Giải pháp tăng đa nhiệm bằng Universal Control của Apple là quá thông minh
Rất hay và hữu ích!/14 người
cuhiep
7 thángBình luận: 130
Giải pháp tăng đa nhiệm bằng Universal Control của Apple là quá thông minh
Khi bạn để chiếc iPad bên cạnh MacBook hay để hai cái MacBook bên cạnh nhau hoặc nhiều hơn nữa thì bạn có thể dùng một bộ bàn phím và chuột cho cả hai màn hình. Như vậy bạn có thể cùng lúc làm được nhiều việc hơn, đa nhiệm hơn. Như vậy anh em đang dùng MacBook mà có sẵn iPad có thể tận dụng được luôn, không cần phải mua màn hình ngoài.

Sự thông minh của Apple trong Universal Control là khai thác cùng lúc nhiều nền tảng phần cứng và phần mềm của các màn hình.


iPad để cạnh MacBook thì iPad vẫn chạy iPadOS và phần cứng của iPad. Trong khi đó MacBook thì vẫn chạy macOS và phần cứng của MacBook, chỉ có bàn phím và chuột là dùng chung được cho cả hai.

Lúc này thì chúng ta là đa nhiệm, người dùng là đa nhiệm còn máy nào sẽ tận dụng tối đa phần cứng của nó để làm việc của nó. MacBook sẽ không cần phải dùng phần cứng của mình để kéo màn hình iPad, iPad cũng không cần phải dùng phần cứng của nó cho màn hình MacBook. Và cũng không cần phải nối hai máy vào nhau qua cáp gì cả vì cả hai đều không cần phải dẫn lượng data lớn qua lại.

Hiện tại các giải pháp mở rộng màn hình để đa nhiệm tốt hơn đều dựa trên việc gắn màn hình ngoài to hơn hoặc gắn thêm một màn hình nữa. Tuy nhiên tất cả các màn hình khi được gắn vào đều khai thác một hệ phần cứng và phần mềm nên tiêu tốn nhiều tài nguyên của máy, chúng ta phải hy sinh.

Việc gắn thêm màn hình cũng phải nối dây, cấp điện cho màn hình nên cũng khá là phức tạp.Trải nghiệm liền lạc

Vấn đề mọi người có thể lo lắng đó là hai thiết bị hay hai màn hình không nối với nhau bằng dây thì liệu trải nghiệm có được ổn định và liền mạch hay không. Thực tế trải nghiệm chia sẻ với anh em như sau:

  • Việc rê chuột qua lại giữa hai màn hình cũng giống như việc anh em rê chuột trong một hệ thống hai màn hình hay nhiều màn hình.
  • Bàn phím gõ cũng vậy, rất đơn giản và nhanh như không có gì khác biệt.
  • Phím tắt không chạy trên iPad

Một số tính năng cộng thêm

Anh em có thể kéo hình, file, copy nội dung qua lại giữa iPad và MacBook nhưng mình thấy nó không quá quan trọng. Quan trọng là bàn phím và chuột có thể dùng được thôi là ổn rồi.
130 bình luận
Nhìn đã thiệt, mà giờ e mua iPad thì lại dư, chả làm gì với nó 😁
@kEn ViP Có lý quá
bắc54
TÍCH CỰC
6 tháng
@cuocdoituoidep thế macbook ko làm đc nhiều việc cùng lúc à
@hlgvn cái này nhanh hơn Flow ko bác
Ngon, ngồi lập trình ngoài quán cứ bị thiếu không gian màn hình 😁
haien
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hungnvpro chữ ký tiêu c h ả y quá =)) làm nhớ đến một người
Cười vô mặt
@hungnvpro tại chữ ký của bác mà gợi nhớ lại ác mộng của em khi mỗi lần lướt tinhte, mặc dù đã block rồi. Không lẽ block bác luôn?!?!
Bởi ... nên mai ghé fpt lấy cái tab 8 s+ .. cái ipad cho con em nương tựa để làm tt với khách
phanquan7
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bão Xì Phố Bắt trend liền hà
kiendt1973
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Máy Mac đời cũ (MacBook Retina, 12-inch, Early 2015) không thích điều này.
Thực sự cái này ngon hơn hẳn SideCar, vì nó không đốt phần cứng của Macbook, màn hình ipad lại hiển thị đẹp hơn so vs SideCar.
đỉnh
Gắn thêm iPhone kế bên nữa cho đa nhiệm luôn. Ha ha.
@NGUYỄN TRỌNG ÂN hình như ios ko có tính năng universal control này, chỉ có trên macos và ipados.
ntroppld
TÍCH CỰC
6 tháng
Sau hơn nửa năm hoãn cuối cũng đã có <3
mình đang dùng nó và làm được nhiều việc cùng lúc quá đã, có cái hay rê chuột nhầm qua lại
.acu.
TÍCH CỰC
6 tháng
Cái này dùng Logitech Flow để dùng chung chuột + bàn phím, copy qua lại cho máy tính và ipad được mà. Mình vẫn dùng chung máy win + ipad pro. Khác là thêm thao tác nhấn nút switch ngay chuột thôi, cũng nhanh mà
@hoanganhkhoil Thế bạn chưa dùng máy tính đến mức cảm được sự bí bách đó rồi. Và bạn chỉ thấy Mac có mỗi cái Airdrop là sáng giá mình cũng hiểu rồi 😄
@noctunalguy Hì còn nhiều điểm mà mình thích ở hệ sinh thái Apple lắm bạn ơi. Nhưng mình chỉ nêu tiêu biểu 2 cái đó thôi chứ ko lẽ mình ngồi type hết ra... thì đến mấy cái comment cũng chưa hết quá. Và dù mình có viết hết ra thì các bạn cũng có đọc hết đâu. Nên nêu ra mấy cái trọng điểm cho các bạn dễ đọc thôi. Ngoài ra thì Mac còn cực kỳ phù hợp với người làm lập trình như mình. Rất nhiều package cài trên Mac cực dễ còn cài trên Win thì như cực hình và nhiều khi còn ko available hoặc ko support để bạn cài trên Win nữa. Về điểm này thì mình thấy Mac "tự do" hơn Win nhiều đó. Ví dụ bạn thử cài Cassandra trên máy Mac với máy Win đi rồi bạn sẽ hiểu những gì mình nói. Rồi còn nhiều cái khác nữa. Mấy cái này mà kể ra thì chắc gì nhiều bạn hiểu nên thôi mình lựa cái gì dễ hiểu mà nêu ví dụ để số đông còn hiểu. Chứ ko phải là "chỉ có nhiêu đó".

Bạn chưa chắc bạn "hiểu" hết mình như cách bạn nói đâu. Trên không gian mạng này có thể mình chỉ là một nhân vật ảo vô danh. Chứ nếu bạn biết đc profile thật của mình thì chưa chắc ai "hiểu" hơn ai 😃

"Don't judge the book by its cover"

Peace.
@hoanganhkhoil Chơi Cassandra trên windows thì oải rồi 😁
Mình ko nhu cầu lắm
Thừa giấy vẽ voi.
Macbook cắm nhiều màn hình thì bị ngu, còn cái này đa nhiệm mốc gì.
@angle_squall bị ngu chỗ nào? khác chó gì window
@杜越英 Dơn giản là cái dock nó chỉ hiện 1 màn hình xài màn dài thì phải rê chuột qua bên kia để mở từ dock.... Kéo thả cửa sổ qua màn khác thì phải kéo qua hết, kéo chua qua hết thì nó chả hiện ra gì hết, ngu hết chỗ nói
Carl
CAO CẤP
6 tháng
Đang xài cho combo iMac + iPad. Quá đã.
Flow trên chuột logitech có từ đời nào, dùng chung chuột, cho chuyển file, văn bản qua lại 2,3 màn hình thiết bị theo thời gian thực luôn (song song win lẫn mac cũng dc) .Mãi mới dc apple bố thí cho cái chức năng cũ mèm mà như phát hiện ra châu mỹ. Chán
Còn chuyên nghiệp hơn nữa thì có Across center, cho đa nhiệm 1 chuột cho tất cả thiết bị kết nối chung mạng wifi luôn, 5,6 thiết bị cũng được, cả win, mac, android. Mới hơn thì có Synergy,... Chỉ dùng win thì có cái mouse without border,...
Mấy giải pháp đa nhiệm này, nhất là ở cấp độ doanh nghiệp, có từ đời nào rồi chứ ko phải do sự thông minh của Apple mới có đâu.
XBlue
CAO CẤP
6 tháng
@conga_91 “chính chủ” là ý phụ, “có sẵn” là ý chính
Ví dụ Finder là có sẵn, còn Commander One là cài vào,
Có sẵn là như bộ phận trên cơ thể có sẵn khi mình sinh ra vậy
Một từ đơn giản mà bắt giải thích nhiều quá, chán
@arisato1508 Nếu chủ nó có trí tuệ thì cái trang tinhte này đã có thể ngang hàng các trang báo uy tín rồi 😁
@arisato1508 Mình đã dùng cả 2 và xác nhận là Flow k mượt đc như này. Thua hẳn nhé. Hay bị khựng khựng, với nếu di chuột vào khu giáp ranh 2 màn hình thì chuột cà giựt rất chán, khó thao tác, có thể do Flow làm phần tiếp giáp rộng quá, nên thao tác chuột gần đó rất khó chịu. Còn cái này thì mượt hơn nhiều, dùng chuột sát biên luôn cũng k bị ảnh hưởng j. Nói chung là ngon hơn 69 lần
leeri
TÍCH CỰC
6 tháng
@arisato1508 Cùng suy nghĩ. Ngày xưa lúc mình sài con thinkpad cùi của công ty cấp + cái laptop đi học thì đã chơi cái synergy để dùng 1 bộ chuột phím cho cả hai rồi. Các ông các bà thì kiểu ăn xin chờ bố thí nên là người ta cho sẵn cái gì thì thần thánh hoá cái đó lên ghê quá. Trong khi nó cũng là thường, chỉ là integrate vào os một cái tính năng đã có. Cơ chế nó xì nhau, chỉ khác là một bên bạn chẳng cần phải làm gì, còn một bên phải cài app cấu hình này kia một tí. Hết việc. Đúng là nó tiện hơn nhưng thằng nghĩ ra không phải Apple 😆, như hồi cái sidecar cũng vậy, cả chục cái bài viết ca ngợi trên nầy 😃
Iayz
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ông này logic vãi thật. 😆 Cái éo gì của apple cũng khen được. Liên quan nhất là việc đi so sánh với cắm thêm màn hình. Xong bảo tốn tài nguyên macbook. Debug kiểu gì. Rồi lại nói tôi ko có nhu cầu debug. Thế kéo 1 cửa sổ mở rộng để chỉnh sửa ảnh chẳng hạn=)) Tóm lại chỉ đơn giản là share chuột bàn phím thôi, nhưng theo iHieep thì "thông minh hơn các hãng khác"
@Iayz Ý ổng là cắm thêm màn thì cả 2 đều là do Macbook gánh, nên nặng hơn cực hơn. Còn cái này thì Macbook chạy riêng, iPad chạy riêng, k phải gánh cả 2 nên ngon hơn mượt hơn. Với tận dụng đc cả 2 nền tảng MacOS và iPadOS, có những app ngon trên ipad đâu có chạy như vậy trên MacOS, k chạy cái kiểu của iPad đc. Cũng có lý mà
Iayz
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@migoisaigon Nhưng ko cùng phạm trù để đem ra so sánh. 2 cái không liên quan mẹ gì nhau. Việc cắm màn hình mục đích là muốn mở rộng việc hiển thị trên cùng một app chứ không phải một màn hình bật một app khác nhau.
@Iayz Bạn cứ mẹ mẹ cha cha bạn làm j, gay gắt vậy làm gì bạn? Thì đúng 2 cái k phải như nhau, nên sẽ phù hợp với đối tượng khác nhau khi họ cần app chạy khác nhau chứ sao nữa? Trc bạn chỉ có lựa chọn mở rộng màn hình, nay đối tượng cần chạy riêng lẻ sẽ có lựa chọn của họ. Không phải tốt hơn sao???
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Iayz Cũng có cái hay mà bạn. Lúc nào đi du lịch mang theo iPad xài đỡ cũng ổn.
chungs2k2
ĐẠI BÀNG
6 tháng
quỳ =))
Nhin như bị ngu, chữ ipad thì bé. Mua 2 cái màn xài ổn ơn
@stevennguyen2206 k phải lúc nào cũng ngồi ở nhà để xài 2 cái màn. có nhiều trường hợp có thể sử dụng dc tính năng này.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019