Giờ này có nên mua smartphone 5G chưa hay 4G vẫn ổn?
/9 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 277
Giờ này có nên mua smartphone 5G chưa hay 4G vẫn ổn?
Không phải điện thoại nào bán ra ở Việt Nam lúc này cũng có 5G, và dù đã có một số điện thoại giá thấp hỗ trợ 5G nhưng chắc gì nó đã là cái bạn thích. Lỡ cái bạn thích hoặc cái nằm trong ngân sách của bạn chỉ hỗ trợ 4G thì sao? Đây là ý kiến của mình về việc có nên mua hay không mua điện thoại 5G thời điểm này.

Nếu bạn đã đủ tiền mua những chiếc flagship, những con điện thoại mạnh mẽ nhất, hiện đại nhất ngày hôm nay thì bạn không cần phải suy nghĩ nhiều nữa. iPhone 12 Series, Galaxy Note 20 Series, Oppo Find X2 Pro, Galaxy Z Fold 2 5G… là những chiếc điện thoại đầu bảng và chúng đều đã có kết nối 5G nên bạn cứ mạnh dạn mà mua, đừng có nghĩ nhiều mệt lắm, có tiền thì cứ xài đi.

Nếu hầu bao của bạn chỉ đủ mua một chiếc máy tầm trung, hoặc máy đời cũ, mình ví dụ như iPhone 11 Pro Max năm ngoái, hay Samsung Galaxy M51, hay Galaxy S20 FE, Oppo Reno4,… thì cũng không vấn đề gì. Đó vẫn là những chiếc smartphone rất tốt, mỗi tội thiếu 5G, nhưng…

Hiện nay 5G vẫn đang thử nghiệm, chưa phổ biến


5G hiện tại đã được phát sóng tại Hà Nội và TP.HCM nhưng chỉ ở giai đoạn thử nghiệm nên chỉ một vài khu vực mới bắt được tín hiệu mà thôi, còn lại thì bạn vẫn phải sử dụng 4G trong hầu hết thời gian cầm máy. Dự kiến trong năm 2021 mới bắt đầu triển khai rộng rãi, nhưng gọi là rộng rãi thôi chứ cũng phải có thời gian thì kết nối 5G mới có thể phủ hết các thành phố lớn, sau đó tiếp tục đến những khu vực ngoại thành và nông thôn. Giai đoạn này có thể kéo dài 1-2 năm là bình thường.

Và trong 1-2 năm đó, có khi bạn đã đổi điện thoại rồi không chừng. Tới đó bạn mua điện thoại 5G cũng không muộn.

5073249_oppo-find-x2pro-3.jpg

Kết nối 4G vẫn đủ cho các nhu cầu hiện nay


Bạn hay coi video ngoài đường, stream thẳng từ Netflix hay YouTube xuống điện thoại của mình? Bạn thường bắn game bằng 4G với đồng đội? Bạn thường dùng điện thoại để lướt web, email, chơi Facebook, thậm chí để coi TikTok?

Không vấn đề gì, hiện tại kết nối 4G vẫn đang đủ cho tất cả những nhu cầu nói trên. Bạn vẫn có thể mạnh dạn ra đường coi YouTube 1080p với 4G, chỉ sợ bạn hao dung lượng thôi chứ không gì. Game, web, email, Facebook thì không cần băng thông quá lớn và tốc độ quá cao nên 4G giờ cũng đã dư dùng, không cần đến 5G. Và TikTok thì dễ rồi, video của TikTok cũng chẳng phải độ phân giải cao nên 5G cũng chưa cần.

Tóm lại, không có 5G bạn vẫn sống khỏe, chả sao cả.

iPhone.jpg

Chờ khoảng 1 năm nữa, điện thoại 5G sẽ có nhiều lựa chọn hơn


Hiện tại số lượng model smartphone 5G tại Việt Nam rất ít, đếm trên đầu ngón tay, nên việc lựa chọn của chúng ta cũng bị giới hạn. Có khi bạn vẫn đủ tiền mua đấy, nhưng không thích kiểu dáng hay một chức năng nào đó của chiếc điện thoại thì mình khuyên bạn vẫn không nên mua nó. Hiện tại đừng mua bất kì chiếc máy nào chỉ vì 5G, mà hãy quan tâm đến các yếu tố như thiết kế, màn hình, pin, camera… nhé.

Trong năm 2021, các mode smartphone 5G sẽ được ra mắt nhiều hơn từ các dòng tầm trung, cao cấp, thậm chí là vài con điện thoại giá rẻ 5G. Các hãng sẽ dần dần đem chúng về Việt Nam và khi đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, bạn sẽ kiếm được một cái smartphone phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình hơn mà không phải hi sinh đi điều gì. Đừng vội, năm sau chơi 5G cũng không muộn đâu.
/9 người
Nếu ai có đủ khả năng thì khỏi lăn tăng, còn ai do dự và điện thoại cũ vẫn xài tốt thì mình nghĩ là chưa cần thiết. Ít nhất thì nên đợi gần cuối năm sau cho 5G phổ cập sẽ có nhiều lựa chọn hơn.
kcatter
TÍCH CỰC
2 tháng
Do mod bó hẹp trong hàng chính hãng thôi chứ xách tay giá rẻ 5G cả đống. Và trong trường hợp hầu bao eo hẹp thì người ta mua xách tay rồi, trong phân khúc này chip 5G cũng mạnh hơn 4G. Một số mẫu chạy Snapdragon 765G, 750G hay Dimensity 800U giá tầm 5-6tr: Redmi K30 5G, Redmi Note 9 Pro 5G, Realme X50 5G, Realme Q2 Pro, Vivo iQOO Z1x...
@tranbinh198074 Mua luôn. Khi nào phổ cập 5G thì lại đổi đt tiếp
@tranbinh198074 Nếu điện thoại 5G cùng giá với 4G thì nên mua! khỏi lăn tăn!
@cheetah_fast ok.
Vẫn nên là năm sau. Giờ chưa phải lúc. Tất nhiên là trừ khi ae dư dả tài chính thì khỏi phải bàn
@caffeinezzZ Đa số wifi rồi mà. Thỉnh thoảng ra ngoài 4G quá được rồi
@hoangsytai Mình hầu như 4G không, hiếm khi wf lắm
@caffeinezzZ Bác chạy ngoài phố nhiều. Em ngồi vp mà
tungvt86
TÍCH CỰC
2 tháng
@MrNamN Thật sự thì cũng mới đổi thành sim4G tại do sim 3G cũ bị lỗi. Chứ thấy thằng 3G mà tốc độ cao thì cũng ngon lắm đấy bạn hehehe.
4g vẫn đủ dùng chỉ cần 90hz là êm luôn
@Ngothien123 Cái quan trọng là 4G đã phủ hầu như khắp nơi, còn 5G thì chỗ có chỗ không nên hiện tại chắc không cần thiết, dự là phải hết năm 2021 thì mới tính đến 5G
tuanhavn77
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhưng chip có 5G tương đương với mới, mạnh và tiết kiệm pin hơn chip có 4G.
@tuanhavn77 chip 5G hao pin hơn cả 4G đâu ra mà tiết kiệm hơn
theo ý kiến cá nhân của e thì nên đợi thêm 1 năm nữa vậy 😁
hipppo
TÍCH CỰC
2 tháng
@imBinhh_ 1 năm nữa thì 5G sẽ phổ cập đại trà, giá đt 5G cũng rẻ đi nhiều. Mình thì chả quan tâm đến 5G vì 4G hiện dùng còn chả hết, ngoài ra 5G còn rất ngốn pin.
Acientgear
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@imBinhh_ Có vẫn tốt hơn là không có mặc dù 4G đã đáp ứng tốt nhu cầu hàng ngày, như kéo phim kéo game nặng 5G vẫn đã hơn
@Acientgear Kéo phim full hd và game nó tải cũng chỉ vài trăm bk hoặc vài mb 4g vẫn dư, còn khi dow thì dùng wifi 😆 nên chẳng quan tâm 5g chừ khi thật sự có nhu cầu 😁
@hipppo ý e là ra Ip13 kìa 😁 chứ như bác nói ở đúng bác ạ :D
@Acientgear yes
nefertem
TÍCH CỰC
2 tháng
4 5 mịa gì cơ bản vẫn dùng wifi, chọn điện thoại có wifi 5 6 càng tốt , ra đường chạy xe nhắn vài ba tin nhắn là cùng tấp đâu đó cũng wifi
Cười vô mặt
@nefertem Ko có 4,5G sao tới atm rút tiền được mậy? Còn chọt thẻ hả ?
LePhone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nhậm Doanh Doanh 3G rút phà phà
@Nhậm Doanh Doanh Sợ éo có tiền mà rút
4G vẫn ổn, 5G có cũng hay chưa có cũng vẫn ổn, chờ 5G phổ biến rồi lên là hợp lý
"Nếu hầu bao của bạn chỉ đủ mua một chiếc máy tầm trung, hoặc máy đời cũ, mình ví dụ như iPhone 11 Pro Max năm ngoái, hay Samsung Galaxy M51, hay Galaxy S20 FE, Oppo Reno4,… thì cũng không vấn đề gì. Đó vẫn là những chiếc smartphone rất tốt, mỗi tội thiếu 4G, nhưng…"
Mỗi tội thiếu 5G nhé Mod ơi.
Một năm nữa. 4G vẫn ổn!
Ít nhất là hết năm 2021 rồi mới tính đến dùng 5G
Nên 5G nhaa 😆 cũng kh quá hao pin nữa. Nói chung apple năm nay tối ưu pin 5G vẫn ổn các tác dụng thường ngày. Nhưng chơi game bằng 5G đốt pin hơi căng, chơi Mobile Legends 1h5p mất 30% pin, với vừa call messenger. Theo ae thấy vậy có ổn không?
image.jpg
@POL_279 Không biết bạn dùng bên đó ra sao. Ở vietnam trừ Viettel, ra xa trung tâm 1 tí cầm 2 máy cùng 1 nhà mạng là thấy ngay.
@duongdinhbaoduy Mình cũng nghe nhiều người than phiền iphone dạo này sóng yếu
Yo Movie
TÍCH CỰC
2 tháng
@POL_279 ở Mỹ hỗ trợ 5g thoải mái rồi chứ e cầm con 12prm ở VN nghe còn khướt mới có 5G bác ơi
@Yo Movie 😆
4G vẫn ổn - dạo này kinh tế cuối năm khó quá A Luân ơi 😃
NÊN
4G chạy đã bốc khói roài...5G làm chi giờ cho max
Duy Luân Dễ Thương
MantiCore1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ý Luân là mún nâng cái pixel 3xl lên pixel 5 chứ gì . kkk lên 5G Luân ơi,
@MantiCore1 Pixel 5 đội giá quá, mua 4a 5g ngon hơn
MantiCore1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Khoa Monster Ngon hơn sao đc mà ngon hơn lấy gì ngon hơn bro
@MantiCore1 11tr8 với 18tr5 trong khi chỉ thua màn 90hz hdr, chỉnh màu quay video và chống nước, còn cấu hình và trải nghiệm khác y như nhau với màn hình to hơn mà sao lại không ngon hơn
5G chưa phổ biến, cứ xài 4G thấy cũng đủ ngon òi 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 chục anh em trong cơ quan bị chứ chả phải em, cơ mà ip thôi chứ ăn roi với bb thì ngon hơn
@dinhdung87 Mấy người chỗ chú đều xài iPhone & đều rớt mạng á? 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Đều rớt nếu để 4g
@dinhdung87 Kỳ lạ nhỉ, thế chắc phải sơ cua 1 máy ko phải iPhone mà xài, ko thì rớt mạng triền miên chịu sao nổi, lại mau hao pin nữa 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cứ từ từ rồi cũng nhừ.
Nhớ hồi thế kỉ trước,nhà nhà đua nhau mua Tv JVC 14’ nhưng phải là MUNTISYSTEM nha,khổ nỗi THVN chỉ phát duy nhất một hệ là PAL/DK.
Tới lúc 63 tỉnh thành đều có đài phát riêng thì cái muntisystem tèo...
Nhớ hồi mới lên đại học,ông già hứa tặng cho cái alo giá khoảng 3-4tr,nhưng khi ra của hg đt nhìn và kết con N70-nokia mới ra có 3G, giá 7tr,ông già méo mặt luôn,lúc đó VN chưa có 3G,đến khi có 3G thì alo tèo.
rút kinh nghiệm đời mình,sau này con lớn có thưởng j thì chọn theo giá rồi mình mua về...hiii
Từ từ rồi cũng nhừ
@tgiang1102 Bác này nói chuẩn này. Iphone không nói chứ Android cuối năm 2022 chưa chắc đã phổ cập toàn quốc. Lúc đó thay điện thoại khác rồi. Ham cố cái 5G tự nhiên mất tiền mà ko được dùng.
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangchieu91 Giờ dùng 5G chỉ có hàng tầu khựa(ip+ssung chưa mở)
Sáng ra 6h chạy ra ttâm tp hết gần 10 km để được 5G,uống ly cafe hết 30k,ngồi đọc online mấy tời báo,fc,zalo,xong đi làm.
Cười vô mặt
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tgiang1102 Chờ cuối năm ip 13 ra, màn oled 120hz,ios14 -5G.
Lúc đó ip12 lại trở về dĩ vãng mà chưa được dùng 5G...
Cười vô mặt
Đừng mua
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019