Giải đáp một số thắc mắc về chế độ sleep của MacBook
Duy Luân
2 thángBình luận: 121
Giải đáp một số thắc mắc về chế độ sleep của MacBook
Chế độ Sleep của máy Mac sẽ giữ cho máy hoạt động ở mức tối thiểu, lợi ích là khi bạn xong việc cứ gập máy lại là nó ngủ, khi nào cần dùng thì mở máy ra cỡ 1-2 giây sau là máy sẽ sẵn sàng để dùng (Mac M1 thậm chí thời gian này còn nhanh hơn cả Mac Intel). Đây là một số thắc mắc của anh em về Sleep trên Mac, mình tổng hợp vô đây cho anh em dễ xem nhé.Khi sleep thì máy có còn hoạt động hay không?


Khi sleep thì máy Mac còn hoạt động tối thiểu, nó chỉ giữ đủ điện để giữa được dữ liệu trong RAM, còn lại thì các phần khác không hoặc hoạt động rất ít. Cũng như bên máy Windows, chế độ sleep của Mac tiêu hao rất ít điện, sleep qua một đêm thì giảm 1-2% là bình thường, hoặc có khi nó không giảm miếng nào luôn. Còn nếu sleep qua đêm mà máy bị giảm pin nhiều thì một là máy bạn không sleep, hai là máy có vấn đề gì đó cần kiểm tra thêm.

Lúc bạn gập máy lại, nếu máy vẫn còn quá nóng (ví dụ, bạn vừa làm việc nặng xong) thì bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt vẫn còn chạy. Khi đó bạn khoan cất máy vào balo, để cho quạt tản nhiệt ngừng lại rồi hãy cất vì khi đó máy bạn vẫn còn nóng quá, hệ điều hành nó thấy là chưa ổn nên nó mới còn xoay quạt.

Quảng cáo


Mac mà không shutdown, ra đường hoặc bỏ ba lô nó nóng máy cực kì?


Đây là tình huống mà máy Mac của bạn thật ra vẫn đang chạy chứ chưa hoặc không sleep. Nó có thể rơi vào một số tình huống sau:
  • Có một con chuột hay bàn phím nào đó vẫn còn kết nối vào máy tính, khi bạn di chuyển vô tình nút bị nhấn nên máy “thức dậy” (tắt chuột và bàn phím trước khi di chuyển là ổn)
  • Spotlight (tính năng tìm kiếm của Mac) vẫn còn đang chạy indexing ổ đĩa (trường hợp này chỉ cần đợi nó index xong là được, vài tháng hoặc khi bạn update máy xong thì nó mới index)
  • Trường hợp hiếm, có app nào đó bị kẹt, nên nó làm cho máy không sleep được. Lúc này mở Activity Monitor ra xem và tắt app nào đang kẹt đi là được

Cơ bản thì mấy thứ này hiếm khi xảy ra, trừ việc chuột / bàn phím làm máy thức dậy, nên bạn cũng không cần lo lắng quá. Anh em có thể xem kĩ hơn trong topic này

MacBook gập mà không sleep là bị lỗi gì? | Tinh tế

Có vài lý do để khi máy MacBook của bạn gập rồi nhưng nó vẫn chạy mà không chịu sleep: + Spotlight còn chạy index + Có chuột hay bàn phím Bluetooth vô tình cấn phím…
tinhte.vn


Nếu tối làm việc xong, tới mai hay mốt mới dùng lại máy thì sleep hay shutdown?


Nếu bạn chỉ không dùng máy trong khoảng 2-3 ngày thì không phải lo lắng, cứ sleep bình thường thôi. Lần nào đi du lịch 3-4 ngày mình cũng đều dùng cách này, chứ không cần phải shutdown. Còn nếu bạn biết rằng bạn sẽ không dùng máy từ khoảng 5-7 tuần trở lên thì hãy shutdown.

sleep_may_mac.jpg

Thỉnh thoảng khi sleep máy, nghe tiếng thông báo hoặc tiếng màn hình rời chạy lên là sao?


Đó là do chế độ Power Nap của Mac tự động “thức dậy” để kiểm tra email, lấy một số thông tin và dữ liệu mới cần thiết, sau đó máy tiếp tục đi ngủ. Nếu bạn không thích chế độ này thì có thể tắt nó đi. Như mình thì mình tắt Power Nap khi dùng pin, còn khi dùng nguồn sạc thì cho chạy. Bạn có thể chỉnh được tùy chọn này trong System Preferences > Battery > Power Nap

Lâu ngày không shutdown thì có thể bị lỗi không?


Có, nhưng xác suất bị lỗi rất ít và không đáng để bạn phải hi sinh trải nghiệm thường xuyên, mỗi ngày của mình chỉ vì lý do này. Như hình bên dưới là con Mac Mini của mình, mình đã 35 ngày chưa shutdown mà nó vẫn chạy bình thường, phà phà. Con này vợ mình xài mỗi ngày để làm việc, trong đó việc nặng nhất là chạy một cái máy ảo Windows bằng Parallels Desktop. Còn máy mình thì mới restart cách đây 1-2 ngày gì đó vì Mac cần cập nhật.

Quảng cáo


[​IMG]

Thường máy bị lỗi mà do để lâu thì mình thấy là phần mềm nào đó hoạt động không bình thường, nó kì kì, hoặc có app nào đó lỗi quá thì mình mới restart, còn không thì mình cũng không shutdown làm gì.

Lần gần nhất mình dùng laptop Windows là con Huawei MateBook thì mình cũng xài nó không shutdown, chỉ sleep máy trong cả 2 tuần mà không gặp vấn đề gì. Anh em xài Linux cho máy cá nhân có thể không? Chứ server Linux thì đương nhiên là không cần shutdown trong thời gian rất dài là bình thường rồi.

Lâu ngày không sleep thì có lỗi pin, lỗi nguồn, lỗi màn hình gì không?


Không liên quan, máy hư thì tới lúc xui thì nó hư thôi bạn, chứ không phải do máy sleep. Nhiều người bạn mình xài Mac cũng cẩn thận lắm, shutdown này kia, nhưng tới lúc máy nó lăn ra hỏng thì nó hỏng thôi. Sau lần đó họ đều quẫy thoải mái 😆 Pin thì anh em biết rồi, xài một thời gian thì pin nào cũng bị chai pin mà. Một số còn bị phồng pin nữa, dù bạn có xài kĩ tới đâu đi nữa.

Còn lỗi màn hình thì không liên quan đến Sleep rồi.

Anh em xài MacBook thì làm thành thói quen dùng máy xong gập xuống là chuẩn rồi 😁 Chúc anh em vui vẻ.

Quảng cáo

121 bình luận
Mình dùng macbook pro 2017 xuất ra màn hình 27 full Hd bằng cáp hdmi, chế độ default for display thì con Mac mình đơ đi hẳn, thao tác cứ giật giật. Khi sleep mà mở lên thì màn hình chớp tắt liên tục rồi mới hiện rõ.
@Duy Luân trả lời giúp mình nguyên nhân tại sao được không?
@Sr_9x Uh. Nó kiểu mờ mờ chứ ko rõ và nét. Chán
@trajxjnhangel Đúng rồi. Thường do chất lượng của dây HDMI
Chọn thương hiệu để xuất màn hình đẹp
@trajxjnhangel Mình fix đc rồi bạn, máy h chạy nhẹ mượt hẳn ra
pikupi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Fbiprohj xuất màn ngoài muốn có trải nghiệm tốt thì phải đáp ứng các yếu tố như màn hình chất lượng đẹp ít phải 4k, xịn thì 5k hoàn hảo cho Mac OS, dây cáp phải xịn hỗ trợ xuất 4k, 8k 30Hz hoặc 60Hz, chuẩn cáp phổ thông cao nhất hiện tại như HDMI là 2.1, DP là 1.4 (xuất max 8k 60Hz) và cuối cùng là VGA của máy có đảm ứng nổi ko, nếu ko sẽ rất lag vì Mac OS phải scale độ phân giải lên.
Luôn chạy như smartphone cho khỏe, chỉ tắt màn hình là đc
Có sleep máy mà cả chục bài nhảm về nó. windows thích thì tắt, ko thì đóng lại chả có gì hết vì khởi động lại bên win quá nhanh, 5s thì sleep với shutdown chả có khác gì. Con mac khởi động lại tính bằng phút nên các ifan cứ thần thánh cái sleep cũng phải.
@bắc54 bác đang nghĩ mình là Tim Cook, Elon Musk hay Bill Gate vậy =)) 4s mất chục tỷ 🤣
@angle_squall bọn mac khởi động đúng lâu thật, bảo sao người ta thích sleep =))
bắc54
TÍCH CỰC
2 tháng
@vanlinh2905 Thế chờ máy 4-5s khác gì nhau mà cần phải sleep hay shutdown. Thích làm gì thì làm
bắc54
TÍCH CỰC
2 tháng
@lekhanhtrung123 Chẳng khác gì
Rồi, nghe theo bạn đó, dùng xong là gập máy...
riêng chuyện gập máy bỏ vào balo nó nóng thì rất nhiều người xảy ra tình trạng này, ngay cả mình cũng bị nhiều lần nên mình khá chắc là có.
khả năng là những máy chưa có chip T2 sẽ hay bị, như máy mình là macbook pro 13” 2015
sihungfapv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vqt907 Như vậy màn hình sẽ mau xuống cấp, nên shutdown cho lành.
Bibusama
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vqt907 Công nhận, mình bị thường xuyên sau khi nghe lời khuyên chỉ sleep, bỏ balo nóng hừng hực, pin hao nhanh chóng. Mình k xài phụ kiện rời nhé. Mình cũng shutdown cho lành, lần trc nghe Mod xúi làm mà thấy k ổn
sihungfapv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bibusama Nhiều khi mod xài vòng đời 2-3 năm là thay máy, người khác 3-5 năm mới thay máy mới nên cách sử dụng khác nhau. hehe

Sleep/Shudown thì ai cũng biết nhưng áp dụng cách sử dụng hợp lý thì tùy nhu cầu mỗi người.

Mình thì, giờ làm việc sleep. Xong việc thì shutdown.
Phía bên cạnh nắp máy và thân có cảm biến từ tính, khi gặp nắp máy chuyển chế độ sleep, lỗi từ tính này cũng làm cho máy vẫn hoạt động khi gập nắp
@quangmonre cũng đúng. mình dùng win nhưng vẫn chọn phím Fn + F1 Moon để sleep máy
sihungfapv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình thấy laptop tiêu tốn năng lượng nhiều nên:
- Sleep: Chỉ dùng khi nghĩ trong thời gian ngắn làm việc.
- Shutdown: Khi tắt máy đi ngủ, không dùng trong thời gian dài.

Nói chung của bền tại người, máy giờ khởi động cũng nhanh không mất thời gian nhiều.
@sihungfapv ở trên có thằng kia nói mac khởi động lại tính bằng phút kìa, lên chửi nó đi bác
sihungfapv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Kkkkkkkkkkkkk Thôi, hơn thua dăm ba phút chi cho nhức đầu. haha
@sihungfapv laptop windows giờ nhiều con nó khởi động chỉ 2-5s thôi =))
@Kkkkkkkkkkkkk Nó nói đúng rồi =)) dạo này Mac khởi động lâu vl
mình chưa bao giờ tắt macbook =))
lordgon
TÍCH CỰC
2 tháng
Xài mac mấy tháng mới shutdown 1 lần
Bác nào dùng MAC intel, chế độ power nap có thể gây crash trên 1 số dòng. E phải tắt nó đi trong quá trình dùng.
Althieven
ĐẠI BÀNG
2 tháng
làm thế nào để ktra xem máy đã bao lâu ko shutdown vậy @Duy Luân
@Althieven Mình hay vô Terminal > gõ lệnh "uptime" là nó ra
Chào Duy Luân, chú hơi lớn tuổi nên chắc xưng bằng chú Luân nhé. Chú có Macbook Pro 13 M1 2020, RAM 8GB. Lâu lâu máy cứ báo lỗi không đủ RAM để chạy, cần phải xoá bỏ phần mềm nào đó. Thông thường chú hay chọn Inoge. Không biết như vậy có sao không? Cảm ơn Luân trước.
@tlethai2204 Nó báo như vậy là do hết RAM đó chú. Chú tìm app nào không dùng thì tắt đi. Máy 8GB thì hơi ít một chút.
@tlethai2204 cháu xài máy y như chú đây. có vấn đề lâu lâu lag. nên cháu thường tắt hẳn app không xài bằng command + Q. Nhưng có update chú nên up cả hệ điều hành lẫn app vì cháu up liên tục cảm thấy nó vẻ nó giảm hiện tượng lag có lẽ 1 phần là m1 nó vẫn chưa tối ưu hết hoàn toàn nên chú nên update nó 1 thời gian nữa. con một kiểu nữa là phải chấp nhận khởi động máy lại sau một thời gian cảm thấy quá lag.
@minhduc79bmt Cảm ơn cháu nhé
Fan Táo giàu mà sao xài đồ kỹ tính quá vậy.
@From Team B With Love Kĩ tính đé.o bằng mấy thằng xài win hay shutdown sợ hư máy
Máy nào mà chả thế. Xưa xài hdd thì sleep bật dậy nó lâu chứ giờ ssd win mac gì mở cái là lên ngay làm gì tới 1s
Không dùng Mac nhưng mình có thói quen là gập máy vào mà máy vẫn chạy (Khi đóng nắp: Không làm gì). Mua máy về mấy năm rồi nhưng rất ít để máy ngủ. 1 là tắt 2 là cứ để đó 😁
@Evolution X nghe các thím trên này hay khoe là Mac chạy ổn định cả tháng
nhưng máy win trên cty của mình cũng chạy 24/24 cả tháng =)) chẳng sleep gì vì nhiều khi ở nhà có việc cần remote vào xử lý
Galasex
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho mình hỏi: Máy mình mac air intel, trước có cài song song windows 11 nhưng đã gỡ ngay sau đó. Có vẻ từ lúc đó máy bị hiện tượng: khi gập máy rồi mở lên (thường sau 1 lúc lâu ko mở lên ngay là bị) thì máy không tự wake up nữa, phải ấn nút nguồn 1 lúc mới chịu mở lên để vào màn hình đăng nhập. Thậm chí khi hiện lên màn hình đăng nhập phải chờ vài giây mới bắt đầu gõ được pw nữa, gõ ngay thì chưa nhận.
Như vậy xử lý thế nào hết hiện tượng này? Có phải dư âm còn của windows ko & làm sao check & clean sạch windows? Thanks bà con.
sihungfapv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Galasex - Vô disk ultility: Xem còn partition nòa của win không, delete.
- Dùng CleanMyMac X quét ở cứng.
- Reset SMC.
- Update mac os.
Galasex
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sihungfapv Như này là chỉ có 1 partion phải ko bác?
Máy mình Mac air 2018, OS 11.3.1
Screen Shot 2021-09-03 at 15.29.49.jpg
Screen Shot 2021-09-03 at 15.31.06.jpg
sihungfapv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Galasex thử các bước còn lại tiếp theo xem.
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
có mỗi cái sleep thôi mà tinh tế làm mấy bài về macbook
lumisu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Laptop windows m dùng còn chả cần quá khắt khe sleep hay shutdown vì nó không khác nhau là mấy, 1s và 8s. ngoảnh sang với con chuột là máy lên. chắc macbook khởi động lâu nên các bác dùng mac mới phải vậy thôi
@lumisu 1s với 8s mà không khác nhau là sao bạn 😁 Rồi thời gian chờ shutdown nữa chi.
lumisu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duy Luân Chờ làm chi cho mệt, ấn shutdown rồi gập luôn máy cho xong.
Ko dùng thì tắt, dùng thì bật vậy thoii, cứ phải tỏ ra nguy hiểm gập lại sleep làm gì haiz
@kevin2210 Giờ máy Win người ta cũng sleep ầm ầm rồi, shutdown chi cho lâu
@Duy Luân bảo vệ môi trường chứ ko phải lâu hay nhanh
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019