Giáo sư Svante Paabo nhận giải Nobel Y sinh 2022 vì những nghiên cứu về sự tiến hoá của loài người
Lê Huyền Vân
2 thángBình luận: 36
Giáo sư Svante Paabo nhận giải Nobel Y sinh 2022 vì những nghiên cứu về sự tiến hoá của loài người
Giải Nobel Y sinh năm 2022 đã vinh danh giáo sư Svante Paabo người Thuỵ Điển bởi những nghiên cứu của ông về "bộ gene các loài linh trưởng đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người". Giải thưởng được trao bởi Hội đồng Nobel của Viện Karolinska, Thụy Điển.

Thành tựu quan trọng của nhà khoa học Svante Paabo bao gồm giải trình tự toàn bộ bộ gene của người Neanderthal góp phần tiết lộ mối liên hệ giữa người đã tuyệt chủng và con người hiện đại.

Ông cũng phát hiện về sự tồn tại của người Denisovan (loài người chưa từng được biết đến trước đây) từ một mảnh xương ngón tay 40.000 năm tuổi được phát hiện ở Siberia.

Giáo sư Svante Paabo là con trai của nhà nhà hoá sinh Sune Bergstrom, đạt giải Nobel Sune Bergstrom, người được ghi nhận đã đóng góp vào việc cải thiện phương pháp nghiên cứu về nguồn gốc loài người sau khi phát triển các phương pháp cho phép kiểm tra chuỗi DNA từ các di tích khảo cổ và cổ sinh vật học.

Nguồn: Reuters
36 bình luận
Xem trên Youtube thấy nhiều video nói là thuyết tiến hóa là sai, là bịa đặt, bản thân hình hài con người từ trước đến nay là như vậy sẵn rồi. Mấy cái video của các thầy cô dạy Sinh Học cũng có nhiều người vô comment chỉ trích họ tiếp tay cho cái sai. Họ nói nhiều giáo sư tiến sĩ ở các nước phát triển tiên tiến không còn tin vào thuyết tiến hóa nữa. Vậy sao Nobel năm nay lại có thể trao cho một công trình y học liên quan đến tiến hóa của con người được nhỉ?
konglyvn99
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@schtroumf Đây là 2 bài nói rõ Darwin ko nói con người tiến hóa từ vượn mà là do công chúng cố ý diễn dịch sai.
1. https://www.thehindu.com/sci-tech/science/what-darwin-actually-said-about-man-and-apes/article61491686.ece
2. https://www.historyofinformation.com/detail.php?id=2588
@konglyvn99 Yeah. Cảm ơn bạn.
Và từ thời Darwin còn sống đến giờ, tranh cãi vẫn chưa chấm dứt.
secret90
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hiep_Khach_VN Lại là nhà khoa học Zootube 😆) Trên Zootube mọi người đều là bác sĩ, chính trị gia, nhà khoa học, thần thánh, bề trên của các bạn 😃))
sowngold
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@konglyvn99 Thực ra khoa học bản chất nó là dự đoán dựa trên quy luật. Dựa trên bằng chứng đã có để dự đoán cái mới. Thuyết tiến hóa mặc dù có quy luật từ quá khứ nhưng nó lại không thể dùng để dự đoán tương lai, chiều hướng tiến hóa của động vật hay loài người. Chúng ta có một số quan sát hiện đại cho thấy một số loài đang tiến hóa để thích nghi nhưng thực tế vẫn là ẩn số đặc biệt là hiện tượng breakpoint tạo ra hẳn loài mới- cái này khoa học hiện đại lại chưa từng quan sát được trong tự nhiên (loài mới khi giao phối với loài cũ thì con cái sinh ra đều không có). Do đó, nếu ai thừa nhận mặc nhiên thuyết tiến hóa sẽ dễ bị coi là tin vào kinh thánh chỉ khác kinh thánh do Jesus nói ra còn thuyết tiến hóa do Darwin đề cập tới. Đều là một kiểu ngụy khoa học.
Trường Bộ Kinh - Bài kinh 27 "Khởi Thế nhân bổn", tổ tiên loài người từ cõi Quang Âm thiên hoá sanh làm những chúng sanh đầu tiên 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 chúng ta không nên làm thế vì làm thế là không tốt!
Tuyệt vời
Việt Á và Bộ y tế dc giải đặc biệt: hệ thống y tế bom lừa thế kỉ VN nhé
Giỏi vãi
thanhit1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết hay
tndp
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ai giải thích dùm mình sao 2 cha con lại không cùng họ không ?
@tndp con lấy họ mẹ, và họ mẹ khác họ cha!
duongocy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ở xứ đông lào hình như cũng có giải gì đó của anh tý phú họ vin tiền thưởng hơn cả Nobel.
@duongocy Nhiều tiền thì cũng bình thường thôi. Chỉ có giải nó k cao quý như nobel. Mà Vin đầu tư khoa học cũng ok lắm, k phải bát nháo như các hội nhóm khoa học khác đâu.
mrHz
CAO CẤP
2 tháng
Sự tiến hoá từ sinh vật cấp thấp nhất lên đến loài người có lẽ là vĩ đại nhất vũ trụ
Chỉ có mấy ông thần thánh tôn giáo quá mới phản bác quy luật tự nhiên thôi.
xin cảm ơn ông đã đóng góp cho loài người
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019