tại sao bây giờ họ không còn nhắc đến những thứ đó? Phải chăng HỌ ĐÃ CHẤP NHẬN NHỮNG THỨ HỌ ĐÃ NÓI TRƯỚC ĐÂY CHỈ LÀ LỜI BỊA ĐẶT !
Cười vô mặt
mấy bạn anti vinfast dự đoán 2.jpg
mấy bạn anti vinfast dự đoán 1.jpg
An Don
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@kenzoxd107 Có ai bảo sợ đâu mà là quá ảo.
image.jpg
@Ngô Đình Nam Đâu rồi??? Vào gáy nữa đi nào. Vào mà bảo vệ Vin của bố vượng mày đi nào
4D599E72-42AA-4AB8-B06A-132B679C408E.jpg
@Anonymous 125 Đưa hình lên mà không nói cái m.ọe gì... Sao tao biết não mầy đang nghĩ cái quái gì trong đó.
Bác chủ thớt lấy ảnh ở đâu mà ra Market Cap là 86.06B vậy???? CP của VFS là chưa đủ khối lượng cổ phiếu tự do (cổ phiếu không do key person của VFS nắm giữ) nên chưa được bán khống (short sell), không có lựa chọn mua (options) và không có Market Cap.
Screenshot 2023-08-16 at 18.40.55.png
ntherol
TÍCH CỰC
7 tháng
@LiemPT Quá chính xác
Với giá trị vốn hóa 86 tỷ usd và tốc độ tăng trưởng lên tới 400% trong một ngày, thì chỉ cần vài tuần là Vinfast sẽ vượt qua Tesla và cũng chỉ mất thêm 1 tuần sau nữa là vốn hóa sẽ bằng tất cả các hãng xe ô tô trên thế giới cộng lại (dù xe vẫn chưa bán được cái nào). Ông Vượng cũng đã trở thành một trong số những người giàu nhất thế giới hiện tại. Biết thế hôm kia tôi bán nhà mua cổ phiếu Vinfast thì hôm nay tôi đã mua lại được 4 cái nhà.
@cadenlid Má lão Vượng giỏi phết, nhân viên tận tâm đến thế này cơ mà, khả năng tuyên truyền cũng ngang ngửa Việt Minh ngày xưa
Xuất nghìn xe sang mẽo, đa số nằm bãi. Ở Việt Nam thì tự bán lại cho mình nên số liệu cao. 80 tỷ đô, vãi thiệt. Lên sàn số nhỏ, tay trái bán, tay phải mua đẩy giá lên thôi. Chứ có điên mà mua lúc này.
Cổ này muốn biết giá trị thật phải chờ 180 ngày nữa. Khi đó 99,7% số cổ đc sổ lồng thì mới biết đc. Còn hiện tại 0,3% số cổ tương đương 6,9t cổ thì đảm bảo sẽ đc quay tay liên tục. Tối qua cũng quay tay hơn 6,7 t cổ rồi. Dù sao thì đây cũng là một cách quảng cáo hiệu quả. Nếu trong 2 quý tới Vinfat chứng minh được năng lực sx ,kinh doanh của mình thì Vẫn có thể mơ về 1 siêu cổ Việt Nam trên đất Mỹ. Còn ko thì nó về giá mở của 22 cũng đã là thành công với ông V.Thậm trí giá 10 cũng ok rồi. còn không thì cũng có thể về 1-2-3u. Dù sao cũng chúc Vin thành công để có xe điện đi dài dài,Điều mà trước kia mình ko thể nghĩ sẽ có ở vn trước 2025.
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ mình nghĩ tối thiểu phải 6 tháng nữa, 180 ngày sợ chưa được sổ lồng để biết đầy đủ giá trị thật đâu bạn ey
@tuantomobile ok bác. 6 tháng
Cười vô mặt
Mong Vin sẽ lấn sân sang nhiều ngành, lĩnh vực nữa để cạnh tranh với các thương hiệu lớn tại VN
Dân mình vẫn chưa rành cổ phiếu nhỉ... 😁
@Bão Sài Gòn! Qua câu chuyện Vinfast Ipo thì cũng là thời điểm tốt để học về tài chính cho rất nhiều người đó bác. Dân mình kiến thức về tài chính có lẽ đa số ở cấp mầm non đang xoá mù chữ về ngành tài chính nên dù sao đợt này thấy cũng có mhieur mặt tích cực.
@nguyendn207 Buồn là phải chi các doanh nghiệp làm ăn tốt, đánh nước ngoài thì không nói. Chứ V này ipo không được, gọi vốn PIPE mấy thằng ngân hàng chạy luôn, giờ nhờ tư vấn từ mấy ông trùm cờ bạc ma cao. tương lai no hope
Chữ "Lưu hành" (free floating) rất quan trọng. Một công ty có 1 triệu cổ phần, nhưng chỉ giao dịch 100 cổ với giá 50 Đô, thì giá trị công ty đó là 50x100 chứ ko phải 50x1tr.
Lại theo trend Vin rồi
@hongphuc1992 theo trend mà vào đọc tới "sàng" cái thấy tụt mood luôn bạn
Số lượng cổ phiếu đang lưu hành được tự do chuyển nhượng mới là số để tính shares out - số để tính market cap.
Còn tính tổng số gọi là equity value.
Và media đang dùng số này để thay cho market cap.
@ultimate Có cái Market Cap chứng khoán nào mà không intraday hả thằng ng.iu. Mầy tưởng MC nó như khúc gỗ nó không thay đổi hả n.ão phẳng. MC ở đâu ra? Giá cổ phiếu nó đứng yên từ tháng này qua tháng nọ hả mậy! Intraday là còn chưa chuẩn đấy, đúng ra phải intraminute đó mầy.
Cười vô mặt
ultimate
TÍCH CỰC
6 tháng
@Ngô Đình Nam Bố cái thẳng óc chó ngu lol vẫn còn cố cãi cùn. Nói mà ko biết toàn lời ngu dốt. Thế mà vẫn Yahoo Finance củ kẹc nhà mày mày bấm mấy cổ phiếu khác xem có không óc chó. Tsla, tm, f, MBG.DE.. thôi tao khuyên mày im đi vì thiên hạ nó biết mày ngu vcl rồi óc chó ạ 😆
@ultimate M.ọe, thằng n.ão phẳng, tao nói đến đó vẫn không hiểu! C.âm mồm đi mầy.
ultimate
TÍCH CỰC
6 tháng
@Ngô Đình Nam Buồn cười vcl ra. Tao mà hiểu được mày nói gì tao ngu như mày à. Mồm thì dẫn chứng cùng link cùng cách tính, cãi chày cối là tính giống các thằng kia, nhưng khi đưa ra link thì chả giống mẹ gì nhau cả. Đến cái mặt chữ giống và khác nhau cũng đéo nhận thức nổi. Đúng là óc toàn c ứt có khác.
Cười vô mặt
NHL8
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Một nhà báo có tâm. Không như bọn lều báo VTV.
Sao trong Robinhood market cap có 639M ta ?
IMG_9333.jpg
Trong app STOCKS của ios thì VFS không có market cap nhé. Số lượng lưu hành cp quá nhỏ.
Mấy bài này chỉ hi vọng mod Hoang LUT viết thêm mới dễ hiểu.
@dontask123 lâu quá ko thấy mod đó ha bạn?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019