Giới thiệu một vài cuốn sách hay về cà phê

Nam Air
27/8/2022 6:49Phản hồi: 30
Giới thiệu một vài cuốn sách hay về cà phê
Hồi mới uống cà phê mình cũng không nghiên cứu, đào sâu gì, có gì uống nấy, hợp khẩu vị thì uống thôi. Sau một thời gian chơi với bạn xấu xúi giục, mình cũng tập tành cà phê đặc sản đồ, rồi món này món kia, rồi pha pha chế chế.

Mình thấy chơi cà phê, tự pha cà phê ngoài việc đáp ứng được cái nhu cầu ngay trước mắt là có một thức uống ngon đúng ý, còn là một cái gì đó giúp thư giản, giúp cân bằng lại trạng thái, bởi vì lúc ngồi chờ nước sôi, lúc cân cân đo đo, lúc xay xay chế chế cũng là những lúc có thể tạm gác các vấn đề của cuộc sống qua một bên, để sống với chính mình.

Cà phê thì muốn đơn giản nó đơn giản, muốn đào sâu nghiên cứu thì lượng thông tin kiến thức cũng sâu rộng bao la, trong vô vàn kiến thức đó, có những cuốn sách cô đọng lại những cốt lõi.
Những cuốn sách về cà phê này mình được bạn bè giới thiệu đọc, nay mình giới thiệu lại với anh em để anh em nếu có nhu cầu cũng có thể đọc.



Đây không phải là một bộ sách, mà là những cuốn sách riêng lẻ với từng chủ đề riêng biệt, anh em có thể đọc từng cuốn tùy theo nhu cầu.

Bộ này gồm 4 cuốn của Scott Rao và 1 cuốn của Jonathan Ragné.

Giới thiệu sách của Scott Rao

Scott Rao mở quán cà phê và rang cà phê từ 1994, ông sở hữu nhiều quán cà phê, nhiều nhà rang cà phê, ông viết sách về cà phê và tư vấn cho các nhà rang, tư vấn cho những người muốn khởi nghiệp từ ngành cà phê.


The Coffee Roaster's Companion

the coffee roaster companion.jpg


Cuốn này tạm dịch tên tiếng Việt là “Bạn đồng hành của người rang cà phê”

Đây là cuốn đầu tiên của Scott Rao mà mình đọc, lúc mình mới tập rang cà phê.
Nhờ những kinh nghiệm trong sách mà mình có thể đạt được sự đồng nhất giữa các mẻ rang mỗi lần mình rang. Cách trình bày dễ hiểu và dễ nắm bắt.

Anh em đọc cuốn này để biết

Quảng cáo


  • Vì sao chúng ta rang cà phê.
  • Cà phê xanh thì gồm có gì.
  • Cà phê xanh được lưu trữ thế nào.
  • Hạt cà phê thay đổi thế nào lúc rang
  • Các mức độ rang nghĩa là thế nào, làm sao xác định mức độ rang.
  • Một số thiết kế của các máy rang thông dụng.
  • Những “điều răn” mà người rang cà phê cần nhớ.
  • Làm sao để có được những mẻ rang với chất lượng đồng nhất.
  • Làm sao để thử cà phê sau khi rang.
  • Cà phê rang xong trữ làm sao.
  • Nếu muốn mua máy về để làm nhà rang thì cần lưu ý gì.

Cuốn này mỏng thôi nhưng lượng thông tin cô đọng, dễ đọc, dễ hiểu. Giá bán sách này ở VN tham khảo là 1tr250 nghìn.

Everything but Espresso

everything but espresso.jpg


Như tên sách, cuốn này sẽ nói về gần như tất cả các phương pháp pha cà phê, ngoại trừ pha Espresso.

Những gì được trình bày trong sách là kết quả của 16 năm nghiên cứu, thử nghiệm, nếm cà phê với một đầu óc thoáng nhất, mở nhất để Scott Rao có thể tiếp nhận mọi ý kiến, mọi góp ý. Ông nói rằng tuy cuốn sách này không phải là hoàn hảo, nhưng khi đọc xong bạn có thể cải thiện chất lượng tách cà phê bạn pha ra.

Trích lời Scott Rao:
“Một trong những điều khó chịu nhất của người pha cà phê là pha được một tách cà phê cực kỳ ngon, nhưng lần sau lại không lập lại được kết quả đó. Mà nếu xem xét kỹ, nhìn vào các điều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tách cà phê thì việc pha ra hai tách giống nhau hoàn toàn là gần như không thể. Mục tiêu của tôi trong cuốn sách này là giúp bạn xác định các yếu tố nào quan trọng, các yếu tố đó ảnh hưởng thế nào đến hương vị cà phê, và giúp bạn tối ưu các yếu tố đó để có thể pha ra tách cà phê ngon nhất.

Quảng cáo



Chắc cái ngày mà việc pha 10 tách cà phê thì hoàn hảo cả 10 sẽ không bao giờ đến, tuy nhiên tôi có thể giúp bạn pha tách cà phê của bạn hoàn hảo nhất với những gì bạn có vào bất kỳ lúc nào bạn muốn.”

Cuốn sách này đề cập đến gần như hầu hết mọi phương pháp pha cà phê có sử dụng lọc, nhưng không nói gì đến Espresso. Muốn tìm hiểu Espresso thì đọc cuốn ở dưới nhé. Giá tham khảo là 900 nghìn anh em nhé.

The Professional Barista's Handbook

barista hand book.jpg


Như tên gọi, đây là cuốn sổ tay dành cho anh em pha chế, anh em barista chuyên nghiệp. Tất nhiên là người dùng máy espresso cũng có thể rút ra được các bài học cho mình.

Trích lời Scott Rao:
“Khi tôi bắt đầu tham gia ngành cà phê năm 1993 tôi đã đọc gần như mọi cuốn sách về cà phê. Nhưng đọc xong rồi tôi thấy tôi cũng chưa học được nhiều. Tủ sách của tôi chất đầy sách nói về các kiểu pha chế, vùng trồng, công thức, có cuốn thì đầy thông tin hàn lâm nuốt không vào. Nếu được chọn, tôi sẵn sàng đổi hết tủ sách để lấy một cuốn sách thực tế, với các hướng dẫn trực quan làm sao để pha cà phê ngon khi mở quán. Sau khi làm ngành cà phê 15 năm, tôi quyết định phải có ai đó viết một cuốn dễ đọc nhất, và tôi viết The Professional Barista’s Handbook.”

Cuốn sách này giúp anh em Barista vận hành máy espresso, đánh sữa, pha chế món, những gì nên làm, những gì nên tránh, chú ý vào đâu, chỗ nào hay sai vv. Cuốn này cũng nói về một số phương pháp pha khác mà quán cà phê dùng như drip, French press, pha trà vv. Giá tham khảo 1tr250 nghìn.

Coffee Roasting Best Practices


coffee roasting best practice.jpg

Đây là cuốn sách đồng hành với cuốn Coffee Roaster's Companion (CRC) ở trên, cuốn này nói về rang cà phê, nhưng nó đi sâu hơn về rang cà phê.

Lúc viết cuốn này thì Scott Rao đã dùng qua hơn 300 máy rang, nghiên cứu dữ liệu từ hàng trăm máy khác nữa, và đúc kết nhiều thông tin và kinh nghiệm vô giá với các nhà rang. Anh em đã đọc cuốn CRC thì sẽ thấy cuốn CRBP này đi sâu hơn, đi chi tiết hơn về cách tinh chỉnh máy rang, vận hành máy rang, với các nội dung:
  • Rang hạt mới tiếp xúc lần đầu thế nào cho hiệu quả.
  • Tinh chỉnh máy rang, đảm bảo độ đồng nhất giữa mẻ rang.
  • Đọc thông số nhiệt độ từ các cảm biến máy rang và hiểu nó thế nào.
  • Quản lý luồng khí qua lồng rang ra sao.
  • Quản lý gas
  • Sử dụng phần mềm rang tự động.
  • Nhiều nhiều vấn đề khác.
Giá tham khảo cuốn này là 1tr250 nghìn.

Sách của Jonathan Gagné

The Physics of Filtercoffee


the physic of filter coffee.jpg

"Nghiên cứu khía cạnh vật lý của cà phê dùng lọc" - nghe tên là thấy khoa học rồi. Mà thật vậy, Jonathan Gagné là nhà khoa học, ngành vật lý thiên văn. Ông thích cà phê và có thể nói là một “con nghiện” của sự hoàn hảo, đã dành ra 2 năm nghiên cứu, tìm hiểu khía cạnh vật lý của việc pha cà phê. Qua hàng nghìn thử nghiệm và phân tích, lượng thông tin được ghi lại trong cuốn này. Đây là cuốn sách dành cho “coffee geek”, những con “mọt sách” yêu thích cà phê, giá tham khảo 1tr250.

Cuốn này bàn về:
  • Sự chiết xuất.
  • Nước
  • Mức độ xay.
  • Thẩm thấu.
  • Lọc.
  • Ấm
  • Dripper.
  • Độ tươi của hạt.
  • Mức độ rang, loại hạt, phương pháp chế biến hạt.

Mình nói thật với anh em là cuốn này rất nhiều chỗ mình đọc không hiểu vì tác giả dùng các công thức vật lý, biểu đồ, ghi chú như một luận văn tiến sĩ vậy. Nhưng nhiều chỗ đọc mình thấy cũng hiểu được như chỗ nói về các tasting note của từng loại cà phê khác nhau ra sao. Nói chung cuốn này khá “nặng ký” cả về số trang lẫn lượng kiến thức, và được Scott Rao giới thiệu là nên đọc nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu về cà phê.

Chúc anh em vui.
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tiếng Anh không hả mod, có Việt thì phê nữa, cảm ơn mod.
@xecatang Dạ hình như chưa có bản dịch đó anh
Bác có niềm đam mê với caffee nhỉ. Tôi cũng mê caffee lắm thấy bác viết khá nhiều bài hay về coffee
@CdqHung1901 Cám ơn bác, e cũng lõm bõm thôi, không bằng một góc các anh em khác bác ạ
Hay đấy, đang kiếm thể loại nào đọc cho đổi gió, vừa đẹp mod share
@blackberry97 Hehe đọc xong reivew nha bác
Mua cái Jura EN8 về mà dùng
@cuhiep Máy đó cũng được phết a 😁
Bác đúng là người đam mê cafe nhất mà tôi từng biết
@HpDellIBM Dạ bác, e bập bõm cho vui chứ cũng không đam mê gì
daniel9
TÍCH CỰC
2 năm
Có cuốn nào tiếng việt không bác. Không trong ngành đọc tiếng anh sợ không hiểu hết được ý nghĩa
quocthang88
ĐẠI BÀNG
2 năm
@badboyd1 Cafe ko có từ chuyên ngành nhiều đâu bác. Mạnh dạn đọc đi đừng sợ : )
daniel9
TÍCH CỰC
2 năm
@quocthang88 Vậy à bác, để mình thử. 😃
@badboyd1 Cũng dễ đọc nha bác
nambun
TÍCH CỰC
2 năm
Bài viết hữu ích quá. Nhưng mà mình note lại để có hứng thú sẽ mua đọc, hoặc tìm ebook về coi.

Còn hiện tại thì hài lòng với mấy thứ basic: cappu sáng với breville870, pour bằng phễu ấm hạt rẻ, coldbrew bằng bình hario. Hạt thì mua chỗ quen chứ ngại mua xanh về rang hay bid trên amazon kì công. Nước tạm thời xài RO hay nước bình tinh khiết. Máy xay thì mua china.

Chứ mà chơi epresso thì hại thận, hay đú thiết bị cũng teo ví mất.

Giờ đi vào việc tự hài lòng với những gì đang có. Không muốn kì công, khi mà mình chưa tập được khứu và vị giác đạt tiêu chuẩn để thẩm cà 9 điểm trở lên, rồi các tiêu chuẩn cao này nọ.

😅😅😅
@nambun phải mua đồ nghề cực quá bác nhỉ,hic
@nambun Vậy là đủ vui rồi bác hehe
Bút xanh
TÍCH CỰC
2 năm
Giờ mới biết để có được tách cafe ngon phải học qua quá nhiều tuyệt kỹ không khác gì luyện chưởng sách Kim Dung.
@Bút xanh Thực sự thì không khó đâu bác hehe
cuongbu
TÍCH CỰC
2 năm
Công phu quá anh
Giá mà có TV thì ngon
@cuongbu Chờ 1 nxb nào đó dịch thôi hehe
không muốn đâm đầu vào mấy thứ này, mình dừng lại ở espresso vì mình có thể kiếm cafe dễ dàng ở bất cứ đâu
@cuhiep Dạ vậy hợp lý rồi a
finditsol
ĐẠI BÀNG
2 năm
hay đấy, cà phê thì đúng gu mình rồi đó, nhưng để kiên nhẫn xem hết thì cũng là một vấn đề, dù sao cũng cám ơn chủ thớt share.
@finditsol Này lâu lâu lật xem cũng giải trí bác
phuan
TÍCH CỰC
2 năm
Công ty mình làm việc có máy jura và hạt caffe . Ấn nút là có caffe các kiểu . Tiện lợi.
@phuan Quá ngon rồi bác, cty mình chả có gì ;D
Mới có thêm mấy cuốn sách mới, để chia sẻ thêm cho anh em ghiền cà phuê.
em đợi bản dịch vậy
hic, chưa có bản dịch anh nhỉ

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019