Giao diện phần mềm của Galaxy S8: một hướng đi mới của TouchWiz, đề cao sự đơn giản
Duy Luân
4 nămBình luận: 507
Giao diện phần mềm của Galaxy S8: một hướng đi mới của TouchWiz, đề cao sự đơn giản
"Đơn giản là chính là sự tinh tế tối thượng", câu nói này được cho là của Leonardo Da Vinci và với mình, nó vẫn còn đúng cho tới ngày hôm nay. Những sản phẩm đẹp nhất, tuyệt vời nhất mà mình từng chứng kiến đều có điểm nhấn mạnh nhất là sự đơn giản. Giao diện của Galaxy S8 cũng thế, nó đã được làm đơn giản hơn rất nhiều và bỏ đi nhiều điểm rườm rà, bóng bẩy so với bộ TouchWiz trước, ngay cả icon cũng được thiết kế lại theo phong cách đơn giản hóa với chỉ những đường nét nhưng vẫn đủ nói cho người dùng biết chức năng của icon đó là gì.

Simplicity is the ultimate sophistication - Leonardo Da Vinci

Vì sao mình mới cầm Galaxy S8 mà không chia sẻ với anh em về thiết kế hay camera như LG G6 mà lại nói về giao diện? Với mình, bên cạnh ngoại hình thì giao diện phần mềm là điểm quan trọng ngang bằng vì nó là thứ mà bạn sẽ nhìn vào, sẽ tương tác hằng ngày hằng giờ. Thậm chí sự thu hút của giao diện với bạn còn nhiều hơn sự thu hút của thiết kế công nghiệp vì theo thời gian bạn đã quen thuộc với cái máy rồi, bạn sẽ chỉ còn tập trung hoàn thành tác vụ bạn muốn làm mà thôi.

Với Galaxy S8, Samsung đã cho thấy một triết lý thiết kế UI hoàn toàn mới. Họ không còn đi theo con đường của những icon hình ảnh theo phong cách mô tả lại sự vật, sự việc ngoài đời nữa. Phong cách thực chất đã bắt đầu từ Galaxy Note 4 rồi và theo từng năm Samsung lại làm đơn giản hơn một chút, để rồi cuối cùng họ không còn phải dùng bất kì hình ảnh nào nữa mà chỉ cần xài các đường kẻ là đủ để nói lên ý đồ của icon.

Galaxy_S8_giao_dien_TouchWiz_tinhte_1.jpg

Mình đánh giá cao điều đó vì chuyện làm cho người dùng nhìn vào hiểu ngay chưa bao giờ là chuyện dễ dàng khi thiết kế giao diện phần mềm, nhất là khi phần mềm đó lại cho một lượng người dùng rất lớn với đủ chuyên môn, độ tuổi và giới tính khác nhau.

Quảng cáoMàu sắc cũng là thứ Samsung đổi nhiều trên giao diện của Galaxy S8. Không còn những màu nhạt nhạt, không còn những mảng chuyển màu gradient, Samsung đổi hoàn toàn sang sử dụng một màu phẳng cho tất cả icon của mình, đồng thời chọn toàn những màu "bold", tức là màu nổi và sáng chứ không phải những màu nhạt nhạt hay tối thui. Tác dụng của những màu dạng này là thu hút nhiều hơn sự chú ý của người dùng và kích thích việc tương tác cũng như tăng khả năng phân biệt giữa các icon với nhau. Và không phải nhìn đâu xa, đây chính xác là những gì Google đã ghi trong hướng dẫn về Material Design đấy.

Galaxy_S8_giao_dien_TouchWiz_tinhte_2.jpg

Có một thứ Galaxy S8 làm được mà những hãng khác không thể: đảm bảo một màn hình home sạch sẽ ngay khi bạn vừa mua máy về. Bình thường tất cả những công ty khác như HTC, LG, Sony đều phải đặt các folder chứa app Google ra trang chính của home screen mặc định để đổi lại quyền được sử dụng các app Google, điều đó là cho máy trở nên rối hơn và không tạo được ấn tượng mạnh ngay lần đầu sử dụng.

Cũng giống như khi bạn mới gặp một cô gái xinh, nếu cô ấy ăn mặc gọn gàng thì hẳn là ấn tượng của bạn sẽ tích cực hơn so với cùng cô đó mà mặc đồ luộm thuộm. Những lần sau đi chơi cùng có thể cô ấy sẽ ăn mặc cầu kỳ hơn nhưng khi đó bạn đã quen mắt và đã bắt đầu hiểu hơn về cổ rồi. Điện thoại cũng y như vậy thôi, mới đầu bạn cần ấn tượng tốt trước đã, sau đó có đặt thêm icon (ăn mặc rườm rà hơn) hay đổi hình nền gì đó là do bạn lựa chọn.

Ở từng ứng dụng Samsung cũng thay đổi thiết kế theo kiểu sạch và gọn gàng hơn. Các đường cắt bị bỏ đi, những mảng màu không cần thiết cũng thay bằng mảng trắng với công cụ trên đó. Ứng dụng Calendar là cái thay đổi rõ ràng nhất: trước đây mình không thể xài nổi app Samsung Calendar vì nhìn nó quá rối rắm đi, nhưng trên S8 lại rất đẹp và nhấn mạnh vào thông tin mà bạn quan tâm nhất: các sự kiện bạn đã lưu. Không có gì ngăn cản hay làm phân tâm chúng ta cả. Danh bạ cũng là nơi mà anh em có thể nhìn thấy sự thay đổi.

Có một điểm mà mình chưa từng thấy ở bất kì máy nào, đó là app Facebook của Galaxy S8 sau khi cài xong thì icon trong app đổi theo đúng phong cách của Samsung luôn. Những icon này cũng được vẽ nên bằng những đường nét đơn giản, không tô đậm, và nhìn rất hòa hợp với phần còn lại của hệ thống. Tất nhiên không phải nút hay icon nào cũng đổi nhưng vẫn đánh dấu sự hợp tác đáng ghi nhớ giữa hai bên. Cho anh em nào chưa biết, app Facebook có khả năng update mà không cần qua Play Store nên chuyện hợp tác này là không khó.

Update: có vẻ như anh em xài Xperia cũng có giao diện này. Vậy là Facebook sắp đổi giao doện và đang áp dụng cho một vài người trước vì con U Ultra của mình vẫn đang theo UI cũ.

App_Facebook_Galaxy_S8.jpg

Phím ảo trên màn hình là điểm mới, từ trước tới nay máy Samsung toàn dùng phím cứng vật lý mà thôi, đây là lần đầu tiên hãng dùng phím ảo cho một chiếc flagship. Cảm giác của nó thế nào? Ngon, không vấn đề gì, vì Galaxy S8 sử dụng màn hình tỉ lệ 18,5:9 nên nó dài hơn và tạo được không gian hợp lý để bố trí các phím ảo. Mình đã chia sẻ kĩ vụ này trong topic Thực tế màn hình 5,7" tỉ lệ 18:9 so với 16:9: nhiều nội dung hơn, phím ảo không còn khó chịu, anh em có thể tham khảo thêm nhé.

Quảng cáoMột thứ mình không thích là Samsung để phím back và recent app ngược so với phần còn lại của thế giới Android (và ngược luôn so với Android gốc hay các hướng dẫn của Google). Phím back của các hãng thường để bên trái, Samsung lại đặt bên phải nên mình cứ bị bấm nhầm hoài. Nhưng vì là phím ảo nên bạn có thể dễ dàng chỉnh lại vụ này trong settings, chứ còn lúc trước khi Samsung còn xài phím cứng thì đành bó tay và buộc phải làm quen với cách bố trí mới (trừ khi bạn xài mẹo, nhưng nó vẫn không tự nhiên lắm).

Galaxy_S8_giao_dien_TouchWiz_tinhte_4.jpg

Điểm cuối cùng mình muốn chia sẻ với anh em là những góc bo màn hình của Galaxy S8. Nó làm cho máy trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi bạn nhìn vào màn hình chứ không khô cứng như cạnh màn hình sắc của những chiếc flagship thông thường. Cảm giác này mình đã từng trải qua trên LG G6 và giờ đây Galaxy S8 cũng làm được. Chỉ một thay đổi nhỏ như vậy thôi mà đã tạo ra cảm giác khác hẳn. Cái này anh em phải cầm mới có thể cảm nhận hết. Và nếu anh em để ý thì bộ icon cũng được làm bo góc theo cùng phong cách, tạo ra sự thống nhất cho máy.

Mới cầm được S8 có một ngày thôi nên chưa nói thêm được, mình đang tiếp tục trải nghiệm và có gì hay chắc chắn sẽ chia sẻ thêm với anh em nhé.
H_Galaxy_S8_giao_dien_TouchWiz_tinhte_5.jpg
C_Galaxy_S8_giao_dien_TouchWiz_tinhte_3.jpg
hehe, chắc đại ca mua S8 rồi, hahahaa
dichoinha1
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mỗi 6 tháng anh Sam lại ra 1 thứ hoàn thiện hơn nhưng lại cố tình tạo ra 1 điểm chưa hoàn thiện khác.
Nói thật nửa muốn mua nửa chưa muốn chỉ vì cái vân tay ....
farrell
ĐẠI BÀNG
4 năm
@DanSanhCongNghe Chắc trên núi lâu lắm rồi mới xuống xuôi hả 😆)
@Yataome98 ở ngoài thị trường ý bạn, mình làm ở khu công nghiệp mình biết, k có gì hoàn hảo nhất, nhưng các công ty luôn cố gắng làm hài lòng người dùng, ở đây có thể là đa số, hoặc ít hơn, do tương tác giữa khách hàng và người tiêu dùng, công ty đó có dám thay đổi k, hoặc có chú tâm đến khách hàng không. Ví dụ như Note5, cây Spen có thể đút ngược, làm hỏng máy, nhưng Note7 thì không thể. Hoặc trên S8 thì lỗ loa thoại đã đẹp hơn, bí ẩn hơn, chứ không thô kệch như đời trước.
@Evolution X Mấy cái lỗi khác thì k nói, nhưng chỗ vân tay nhất định bị chê! Chứ e thấy ngoài cái đó ra thì khá ổn. Nhưng chê cái r tính tiếp :v
@Yataome98 mẹo của SS đấy, 😃 trà đá chém gió thì mới hiểu, 😃
kimthoaduy
TÍCH CỰC
4 năm
Hi vọng cydia có bộ theme này!
@NGUYENTRAN.CK Trẻ ranh thì nên mở mắt ra nhận xét, ngu nó vừa vừa thôi. Tại sao lại bảo là nếu S7 và s7e ko có chống nước thì ip7 và 7+ ko có vì chỉ có samsung mới cạnh tranh được với apple, các hãng khác không thể nào cạnh tranh được với apple. Thử hỏi xem sony z đến z5 đều có chống nước tại sao apple lại ko trang bị cho iphone, nếu đã là xu thế sao ko đi theo ngay từ đầu. Bởi vì chỉ có những hãng lớn có tiềm năng lớn mới đủ khả năng làm nên một xu thế mới vì nó tốn kém và cần sức ảnh hưởng đến số lượng người dùng lớn. Cho nên nếu samsung s7 và s7e ko trang bị chống nước thì apple nó ko thèm trang bị luôn tiêu chuẩn ip67 vid mấy hãng nhỏ nhỏ ngấp ngoái như sony, htc ko đủ cạnh tranh với apple được. Hơn nữa sau 3 năm ko thay đổi thiết kế apple phải có quân bài chiến lược cạnh tranh với 2 flagship của samsung được trang bị nhiều tính năng thời thượng, màn hình cong, thiết kế đẹp, sức ép từ thành công của cặp đôi s7 trước đó rất lớn và chiếc note 7 sắp ra mắt. Cho nên apple phải trang bị tiêu chuẩn chống nước và cái cam kép trên ip7+, nếu ko có tiêu chuẩn chống nước thì người dùng sẽ xem apple cả năm qua ko làm việc hiệu quả vì chỉ nâng cấp phần cứng và thêm màu sắc cho điện thoại ngẫu nhiên là thiết bị mới của apple bị đánh giá thấp hơn và sức cạnh tranh cũng kém hơn. Đã mở mắt ra chưa em, ngu lắm ngu vừa vừa thôi. Người ta nói là phải có phân tích có lí luận không phải loại trẻ trâu như mấy thằng nhóc thích gì thì comment vậy, ranh con mà bố láo chắc còn đi học mà gọi người lớn tuổi là em. Đi đâu cũng nên biết phép tắc chút, trên diễn đàn này ko biết ai với ai thì gọi nhau là ông/bà - xưng tôi thỉ người ta không cảm thấy khó chịu mà nói mình ngu. Đọc cái cmt này thấy khó chịu quá nên ko kìm chế nói ra cho bõ tức có tranh luận thì cũng phải đàng hoàng nhé. Đừng có tuổi nhỏ mà đòi leo đầu người hơn tuổi bố láo lắm.
@Ahn Hee Yeon Rảnh háng đi đổi theme Giờ bận thời gian ngủ cũng không có, mày mò ba cái trò con nít chẳng mang lại ích lợi gì cũng lấy làm hãnh diện. Về hỏi mẹ với bà dùng SS ở nhà có biết theme là gì, đổi theme thế nào không nhé. Công với chả nghệ.
@nhatthanh811 Đậu. Tôi thấy them ios7 hơi 3d nhưng lên 8 về sau đẹp vloz ra. Dùng nhẹ mắt, dễ chịu. Cái them ios7 thấy xấu chắc tại đang quen theme ios 6 thôi. Tôi thề nếu có iOS 10 bản theme như 6 và hiện tại tôi vẫn chọn theme như hiện tại.
@Ahn Hee Yeon Giờ chỉ có mấy thằng trẻ trâu nó mới đi đổi theme linh tinh, thời gian ngta kiếm ra tiền còn ko có, giờ ăn ko đi đổi theme này nọ
Đẹp, lại phải trải nghiệm rồi
Nguyen0101
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dù cho S có cố gắng cải tiến gì đi nữa, lại vẫn có 1 đám vào xỉa xói nữa cho xem, mặc dù chả liên quan gì đến họ.

Cho rằng S là 1 bãi ..., nhưng topic nào về S họ củng nhảy vào hít hà, rồi bảo bãi họ thơm hơn.
@Nguyen0101 Xoắn trước mới king 😁
@Nguyen0101 Cmnt bốc mùi khó ngửi.
yamjc9
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguyen0101 Đó. Bạn là người đó đó. Bảo sao
Mr.Dki
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hãng S đang cố gắng ko ngừng. Còn hãng A nào đó nguyễn y vân
@thangloi Theo hiểu biết của mình thì cụ này nói đúng.
TinNghia
TÍCH CỰC
4 năm
@minhanh199 Về học thêm sách vở đi bạn ơi.
@Cupertino Nhu cầu thì nhiều lắm, ông đừng nghĩ ông khong thích thì người ta cũng không như ông.

Còn người dùng bình thường ông hỏi xem mấy người biết đồng bộ như ông? với mac, với ipad này kia??? hay là người ta chỉ biết dơ lên khoe, nghe, gọi, nhắn tín, face, zalo. vvv. tôi dám cá với ông ông ra ngoài ông chặn khoang 100 đứa nam có nữ có thì hông hỏi xem có đứa nào đồng bộ theo thời gian thực với mac, ipad như ông không? Side sync không những đồng bộ thời gian thực mà con điều khiển cả thiết bị luôn đấy. Nếu thích ông cứ việc tìm hiểu. Còn nói về việc chuyển dữ liệu từ hệ này qua hệ khác hả?? với SS chỉ cần kết nối iphone với SS thì chỉ cần chưa đến 2 phút thì toàn bộ dữ liệu của iphone từ hình nền đến mọi thứ sẽ đổ về SS hết, tiện lợi vô cùng. Nó cho cả kết nối không dây lẫn có dây để chuyển.

Ông nói S 8 không mượt ông cứ cầm thử mà chạm thử, đừng nhin video lam gì. Vì tôi xài cả hai hệ nên tôi biết, note 5 và S7e chạm là vô ngay chứ không có vụ khựng. Còn khoản game toi không chơi. SS nó chỉ không tối ưu game tốt được như apple thôi còn mọi tác vụ cơ bản khác chạm là ra không có độ trễ. Đối với những người không chơi game mà chỉ chú trọng công việc thì iphone của ông thua đứt mấy con note về tính năng.
Nguyen0101
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vtb center Mình sơ cua 2 con, Note 5 và 6s+, đồng ý khoản này. Dùng iPad chứ chưa dùng Mac nên củng không quan tâm mấy cái kia lắm, data mình toàn sync lên GoogleDrive và Dropbox.
btruongk
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đây lại là một điểm cộng đối với những người xài samsung quen, nó thống nhất từ đời s1 đến s8 và tất cả các dòng máy của sam
@Duy Luân Game mobile của Pokemon Company nè a! Y như sam1
@Duy Luân Nhưng mà ở mộ số người dùng thì vẫn thấy thuận khi nút back bên phải 😁. Đơn cử như tui nè :D. Dùng con android khác thì thấy nó nghich nghich, chắc tại quen rồi :D.
lvq17cm
TÍCH CỰC
4 năm
@btruongk Dùng tay trái thì để như Sam rất tiện. Ngón cái chuyên gõ thò phát là back luôn
@btruongk 2 cái nút đó từ S1-S7 giống chiều nhau S8 đổi ngược lại, mà S8 có thể tùy biến được
E tởn touchwiz rùi, e chỉ thích grace ux mà thui hhaah
Xấu điên đảo!?!
cometoi
TÍCH CỰC
4 năm
""Đơn giản là chính là sự tinh tế tối thượng", câu nói này được cho là của Leonardo Da Vinci và với mình, nó vẫn còn đúng cho tới ngày hôm nay. Những sản phẩm đẹp nhất, tuyệt vời nhất mà mình từng chứng kiến đều có điểm nhấn mạnh nhất là sự đơn giản. Giao diện của Galaxy S8 cũng thế"
Hài Za ...giống Romeo cua Juliet ..gió ko.vừa vừa thôi
huyhuyvu01
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ố dời ơi, ông luân ông nói thế này là ông đang ngầm bóp cu thằng Táo mỹ đấy, thiết kế đâu mầu mè, rối mắt, nói thật nhìn như cc. Đã từng là 1 ifan trung thành cho đến khi chim cút lên và 5s ra đời. Haizzz, apple nay đã lạc trôi về đâu 😔:(:(
@huyhuyvu01 Và thiết kế từ phần cứng tới phần mềm chuẩn gay luôn =))
@huyhuyvu01 Thím đừng giả vờ iFan chi cho nhục. 5S vẫn được đánh giá là con iP đẹp nhất mà thím đi chê thì t cũng ạ. Màu mè ư? Coi thử SS ra bao nhiêu màu cho con S6-7-8-9? Chắc thím cũng k nhớ hết chứ gì? Chỉ nói đơn giản vậy thôi
Triệu hồi:
Biệt đội giải cứu người dùng khỏi Samsung
egoz
ĐẠI BÀNG
4 năm
cho dù có làm gì đi nữa thì GC android vẫn cùi bắp
Mỗi ng một sở thích thôi. Mình thì thích android. Và háo hức khi có bản update.
Riêng ios thì ko có j háo hức và cũng ko dám update.
tbhp195
ĐẠI BÀNG
4 năm
tinh tế toàn trẩu ifan với samfan nhỉ :v
Sao bữa có ai nói tới S8 SS mới đưa nút back ảo quay về đúng vị trí của nó tức Andr gốc, mà DL lại nói nút back ngược với thế giới và Andr gốc. Vậy là sao ta ?
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@umbalaxibua2811 Là chỉnh dc chứ sao.
@umbalaxibua2811 Thì nó ngược thật mà 😁
@Duy Luân Ko ý m là, hồi xưa And trên SS với nút cứng thì nút back ngược vs Andr Gốc lên S8, SS đưa nút back quay về với đúng Andr Gốc là nút back bên phải ấy
@umbalaxibua2811 Phím ảo của SS cho phép đổi vị trí các nút đc b ạ
thusinh04
TÍCH CỰC
4 năm
Lâu lâu vào đọc bài về đt Samsung thì thấy anh em bàn luận vui quá. Vậy là an tâm thoát ra lại đc rồi. = ))))
Mod @Duy Luân cho mình hỏi với, nếu chọn thì s8 hay s8+ ngon hơn? Tiền không thành vấn đề, chỉ cần trải nghiệm tốt hơn thôi là mua. Cỡ máy không thành vấn đề.
@Mr.Nguyen0504 S8+, xong, khỏi suy nghĩ :d mình mà mua thì cũng mua s8+ vì thích to. Con này cướp của cuhiep
@Mr.Nguyen0504 Cỡ máy ko vấn đề thì nếu bác hay giải trí thì S8+, ít thì S8 thôi, nhưng mà thực ra e thấy 5.8 là đủ to rồi, 6.2 ngợp đấy 😁
@m.hydra.hht 5.8 coi vậy bé tí à, do tỉ lệ màn hình dài thôi bác


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019