Giám đốc pháp lý Spotify: “Khả năng đè bẹp các đối thủ của Apple rất khó xảy ra”
Rất hay và hữu ích!/7 người
AudioPsycho
4 thángBình luận: 224
Giám đốc pháp lý Spotify: “Khả năng đè bẹp các đối thủ của Apple rất khó xảy ra”
Ngay khi cuộc chiến pháp lý căng thẳng giữa Apple và Epic Games còn chưa ngã ngũ, giám đốc pháp lý của Spotify là Horacio Gutierrez đã đăng tải một bài viết nêu lên các bất bình về chính sách của App Store trên tờ The Wall street Journal. Gutierrez đã mạnh dạn tuyên bố rằng Spotify là một trong những công ty dám chỉ ra việc Apple “là một kẻ bắt nạt tàn nhẫn sử dụng sự đàn áp để vùi dập các đối thủ cạnh tranh”.

Spotify từ lâu đã không hài lòng với chính sách thu phí của Apple App Store với mức phí lên đến 15-30%, khiến Spotify bắt buộc phải tăng giá dịch vụ đối với các tài khoản được đăng ký qua App Store. Chính vì lẽ này mà Spotify đã chọn cách từ chối cung cấp dịch vụ đăng ký thông qua iOS. Chính sách “chống điều hướng” của Apple còn ngăn chặn Spotify điều hướng các khách hàng đang sử dụng iPhone và iPad sang hình thức đăng ký từ website, nghĩa là Apple Music sẽ chiếm lợi thế hơn nhiều (vì giá đăng ký rẻ hơn sẽ thu hút nhiều người dùng hơn).

Spotify còn cho rằng Apple chỉ trả 15% doanh thu cho 0,5% lượng tài khoản đăng ký, đi kèm cùng mức thuế cắt cổ lên đến 30% cho người dùng mới đã khiến Spotify phải bỏ luôn hình thức mua dịch vụ đi kèm trong app (in-app purchase) vào năm 2016. Động thái này của Apple được Spotify nhận định rằng chủ yếu để giảm đi lượng người dùng iPhone và iPad đăng ký mới Spotify và từ đó mang về lợi thế cho Apple Music, còn việc thu thuế 30% chỉ là phụ.

Gutierrez còn chỉ ra rất nhiều điểm bất cập có dính đến Apple ở thị trường châu Âu và Mỹ. Hồi tháng 4 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã phát hiện Apple cố tình vi phạm luật cạnh tranh ở thị trường này và Tiểu ban chống độc quyền Thượng viện đã yêu cầu lời giải thích về các chính sách của Apple App Store. Spotify, Tile và các bên khác cũng có tham dự buổi điều trần và phát biểu rằng nếu chính sách của Apple App Store không thay đổi thì trong tương lai Apple sẽ làm chủ mạng internet, cũng như “sẽ hạn chế các đổi mới, giết chết các doanh nghiệp nhỏ và tước đi quyền lựa chọn của khách hàng”. Spotify cũng yêu cầu Mỹ phải nhanh chóng đưa ra các quy định chống lại chính sách của Apple khi phát hành “những bản cập nhật khẩn cấp và bó buộc”, cũng như xem xét lại luật chống độc quyền để “chấm dứt những hành vi lạm dụng mang tính nghiêm trọng như vậy”.

Gutierrez nói rằng Spotify không hề yêu cầu được “đối xử đặc biệt” mà “chỉ muốn có được sự công bằng”. Bài viết của ông tuy nhiên cũng nhận định rằng “khả năng đè bẹp các đối thủ của Apple rất khó xảy ra” vì những bên đang ở vị trí quyền lực “có thể làm điều gì đó” hiện đã “nhìn thấy rõ bộ mặt giả tạo của Apple” và đang bắt đầu hành động thay mặt cho “những nhà phát minh và người tiêu dùng trên toàn thế giới”.

Nguồn macrumors
224 bình luận
Apple trước giờ họ chỉ quan tâm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho client, ít xô bồ, không kèn trống. Ai rảnh mà đòi đè vs chả bẹp
@Bùi Sơn Tùng Ít xô bồ nên mình chỉ coi đối tác của mình làm cái gì thì mình copy thôi. Vì ít xô bồ nên mình cà khịa vấn đề bảo mật của mấy thằng FB,google thôi
okimdull
TÍCH CỰC
4 tháng
@Bùi Sơn Tùng Thế nên Apple mới coi thường pháp luật, là công ty bị xử thua nhiều nhất về mảng sở hữu trí tuệ.
@Bùi Sơn Tùng Tầm nhìn hạn hẹp! Ở trại thì an toàn hơn ở ngoài đường đó!
@Bùi Sơn Tùng Bạn nhầm, mình liên hệ tý nhé: Apple như kiểu Hoài Linh vậy, khi đang yên lành thì ai cũng nghĩ tốt đẹp, khi Epic kiện, giống như bà Phương Hằng thì mọi chuyện mới bắt đầu được đào bới tung hết lên.
Hoài Linh từng là thần tượng của vô số người, giờ bị chửi rủa thậm tệ. Chuyện của Apple cũng tương tự thôi
@Bùi Sơn Tùng Đù. Tao đang đọc gì vậy. Ở cái tầm đó rồi mà lại không chơi bài diệt đối thủ thì thằng CEO nó quá ngu luôn. Nhưng tập đoàn lớn nó còn có bộ phận chuyên đi mua các Start up đối thủ mục địch chỉ mua xong rồi giải tán cho chết luôn từ trứng nước ấy.
doraewmon
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Trong tất cả các sản phẩm của Apple, mình thấy tất cả đều có sự chỉnh chu, gọn gàng và dễ dùng, trừ Apple Music, Spotify vẫn đi trước về độ dễ dùng, nhanh, gọn, lẹ.
@doraewmon Công nhận. Điểm duy nhất mình không dùng Apple Music chính là cái UI. Không tin là bấm cái gì cũng phải load trước khi hiện, cảm giác xài nặng ỳ luôn.
@doraewmon Rất đồng ý với bạn. Apple Music mình không khoái lắm!
bachbom
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@CHANGE dot VN Nếu phải load thì do mạng chứ mình bấm gì cũng hiển thị luôn.
Cá nhân là design mình thấy UI của AM cũng ko tệ. Nhưng mn thích nghe kiểu playlist giống Spotify nên nó sẽ ko tối ưu như vậy.
Nhược điểm khác là UI trên iphone và ipad không đồng nhất lắm. Nên nhiều lúc dùng bị ngượng tay.
@bachbom Nó có cái stage load ở giữa chừng mỗi action mà. Mình dùng mạng từ rất mạnh đến yếu đều bị, bạn bè mình cũng không dùng AM vì điểm này. Apple là một công ty rất giỏi trong làm UXUI (bằng chứng là họ thiết kế để app ios mở lên không bị cảm giác khựng) nhưng với AM thì họ không làm.
Lonely08
TÍCH CỰC
4 tháng
Ra trả tiền bên ngoài app store mà cũng chuyển qua thành ngăn chặn người dùng mới trên iphone, ipad...
Đúng là miệng lưỡi thiên hạ. Bó tay với spotify
@nttkts https://genk.vn/den-luot-wordpress-to-cao-chinh-sach-thanh-toan-trong-ung-dung-vo-ly-cua-apple-20200822115045984.chn

bớt nói nhảm đi
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@lekhanhtrung123 Và nó giải quyết xong rồi đó thôi, có thay đổi gì ko?
Cãi với mày làm tao ngu đi! Bỏ qua mày là tốt nhất
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@Leubaovitien Uh, mày thì ngu sẵn rồi, thêm bớt chút cũng ko khá dc hơn đâu, đuối lý thì sao mà cãi dc, ôm cục tức mà ngủ đi cu
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Vậy nghe bên Android Spotify có giảm giá hok?
@Xu Bin Không 😃 tuy nhiên bên android thì nó được phép quảng cáo và điều hường người dùng thanh toán qua website!
@gatheringviolet Ủa thấy ios cũng qc hầm bà lằng mà?
Mà đọc k hiểu j hết: "Chính vì lẽ này mà Spotify đã chọn cách từ chối cung cấp dịch vụ đăng ký thông qua iOS. Chính sách “chống điều hướng” của Apple còn ngăn chặn Spotify điều hướng các khách hàng đang sử dụng iPhone và iPad sang hình thức đăng ký từ website" v ng ta đăng ký trên ios kiểu j?
Đoạn đó có nghĩa là không được nhúng link vào app trên iOs link đó sẽ mở website thanh toán. Còn muốn đăng ký hay thanh toán thì người dùng tự mở safari truy cập website đăng ký, hay đăng ký bằng laptop,... Ý là tự đánh link thanh toán chứ không được phép nhúng link vào sẵn trong app rồi người dùng click vào cái link trên app nó chuyển qua website! Ok?
ngay từ đầu vụ epic mình đã ủng hộ epic, thằng apple va app store quá độc quyền, ko thích chổ này
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@lekhanhtrung123 Vớ vẩn, ai nói ios, đang nói iphone cơ e, theo lý luận cùn của cu thì nó phải cho cài android hay win gì đó thoải mái mới ko độc quyền chứ, đúng ko
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@lekhanhtrung123 Kiện lấy tiền đền bù thì 1 năm cả nghìn cái, xem làm gì mất công
@tbdat11 lúc có bài viết fornite trên app store bị gỡ, epic sẽ kiện.,... thì mình đã vô cmt ủng hộ epic, liền bị mấy bạn ifan chọt nào là phe Mẽo (Tencent nắm 40% vốn epic, theo mình biết) hay được nó cho free vài game nên bợ đít, dù lúc đó mình cũng thừa nhận thích epic hơn từ khi nó tặng free GTA5 Premium hồi đầu 2020.
@okimdull khó hiểu quá bạn ei, chốt lại là thắng làm vua, thua làm giặc he
DAVIDHUY08
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Sai lầm khi tin Apple, phải có đấu tranh để giảm giá và cạnh tranh, chỉ để 1 mình Apple Music thì giá không chỉ là 59k/tháng mà có thể 80k, 120k...
okimdull
TÍCH CỰC
4 tháng
@[Zeus] Cạnh tranh thì tốt nhưng cạnh tranh không lành mạnh thì không tốt bạn ạ 😆
@lekhanhtrung123 Trước khi có AM thì vẫn nhiêu đấy % và vẫn sống tốt, rõ ràng AM lấy bớt khách nhiều đến mức biên độ lợi nhuận thấp hơn % phải chia cho Apple mới phải kiện.
Ps: SoundCloud cũng stream nhạc nhưng không cùng lĩnh vực cạnh tranh mà?
@[Zeus] Thế theo bạn lí do chính mà AM lấy bớt khách nhiều thế là vì đâu, chất lượng ư? Mơ đi. Trước đây thằng nào cũng cạnh tranh công bằng nên nó chỉ tập trung vào chất lượng, bây giờ lại sinh ra 1 thằng gần như k phải chịu phí hoa hồng, có nghĩa là có lợi thế cực kì lớn về giá cả ngay từ trong trứng nước thì đương nhiên spotify phải chơi trò bẩn thôi. Cạnh tranh là tốt nhưng cạnh tranh không lành mạnh thì chả có gì tốt
@[Zeus] tôi ví dụ thêm nhé, bạn là chủ 1 cái sạp bán bánh bông lan khủng nhất trong cái chợ, thằng chủ chợ thấy bạn ăn nên làm ra thế là đi sao chép công thức làm bánh bông lan của bạn rồi bán với giá bằng bạn, nhưng vì là chủ chợ nên nó éo phải đóng tiền hoa hồng, thế là bạn vừa phải đóng tiền cho nó vừa phải nhìn nó tăng lợi nhuận bằng cách lấy bớt thị phần của bạn. Rõ ràng việc làm này chỉ có lợi cho mỗi mình thằng chủ chợ trong khi nguyên tắc cơ bản của việc hợp tác phải là win-win
apple said: ai gảnh
Carnage
TÍCH CỰC
4 tháng
Có kết quả vụ Apple vs Epic chưa mn?
Apple là vua, chưa biết sau này thế nào chứ giờ Apple đang là vua.
MID217
TÍCH CỰC
4 tháng
Khả năng đó rất khó xảy ra sao mà nhai đi nhai lại hoài vậy 😆)
ủa, spotify thanh toán ngoài, Apple có ăn được % nào của anh đâu mà anh khóc lóc! hay là muốn Apple dẹp Music để mình anh độc bá thì mới công bằng!
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@lekhanhtrung123 99$ Mà quy dc thành tiền thuê cửa hàng thì hài. nó chỉ như tiền đăng ký mua hồ sơ thuê thôi
@nttkts Cưng k hiểu ý anh à?? Nó mất 99 biden tk developer rồi 30% doanh thu mỗi lượt tải app rồi phải tốn thêm 30% doanh thu mỗi lần user mua đồ trong game trong khi mấy vật phẩm trong game đâu có liên quan gì đến appstore và apple cũng không kiểm duyệt những vật phẩm đó?? Có đọc tin EU nó kiện apple vì độc quyền cổng thanh toán chưa??
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@lekhanhtrung123 99$ chỉ là tiền mua vé gửi xe thôi cu, mấy đồng mà đòi là tiền thuê cửa hàng ạ. 30% doanh thu mới là tiền thuê, appstore ko phải là cửa hàng nhé cu, nó chỉ là cái cửa thôi, cửa hàng là toàn bộ ios nhé. Ko muốn trả phí thì mang dồ ra khỏi cửa hàng mà ăn.
@nttkts cưng biết mình đang nói gì không vậy?? Nó có chữ store trong cái tên mà cưng còn nói nó k phải là cửa hàng, có đọc hiểu được tiếng anh không vậy?? Để hiểu cho đúng ios là 1 khu chung cư còn appstore là cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm cho khu chung cư đó, đã dốt còn thích so sánh. 30% doanh thu nhưng là của cái gì?? Appstore duyệt app, duyệt update của app, ok 30% mỗi lượt tải là doanh thu đó, còn vật phẩm trong game thì appstore đâu có kiểm duyệt đâu mà đòi tiền??
Kiện thôi.
vn587990
TÍCH CỰC
4 tháng
Quan trọng nhất là chất lượng dịch vụ thôi. Giá rẻ thì chất lượng kém thì cũng ít người dùng.
Kiểu gì kèo này Epic chả win. Càng về hồi cuối càng rõ.
@bomduc Chính vì cái mà sợ mất miếng ăn cố ăn 1 mình nên giờ mới bị kiện nè. Nếu tất cả các cty để ủng hộ epic thì sao. Lúc đó ai thiệt
@Xém Đẹp Trai77 Ủng hộ hô hào thì ăn thua gì phải rủ nhau kiện, 1 là chơi tiếp 2 là Apple tự làm những phần mềm mà mấy ông rủ nhau kiện 😆 nếu nó được sử dụng thường xuyên, còn ít hay Games thì thôi Apple nó chả làm đâu,
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@bomduc Đẹp nhất là mấy thằng thấy thiệt tẩy chay luôn đi, ko có app thằng táo tự chết, quá dễ mà, đây lại muốn nó làm ko công cho mình ăn cơ
@nttkts Oh, chân lý thuộc về kẻ mạnh, xã hội theo về số đông. Thế nên là cạnh tranh lúc nào cũng ko công bằng vì nó là kẻ mạnh, còn lợi thế thuộc về số đông khi người dùng ủng hộ bên nào, thích dùng bên nào. Sức mạnh này lớn hơn cả. Rõ ràng là Epic muốn lôi kéo người dùng ra vẻ đòi quyền lợi giúp người tiêu dùng ;))) nhưng mà người dùng ko tham gia vụ kiện chỉ theo dõi, có người tưởng nó làm lợi cho mình thì ủng hộ, nhưng không có giá trị khi không tham gia vụ kiện. Còn lại là những người dùng biết thừa tranh nhau miếng bánh, đếch quan tâm. Vì thế Epic sao có thể thắng được ✅
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
Mấy bố kiện nhau để tăng lợi nhuận nhưng toàn đem mác ng dùng ra làm bình phong
Công nhận, xã hội số đông nó rất đông 😆 tranh luận sao lại ông nhỉ. Ko có law thì loạn. Xã hội làm sao mà phát triển được khi chỉ có những thành phần thích free. =))))
@bomduc Nói ngu thế bạn. Epic là nhà sản xuất định giá vật phẩm 10$ chứ éo gì phá giá. Nếu như apple lm tốt hơn thì bán 10$ đi cho ng dùng khỏi chịu thiệt. Cái ngu ở đây là k cho cổng thanh toán nào khác nên mới bị kiện độc quyền
K có nhà phát triển thì ios cũng bỏ xó 1 bên. Windowsmobile là 1 minh chứng. 😂😂😂
@Xém Đẹp Trai77 Cho cổng thanh toán khác tức là Apple không được đồng nào, nó ngu thế sao thành công ty nghìn tỷ. Ai cũng khôn lỏi như Epic giờ làm gì có IOS.
Cười vô mặt
Đấy mới có chuyện bị kiện độc quyền. Mà k có những nhà phát triển như epic thì ios lam dc tồn tại 😂😂😂. Nó song hành thế thôi https://zingnews.vn/apple-bi-to-thoi-nat-den-tan-cung-post1220212.html
Lại vừa gia hạn Apple music😆 nghĩ đi nghĩ lại nó tiện hơn
romero
TÍCH CỰC
4 tháng
Một dạng ngã giá thôi, 2 bên doạ nhau tý rồi lại thoả thuận hạ giá bắt tay ngay ấy mà!
Elip, Spotify bán thẳng khách lẻ, ko qua nhà phân phối mà bán rẻ hơn qua Apple, nhẽ Apple phải kiện lại mới phải. Thấy Apple hiền quá.
Cười vô mặt
Đúng rồi, mà còn đòi là được thanh toán qua kênh khác. Rồi Apple music Ko bị chịu 30%, rồi đòi làm app nghe nhạc mặc định, ngang hàng,,.. mà tiền thì ko chịu chi, nhờ có lượng khách hàng khá nên là ép ngược Apple, phải nói là tham vãi chưởng.
Ko phải là mắc mà nó là giá sàn, các bên phải theo chứ, giờ Apple phân phối cho xong không có lời thì nó nghỉ cho khỏe quân, tức là gỡ app đó.
nttkts
TÍCH CỰC
4 tháng
@bomduc Đơn giả là muốn dc đối xử ngang hàng thì hãy biến thành công ty con của nó, giờ bán mình cho thằng apple là công bằng ngay
@nttkts 😆 Uh nhỉ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019