Giải Thích Đơn Giản ''Tại sao đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 rồi vẫn nhiễm bệnh?''
văn thành tr
2 thángBình luận: 1
Giải Thích Đơn Giản ''Tại sao đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 rồi vẫn nhiễm bệnh?''

Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ghi nhận 53 nhân viên dương tính SARS-CoV-2. Điều làm anh chị chơi Facebook xôn xao cả ngày hôm nay là những nhân viên này dù đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19 AstraZeneca. Trời ơi trời ơi trời ơi, tiêm rồi mà còn “dinh” thì hoặc là virus nó quá siêu hoặc vắc-xin “ừ thì đã có, nhưng có như không mà thôi”.
----
Nếu ví cơ thể của chúng mình là một quốc gia thì hệ thống miễn dịch đóng vai trò là Bộ Quốc phòng. Các tế bào miễn dịch như những chiến sĩ hoạt động cần mẫn ngày đêm để chống địch (vi rút, vi khuẩn...) tấn công cơ thể. Trong quá trình chiến đấu, các chiến sĩ miễn dịch luôn phải tự hoàn thiện bản thân, nâng cấp vũ khí, trang thiết bị để đối mặt với HÀNG TRIỆU lượt tấn công MỖI NGÀY.
Search google, các anh chị sẽ bơi trong một biển kiến thức. Anh Ba chỉ đơn giản thế này, Vắc-xin chính là cho Hệ miễn dịch cơ thể “tập trận”, vắc-xin được tạo ra từ kháng nguyên đã chết hoặc yếu gần chết, tức là các nhà khoa học dùng trang thiết bị nhồi cho thằng địch vốn rất nguy hiểm trở nên mất khả năng chiến đấu, sau đó bác sĩ sẽ bơm thằng địch ấy vào cơ thể. Hệ miễn dịch mất thời gian để nhận diện thằng địch này theo đúng quy trình, tất nhiên vì nó đã te tua nên vắc-xin hoàn toàn không gây hại cho cơ thể. Sau đủ thời gian khuyến cáo, cơ thể sẽ có đủ vũ khí tiêu diệt thằng địch này và từ đó Hệ miễn dịch sẽ đưa kháng nguyên ấy vào danh mục tiêu diệt. Lần sau nếu thằng địch thật sự tấn công, cơ thể tích tắc sẽ có súng ống phù hợp để đón các vị khách không mời mà tới.
Nếu được tiêm vắc-xin đúng thời điểm thì cơ thể hầu như được trang bị đầy đủ để chơi với đời, kể cả thằng COVID-19 oan nghiệt kia.
Tuy nhiên, mọi sự trên đời cần có thời gian và vắc-xin cũng vậy, sau khi tiêm (2 mũi), tác dụng của vắc-xin chưa thể phát huy ngay mà nó cần thời gian (mỗi loại vắc-xin có thời gian khác nhau) để có đủ lượng kháng thể chống lại virus. Đối với AstraZeneca, vắc-xin này có hiệu quả bảo vệ chỉ 60% sau 28 ngày, giúp giảm các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng, giảm tỷ lệ tử vong và bệnh nặng chứ KHÔNG có tác dụng miễn dịch 100%. 28 ngày sau tiêm, các y bác sĩ vẫn phải phục vụ bệnh nhân, vẫn phải chiến đấu với tử thần để cứu đồng loại của mình thoát trăm nghìn bệnh tật hiểm nguy khác trong đó có COVID-19. Mỗi người lại tạo ra kháng thể nhiều - ít khác nhau nên nếu kháng thể không đủ thì hoàn toàn có thể dương tính. Chúng ta phải trân trọng và biết ơn họ vì điều này.
Vắc-xin đã phát huy tác dụng trong việc hạn chế hậu quả do virus gây ra, 52 trong số 53 nhân viên mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hoàn toàn không có triệu chứng. Một trường hợp có triệu chứng sốt nhẹ, là nhân viên phòng công nghệ thông tin đầu tiên được phát hiện dương tính khi phân luồng khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc lúc đến bệnh viện làm việc. “Không triệu chứng” tức là ngày thường khoẻ ra sao thì khi nhiễm bệnh họ khoẻ y chang vậy. Đợi ngày hệ miễn dịch diệt sạch quân thù thì lại âm tính mà thôi.
Anh Ba vẫn muốn nhắc rằng, người đã được tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K vì dẫu một số người đã tiêm vắc-xin có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác.
Đó là lý do khuyến cáo 5K vẫn chưa bao giờ lạc hậu. Chúng ta cùng cố lên, thành phố này nhất định vượt qua bão tố.
❤️Vui lòng trích nguồn Facebook Nguyen Khanh (Anh Ba Sài Gòn) nếu bê bài đi nơi khác❤️
-hình rfi-
Đơn giản giản gì mà giải thích mấy trang A4...khiếp


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019