Giải thích vấn đề Coffee Lake không tương thích bo cũ, bo mới không hỗ trợ Kaby Lake
bk9sw
3 nămBình luận: 78
Giải thích vấn đề Coffee Lake không tương thích bo cũ, bo mới không hỗ trợ Kaby Lake
Nhiều anh em vẫn hoài nghi rằng liệu các vi xử lý thế hệ thứ 8 của Intel dành cho desktop (Coffee Lake) có dùng được với bo mạch chủ đời 200 series hay không bởi về căn bản, socket tương thích với CPU mới vẫn là LGA1151 tức có 1151 chân pin. Câu trả lời sẽ là không, CPU Coffee Lake dù có cùng số lượng chân pin với Kaby Lake nhưng bố trí chức năng chân pin đã khác, thêm vào đó chipset 300 series cũng chỉ hỗ trợ Coffee Lake nên chúng ta cũng không có cơ hội dùng CPU đời cũ trên bo mạch mới.

Intel công bố các vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 8 (Coffee Lake) chỉ hoạt động với chipset 300 series. Hiện tại đã có hơn 50 mẫu bo mạch chủ đến từ các hãng như ASUS, MSI, Gigabyte, ECS, ASRock, EVGA, Colorful dùng chipset Z370, các phiên bản thấp hơn như H370, B350, vẫn chưa được công bố.

Z370 chipset.jpg
Z370 về cơ bản không khác nhiều so với thế hệ mà nó thay thế là Z270. Khác biệt chính đó là Z270 có thể hỗ trợ cả vi xử lý Intel thế hệ 6 (Skylake) và 7 (Kaby Lake) riêng Z370 chỉ hỗ trợ thế hệ 8 (Coffee Lake). Về phần kết nối, Z370 hỗ trợ số lane PCIe 3.0, số cổng USB 2.0/3.0, SATA 3.0 và các chuẩn bộ nhớ như Intel Optane, DRAM DDR4 2 kênh … tương tự Z270. Thậm chí việc hỗ hỗ trợ trình xuất ra tối đa 3 màn hình với các kết nối tích hợp trên bo mạch chủ như DisplayPort 1.2, HDMI 1.4 với các tùy chọn phân giải cũng không khác gì Z270. Thế nên Z370 có thể nói là một tên gọi khác mà Intel muốn dùng nó để phân biệt giữa nền tảng chipset dành cho vi xử lý Core thế hệ 8 và nền tảng dành cho vi xử lý đời trước.

thunderbolt.jpg
Card mở rộng ASUS ThunderboltEX 3 trên bo mạch chủ Z370 Prime-A.
Trong bảng trên, có một chi tiết là Intel nói có hỗ trợ Thunderbolt 3 - thực tế mình đã cầm qua các bo mạch chủ Z370 từ rẻ đến cao cấp nhất của ASUS trong đợt ra mắt vừa qua và không thấy bất cứ cổng Thunderbolt 3 nào. Thêm vào đó Intel cũng không hỗ trợ Thunderbolt 3 trực tiếp từ chipset và điều này sẽ tùy thuộc vào hãng làm bo mạch chủ, họ phải tự tích hợp vi điều khiển Thunderbolt 3 trên bo mạch. Như giải pháp của ASUS, họ cung cấp một chiếc card PCIe để lấy 4 lane từ khe PCIe 3.0 x8 cho Thunderbolt 3 có tên ThunderboltEX 3.


Như vậy anh em chỉ cần nhớ rằng vi xử lý Intel thế hệ 8 cho desktop chỉ dùng được trên bo mạch chủ dùng chipset 300 series, không chỉ riêng Z370 hiện tại mà cả những phiên bản dòng H, B, Q, miễn "đầu 3" là dùng được.

Tiếp theo là sự khác biệt về socket. Mặc dù chipset khá giống nhưng socket trên các bo mạch chủ dùng chipset 300 series lại có nhiều khác biệt mà mắt thường khó nhận ra, thậm chí khi gắn CPU thế hệ Kaby Lake vào thì nó vẫn nằm gọn gàng trong socket mới.

Coffee Lake.jpg
Mặc dù cũng được gọi là 1151 tức có 1151 chân pin nhưng cách bố trí chân pin trên CPU Coffee Lake và socket mới lại rất khác so với thế hệ trước. Hình trên có thấy sự khác biệt về bố trí chân pin và chức năng của chân pin giữa CPU Coffee Lake (trái) và Kaby Lake. Có thể thấy CPU Coffee lake có nhiều chân pin được chuyển đổi từ RSVD pin (reserved hay chân pin chờ) thành Vcc pin (IC power-supply cấp nguồn cho CPU) và Vss (Voltage Source Source hay Ground Reference - GND là chân pin cấp điện áp cho NMOS, CMOS, TTL …). Cụ thể so với Kaby Lake, Coffee Lake có thêm 18 chân pin Vcc và 14 chân pin Vss, số lượng chân pin vẫn không đổi, chỉ khác về cách bố trí và sắp xếp (các ô màu đỏ và đen trong sơ đồ chân pin).

Intel i7 8700K vs 7700K.jpg
*Đây là 2 con CPU Core i7, đố anh em đâu là Coffee Lake?
Sự khác biệt này nhằm mục đích hỗ trợ cho các vi xử lý 6 nhân. Thế nhưng điều khiến người dùng dễ nhầm lẫn là thiết kế vật lý của CPU Coffee Lake và Kaby Lake cũng như socket 1151 v2 và 1151 đời đầu trên bo mạch chủ. Nếu như trước đây việc lắp CPU lên một bo mạch không tương thích khó có thể xảy ra nhờ các điểm khoét trên CPU và gờ nổi trên viền bao quanh socket thì câu chuyện lại không đúng với Coffee Lake và Kaby Lake. Có thể thấy trong hình trên vị trí các điểm khoét bán nguyệt (mũi tên trắng trong hình) giữa 2 thế hệ CPU này giống hệt nhau và kích thước của CPU cũng tương đương nhau. Thành thử ra chúng ta có thể lắp nhầm CPU Kaby Lake vào socket 1151 v2 trên bo mạch chủ 300 series mà không gặp phải khó khăn gì. Nếu chúng ta không biết hay cố tình chơi dại thì khả năng cao con CPU sẽ qua đời.

Tinhte.vn_Maximus_Formula-2.jpg
Như vậy, một lần nữa anh em cần phải lưu ý, CPU Coffee Lake hay Kaby Lake hay thậm chí Skylake dù đều có thể đặt vừa vặn vào socket 1151 v2 trên bo mạch chủ 300 series nhưng chỉ Coffee Lake mới chạy được. Ngược lại nếu anh em lắp Coffee Lake vào các bo mạch chủ dùng chipset đời trước như 200 series hay 100 series với socket 1151 thì cơ bản cũng lắp vừa nhưng không chạy được vì bố trí chân pin chức năng đã rất khác.

*Đáp án: Core i7-7700K (Kaby Lake) bên trái và Core i7-8700K (Coffee Lake) bên phải.


Tham khảo: AnandTech
H Z370 Coffee Lake.jpg
Giờ phải nâng cấp nhiều để không người ta qua AMD hết sao. Mà lỡ nâng cấp nhiều thì lợi nhuận sợ tuột nên chắc phải rán làm sao cho lợi nhuận tăng bằng cách này không nhỉ? ^^!
Cao_Hải
ĐẠI BÀNG
3 năm
Intel làm quá này quá đau. Đầu năm mới nâng cấp lên Kaby Lake ngay khi nó mới ra, cuối năm anh Intel phang ngay quả Coffee Lake mạnh gấp rưỡi vào mõm 😔
anhminh1208
ĐẠI BÀNG
3 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Thì mấy ông mua đầu năm hoặc giữa năm ức chế chứ sao bạn, vừa mới mua xong thì Intel nó cho ngay 1 đập vào mặt :(
hquangvn
TÍCH CỰC
3 năm
@Cao_Hải Nếu ryzen nó không phang vào mõm kaby lake trước thì có lẽ coffee lake phải giữa-cuối 2018 mới ra mắt. Tình thế thôi mà.
Cao_Hải
ĐẠI BÀNG
3 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Đúng là AMD và Intel càng cạnh trạnh thì càng có lợi cho người tiêu dùng mà bạn.
Ý mình là hơi bị đau cho ông nào mới mua Kaby Lake như mình thôi :( Vì CPU thường chỉ tăng 10-15% hiệu năng qua mỗi lần nâng cấp mà mỗi lẫn nâng cấp cách nhau tầm 1 năm rưỡi. Đằng này mới cách có 9 tháng, Intel làm quả nâng cấp gấp rưỡi hiệu năng, i3 cuối năm mạnh ngang i5 đầu năm. Ông nào mua Kaby Lake như mình thì mới hiểu đc nỗi đau đó 😆
@Cao_Hải công nhận nhà AMD mà intel mới chịu up lên như thế. Quả này thì Kaby thốn thật. Mấy con laptop Kaby cũng chịu trận y như vậy
Nếu chúng ta không biết hay cố tình chơi dại thì khả năng cao con CPU sẽ qua đời.

Intel lầy vãi
Đời 1 - 1156. Đời 2,3 -1155. Đời 4,5 -1150. Đời6,7 - 1151, đời 8 và 9 chắc chung nhau 1151 v2. Đúng quy trình phết đấy chứ.
nói tóm lại là hút mau
nonut
CAO CẤP
3 năm
Chỉ khổ các hãng lại thỉnh thoảng phải bảo hành... mà ko có bằng chứng là KH cắm nhầm nên vẫn phải bảo hành.
Nero P
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mỗi năm mỗi socket thế này thì người dùng có nước khóc thét.
hquangvn
TÍCH CỰC
3 năm
Tóm tắt bài viết: "Vì intel thích thế"
xxTKZ
TÍCH CỰC
3 năm
Đơn giản vì Intel nó thích thế .
Giờ mấy chú lỡ tay mua mấy con Core I7-7700k đang khóc bằng tiếng Ả rập mới tội @@
@xxTKZ đời mới thì bao giờ cũng vậy thôi
đắt còn để tính P/p thì @@ chỉ có sài đồ cũ @@
@xxTKZ Thốn thật may mà vẫn trung thành với Core 2 Duo :v
Azkan
TÍCH CỰC
3 năm
@xxTKZ em vừa mua mấy hôm trước 7700k với z270 đây -_- cũng thích lên 8700k luôn mà chưa có hàng, máy nhà cháy main nên bắt buộc phải mua cho nhu cầu công việc 😔 Chắc đợi giá ổn ổn thì bán lại main chip lên thử coffee coi như nào :v
Vì Inteo thích và các hãng sx bo mạch cũng thích bán đc nhiều hàng.
Chính Asus cũng tự xác nhận có thể tự họ cũng có thể là cho 370 tương thích chip cũ và 270 tương thích chip mới chỉ thông qua update bios, nhưng không đc intel ok thì không ông nào đc phép làm cả.
Nếu không vì hiệu năng IPC cao thì chắc ng dùng qua AMD hết luôn.
Vì bác Tèo thích hút máu thôi chứ có vẹo gì.
ASUS XÁC NHẬN CPU Coffee Lake CÓ THỂ chạy trên bo mạch chủ dòng Z270
nhớ thời 775 cắm thoải mái
chắc không qua đời dc đâu 😆
cong socket chập chân từa lưa còn chẳng qua đời dc con cpu nữa là
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 năm
@soncon_cuchuoi9x đã từng bị cong chân cpu, bẻ lại lắp vào ko nhận gõ gõ vài phát chạy tới bây h cũng 2 năm okie kaka
thực ra 1 máy người dùng bt 4-5 năm sau đó nâng cấp CPU 1 lân. Trừ khi bạn làm render phim đồ hoạ mới cần nâng cấp chip mạnh.
mình đang dùng pen G2010 cách đây 4 năm, core i5 cùng socket thời giờ rất rẻ nhưng cũng chưa buồn nâng cấp
giờ ko thích intel bạn có quyền ko mua giờ AMD cũng ngon (có thể intel đang cố cứu AMD 😁)
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
3 năm
vẫn đang dùng z97 + i7 4790 😔
badboy9x30
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Phoenix92 e b85 và i5 4590 đây bác, bác còn hịn chán 😆
@Phoenix92 Đệch. Con đó cungz ngon. Mình z97 sabertooth z1 đây. Mà cpu i5 haswell
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
3 năm
@badboy9x30 3 năm dùng pentium mới đổi em i7 giá vẫn chát 5tr8 :(
solarbizz
ĐẠI BÀNG
3 năm
Intel bán cpu rẻ so với hiệu năng thì phải bán chipset giá cao bù lại,và ko cho dùng đời cũ bắt mua mới.
Như năm ngoái còn đỡ, chí ít còn main xài típ đc, có j bán cpu đi, ko lỗ bao cả, mua con kaby về gắn xài tiếp. Còn năm nay mà nâng cấp thay cả cụm. Có leak của icelake rồi kìa, năm sau xài socket 1161 mới gê :v
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
3 năm
Nói tóm lại là chip ms socket mới. Hút máu thấm hơn kotex 😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019