Giải Ig Nobel năm 2021: treo ngược tê giác, mối liên hệ giữa béo phì và tham nhũng,...
Rubi Lee
3 thángBình luận: 54
Giải Ig Nobel năm 2021: treo ngược tê giác, mối liên hệ giữa béo phì và tham nhũng,...
Giải thưởng Ig Nobel là một giải nhại lại giải Nobel, thường diễn ra vào mùa thu hàng năm, gần với thời điểm diễn ra giải Nobel thật. Không như mọi năm, lễ trao giải Ig Nobel không thể diễn ra tại Đại học Harvard ở Mỹ vì tình hình dịch bệnh nên được tổ chức dưới dạng hình thức trực tuyến. Đúng với tinh thần vui vẻ là chính “cười trước nghĩ sau”, 10 thành tựu năm nay được trao cho các nghiên cứu khá “kỳ quặc” như mối liên hệ giữa béo phì và tham nhũng ở các chính trị gia, hay râu ở nam giới tiến hoá là vì để bảo vệ khuôn mặt khi đánh nhau,…

ig-nobel-2.jpg

David Carrier, giáo sư sinh học tại Đại học Utah bày tỏ: “Khi biết tin mình giành giải thưởng, tôi có hơi lo lắng. Tôi đã thầm nghĩ liệu bản thân mình có thật sự muốn giải thưởng này hay không?” Cuối cùng sau khi suy nghĩ, Carrier cũng quyết định nhận giải Ig Nobel hoà bình cho nghiên cứu về giả thuyết râu của nam giới tiên hoá để bảo vệ khuôn mặt của họ trong những trận đánh đấm. Nhóm của Carrier đã đưa ra những bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ của bộ râu. Chúng giống như một lớp lông cừu giúp giảm lực tác động vào mặt và cũng gây khó khăn cho đối thủ khi nhắm vào mục tiêu đánh hơn so với khuôn mặt nhẵn nhụi.

Sự kiện năm nay được sản xuất bởi tạp chí Annals of Improbable Research bởi Marc Abrahams với lời bày tỏ “Nếu bạn không đoạt giải Ig Nobel năm nay thì chúc bạn may mắn vào năm sau nhé”.

Một số giải Ig Nobel năm 2021 khác bao gồm:


 • Giải Ig Nobel kinh tế: Pavlo Blavatskyy, một giáo sư tại trường Montpellier, người đã sử ứng thuật toán trên máy tính để tìm ra bằng chứng mối liên quan giữa mức độ béo phì của các chính trị gia với tình trạng tham nhũng tại quốc gia đó.
 • Giải Ig Nobel vật lý: Alessandro Corbetta vì nghiên cứu giải thích lý do tại sao người đi bộ trên đường không va chạm liên tục với những người khác.
 • Giải Ig Nobel động lực học: Hisashi Murakami cho các thí nghiệm cho thấy lý do tại sao đôi khi người đi bộ trên đường hay va chạm nhau.
 • Giải Ig Nobel côn trùng học: John A.Mulrennan - cựu hải quân Hoa Kỳ cho nghiên cứu về phương pháp kiểm soát gián trên tàu ngầm bằng thuốc trừ sâu organiphosphate cực mạnh.

ig-nobel-1.jpg

 • Giải Ig Nobel vận tải: Robin Radcliffe cho nghiên cứu về việc treo ngược một con tê giác. Theo đó, nhóm của Radcliffe đã hợp tác cùng Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Du lịch Namibia treo ngược 12 con tê giác đã tiêm an thần để tiến hành quan sát phản ứng thể chất của chúng. Kết quả cho thấy vận chuyển theo cách này sẽ tốt cho chúng hơn thay cách truyền thống.
 • Giải Ig Nobel sinh thái học: Leila Satari cho nghiên cứu về các loại vi khuẩn sống trong bã kẹo cao su được tìm thấy trên các vỉa hè.
 • Giải Ig Nobel sinh học: Susanne Shotz tại đại học Lund cho công trình nghiên cứu chuyên sâu về tiếng gầm gừ, tiếng rít,… của loài mèo khi giao tiếp với nhau.
 • Giải Ig Nobel y học: Cem Bulut, giáo dư tại SLK Clinics ở Heilbronn, Đức cho các nghiên cứu chứng minh đạt cực khoái tình dục giúp làm thông mũi hiệu quả. Ông đã nhận ra điều này dựa trên việc “tự quan sát” và đã tuyển dụng một nhóm tình nguyện viên để tiến hành nghiên cứu. Kết quả cho thấy quan hệ tình dục mang lại hiệu quả trong việc làm thông mũi bị tắc, ít nhất là một giờ.
 • Giải Ig Nobel hoá học: Max Planck vì các phân tích hoá học không khí bên trong rạp chiếu phim, nhằm mục đích nghiên cứu mùi cơ thể của khán giả có thay đổi khi xem các cảnh phim bạo lực, gây cấn hay hài hước hay không.

Theo Guardian
54 bình luận
Hồi xưa đi học thầy có kể về 1 giải ig nobel vật lý. Người ta bỏ cục nhựa đường cứng vào cái phễu, sau mấy chục năm cục nhựa đường to chảy ra 3 giọt nhựa đường nhỏ, qua đó kết luận nhựa đường là chất lỏng haha
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nghêu Nghêu nhiều nghiên cứu hay mà bác, như của bác nghiên cứu đó ko phải ai cũng biết nhựa đường là chất lỏng ở nhiệt độ thường đâu 😆) lại bảo chất rắn.
@DKez Yup mình cũng thấy IG nobel cũng danh giá mặc dù dưới tầm nobel chính thống thôi. Mấy nghiên cứu trong bài này nêu cũng bổ ích và là nghiên cứu nghiêm túc mà 😁
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nghêu Nghêu IG nobel cũng nhiều nhà khoa học nghiên cứu mà, đôi khi làm vui vẻ thôi, nhưng nó cũng đáng phải suy nghĩ. Chứ ba cái Nobel mình đọc ko có hiểu 😆)
"Giải Ig Nobel vật lý: Alessandro Corbetta vì nghiên cứu giải thích lý do tại sao người đi bộ trên đường không va chạm liên tục với những người khác.

Giải Ig Nobel động lực học: Hisashi Murakami cho các thí nghiệm cho thấy lý do tại sao đôi khi người đi bộ trên đường hay va chạm nhau."

Bắt đầu thấy hoang mang rồi đó 😁
daskrene
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Lựu Đạn như kiểu cà khịa nhau 😆
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
@Lựu Đạn "Không va chạm LIÊN TỤC" chứ có phải hoàn toàn "không va chạm đâu" => "đôi khi người đi bộ va chạm nhau".
Nghia0512
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Lựu Đạn Hai ông này có lẽ vô tình va phải đời nhau
beboylqt
TÍCH CỰC
3 tháng
@Lựu Đạn 2 nghiên cứu độc lập song song và bổ trợ cho nhau.
@Nghia0512 Có khi nào trên đường đời tấp nập =))
thật không thể tin nổi!!! Quá sáng tạo =))
Tôi để nghị áp dụng ngay

Giải Ig Nobel kinh tế: Pavlo Blavatskyy, một giáo sư tại trường Montpellier, người đã sử ứng thuật toán trên máy tính để tìm ra bằng chứng mối liên quan giữa mức độ béo phì của các chính trị gia với tình trạng tham nhũng tại quốc gia đó.
pphuctv
TÍCH CỰC
3 tháng
@Duy Nguyễn 2021 Thế là không bằng Mỹ và Châu Âu rồi. Bên đó tỷ lệ béo phì cao lắm. Có điều tra khoa học đàng hoàng luôn.
Chán mấy ông VN bắt chước cái hay k bắt chước, đi làm theo vụ béo phì. Haizz.
@virutmath cái này mà nghiên cứu ở VN coi chừng đi tù =)))
@virutmath nc ta toàn bụng phệ :v
@nhtphuc đi tù vì tiết lộ bí mật quốc gia =)))
Tiêu đề hơi cục súc 😆)
thank pạn
Nobel y học: virus corona - trung quốc
VN bao nhiêu giáo sư tiến sỹ sao không được giải nào nhỉ?
@Tiger Pig Bridge bác làm em nhớ đến cái giải "ốc vít" mấy năm về trước 😁
Giải ig nobel virus học: tại sao trung quốc phủ nhận nguồn gốc covid bắt nguồn từ trung quốc mà không dám cho điều tra
Nhờ bài này mà mình biết cách thông mũi hiệu quả
Quanck1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mũi nghẹt quá. 😂
ides
CAO CẤP
3 tháng
Thật nà thú zị 😆
Nghẹt mũi quá, cần tìm bạn nữ hợp tác làm thông
Xác nhận lg Nô-pen này đúng 😆😆😆
image.jpg
Các chính trị gia càng béo càng tham nhũng nhiều à ae 😁
Khiếp thật sự
Mình hay bị mấy chú csgt bắt 😃
download.jpeg-3.jpg
Giải y học năm nay khá hay.
Ở Việt Nam mà có tuyển tình nguyện viên kiểu này thì mình xung phong ngay và luôn.😂
Giải thích về râu hợp lý phết vì lông cũng mọc ở những cơ quan nhạy cảm cần bảo vệ 😁
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
Giải lg Nobel kinh tế thấy chuẩn 👍
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019