Apple không phải là công ty đầu tiên dùng Mini LED, trước đó TCL hay Samsung cũng từng đem Mini LED lên các TV của họ. Mục đích cuối cùng là tạo ra rất nhiều vùng chiếu sáng (local dimming zone) có thể tăng hoặc giảm độ sáng tùy theo hình ảnh đang hiển thị. Chỗ nào màu đen, cần phải tối thì tắt bớt vùng đó, chỗ nào cần sáng thì chỉ cần bật sáng đúng khu vực đó mà thôi. Mini LED đem lại độ tương phản gần bằng với OLED trong khi chi phí thấp hơn đáng kể. Bạn nào không muốn xem video thì có thể đọc bài giải thích công nghệ Mini LED ở đây nhé.
Apple không phải là công ty đầu tiên dùng Mini LED, trước đó TCL hay Samsung cũng từng đem Mini LED lên các TV của họ. Mục đích cuối cùng là tạo ra rất nhiều vùng chiếu sáng (local dimming zone) có thể tăng hoặc giảm độ sáng tùy theo hình ảnh đang hiển thị. Chỗ nào màu đen, cần phải tối thì tắt bớt vùng đó, chỗ nào cần sáng thì chỉ cần bật sáng đúng khu vực đó mà thôi. Mini LED đem lại độ tương phản gần bằng với OLED trong khi chi phí thấp hơn đáng kể.

Bạn nào không muốn xem video thì có thể đọc bài giải thích công nghệ Mini LED ở đây nhé.
nbkpr0
TÍCH CỰC
3 tháng
2016- sony cũng ra mắt dòng tivi dùng đèn LED nền full-array
nbkpr0
TÍCH CỰC
3 tháng
@Duy Luân Nhìn chung LED, mini LED chỉ là vấn đề cơ khí càng ngày càng tối ưu thu nhỏ được bóng led chứ không phải cái gì ghê gớm cả. Và công nghệ nhồi nhét nhiều led và điều khiển nhiều vùng hơn thì sony đã làm 5 năm trước rồi.
@nbkpr0 Uh thì không phải là mini LED thôi 😁 chứ mình không nói gì thêm. Điều khiển nhiều vùng thì có lâu rồi
@nbkpr0 ss lúc 2015 dòng ju6600 cũng xài full array rùi mà thím, tui còn xài tới giờ nè. 2016 mà cũng khoe.
@ragefighter Về bản chất thì đều là full array local dimming, nhưng sự khác biệt là ở công nghệ led và số vùng led, ngày xưa cũng full array mà được có 2-300 vùng, xem nội dung nhiều chi tiết thì ko sao, chứ mà có nội dung màu sáng trên nền tối là biết nhau ngay, quầng sáng tè le, càng nhiều vùng led thì nó càng tiệm cận hơn với độ tương phản của Oled thôi.
Công ty đầu tiên trên thế giới ra mắt sản phẩm thương mại sử dụng miniLED backlight là Asus. Đầu năm 2019 đã có monitor PC ProArt Pa32ucx xài miniLED backlight rồi. Laptop xài miniLED backlight đầu tiên là của MSI, Creator 17, ra mắt cuối 2019. Tiếp theo đến TCL ra mắt TV xài miniLED backlight đầu tiên đầu năm 2020. iPad Pro có thể coi là đại diện đầu tiên của loại tablet, vì Apple độc diễn sân chơi này chứ ko thì cũng sẽ có hãng làm trước thôi.

Về iPad Pro, nếu ko có j thay đổi, có thể LGD sẽ làm panel LCD còn miniLED backlight do Nichia của jav hoặc 1 cty TW nào đó làm. Thấy Apple ghi là 2,596 vùng làm mờ. Mỗi vùng là 1 cụm LED 2x2 thì sẽ có 10,384 LED. Ở đây mình muốn nói rõ hơn chút để ae hiểu về cái số 2,596 vùng.

Flagship LG "QNED" xài 28,800 LED (loại miniLED) chia làm 2,400 vùng có nghĩa mỗi vùng là một cụm LED 3x4. Nếu LG chọn phân vùng theo mẫu 2x2 như Apple, TV 86" của họ sẽ có 7,200 vùng làm mờ. 1 ví dụ khác là TCL, con TV LCD miniLED đầu tiên của họ xài 15,360 LED chia làm 768 vùng làm mờ, tính ra là mẫu 4x5 cho mỗi cụm LED. Nếu TCL làm mẫu 2x2 thì TV sẽ có 3,840 vùng làm mờ.

Điều này có nghĩa gì? Các hãng TV hoàn toàn có thể tăng số vùng làm mờ lên hơn nữa để khai thác triệt để hiệu quả miniLED backlight. Tuy nhiên họ đã ko làm vậy. Và còn 1 cái nữa là thuật toán điều khiển cũng rất quan trọng, ko phải cứ nhồi nhét là đã ăn chắc đâu. Cá nhân mình thực ra ủng hộ Apple chơi luôn OLED, chắc là 1-2 năm nữa sẽ có iPad OLED đấy.

Nhân nói về câu chuyện miniLED, ae nào rảnh ngày giỗ tổ thì có thể đọc chơi:
https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/3405417/nhung-ngo-nhan-tuong-dung-ma-lai-sai-ve-cong-nghe-man-hinh-tv
nforce
TÍCH CỰC
3 tháng
@AmbitiousMan Quan trọng nó tên là Retina Liquid XDR bác ơi.
@AmbitiousMan Em đọc bài bác mà lú luôn. Bác giải thích ngắn gọn giúp em QLED và miniLED với
@Phạm Đoàn Hổ Nó giàu nó có chia tiền cho bạn ko 😌
Bây giờ tôi nói có bac có tin ko 😌
🤣
"Mini LED đem lại độ tương phản gần bằng với OLED..."
Ở một diễn biến khác, SS đã sử dụng OLED trên tablet 🤣
@makieuphongkkee Ăn dày thêm 1 chút mà cụ lm j căng. Apple làm kinh tế đúng đỉnh của đỉnh
@makieuphongkkee Apple mà xài oled chắc giá cao lắm
@makieuphongkkee Ở một diễn biến khác M1 nó lại đập chết.
Nói chung là tổng thể Ipad hài hòa cân bằng hơn nhiều.
Dùng đồ Apple nó hoàn thiện tổng thể tốt.
Không phải cái gì tốt nhất để mang ra marketing mà nó tốt đều. Tốt đều giúp quả táo nó mới giá trị thế chứ.
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@makieuphongkkee Ở một diễn biến khác.. tablet SS mặc dù đã trang bị OLED nhưng iPad vẫn là vua phân khúc vì người ta mua tablet không chỉ vì cái OLED =]]
iPad Pro ko chạy song hành 2 hệ điều hành nhỉ. Thêm MacOS nữa thì ngon.
@SoGetSu ko được vì macos ko support full touch
@SoGetSu Có rồi đó , chạy máy ảo , phải mất tiền 😃 pac có ko
@ragefighter Tương lai chắc macos cũng hỗ trợ cảm ứng thôi 🙄
Nếu vậy thì dẹp luôn dòng macbook đc rồi 😝
@ragefighter Macos 11 đang dần hơi hướng qua cảm ứng rồi đó
samsung: tôi đã tạo ra nó
ipear: tôi muốn mua nó
ipear: tôi đã tạo ra nó, liquid retina xdr
lỗi video rồi 😔
Trào lưu của năm sau lại sẽ là Mini Led
nforce
TÍCH CỰC
3 tháng
@hongphuc1992 Trào lưu nào? SS xài OLED rồi, còn các hãng khác cũng sẽ ko làm mini LED mà dùng LCD cho rẻ hoặc phi qua OLED luôn.
@hongphuc1992 Samsung giới thiệu QLed thì dân tình chửi là giả cầy, lừa người tiêu dùng. iphone giới thiệu miniLed những người đấy ngửi lấy ngửi để
@hongphuc1992 Trào lưu =))
Đt xài rgb oled chả ngon hơn à đi cải lùi làm gì. Micro led thì trào lưu chứ mini led cùi hơn oled mà.
@Trung Kiên7 Biết là vậy nhưng cứ chờ đi bro.
Chăc về sau đien thoại sẽ được trang bị màn hình mini led trên các tbcc
oled trên đang ngon, quay lại mini led lcd làm gì? tốn điện và dày thêm tỏa nhiệt hơn oled. trừ phi mini led hay micro led á
@Tuat Phan Điên quay lại miniled. Cải lùi ak. Tốn điện hơn, dày hơn, nặng hơn
@Tuat Phan Mini Led cùi hơn Oled nhé .
@Tuat Phan Từ Oled sang miniLed khác éo nào cải lùi, cái miniLed tào lao này chỉ để lừa lũ gà thôi chứ éo có tuổi so với Oled, muốn cải tiến hơn thì phải lên MicroLED.
dễ hiểu. cảm ơn mod
dùng ipad mình lại xem bình thường 😆
Hay quá. Cảm ơn mod!
Thế oled vẫn ngon hơn nhỉ
@Manhtoan112 OLED ngon hơn chứ
Méo tin đâu. Dụ tao mua goài
Tóm lại thì công nghệ lõi nó vẫn là LCD, chỉ cải tiến tấm nền phát sáng?
@Eldimio Đúng rồi
lordgon
TÍCH CỰC
3 tháng
Quan trọng là có burn in k thì k ai nói 😆)
@lordgon LCD thì không có burn in
Giá rẻ là ok rồi, mình mắt trâu nên chắc OLED hay MiniLED cũng ko thấy khác nhiều đâu.
1099$ Cho bản basic 128gb như vậy quá tốt rồi . Chip mạnh . Màn đẹp . Có thunderbolt , camera ngon , pin trâu . Quá rẻ . Dân Việt Nam thì chê mắc chứ ba cái đồ Apple Mỹ với châu âu coi như đồ chơi rẻ tiền . Card màn hình 3080 ( 1000$ ) card 3090 1800$ Bản custom 2500$ Ngta còn mua được chứ ba cái đồ chơi iPad iPhone MacBook có là cái gì .
@Nguyễn Chí Danh 3090 ở VN giờ 80 củ vẫn ko có hàng để bán nhé, cái custom 2500$ có gì mà khoe.
ngon