Giới chức Hoa Kỳ quan ngại việc Apple dùng chip của YMTC

bk9sw
26/9/2022 16:23Phản hồi: 34
Giới chức Hoa Kỳ quan ngại việc Apple dùng chip của YMTC
YMTC là hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất của Trung Quốc và Apple đã đưa YMTC vào chuỗi cung ứng của mình. Điều này có lợi cho Apple nhưng đối với các nhà làm luật Hoa Kỳ thì lo ngại Apple sẽ tạo điều kiện cho YMTC cũng như ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc phát triển - cũng là điều mà Hoa Kỳ đang ra sức ngăn chặn.

Apple lập luận rằng hãng có kế hoạch sử dụng chip từ YMTC đối với những chiếc iPhone được bán tại Trung Quốc. Dù vậy điều này không khiến các nhà lập pháp bớt đi lo ngại. YMTC - Công ty công nghệ bộ nhớ Dương Tử được kiểm soát bởi Tsinghua Unigroup trực thuộc chính phủ Trung Quốc thông qua nhiều ngân hàng và các quỹ đầu tư khác nhau. Tsinghua Unigroup cũng có mối liên hệ với đại học Thanh Hoa vốn được tài trợ bởi Bộ giáo dục Trung Quốc. Vì vậy YMTC về cơ bản cũng là một công ty thuộc nhà nước và điều này khiến giới chức Hoa Kỳ lo ngại. Thực tế là họ đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc tài trợ bất hợp pháp cho YMTC nhằm giúp công ty này cạnh tranh với những đối thủ ngoại quốc chẳng hạn như Micron.

004 iPhone 14.jpg
Một lý do gây lo ngại nữa là YMTC được cho là đang cung cấp bộ nhớ 3D NAND và/hoặc các sản phẩm khác cho Huawei mà không có giấy phép xuất khẩu từ Bộ thương mại Hoa Kỳ. Kể từ năm 2020 thì tất cả các nhà sản xuất cung cấp sản phẩm dùng công nghệ được phát triển tại Mỹ (chẳng hạn như chip được thiết kế và sản xuất bằng các công cụ của Mỹ) cho Huawei đều cần phải xin giấy phép từ Bộ thương mại Hoa Kỳ. Việc Apple sử dụng chip của YMTC được cho là tạo điều kiện để "chuyển giao kiến thức" và "bí quyết" cho YMTC từ đó giúp công ty này tăng cường năng lực sản xuất, cũng như giúp chính phủ Trung Quốc đạt được các mục tiêu quốc gia.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang đề nghị bộ trưởng Bộ thương mại - Gina Raimondo đưa YMTC vào danh sách thực thể (Entity List), từ đó cấm YMTC tiếp cận các công cụ và phần mềm của Mỹ. Thực tế trước đó Mỹ đã muốn chặn đường phát triển ngành sản xuất chip nhớ của Trung Quốc bằng cách cấm YMTC cũng như các hãng làm chip nhớ khác tiếp cận các công cụ sản xuất chip nhớ có nhiều hơn 128-layer. Không chỉ cấm công cụ phần cứng, phần mềm thiết kế mạch cũng đang được xem xét hạn chế tiếp cận.

YMTC chỉ là một trong số hàng chục công ty Trung Quốc góp mặt trong chuỗi cung ứng của Apple. Ngoài chip nhớ và các linh kiện khác, Apple cũng đang sử dụng màn hình OLED của BOE có trụ sở tại Bắc Kinh cho iPhone. Vì vậy có thể nói ngay cả khi không có YMTC thì các sản phẩm của Apple vẫn chứa đầy công nghệ được phát triển và sản xuất tại Trung Quốc. Điều này chỉ có thể được thay đổi nếu như Apple chuyển một số hoạt động sản xuất sang Ấn Độ hay các quốc gia khác nhưng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian.

Theo: Tom's Hardware
34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

đối đầu cũng có cái hay
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
1 năm có cả ngàn du học sinh , nhà ngiên cứu nc ngoài về bán dẫn trung quốc về nc mỹ sợ cũng phải
Apple sẽ giúp Trung Quốc mạnh lên hơn nữa để đối đầu với Hoa Kỳ. Apple mạnh giàu Trung Quốc cũng vậy
Mẽo là sướng nhất 😆 100 năm trước Mẽo lấy free phát minh của toàn bộ nhân loại trong hàng nghìn năm về xài chùa, sau đó mạnh lên thì cấm các nước xài.
rongict
CAO CẤP
2 năm
@schtroumf Luật do kẻ mạnh mà ra
@rongict Chắc lun! 😄
laiviet
TÍCH CỰC
2 năm
@schtroumf Bản quyền tác giả đầu tiên ở Mỹ ra đời năm 1790 cơ cụ ạ. Nó được trao cho Samuel Hopkins do tìm ra cách tạo ra potash (thành phần chính là Kali) được sử dụng làm phân bón hóa học. Chính George Washington khi đó làm tổng thống ký luôn.
@laiviet Là bảo vệ cho những ai đăng ký tác quyền ở Hoa Kỳ. Còn reply của mình là với comment của @hypous 😄
Apple hèn với Tàu ác với Mỹ.
@Team B Thế mới lãi nhiều.giờ chuyển về Mỹ làm hết thì có nước phá sản
tuan208
TÍCH CỰC
2 năm
Theo một nghiên cứu chưa được kiểm chứng. Nếu rồ Mỹ nhìn vào iphone có tấm nền BOE thì tỷ lệ mù tăng thêm 50%
Bò kho
TÍCH CỰC
2 năm
Nghe thì thấy rõ có mùi đè ép, đặc trưng của anh ấy, bản quyền, môi trường, gây hại, hàng loạt, nghi ngờ, dẫn chứng quan chức cấp cao ẩn danh ... bla bla... ở đời mạnh được yếu thua 🤣....nhưng dù sao cũng ủng hộ vì đè thằng mất dạy ấy 😁😁
Apple sẽ làm tất cả để bảo vệ công ty nghìn tỷ $ của mình (bán ở thị trường TQ, dùng nhà cung cấp TQ)
nguyendthong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lhdtt Ở đó mà làm tất cả. Nhiều tiền như các tập đoàn TQ bọn chính phủ không thích nó cấm một phát thì khóc thét
@nguyendthong Nó cũng doạ nhiều rồi đó bác (muốn bán máy ở TQ thì phải dùng linh kiện, để dữ liệu tại máy chủ TQ…) nhưng do thị trường quá lớn nên Apple chiều theo hết
@nguyendthong Đấy là TQ thôi chứ ở Mỹ khó làm vậy lắm
Haiz, Hán nô gián tiếp 😁
grozar
CAO CẤP
2 năm
Đầu tiên là màn hình, sau đến chip nhớ. TQ cứ lấn dần dần trong các mảng này thì người lo nhất là các cty HQ 😆
@grozar màn hình, chip nhớ, pin, kính cường lực h ở tàu hết rồi, đấy chưa kể cái vỏ , ốp cũng toàn tàu hết. h trong ruột apple có con chip xử lí vs cái os là ko phải của tàu thôi
@Lê Sơn math Cảm biến ảnh của nhật , chip quản lý năng lượng mỹ , chip sóng vô tuyến ( BT , wifi , 5g ) của mỹ . Chip nhớ gồm tq , nhật , hàn thay phiên cung cấp . TQ muốn chiếm hết cũng khó lắm :v
StellarFox
ĐẠI BÀNG
2 năm
@grozar Khó lắm
Mảng chip nhớ ko phải muốn ăn là ăn
Đó là lý do tại sao giờ mấy cty Hàn nắm hết
"YMTC - Công ty công nghệ bộ nhớ Dương Tử được kiểm soát bởi Tsinghua Unigroup trực thuộc chính phủ Trung Quốc thông qua nhiều ngân hàng và các quỹ đầu tư khác nhau"

Muốn yên ổn làm ăn tại TQ thì phải "có qua có lại", hợ hợ.
@SanChoiGioiTre Muốn yên ổn ở TQ thì phải dính đến chính phủ TQ.
Ôi ngon. Chắc là giá rất tốt nên Apple mới chơi.
cuongg8
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ở đời mạnh được yếu thua, tất cả vì lợi ích. Chợt nghĩ mấy bố 3/ chắc được tài trợ hoặc bất mãn chế độ do thiếu khả năng cạnh tranh.
StellarFox
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đấy
Chính Apple thừa nhận là chất lượng của iPhone ở mỗi thị trường khác nhau
Ở mỗi thị trường thì Apple sẽ dùng linh kiện khác dù đều lắp ráp ở TQ
Mà linh kiện thì cũng có this that
Dùng chip nhớ của SS thì ngon mà của thằng Tàu này thì chưa chắc vì hiện tại chip nhớ có mỗi SS làm ngon
@StellarFox Chỗ nào có đoạn "Chính Apple thừa nhận là chất lượng của iPhone ở mỗi thị trường khác nhau" vậy ? Nhét chữ vào mồm nó ah ? Nó bảo nó có kế hoạch dùng đt ở thị trường TQ , cái này là do sức ép bên chính trị bắt buộc phải có tỉ lệ "nội địa hóa" chứ đào đâu ra câu "chất lượng từng thị trường khác nhau" ?
Cười vô mặt
web08
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thôi, thuận theo thời thế đi, trước sau gì m cũng phải số 2 thôi Mẽo à.
tuan 95
CAO CẤP
2 năm
Đúng z, dẹp nó đi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019