Giám đốc Huawei: Phải đảm bảo tỷ lệ chip 7nm đạt chuẩn trước, rồi mới tính đến tiến trình 5nm

P.W
5/6/2024 18:29Phản hồi: 167
Giám đốc Huawei: Phải đảm bảo tỷ lệ chip 7nm đạt chuẩn trước, rồi mới tính đến tiến trình 5nm
Những quy định cấm vận thiết bị, công nghệ và máy móc gia công bán dẫn từ phía Mỹ đồng nghĩa với việc Huawei không thể nhờ cậy sức mạnh của TSMC được nữa, thay vào đó là phải dựa vào đơn vị gia công bán dẫn Trung Quốc SMIC, để phát triển những tiến trình gia công bán dẫn phục vụ sản xuất những thế hệ chip Kirin trong tương lai.

May mắn là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Đại Lục hiện tại đã phát triển thành công tiến trình 5nm, dù vẫn ứng dụng những cỗ máy quang khắc DUV thế hệ cũ. Dự kiến theo những thông tin không chính thức, thế hệ điện thoại Mate 70, bên trong sẽ có con chip Kirin 9100 được SMIC gia công trên tiến trình 5nm DUV.

Tuy nhiên trước khi chuyển qua tiến trình 5nm, một vị giám đốc của Huawei vừa nói rằng mục tiêu ngắn hạn hơn của họ là hợp tác với SMIC để hoàn thiện tiến trình 7nm, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Vị giám đốc đó là Zhang Pingan. Trong một bài thuyết trình mới đây tại Trung Quốc, ông Zhang nói rằng mục tiêu quan trọng nhất hiện tại không phải là chuyển giao từ tiến trình 5nm lên 3nm. Thay vào đó, Huawei sẽ tập trung hoàn thiện tiến trình 7nm. Hiện tại tỷ lệ chip 7nm DUV đạt chuẩn mà SMIC gia công cho Huawei vẫn tương đối thấp. Bên cạnh đó là những vấn đề khác.

Bộ trưởng thương mại Mỹ: Chip mới của Huawei không tốt, nghĩa là cấm vận có tác dụng

Tiếp câu chuyện con chip Kirin 9010 trang bị trong những phiên bản cao cấp của chiếc smartphone Pura 70 vừa được Huawei cho ra mắt vào cuối tuần vừa rồi. Bên cạnh việc benchmark nhân CPU Kirin 9010 đã được đưa ra…
tinhte.vn


Theo trang tin Huawei Central, lý tưởng nhất là Huawei hoàn thiện khả năng của những SoC trang bị cho smartphone họ sản xuất, chứ không phải tập trung hoàn toàn cho tiến trình gia công bán dẫn.

Nếu kiến trúc chip Kirin thế hệ mới có thể được cải thiện, chứ không bị đem ra so sánh với những chip Apple A series và Qualcomm Snapdragon ra mắt ba bốn năm về trước như hiện giờ, Huawei sẽ có thêm không gian và tiềm lực để tập trung hoàn thiện tiến trình gia công bán dẫn cùng SMIC.

Trước đây từng có thông tin nói rằng, dù cùng là 5nm, nhưng vì phải gia công trên hệ thống máy quang khắc DUV cũ, và phải vượt qua nhiều giới hạn công nghệ, nên chi phí tạo ra một tấm wafer 5nm tại fab của SMIC có khi cao gấp đôi chi phí gia công chip 5nm của TSMC.

Đó chính là tác động từ những quy định cấm vận của phía Mỹ. Huawei hay SMIC không có cách nào tiếp cận được những cỗ máy quang khắc EUV do ASML Hà Lan sản xuất, sau khi Mỹ thuyết phục được quốc gia đồng minh này không bán những hệ thống quang khắc hiện đại nhất trên thị trường bán dẫn hiện tại cho bất kỳ đối tác Trung Quốc nào. Dù vậy, doanh thu từ Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong báo cáo tài chính của ASML, vẫn nhận được những đơn đặt hàng máy quang khắc DUV số lượng lớn.

Hoàn toàn có khả năng cả hai thế hệ chip Kirin 9010 và 9000s trước đó đều phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình gia công, dẫn tới tỷ lệ chip đạt chuẩn rất thấp.

Benchmark Huawei Kirin 9010: Tiêu thụ điện ngang ngửa, nhưng yếu hơn Snapdragon 8 Plus Gen 1 30%

Như đã gửi thông tin tới anh em trong bài trước, Kirin 9010, vận hành trong hai chiếc máy mới Pura 70 Pro+ và Pura 70 Ultra, được Huawei thiết kế với rất nhiều những nâng cấp về cấu hình chip xử lý so với Kirin 9000s…
tinhte.vn


Vấn đề lại nằm ở chỗ, vì giới hạn của bản chất công nghệ và vật lý, nếu không có máy quang khắc EUV, SMIC sẽ không thể giải quyết tận gốc những vấn đề còn tồn tại trong tiến trình 7nm của họ. Hiện giờ cả Kirin 9000s lẫn 9010 đều không thể so sánh được về mặt hiệu năng benchmark cũng như tiêu thụ điện năng như những chip xử lý ra mắt cuối năm 2023, A17 Pro và Snapdragon 8 Gen 3 chẳng hạn.

Theo WCCFTech

Quảng cáo

167 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội tự chủ cho Huawei
@taidv1994 không khen nhưng cũng chả có gì để chê, việc nó top 2 thế giới bây giờ ko còn nghi ngờ gì nữa.
Top N chê top 2 thì nó lại buồn cười.
@Dr.Son Ông này công tâm này 😆) nghe ý kiến là thấy k ưa gì tàu khựa nhưng dám công nhận nó.
@Giàng A Sơn toàn đi làm giàu cho trung quốc bác nhỉ
@hoangtien123 Ko có hw thì dân nó xài hãng khác, flagship tụi khựa bá đạo trong dòng android mà.
Cấm mỗi hw chứ nếu cấm hết thì lại ko dám.
Thế giới có còn ai dùng chip lạc hậu dưới 5nm nữa đâu, mà giờ này T.àu còn rán làm mấy con chip 7nm cực kỳ lạc hậu như thế !
@Nguyễn_Văn_Triệu Ông bị tn lâu chưa..mấy thằng ông kể nó mất bn năm để có thành quả bh. Còn Tàu nó mới làm có vài ba năm để có hiện tại. Tương lai thì chưa biết tn. Cơ mà chính phủ bơm tiền. Sau này quan hệ chính trị vs các nước mà tốt nữa thì nó lại phất thôi. Nếu ông chưa biết thì nó là đất nước 1.5 tỉ dân thị trường thằng nào làm kinh tế cũng thèm dỏ dãi. Nên kinh tế top 3 thế giới ông ạ. Nơi tôi vs ông sinh ra đây rất nhiều thằng bài Tàu. Nhưng toàn bài mõm chứ con chip thì chưa thằng nào xứ này làm dc đừng nói tới 5-7nm. Và thật kì lạ khi thằng chẳng bằng ai đi chê thằng top 3 sever ông có thấy vậy ko🤔😒😏
@keymaster Đồng quan điểm với bạn. Điện thoại mấy năm nay cảm giác không có bước tiến nào đột phá, đáng kể cả. Chip 7nm vẫn dư đáp ứng cho nhu cầu của người dùng hiện tại
@hoangtien123 Nó có chê đâu? Còn nó làm gì cho đất nước thì phải kể cho ông à? Hay ông ở dưới gầm giường nhà nó?
@bita95 nếu tui dưới gầm giường là tui biết rồi, cần gì hỏi lại nó
thêm nữa tui hỏi nó chứ o hỏi bạn.. bạn dòm ngó làm gì?
=))
Để xem dân Trung Quốc yêu nước đc bao lâu
@nphew402 kệ bạn chứ
nphew402
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@hoangtien123 kệ còn cố vào rep làm gì? 😀
@nphew402 bạn là ng rep comment tui trước mà bạn sao dẫy 😆)
nphew402
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@hoangtien123 có vấn đề logic hả 😀, tôi rep là tôi rep chứ tôi đâu có mồm thì bảo kệ rồi cố rep như bạn đâu, liên quan gì, ngáo ngơ vc
Không có kiến trúc nhân mới.
Mà đám Tsmc, Global foundry, intel, Samsung đều chả có thằng nào thành công tối ưu cái DUV mà nhỏ hơn 10nm cả.
Huawei+ Smic có thể chả có cửa tối ưu gì, một bài mị dân tàu 😆 vì đồ làm chip là máy móc, phần mềm, hoá chất, ISA ARM cũng toàn từ Tây, Nhật. Trừ khi có đồ tàu tự phát triển
@Huong-Dung Tao nhớ lúc Covid-19. Mỹ còn sản xuất ko kịp khẩu trang, phải giựt hàng khẩu trang các nước khác ngay ở sân bay, lập cầu không vận chuyên chở khẩu trang từ TQ qua...

Sản xuất chip mà đi xin xỏ khẩu trang là sao?
@TonyWu Đi so sánh con chip với cái khẩu trang? Đầu óc mày như hột mè vậy.
Trước dịch TQ là chuỗi cung, nên khi dịch xảy ra dồn dập, thì cháy hàng. Sau khi Mỹ nó ban hành sắc lệnh thì tự sx được luôn đó thôi.
@8Keo Ờ, bố Mỹ của mày thì nhất rồi hahah, cc mõm gì cũng nhất, haha
@TonyWu Người bình thường thì người ta hay gọi là nước Mỹ, còn mấy thằng MÀ CÔI CHÔ hoặc mấy thằng VỌC HÔ thì đụng cái gì cũng gọi là bố hết.
Mày là PHÂN loại nào?
Bình thường thì SẲNG HUA lắm, nhưng khi bị sút vào họng thì lại đi tìm bố, rồi cười hihi haha như lũ THÌNH KÂN vậy đó 😪
Dần dần rồi TQ cũng hoàn thiện được năng lực. Không phải tự nhiên mà các ông lớn của Mỹ không thấy thoải mái với các lệnh trừng phạt, hạn chế nhắm vào TQ.
@nghaimin là hoàn thiện dữ chưa 😆 không có bản quyền công nghệ thì hoàn thiện bằng mắt =))
@nghaimin tàu con everywhere =]]]
@tpe1893 Bản quyền gì? Đã cấm vận, cạnh tranh nhau thì bên nào cũng vậy, bất chấp mọi thủ đoạn dù bẩn thỉu cỡ nào cũng đc, cốt đạt đc mục tiêu thôi. Nó lên được 5nm rồi đấy thôi. Quan trọng bây giờ tập trung khoa học kĩ thuật trong nước để nghiên cứu tiếp thôi chứ bản quyền gì nữa. Đi mãi rồi cũng thành đường thôi.
@lightning_1010 tôi thấy cái ngu nhất là không biết tranh luận, phân tích mà chỉ biết gán một câu ng.u như thế này
@tpe1893 Nó lại sắp cần bản quyền rồi. Cấm nó trên chính trường thì dc. Chứ cấm thế mọe nào dc cửa hậu thế thanh niên. Buôn lậu..chợ đen..mua qua trung gian. Cần thiết thì bơm tiền mua hẳn kĩ sư luôn cho cẩn thận. Gì chứ thằng Top 3 sever nó có tiền. Nó nói tao tin chứ T lại đếch tin thằng ở xó xỉnh nào phán về thằng top 3 thế giới vớ.
X51
TÍCH CỰC
một tháng
Họ sẽ vượt qua thôi.
Tức cười mấy thằng việt nam chệ Trung Quốc ko bằng mỹ các kiểu hahha
@tpe1893 Đù, thế cái phi thuyền nó phóng lên vùng tối mặt trăng ( thằng đầu tiên làm được) thì nó gia công của ai ạ?
@cucucu Đấy là những gì nó cho mày biết thôi, m làm như m am hiểu về kỹ thuật lắm vậy, thằng tàu nô 😃
@tpe1893 Ếch ngồi đáy giếng, vô học cả họ.
Giá mà Samsung nó học được phong cách Huawei, dù chỉ 1 phần thì giờ ko đến nỗi
@QuanLyNhaNghi Giờ trên thế giới vẫn thuộc hàng top 😃 để so với Apple thì chỉ có Samsung thôi
@tpe1893 thì cứ tự tin thôi
@QuanLyNhaNghi vãi loz tư duy tàu nô =]]]
PVvn
ĐẠI BÀNG
một tháng
@lightning_1010 @lightning_1010 vãi loz tư duy nô lệ (slave) tây nô bú c.u tây (master)
Vậy mà dân tàu nó làm cách gì mà bịt mồm dân để mua hoaware lạc hậu tụt hậu chậm và lag. Nghĩ dân tàu nó si mê thật
@Bơm Lốp Tàu Hỏa vaix cứt thằng óc chó, dùng điện thoại tàu phê vc mà còn chê à. giờ cho tao con IP sạc chậm như rùa tao còn đánh cho đấy
@tranchiNamdinh Chắc dang dùng IP 6, k có tiền mua đt tàu mà dùng cho rẻ, chứ 4 50tr chắc bác k đủ tiền đâu mà chê, mua S24 ultra mà dùng ông cha nội, còn nghèo thì mua tàu
@Bơm Lốp Tàu Hỏa kaka
Giờ còn 7nm làm cái gì, bán vẫn ế 😆)
@tpe1893 huawei bán ế? chắc vừa trên núi xuống
Cười vô mặt
@tpe1893 Kiến thức hạn hẹp quá. Thử vào các trang chuyên về bán IC linh kiện như digikey, mouser gõ IC sẽ ra.
Công nghệ 3nm,5nm,7nm nó dùng để sản xuất các chip tốc độ cao cho máy chủ server, các hệ thống điện toán, AI lớn,... cần tốc độ nhanh và tiết kiệm năng lượng. Còn trong cuộc sống này những con chip tích hợp trong các thiết bị điện tử, robot, các đồ điện nói chung nó mới chiếm phần nhiều và đa phần nó sử dụng các công nghệ gia công 32nm, 100nm,... hoặc cao hơn vì nó không cần nhỏ (nhỏ quá hàn mạch kiểu gì) và cũng chẳng cần nhanh (đủ để làm một nhiệm vụ cụ thể).
Hiểu không bạn trẻ
Có khi nào mà bị cấm quá thì bên Hw họ tự chế được máy quang khắc xịn hơn không nhỉ?
@Jason Hoang Vẫn mong thời gian sớm nhất TQ làm được, để giá chip về đúng mặt đất.
@Jason Hoang Làm đc nhưng lâu lắm. Có 1 bác làm mảng chip ng VN đã phân tích rồi. 10 năm nữa có khi đuổi đc cỡ 50% đường thôi ông, mà đó là ráng dữ lắm rồi. Làm con chip đó ko chỉ có máy quang khắc đâu, nó còn là về hoá chất, phần mềm test, phần mềm mô phỏng tiền sản xuất,… mấy mảng này đều là mảng công nghệ phức tạp và mỗi mảng chỉ có 1-2 cty trên thế giới cung cấp dịch vụ thôi.
Chưa kể TQ ko đc tiếp cận máy quang khắc thế hệ mới nữa. Máy này ASML cũng phải mua linh kiện từ hàng chục nhà cung cấp khác nhau (đều từ các nước thuộc phe Mỹ) nên bắt chước đc con máy này khó hơn lên trời. Nên khả năng cao TQ sẽ dậm chân ở 5-7nm trong một khoảng thời gian rất rất dài.
@andymarshall iPhone cũng từng có 1 thời gian rất dài không cạnh tranh nổi cấu hình với android, phải dùng bài không cho chạy đa nhiệm để bù đắp. HW giờ cũng xài mánh cũ này thôi, chip yếu thì không cho chạy nền và ứng dụng quảng cáo rác. Bài này phải trì hoãn thời gian được ít nhất 3-4 năm. Trong 3-5 năm đó thì mấy ông RD phải chạy nước rút để tự làm ra máy khắc quang. Intel cũng đứng im ở mấy tiến trình 10-14nm mà vẫn trụ lại bình thường cso sao đâu.
đảm bảo này nọ đồ kkk.
bọn tàu phàm phu XL, sợ mất mặt làm bài thừa nhận mà nói bớt cho bớt xấu hổ. Lúc đầu hục hục như trâu đâm đầu vào giờ mới thấy không được. ROài kiu tàu con tàu cha tàu cháu chắc vào bài này để comment nâng bi lắc bi các kiểu =)) đúng là đồ tàu xạo
@nam_mo_a_di_da_phat Tôi tin B chưa bao giờ dc đặt chân tới TQ 1 lần cho biết. Đi đi mà mở mang tầm mắt. Chứ con Ếch thì nhìn cái vung thôi.
@nam_mo_a_di_da_phat Thực ra xl ở đây chính là bạn đấy, người ta đang công nhận cái mà họ đã làm được sao lại nói "nâng bi". Chỉ có những thằng ghen ăn tức ở mới đi comment những câu chẳng có một chút ý nghĩa gì như trên.
@dongdo1234 bạn khen mình quá, mình ngại, minh XL x10 lần bạn, nên bạn xạo bạn nâng bi xạo mỏ gì mình cũng hiểu, kk, quá khen quá khen học hỏi học hỏi, tàu làm dc cái gì, thì viet nam làm dc, bạn làm chíp chúng tôi cũng làm, ngoài ra chúng tôi học hỏi tàu , tây, kk
@tuanokvt oh chưa đi tàu bao giờ thấy bên đó tốt đó, ma tui thích sông viêt nam hơn, có dịp qua tàu chơi cho biêt, mà thấy viêt nam cũng tốt mà. chúng tui cố gắng ngang bằng tàu về nhiều mặt chứ, tàu làm dc, tụi tui cũng làm dc
Smic nằm ở vị trí như nào nhỉ
@Tuong Lam Photos Số 2 thế giới sau TSMC!
@laicuong88 Cám ơn bạn
5-10 năm nữa thì châu Âu sẽ phải khóc thét, chưa kể India và Nga là 2 nước lớn đông dân nó mà vùng lên làm thì lúc đó miếng bánh phải chẻ ra thêm thôi
@chuthoong610 TQ thì họ cũng giỏi nhưng để giảm xuống tiến trình 3nm, 5nm gần như là điều không thể với công nghệ DUV; ít nhất là trong 5-10 năm tới là không thể khi họ còn phải tối ưu 7nm cũng sml rồi; đấy là chưa nói tới việc các máy DUV sau này sẽ hỏng hóc cần thay vật tử (đây là điều khó nếu Mỹ và đồng minh cấm giao dịch vì toàn thành phần sản phẩm công nghệ siêu cao). Đến nước sử dụng cũng cần lọc đến độ tinh khiết 9N là khủng cỡ nào 😆
Bác Trump mà trở lại Toà Bạch Ốc thì DUV cũng không có mà húp. Biden và Thổ Tả làm ăn nửa vời mèo mửa quá.
Runey
ĐẠI BÀNG
một tháng
@maicasio tôi cũng mong Trump quay lại sớm. Biden khiến Mỹ đi thụt lùi nhưng tốc độ thụt lùi chậm quá. Trump sẽ giúp Mỹ làm nhanh hơn
@Runey Chưa chắc. Trump vốn là người thực dụng nên ông ý sẽ cân nhắc những việc có lợi nhất. Nếu thỏa hiệp với TQ đủ tốt thì chắc sẽ có. Việc kiềm chế TQ như cách kiềm chế LX trước đây là điều bất khả thi. Vấn đề chính là tình hình nội bộ Mỹ khá rối loạn nên điều đó cũng ảnh hưởng đến đối ngoại.
Runey
ĐẠI BÀNG
một tháng
Từ từ rồi Huawei sẽ vượt qua Mỹ thôi. Mỹ bây giờ không còn là bá chủ tuyệt đối như trước kia, mà chỉ đang sống trong cái bóng của chính nó. Điều này cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ của các công ty công nghệ của Trung Quốc. Quan trọng là không nên vội vàng, mà cần có sự kiên nhẫn và chiến lược dài hạn. Đường dài mới biết ngựa hay!
Runey
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa gớm, chú em đến cái bánh của VinFast còn ko có tiền mua mà cứ bô bô cái mõm trên mạng. Ra đời bớt bớt cái mỏ lại nhé, ko thì họa vào thân đấy!
@Runey đúng chỉ có nhái ngồi đáy giếng, k biết có xe đi hay chưa bày đặt thể hiện lố, bớt mõm lại có khi sống được thêm ít năm
Runey
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa con nòng nọc cố cày kéo tậu đc con xe 4 bánh rồi hẵng bàn luận tiếp nhóe
Cười vô mặt
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Nói thẳng nhé, Việt Nam mình mà chôm được như họ tôi cũng ủng hộ. Với bạn được chôm nó chỉ là một phần thôi, phải có trình độ, kỹ thuật, công nghệ mới làm được đấy (ví dụ đơn giản nhất là đồ nó bán đầy thị trường kìa mua về làm học theo xem nào 😆)

Tư bản nó sáng tạo ra nhưng nó bán lấy tiền chứ có cho không đâu. Nó mà độc quyền thì còn chết nữa. Vậy nên xu hướng hiện nay càng cạnh tranh thì người dùng càng có lợi.
Người Việt (trên tinhte) rất giỏi việc chê bai Trung Quốc. Hãy mong Việt Nam đủ tầm, đủ năng lực để bị Mỹ cấm vận như TQ (không phải vì chiến tranh).
@Phuong.TT Sớm thôi.
Dân Đao Lồng có gene thiết kế chip sẵn rồi.
Vậy là quá giỏi rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019