Giải thích thêm về công nghệ chống ồn chủ động ANC (Active Noise Cancelling)

AudioPsycho
06/01/2022 17:01Phản hồi: 61
Giải thích thêm về công nghệ chống ồn chủ động ANC (Active Noise Cancelling)
Công nghệ chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) đang ngày càng trở nên thông dụng hơn và được tích hợp rộng rãi trong rất nhiều chiếc tai nghe từ tầm trung đến cao cấp. Điều này cũng tạo ra tiêu chuẩn chất lượng chống ồn khác nhau giữa các dòng tai nghe không cùng phân khúc, chủ yếu là từ cách ứng dụng công nghệ chống ồn ANC vào từng chiếc tai nghe. Chính vì lẽ đó, hiệu năng chống ồn của mỗi chiếc tai nghe cũng không hoàn toàn giống nhau.

Công nghệ chống ồn ANC hoạt động như thế nào?


tinhte_noise_cancellation_anc.jpg

Công nghệ chống ồn dựa trên nguyên lý triệt tiêu phase, sử dụng sóng âm có phase ngược 180 độ với sóng âm của tiếng ồn để chúng triệt tiêu lẫn nhau. Ý tưởng của công nghệ chống ồn là thu lại tiếng ồn xung quanh để xử lý ngược phase, sau đó thêm nó vào tín hiệu âm thanh đầu ra để triệt tiêu tiếng ồn giúp tăng cường trải nghiệm nghe nhạc.

Vấn đề lớn nhất của ANC chính là phải làm sao để lấy mẫu âm thanh môi trường một cách chính xác nhất từ đó mới có thể cho khả triệt tiêu tiếng ồn hiệu quả. Microphone phải thu lại tiếng ồn môi trường sau đó xử lý ngược pha để đưa vào tín hiệu âm thanh phát ra từ driver đến tai. Cả hệ thống này phải được tùy biến để làm việc trơn tru nhằm mang đến hiệu năng chống ồn cao nhất. Tuy nhiên trên thực tế thì gần như không thể đạt hiệu năng chống ồn 100%. Thay vào đó, tiếng ồn sẽ được giảm đi từ 20-40dB, hay nói cách khác là âm lượng tiếng ồn sẽ giảm còn 1/4 hoặc 1/16. Con số này nói chung cũng đã rất tốt rồi.

tinhte-giai-thich-cong-nghe-chong-on-chu-dong-anc-4.jpg

Một điều cần biết nữa là tiếng ồn mà chúng ta nghe bên trong tai nghe và tiếng ồn xung quanh cũng rất khác nhau. Dễ nhất là khi so sánh khả năng cách âm thụ động của tai nghe closed-back với tai nghe inear, tiếng ồn bị giảm đi không giống nhau ở mỗi loại, làm thay đổi lớn đến chất lượng và khả năng chống ồn ở từng nhóm sản phẩm.

Feedforward ANC


tinhte_feedforward_anc.jpg

Feedforward ANC là phương thức chống ồn đơn giản nhất sử dụng microphone bắt tiếng ồn đặt bên ngoài tai nghe. Thiết kế này thường thấy nhất ở những chiếc tai nghe chống ồn dạng in-ear (do kích thước housing quá nhỏ để có thể đặt microphone bên trong).

Công nghệ Feedforward ANC sử dụng chip DSP hoặc phần cứng chuyên dụng để xử lý tiếng ồn theo chính xác những gì mà người dùng sẽ nghe thấy bên trong tai nghe. Cách làm này tuy nhiên không mang đến độ chính xác cao như khi đặt microphone bên trong earcup. Ngoài ra, khả năng chống ồn còn phụ thuộc vào cách đeo tai nghe như thế nào. Chẳng hạn như khi chỉ đeo hờ trên tai, những tiếng ồn tần số cao vẫn có thể lọt qua và tai nghe không thể xử lý được chúng.

Đặt microphone bên ngoài tai nghe cũng có các ưu và khuyết điểm riêng. Ưu điểm là microphone sẽ rất nhạy và thu tốt tần số tiếng ồn ở dải mid, phù hợp cho các trường hợp cần triệt tiêu những tiếng ồn nhất định như tiếng nói chuyện, tiếng xe cộ chạy trên đường... Còn khuyết điểm là microphone sẽ rất nhạy gió cũng như dễ bị ảnh hưởng bởi các tiếng động ngẫu nhiên, và các tiếng ồn này có thể sẽ bị khuếch đại thêm (do tai nghe không xử lý kịp để triệt tiêu).

Feedback ANC


tinhte-giai-thich-cong-nghe-chong-on-chu-dong-anc-3.jpg

Quảng cáo


Thiết kế Feedback ANC đặt microphone bên trong earcup (ở tai nghe full-size) hoặc bên trong hướng vào tai người đeo (ở tai nghe in-ear). Vị trí đặt microphone chống ồn sẽ quyết định khả năng chống ồn của chiếc tai nghe. Ưu điểm của Feedback ANC là tiếng ồn được microphone thu lại chính xác hơn theo đúng những gì người dùng sẽ nghe thấy mà không phụ thuộc vào cách đeo tai nghe. Feedback ANC có thể được đánh giá như một cơ chế “tự sửa lỗi”. Ngoài ra, microphone được đặt bên trong earcup cũng giúp tránh gió tốt hơn, nhưng cũng cho khả năng triệt tiêu tiếng ồn tần số cao kém hơn (do chúng ít khi truyền qua tai nghe từ bên ngoài).

tinhte_feedback_design_ANC.png

Feedback ANC vẫn cần đến chip xử lý để lọc tiếng ồn. Lấy ví dụ, khi microphone được đặt bên trong earcup thì nó sẽ vô tình thu lại một phần tiếng nhạc, do đó sẽ cần đến chip xử lý để lọc âm tránh gây ảnh hưởng đến nhạc đang nghe. Chip xử lý ngoài ra còn giúp tùy biến âm thanh sao cho nghe tự nhiên nhất.

Một vấn đề khác là microphone còn có thể thu lại tần số cộng hưởng bên trong buồng âm từ tín hiệu chống ồn của chính nó, tạo ra hiện tượng ringing gây khó chịu khi nghe. Hiện tượng này nói chung rất hiếm xảy ra nhưng không phải là không có, thường thấy nhất ở những mẫu tai nghe chống ồn chưa được tuning kỹ, anh em có đi test chống ồn thì có thể nghe lớn, dùng nhạc lossless để test các bài vocal nhiều, đậm, mở lớn lên chút để xem mấy khúc hát cao hoặc quá trầm thì giọng sẽ bị rung, khá giống vỡ tiếng nhưng không phải.

Nói chung, Feedback ANC cho khả năng triệt tiêu tiếng ồn rất tốt nhờ thời gian xử lý tiếng ồn cực ngắn (chỉ xử lý phần tiếng ồn đã lọt vào trong tai nghe). Thiết kế này làm việc tốt nhất khi triệt tiêu các âm trầm có bước sóng dài.

Hybrid ANC


tinhte_hybrid_anc.jpg

Quảng cáoHybrid ANC kết hợp giữa Feedforward ANC và Feedback ANC để mang đến hiệu năng triệt tiêu tiếng ồn phù hợp cho hầu hết các tình huống sử dụng. Hybrid ANC cung cấp khả năng chống ồn tốt cho hầu hết các dải tần, giảm thiểu hiện tượng feedback đồng thời vẫn có thể được sử dụng cho tính năng cách ly tiếng ồn môi trường với độ chính xác cao.

Sở hữu nhiều ưu điểm như vậy nên Hybrid ANC có giá thành cao hơn. Công nghệ này sử dụng 2 microphone chất lượng cao cùng chip xử lý chống ồn chuyên dụng, ngoài ra cũng được tinh chỉnh kỹ lưỡng bởi nhà sản xuất để có thể mang lại hiệu năng chống ồn tối đa.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức lý thú để chọn cho mình chiếc tai nghe chống ồn phù hợp. Nếu chưa hình dung được, thì bạn phải đi trực tiếp nghe thử rồi.
61 bình luận

Xu hướng

E bi rồ dùng công nghệ nào nhỉ 😁
nlht
TÍCH CỰC
một năm
@Nguyen Hieu 88 Dùng công nghệ nút cao su bịt kính lỗ tai nha.
@nlht Con sony ghẻ lở 200k của mình cao su còn kín hơn abp 😆
@Nguyen Hieu 88 Công nghệ nào thì xếp méo biết luôn, cứ vác vai về rồi cho 9000 công nhân cùng 4 nhà máy hoạt động hết công suất để tạo ra sản phẩm phục vụ thị trường...dubai, thông tin đến bạn :D
@Nguyen Hieu 88 Trên tai nghe có gắn trái bom, nếu có tiếng ồn bom nổ và từ đó về sau người dùng không bao giờ thấy ồn nữa
PCno.1
ĐẠI BÀNG
một năm
Thiếu phần Adaptive ANC , hiệu quả chống ồn được coi là cao nhất
@PCno.1 adaptive anc thực chất vẫn dựa trên các công nghệ anc trên, chỉ là tinh chỉnh thêm thôi
ae nào muốn trải nghiệm ANC giá rẻ thì để ý mấy cái tên sau nè:
- Ugreen hitune T3: Feedforward ANC
- Ugreen hitune X6: Hybrid ANC, lưu ý k có xuyên âm
- Huawei freebuds 4i: Feedforward ANC, đang khuyến mãi trên lazada giá 1.1tr
- Fiil CC Pro: Hybrid ANC, ngoài xuyên âm còn có thêm 2 mode: chống ồn gió và tập trung giọng nói. Chất âm khá ok
Feedforward ANC phổ biến ở các mẫu giá rẻ vì nó cần trang bị ít mic, xử lý đơn giản và dễ kết hợp với ENC
Theo kinh nghiệm của mình thì các mẫu ANC ở tầm giá 1- 3tr hầu như k có sự chênh lệch về mức độ chống ồn
Ngoài ra một điểm ae có thể sẽ nhầm lẫn: hybrid anc chủ yếu tốt hơn feedforward anc về chất (âm) chứ k phải về lượng (dB). Hybrid ANC có một điểm khá hay nữa là nó giảm đc cả âm thanh nhai của hàm khi ăn (hay nói chung là những âm thanh phát ra bên trong cơ thể), bạn nào hay đeo tai nghe lúc ăn sẽ biết cái này 😃
@lequockhanh1987 T3 vs X6 thì em nào ngon hơn bác
@thanhhieu113 mình thấy một 9 một mười. ai thích form nào thì chọn form đó. mình sẽ có hai bài chia sẻ về hai cái tai nghe này nha.
@vqt907 con Fiil CC Pro chất âm khá hả bác? e trước h k thích TWS lắm nhưng giờ tự nhiên thấy tiện nên định mua 1 con luôn, em khá đề cao chất âm nhưng cũng k chi tiền quá nhiều cho món đồ này, vì e xài inear truyền thống ;))
thanks bác
@thainguu uhm fiil cc pro âm hơi thiên bass một chút, rất phù hợp với các loại nhạc hiện hành. Nếu dùng android và k ngại âm báo tiếng tàu thì fiil cg pro ngon hơn một chút. Mình thì dùng ios nên mua cc pro cho dễ cài app và âm báo tiếng anh
Nhìn ngộ vkđ
Screenshot_20220108-174835_Samsung Internet.jpg
@T.NC Cute hột me 😆
sao mình bật chống ồn nghe nhạc ko hay bằng tắt. Nghe thấy thiếu thiếu cảm xúc
@Manhtoan112 vậy thì con tai của bạn xử lý feedback chưa đc tốt, nó khử đi một phần nhạc thay vì khử ồn rồi
@vqt907 Mình thử mấy con mà ko nghe ANC được.
Đang sài airpod pro toàn tắt.
@Manhtoan112 Mình dùng Sony thì bật chống ồn nghe hay hơn là không bật.
@Manhtoan112 Mình dùng inear nên cũng toàn tắt. Vì mở nhạc lên có nghe thấy tiếng ồn nào đâu mà phải dùng chống ồn (Có bật thấy cũng như không bật). Có thể tai mọi người tinh hơn mình nên nghe rõ tiếng ồn chứ mình thì chịu. 😃
@True Grit chưa dc thử em sony.
Mới thử FN7 và airpod mà nghe ko nổi ANC.
Vậy hẳn là Airpod Pro dùng công nghệ Hybrid ANC nhỉ?
muốn mua 1 cái tai nghe chống ồn tốt hơn Airpod Pro, trùm tai luôn cho đỡ mỏi thì nên múc em nào các bác?
@tuan0saker Đỡ mỏi thì đeo ear bud như AirPods là nhẹ nhất rồi á bạn, trùm tai đeo mới không nhẹ á. Bạn có thể tham khảo Sony WH-1000XM4 thấy nhiều bạn khen chống ồn tốt trong tầm giá đó.
@tuan0saker WF 1000xm4 nằm ở đẳng cấp đó, chất âm cũng vượt trội, chỉ có nhược điểm là cảm giác đeo không tốt lắm, bạn nên ra showroom thử xem nếu hợp là ok.
Hình cover là bạn của mod phải k ạ
@MinhTriND Thanh niên cơ hội quá =)))
@MinhTriND Bén quá tuyển đê
MÌnh đang đeo JBL TWS+ , những tiếng leng keng như muỗng nĩa đập vào nhau vì lí do nào đó nó như bị khuếch đại lên vậy, nổ lỗ tai luôn :v
TiaMa
ĐẠI BÀNG
một năm
e vào vì tưởng sẽ có clip bạn ở trên hình giải thích cho e nghe , nhưng ko dời thật phũ
@TiaMa giống bác 😆
Mình bật chống ồn lên tầm 15p là chóng mặt, cảm giác lân lân 😭 mặc dù rất thích tai nghe có chống ồn.
@Vỹ Spirit nghe nhiều liên tục vài hôm sẽ quen, sau là hết
cảm ơn @AudioPsycho
Bạn mẫu xinh ghê
Hiện tại thấy công nghệ chống ồn và doanh số thì chắc đáng chú ý nhất là Sony quá 😁
Người ơi gặp gỡ làm chi!
@Nam Air Trăm năm biết có duyên gì hay không 😆))))
Mod hay mẫu bén quá
kh4ihoan
ĐẠI BÀNG
một năm
Bị kỵ vối white noise nên thua, không thể dùng mấy loại này được luôn.
Xá Xíu
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình rất hài lòng với công nghê siêu ồn chủ động của cặp loa JBL ở nhà 😀
Bạn gái dĩa huông ghê 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019