Giác mạc có chiết xuất từ da lợn có thể phục hồi thị lực cho người mù
blueJune
2 thángBình luận: 19
Giác mạc có chiết xuất từ da lợn có thể phục hồi thị lực cho người mù
Giác mạc làm bằng kĩ thuật sinh học đã khôi phục thị lực cho những người bị suy giảm thị lực, bao gồm cả những người bị mù trước khi họ được cấy ghép.

Những giác mạc này, theo mô tả trên tạp chí Nature Biotechnology, có thể giúp phục hồi thị lực cho người dân ở các quốc gia thiếu hụt nguồn cung ghép giác mạc với giá thấp hơn. Không giống giác mạc của con người, phải được cấy ghép trong hai tuần, các bộ phận cấy ghép bằng kỹ thuật sinh học có thể lưu trữ đến hai năm.

Cấy ghép giác mạc được làm từ protein collagen chiết xuất từ da lợn, có cấu trúc tương tự da người. Các phân tử collagen tinh khiết đã được xử lý để đảm bảo rằng không có mô động vật hoặc thành phần sinh học nào còn sót lại. Sau đó, nhóm nghiên cứu từ Đại học Linköping ở Thụy Điển đã ổn định các phân tử lỏng lẻo thành một giàn hydrogel giống giác mạc của con người, đủ mạnh để cấy ghép vào mắt.

Các bác sĩ phẫu thuật ở Iran và Ấn Độ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm thí điểm đối với 20 người bị mù hoặc gần mất thị lực do bệnh giác mạc hình chóp. Căn bệnh này làm mỏng giác mạc, lớp trong suốt ngoài cùng của mắt, khiến mắt không thể tập trung đúng cách. Cấy ghép đã khôi phục độ dày và độ cong của giác mạc. Tất cả 14 người tham gia bị mù trước khi phẫu thuật đã được phục hồi thị lực, với 3 người trong đó đạt được thị lực 20/20 hoàn hảo.

Mặc dù việc cấy ghép giác mạc ở bệnh nhân mắc chứng giác mạc hình chóp thường sử dụng chỉ để khâu, nhóm đã thử nghiệm một phương pháp phẫu thuật mới đơn giản và an toàn hơn. Họ sử dụng tia laser để rạch một đường ở giữa giác mạc trước khi đưa chất cấy ghép vào, giúp vết thương nhanh lành hơn và ít gây viêm nhiễm sau đó. Do đó, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt ức chế miễn dịch trong 8 tuần, trong khi những người nhận cấy ghép truyền thống thường phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trong ít nhất một năm.

Quảng cáoMột điều bất ngờ là thiết bị cấy ghép đã thay đổi hình dạng của giác mạc đủ để người nhận có thể đeo kính áp tròng để có thị lực tốt nhất có thể, mặc dù trước đó họ không thể chịu đựng được việc đeo kính áp tròng.

Giác mạc giúp tập trung các tia sáng vào võng mạc ở phía sau của mắt vào bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và vi trùng. Khi bị tổn thương do nhiễm trùng hoặc chấn thương, nó có thể ngăn cản ánh sáng đến võng mạc khiến bạn khó nhìn.

Mù giác mạc là một vấn đề lớn: ước tính có khoảng 12,7 triệu người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này và các ca bệnh đang tăng với tốc độ khoảng một triệu mỗi năm. Iran, Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia ở châu Phi có tỉ lệ mù giác mạc cao đặc biệt, nhất là bệnh giác mạc hình chóp.

Neil Lagalo, giáo sư tại Khoa Y sinh và Khoa học Lâm sàng tại Đại học Linköping cho biết: Bởi vì da lợn là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thực phẩm, việc sử dụng thiết bị cấy ghép kĩ thuật sinh học này sẽ có chi phí thấp hơn so với cấy ghép giác mạc của người hiến tặng.

Ông chia sẻ: “Nó sẽ có giá cả phải chăng, ngay cả đối với những người ở các quốc gia có thu nhập thấp. Nó tiết kiệm chi phí lớn hơn nhiều so với cách ghép giác mạc truyền thống đang được thực hiện ở thời điểm hiện tại.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn với ít nhất 100 bệnh nhân ở châu Âu và Mỹ. Trong thời gian chờ đợi, họ có kế hoạch bắt đầu quy trình quản lý bắt buộc để Cơ Quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cuối cùng phê duyệt thiết bị này cho thị trường.

Theo MIT Technology Review
19 bình luận
T 35 tuổi và bị cận thị 7/10 thì có lên đi mổ ko các bạn? Tuổi này còn mổ được ko và giá cao ko?
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame Hình như theo độ cận. Cận càng cao giác mạc càng mỏng thì phải. Lúc đó mình cận 3 độ. Bạn mình thì 8 độ.
Và lưu ý thêm là nếu mắt nhỏ thì mổ bằng lazer nha. Vì khung cắt bằng dao không bỏ vừa.
Với tốt nhất nên mổ sau 27 tuổi. Vì sau độ tuổi này ít lên độ.
bookmarks
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame phương pháp mổ tùy mắt của ng bệnh nữa, cái này bác sĩ tư vấn
@dlv.thickgame Nhờ bác sĩ họ kiểm tra rồi tư vấn dùng phương pháp phù hợp để mổ nữa bạn. Cách đây 3 năm, đứa e mình nó cũng mổ bằng lazer chỉ có 20tr thôi. Công nghệ càng tiên tiến thì càng mắc 😁
Lakshmi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame Công nghệ càng ngày phát triển rồi. Ngày xưa giới hạn tuổi, thời gian, kiêng nhiều. Giờ mổ mắt có khi nhanh hơn đi khám trĩ.
bookmarks
ĐẠI BÀNG
2 tháng
giờ chỉ cần có kính áp kéo dài sử dụng thêm nữa thì tốt
Qúa hay
Rất mong những tiến bộ này sớm được phê duyệt và triển khai, nếu thành công thì thực sự tuyệt vời. Cảm giác bạn ko nhìn được gì suốt nhiều năm và rồi một ngày nào đó ánh sáng mở ra cho đôi mắt...
Mổ xong vẫn đeo kính áp tròng là sao nhỉ?
yeucodon
TÍCH CỰC
2 tháng
@tamle_o từ mù sang nhìn d đã là bước tiến lớn lắm r bác ơi, còn cải thiện dần dần chứ
yeucodon
TÍCH CỰC
2 tháng
mong những nghiên cứu này thành công triệt để
giúp cho rất nhiều người bị tật về giác mác
Có hi vọng rồi
Kinh vãi
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
Ui chời ... da lợn mà lợi hại quá vậy ta ! ... dĩa cơm sườn bì ... thêm nhiều bì vô cho em nha chị chủ quán ! 🤣🍺
LuckyStar
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ồ vây là tương lai mình có hi vọng r , Chứ mắt phải loạn 7-8 đô bác sĩ lắc đầu như mình thì . bẩm sih giác mac hình chóp luôn
akabela
ĐẠI BÀNG
2 tháng
quá tuyệt vời,
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019