Khu Chợ Lớn là nơi tập trung lớn nhất của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn, đặc biệt là người Quảng bởi thế mà đây còn được ví như là một “Hong Kong thu nhỏ”. Tại đây, sự đa dạng của ẩm thực là điều không thể không nhắc tới. Là 1 người Hoa lớn lên ở Sài Gòn, những hàng quán này gắn liền với tuổi thơ của mình mãi cho tới ngày nay. Nhân dịp đang hào hứng lan toả "tinh thần ăn uống" thì mình đã thực hiện bài viết này, chia sẻ một số địa điểm mà bản thân và gia đình hay ghé để thưởng thức.
Hình ảnh trong bài mình chụp bởi Samsung Galaxy S22 Ultra không qua chỉnh sửa, chỉ resize về 2048px. Chia sẻ nhanh 1 xíu về quá trình chụp ảnh với máy cũng như chất lượng ảnh trước khi mình “vào vấn đề chính” nha. S22 Ultra được trang bị 1 cụm nhiều camera khác nhau, từ siêu rộng cho đến tele và chính nhờ sự đa dạng phần cứng này, nhu cầu chụp của mình được đáp ứng nhanh chóng.
Chất lượng của các camera sẽ hơi khác nhau một chút, màu sắc của ống kính góc siêu rộng và camera tele sẽ có sự sai khác, tuỳ vào sở thích chụp ảnh mà anh em sẽ thấy thích ảnh chụp từ camera nào hơn. Như mình thì sẽ thích chụp chế độ thức ăn ở những món ăn không quá nhiều màu sắc, để ảnh trông nổi bật hơn. Giờ thì, bắt đầu chuyên môn ăn uống thôi nào.
Hình ảnh trong bài mình chụp bởi Samsung Galaxy S22 Ultra không qua chỉnh sửa, chỉ resize về 2048px. Chia sẻ nhanh 1 xíu về quá trình chụp ảnh với máy cũng như chất lượng ảnh trước khi mình “vào vấn đề chính” nha. S22 Ultra được trang bị 1 cụm nhiều camera khác nhau, từ siêu rộng cho đến tele và chính nhờ sự đa dạng phần cứng này, nhu cầu chụp của mình được đáp ứng nhanh chóng.
Chất lượng của các camera sẽ hơi khác nhau một chút, màu sắc của ống kính góc siêu rộng và camera tele sẽ có sự sai khác, tuỳ vào sở thích chụp ảnh mà anh em sẽ thấy thích ảnh chụp từ camera nào hơn. Như mình thì sẽ thích chụp chế độ thức ăn ở những món ăn không quá nhiều màu sắc, để ảnh trông nổi bật hơn. Giờ thì, bắt đầu chuyên môn ăn uống thôi nào.
Lẩu Dân Ích
Nhắc đến những quán đồ ăn trong khu người Hoa thì chắc hẳn không thể bỏ qua Dân Ích. Nằm tại góc đường Châu Văn Liêm giao Nguyễn Trãi, Dân Ích đã tồn tại và phát triển cũng đã gần 50 năm. Mặc dù có rất nhiều tranh cãi xung quanh chất lượng, cũng như giá cả ở đây, nhưng suốt từng ấy năm trên con đường đi học về, mình luôn thấy nơi này tấp nập khách ngồi ăn, rộn ràng hết một góc đường. Không chỉ vậy, mà khung cảnh thổi lửa bên ngoài quán thôi cũng đã đủ gây chú ý từ người đi đường rồi.
Điểm đặc trưng của lẩu ở đây chính ở trong chiếc lò cù lao, một chiếc nồi tròn có quai, ở giữa thì có một phần nhôm rỗng để chứa than. Phần than này sẽ truyền nhiệt và giữ nóng cho cả nồi. Bởi thế mà món này còn có tên gọi là lẩu cù lao. Khả năng bắt nét của điện thoại này cũng khá nhanh, nhờ vậy mà mình có thể chụp nhanh ở mấy nơi đông đúc thế này, tránh việc làm phiền người khác.
Ngoài lẩu, thực đơn của Dân Ích cũng khá đa dạng với nhiều món ăn từ cơm chiên cho đến mấy món ăn kèm. Tuy nhiên, mình thấy lẩu thôi cũng đã đủ no rồi, nên nếu muốn kêu thêm thì nên đi một nhóm bạn đông sẽ hợp lý hơn.
Lẩu ở đây sẽ có 3 kích cỡ, nhỏ (320.000 đồng), trung (390.000 đồng), lớn (490.000 đồng). Phần mình gọi là cỡ nhỏ, phù hợp cho từ 2-3 người, 2 người ăn là no lắm luôn. Phần mì, hủ tiếu, quẩy sẽ tính riêng với giá khoảng 18.000 đồng một phần.
Quảng cáo
Mình không thích tôm ở đây cho lắm, vì nó là kiểu đông lạnh nên không tươi, nhưng bù lại thì đỡ phần lột vỏ. Trong nồi lẩu còn có cải chua, khoai môn chiên nên nước lẩu sẽ hơi bị đục và còn có vị hơi tanh của cá.
Đây là há cảo cá người Hoa mà nhà mình hay mua về để nấu mỗi lần có giỗ nè, ít nơi nào có bán lắm. Lúc mới ăn, nhiều bạn không quen sẽ thấy hơi kì, vì nhân nó sẽ hơi nhớt một xíu. Nói chung ăn hoài sẽ bị nghiện á.
Một món khác mà mình cũng thích ở đây là tàu hũ ky mạng tôm, phần nhỏ như mình gọi có giá 100.000 đồng. Tàu hũ ky có phần nhân tôm thịt sẽ được đem chiên giòn qua, sau đó sẽ được rưới thêm loại nước sốt dầu hào sệt lên trên. Món này ăn khá bắt miệng và ngon. Anh em nên ăn thử nha.
Quảng cáo
Mỗi bàn sẽ được trang bị một chiếc quạt mini như thế này để thổi lửa. Với con Samsung S22 Ultra này, ảnh chụp đêm được xử lý tốt để không bị noise quá nhiều. Khi mình chụp các món ăn, AI sẽ tự động nhận diện, sau đó tự động tinh chỉnh các yếu tố cần thiết để giúp món ăn nhìn hấp dẫn hơn thông qua ảnh.
Thức ăn đầy đặn và khá nhiều, lẩu thập cẩm sẽ gồm tôm, cật, gan, cá viên, cá, há cảo, mực tro,... Nhưng do thiết kế của chiếc nồi cù lao mà bụi than sẽ bay ra ngoài và đôi khi là rớt vào thức ăn nữa.
Theo mình thì đây là một quán lẩu đáng để thử, một nơi rất có không khí của các gia đình người Hoa. Mình có nhiều người quen lúc đầu cũng không thích chỗ này đâu, ăn riết mà ghiền vị ở đây luôn á. À, quán có tính phí gửi xe nha, 5.000 đồng hay sao á.
Chè Hà Ký
Hà Ký là một trong những tiệm chè người Hoa khá nổi tiếng, bán cả ngày nên rất tiện để ghé mua ăn. Ngoài không gian trong nhà, chiều tối sẽ có thêm vài chiếc ghế để khách ngồi ngoài trời. Điểm cộng ở đây là chỗ ngồi sạch sẽ, không gian sáng, nhìn sạch sẽ nên khá được lòng các bậc phụ huynh.
Thực đơn ở đây đa dạng từ chè lạnh đến nóng, họ cũng có bán vài món ăn mặn nữa, nên Hà Ký là một lựa chọn hoàn hảo mỗi khi thèm ngọt của người Hoa. Hà Ký không chuyên một món chè nào cả, nói đúng hơn là không món nào ở đây quá vượt trội hơn hẳn phần còn lại, mà món nào chất lượng cũng khá đồng đều. Một số món mà mình thấy mọi người thường gọi ở đây là: chè mè đen, đu đủ tiềm, sâm bổ lượng,…
Giá ở đây theo mình thấy khá cao so với mặt bằng chung, một phần cơ bản cũng từ 25.000 đồng. Như 2 món mình gọi là bạch quả vải với chè nếp than lạnh, tổng tiền là 71.000 đồng.
Mình thường chỉ ăn chè nếp than ở Ái Huê mà thôi, nhưng do đó là nhà hàng không bán lẻ phần nhỏ nên cũng khó có thể ăn thường xuyên. Vì thế, khi mình thấy ở đây có bán món này thì gọi ăn thử. Theo cảm nhận của mình, chè ở đây có kết cấu đặc hơn nhiều so với bên kia, nên ăn cảm giác sẽ rất no và khá ngán. Món này như một món ăn xế hơn là một tráng miệng vì khá là no. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là vị ngon.
Còn phần chè bạch quả vải có vị thanh, không quá ngọt, phù hợp ăn giải nhiệt. Bạch quả đã được lấy tim nên không còn đắng, dẻo ngon. Tuy nhiên, do món khá là ít, chỉ có 4 trái bạch quả, vài trái vải nên giá 38.000 theo mình là khá đắt. Phí gửi xe 5.000 đồng nha.
Một điểm trừ ở đây là mấy cô ở chỗ quán này không được thân thiện cho lắm, may mắn hôm mình đi thì vẫn bình thường. Chứ hồi trước mình đến thì mấy cô khá là khó chịu với khách hàng, nên mình cũng ngại đến đây phần nào đó.
Sủi cảo Hà Tôn Quyền
Chắc hẳn không ai còn quá xa lạ gì với con đường sủi cảo Hà Tôn Quyền nữa. Chỉ 1 đoạn dài khoảng 200m trên con đường này, nhưng phải đến gần chục quán ăn lớn nhỏ bán món ăn sủi cảo. Bởi thế mà mỗi khi thèm, mọi người lại tìm đến đây. Dòng người đông đúc tại Hà Tôn Quyền đã trở thành một trong những nét văn hoá ẩm thực của người cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn mỗi chiều tối.
Dù có rất nhiều hàng quán, nhưng nơi nào cũng tấp nập khách ra vào. Chất lượng ở đây cũng khá đồng đều, không có sự chênh lệch quá lớn. Mình thường ăn ở quán 162 nằm ở khúc đầu, đỡ đông hơn so với mấy quán ở phía trong. Nhưng hôm mình đi thì thử quán mới có tên là 193 xem sao, do cũng khá nhiều người đánh giá tốt.
Hai phần mình gọi là sủi cảo xá xíu nước (68.000 đồng) và mì khô hải sản (63.000 đồng), giá tổng là 154.000 đồng.
Sủi cảo ở đây theo mình đánh giá là ở mức ổn, không ngon như mấy hàng khác. Nước dùng cũng khá mặn nữa.
Sợi mì trứng ở đây cũng tương đối ngon, thuộc dạng mềm chứ không dai. Điểm trừ là tóp mỡ bị gắt dầu.
Phần nước dùng ăn kèm mì khô có nhiều thức ăn. Quán này mình đánh giá chỉ ở mức ổn, thức ăn khá mặn, không quá đặc sắc như mấy quán khác.
Xôi cade
Nằm ở góc đường Trần Phú giao với Nguyễn Tri Phương, xe xôi khiêm tốn đã tồn tại và kinh doanh trong suốt 50 năm qua. Ba mẹ mình cũng đã ăn ở đây từ khi còn trẻ và cho đến nay, nhà mình ai cũng yêu thích món ăn này.
Cade là một từ khá xa lạ với nhiều người, đây đơn giản là hỗn hợp sữa, trứng, nước cốt dừa được nấu sệt lên tạo thành một loại nước sốt ăn với nhiều món ăn như xôi, bánh mì hay làm nhân của bánh bao ngọt. Với các nguyên liệu khá đơn giản, nhưng cade là một loại hỗn hợp gây nghiện cực cao 😆)
Cade tại xe xôi này rất ngon và béo, được làm thành một khay có độ dày cỡ 2-3cm, sau đó thì người ta trộn đều lên. Ai mới ăn sẽ thấy hơi ngọt và ngán, nhưng ăn quen sẽ ăn mãi thôi. Xôi ở đây sử dụng hạt nếp dẻo, ngon, mỗi khi lấy xôi thì quán sẽ áo thêm một lớp nước cốt dừa nữa, nên hạt nếp mịn, béo và có vị rất thơm.
Một điểm đặc trưng ở đây là xôi sẽ được gói bằng lá chuối, cố định bằng tăm để giữ hương vị của xôi. Điều này đã diễn ra từ rất lâu, từ lúc mình còn nhỏ luôn. Nên nhà mình thường mua nhiều và hôm sau cứ bỏ cả gói xôi như thế hấp lại, mùi lá chuối thấm vào xôi sẽ rất thơm, như xôi mới mua.
Ngoài xôi cade là món chính, ở đây cũng bán các loại rau câu và bánh nhỏ khác. Chẳng hạn như rau câu sữa, rau câu cacao, nhãn nhục, trứng, củ năng,… bánh thì có da lợn, khoai mì, đậu xanh đánh.
Để ăn no thì một gói xôi ở đây tương đối nhỏ, nhưng ăn nhẹ và tráng miệng thì hợp hơn. Ở đây chỉ bán mang về và không có kèm muỗng nhựa đâu.
Giá một gói xôi ở đây sẽ có giá 20.000 đồng, nhà mình thường sẽ mua thêm cade ăn cho đã 😃)). Gói trên hình là gói cơ bản chưa thêm cade.
Bít tết, sườn ốp la
Dù không quá nổi tiếng trên các trang mạng xã hội, nhưng đây lại là một điểm ăn sáng quen thuộc trong cộng đồng người Hoa. Không hề có không gian trong nhà, chỉ vài chiếc bàn và ghế trong một con hẻm nhỏ khuất người, nhưng sáng nào ở đây cũng tấp nập người ăn, đặc biệt là những ngày cuối tuần. Không hề có thực đơn, cũng chẳng ai giới thiệu, người ta cứ đến đây và gọi theo thói quen, theo những món mà họ nhìn được từ bàn kế bên.
Quán nằm trên con hẻm đối diệm tiệm Dim Tu Tac quận 5, trên đường Trần Hưng Đạo gần cầu Nguyễn Tri Phương.
Từ lúc nhỏ, nhà mình hay thường đi cùng nhau vào những dịp đặc biệt. Những món khi đó thường cũng chỉ là dimsum hoặc mấy món sườn ốp la như này. Sau này lớn lên, việc đi ăn mấy nơi này không còn quá khó khăn nữa, mình có thể đi ăn mỗi tuần nếu thích. Nhưng đối với mình, đây vẫn là món ăn mang ý nghĩa.
Mình thấy hiếm có chỗ nào ngoài khu Chợ Lớn bán sườn mà thường chỉ có bò mà thôi. Nhiều bạn không thích ăn sườn vì cho rằng nó sẽ dai và không mềm như bò, nhưng sườn cũng có vị ngon riêng và không quá dai như vậy. Mỗi phần sẽ được phục vụ ăn kèm với rau salad và muối tiêu chanh.
Còn đây là phần bò ốp la, có nước sốt và nhiều tỏi. Vị ở đây nêm tương đối mặn nên cũng không cần phải cho thêm nước tương vào. Ở ảnh chụp ban ngày, điện thoại sẽ tự động điều chỉnh highlight xuống để tránh hiện tượng cháy sáng, làm nổi bật chủ thể được chụp hơn.
Do mình đi cũng khá trễ, qua giờ ăn sáng và quán cũng sắp đóng cửa nên mới vắng vậy, chứ bình thường đông lắm và mình thường phải bỏ về vì đợi lâu á. Trong 5 chỗ mình giới thiệu, chỉ có một nơi là bán sáng thôi, do mình muốn tập trung vào việc chụp đêm của con Samsung hơn á.
Trên đây là 5 quán người Hoa mà mình giới thiệu với anh em, nếu có dịp đến khu Chợ Lớn anh em có thể xem xét qua. Bài viết này dựa trên trải nghiệm ăn uống thực tế của mình, khẩu vị mỗi người mỗi khác, nên mong anh em không quá gay gắt. Nếu anh em có biết quán nào ngon, có thể giới thiệu cho mọi người nha.