Giám đốc vận hành Apple vừa tới thăm Đài Loan, bàn kế hoạch đặt hàng chip 2nm của TSMC

P.W
20/5/2024 11:34Phản hồi: 32
Giám đốc vận hành Apple vừa tới thăm Đài Loan, bàn kế hoạch đặt hàng chip 2nm của TSMC
Tờ Economic News Daily vừa đưa tin, nói rằng Jeff Williams, giám đốc vận hành tập đoàn Apple vừa có chuyến thăm Đài Loan, tới thăm cả fab gia công bán dẫn của TSMC, để củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Apple và TSMC, cùng lúc giành lấy lợi thế trong ngành chip xử lý trước những đối thủ, bằng cách giành lấy đơn đặt hàng những tấm wafer silicon đầu tiên được TSMC gia công dựa trên tiến trình N2.

Nếu điều này là sự thật, và Apple được TSMC giành hết sản lượng chip 2nm khi tiến trình này đi vào giai đoạn sản xuất thương mại hóa, thì TSMC có khả năng sẽ kiếm thêm được cỡ 18.6 tỷ USD doanh thu trong năm 2024, sau đó là khoản doanh thu trị giá lên tới 31.03 tỷ USD về sau, khi TSMC tiếp tục làm đơn vị phục vụ gia công bán dẫn cho Apple.

Như đã đề cập trong một bài viết trước đây, Apple có thể đi sau trào lưu phát triển tính năng và linh kiện bên trong các thiết bị công nghệ ở một vài khía cạnh, tuy nhiên xét về tiến trình gia công bán dẫn, Apple luôn luôn dẫn đầu.

Họ có con chip 5nm đầu tiên trang bị trong sản phẩm thương mại là A14 trong iPhone 12. Rồi đến lượt chip A17 Pro bên trong iPhone 15 Pro cũng là chip 3nm thương mại đầu tiên. Rồi tới lượt tiến trình N3E nâng cấp của TSMC cũng có sản phẩm thương mại đầu tiên chính là M4 mới ra mắt trên iPad Pro OLED. Apple luôn luôn muốn đi trước mọi tập đoàn khác, từ Qualcomm đến MediaTek, từ Nvidia đến AMD về mặt tiến trình bán dẫn. Tiến trình N2 dự kiến đi vào sản xuất cuối năm nay cũng không phải ngoại lệ.

TSMC chia sẻ roadmap tiến trình 3nm và 2nm từ nay đến 2026: N3P, N3X, N2P, N2X...

Hồi giữa tuần này, đại diện TSMC đã có mặt tại hội thảo 2023 North America Technology Symposium, tổ chức tại Santa Clara, California, Mỹ. Đơn vị gia công chip bán dẫn đến từ Đài Loan này đã hé lộ roadmap của những tiến trình sản xuất chip xử lý cao…
tinhte.vn


Theo nguồn tin của tờ Economic News Daily, ông Jeff Williams đã có cuộc gặp với CEO TSMC, tiến sĩ C.C. Wei để bàn bạc kế hoạch hợp tác, Apple sẽ nhận được những wafer chip xử lý 2nm đầu tiên, dự kiến sẽ là những con chip A19 Pro trang bị trên iPhone 17. Còn A18 Pro trên iPhone 16 Pro năm nay vẫn sẽ được gia công trên tiến trình N3E, giống như M4 trên iPad Pro OLED.

Tuy nhiên cũng có một nguồn tin khác nói rằng, A19 Pro sẽ ứng dụng tiến trình N3P, tức là thế hệ thứ 3 của tiến trình 3nm TSMC, còn chip 2nm của Apple phải tới cuối năm 2026 mới ra mắt, nghĩa là A20 Pro hoặc M5. Thông tin này được dựa trên mục tiêu đã được TSMC công bố hồi đầu năm, nói rằng đến cuối năm nay, sản lượng wafer 3nm mà họ gia công sẽ đạt ngưỡng 100 nghìn tấm mỗi tháng.

Nhưng cùng lúc, quá trình xây dựng fab Baoshan tại thành phố Tân Trúc, phía bắc đảo Đài Loan của TSMC vẫn đang diễn ra ổn định theo kế hoạch. Hiện tại, cũng đã có những con chip 2nm sản xuất thử nghiệm được TSMC tạo ra.

Tờ báo điện tử Trung Quốc không đề cập tới mức giá của từng tấm wafer silicon được gia công dựa trên tiến trình 2nm, nhưng khá chắc chắn với mức độ phức tạp, chi phí sẽ cao hơn mức giá khoảng 20 nghìn USD cho mỗi tấm wafer 3nm TSMC đang sản xuất. Hồi tháng 6 năm ngoái, có nguồn tin nói rằng, một tấm wafer silicon gia công trên tiến trình N2 sẽ có giá lên tới 25 nghìn USD.

Đọc thêm:

Chip Apple M4 chính thức: Neural Engine tốc độ 38 TOPS, xử lý AI mạnh nhất lịch sử chip Apple

Tại sự kiện Let Loose, thế hệ chip M4 đã được Apple hé lộ, là một bản nâng cấp so với kiến trúc M3, tập trung nhiều vào cụm nhân Neural Engine xử lý thuật toán AI, cùng những tính năng khác phụ trợ cho màn hình Tandem OLED hai lớp diode phát quang…
tinhte.vn

John Ternus, Jeff Williams, và những cái tên có thể kế vị chiếc ghế CEO Apple của Tim Cook

Có một điều chắc chắn, Tim Cook kể từ khi lên nắm quyền CEO của Apple vào năm 2011, thế chỗ cho Steve Jobs sau khi nhà quản lý lỗi lạc từ trần vì căn bệnh ung thư, ông đã góp phần rất quan trọng để biến đổi Apple thành như ngày hôm nay.
tinhte.vn

Công nghệ làm chip TSMC CoW-SoW và sự 'điên loạn' của ngành bán dẫn

Thời kỳ những con chip to bằng móng tay, ngón tay, bàn tay... cũng gần đến lúc kết thúc. Sắp tới đây bạn sẽ thấy "con chip" to bằng cái nồi cơm, bếp điện... và ai biết được rằng liệu con chip trong tương lai có “bự” bằng cả cái bàn hay không? …
tinhte.vn


Theo WCCFTech

Quảng cáo

32 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple nắm công nghệ lõi về Chip + màn hình thì mấy hãng khác chỉ làm mướn cho Apple thôi. Apple luôn dẫn đầu về công nghệ !
@XuyenViet2019 Ông thử làm khách hàng sộp cầm cục tiền đi mua công nghệ đi xem có mua đúng được ko =)))
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Lại thằng anti mõm chúa ...
@lequangquynh Seeder dạo này lương khá ko bro
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 tao đâu phải đi làm nghề kiếm tương tác như mày ...
Về bản chất thì TSMC, hay SAMSUNG đều là 2 liên minh, cụ thể là con nuôi của Mỹ, nhưng trong 2 đứa con nuôi, có đứa nhờ được vì có năng lực, còn có đứa không nhờ được do năng lực kém.
Bần đạo hi vọng 5-10 năm nữa 1 công ty nào đó có thể Samsung gia công hộ chíp, làm được 1 cái thôi cũng đc, chứ như hiện tại chíp cao cấp 1 mình TSMC độc quyền, giá chíp lại cao rồi.
@Doãn_Chí_Bình Riêng mảng cpu thì Sam kém.

Dây chuyền của Sam chuyên nand nhớ, màn hình cũng cần chế tác ở mức nano. Kèm theo đó Sam còn làm dc chip cpu. Về đa năng thì Sam trùm hơn Tsmc.

Ở Hàn thì Sam là tổ hợp cả quốc phòng. Tsmc ko có cửa so với Sam.
@428293 Những cái khác như chíp nhớ thì nhiều hãng làm đx như skhynix, micron, ổ cứng thì WD...
Quan trọng là gia công chíp công nghệ cao thì mình TSMC làm đc
@Doãn_Chí_Bình Ước dc làm đệ mĩ, con nuôi qq j cũng dc
Lúc ra 5nm thì Apple ôm sản lương 2 năm mới share lại các hãng khác, rồi 3nm thì ôm gần 1 năm. Khả năng 2nm sẽ không còn ôm sản lượng nữa, vì giờ Nvidia có thể mới là ông trùm sản lượng chip chất lượng cao.
@XuyenViet2019 Nvidia là thiết kế cha nội ơi,
Gia công vẫn là Synopsys và TSMC,
Không biết moẹ gì bày đặt phán nghe mắc cừ ...
@lequangquynh Để ngta thể hiện xíu đi ba
@XuyenViet2019 Ngu
TSMC làm không kịp để bán
@hongphuc1992 TSMC gia công theo đơn thôi! làm gì được quyền bán! hãnh thiết kế giữ bản quyền và toàn quyền quyết định
@QuanLyNhaNghi có dc 1 cái đơn đặt hàng như TSMC hay SAM ko mà cay cú dữ mèn
@Dragao_ct92 thì nó méo đặt Sam nên mới cay đó! thằng làm ko kịp, đứa ế chết m ẹ!
@QuanLyNhaNghi phận đi mua thì tém tém lại chút
Qua mua mấy chục mét vuông wafer về lát nền
ông này chắc sẽ kế vị Tim Cook tương lai.
Thấy termus trẻ trung và năng động thích hợp lên ceo hơn, jeff nhìn chậm quá...
có ai vẫn đang xài 28nm vs 14nm nhu t ko ?
"dành" và "giành" nó trái nghĩa nhau.
Ông mod sai chính tả sai cmn nghĩa luôn.
Khổ ngày xưa học dốt chính tả giờ viết lách ba lăng nhăng
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
Báo tàu thông tin liên quan TSMC của Đài, xin lỗi tin này ko tin được =)))

Đến lúc Yến Vi có vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận vượt táo thì TSMC cũng biết phải chọn ai là người ưu tiên thôi. Còn giờ thì TSMC nó ưu tiên táo vì nồi cơm của nó có gì đâu
Chơi với Apple cẩn thận có ngày bị thâu tóm. Như chơi với chúa sơn lâm, giờ là bạn nhưng mai lại là bữa ăn ngon.
@quangcaoquy01 Apple thâu tóm cái gia công chip làm méo gì! dư tiền hả!
@quangcaoquy01 Vậy thì nghỉ chơi đi ...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019