Giới thiệu về OpenSUSE 10.3
myhope09071994
14 nămBình luận: 0
SUSE Linux là một hệ điều hành được sử dụng khá phổ biến ở Châu Âu. Đây là một trong những sản phẩm chiến lược của hãng Novell. Bên cạnh hệ điều hành SUSE Linux Enterprise được phân phối có phí, Novell còn hỗ trợ dự án xây dựng một sản phẩm mã nguồn mở & miễn phí, đó là hệ điều hành OpenSUSE.

Phiên bản hiện tại là OpenSUSE 10.3. Bạn có thể download tại địa chỉ http://software.opensuse.org. Tại đây, bạn có thể chọn phiên bản chạy trên đĩa CD (Live CD) hoặc phiên bản cài đặt (Base CD/DVD). Sau khi download thành công file ISO về máy tính, bạn ghi ra đĩa CD hoặc DVD và bắt đầu thử nghiệm.

Các bước cài đặt gần tương tự như với Ubuntu hay Fedora. Bạn cũng sẽ bắt đầu bằng thao tác lựa chọn ngôn ngữ, thiết lập các thông số mạng, nhập mật khẩu quản trị hệ thống… Chi tiết các bước với hình ảnh minh họa sống động được nêu tại địa chỉ: http://en.opensuse.org/INSTALL_Local.
Nếu khởi động OpenSUSE ngay sau khi cài đặt xong, hoặc với Live CD, bạn sẽ đến với một giao diện màu xanh lá cây cực kỳ thân thiện. Tương tự như Windows XP, từ menu Computer, bạn có thể truy xuất đến các chức năng và ứng dụng trên OpenSUSE. Bắt đầu với menu Applications, bạn sẽ bắt gặp những ứng dụng quen thuộc như Firefox, Email Evolution, Pidgin, OpenOffice.org Writer… Hơn thế nữa, nếu bấm vào nút More Applications, bạn sẽ liệt kê tất cả các ứng dụng đang sẵn có trên OpenSUSE.
Menu Places cho phép bạn truy cập các tài nguyên trên máy tính của mình và trong mạng nội bộ. Các tài liệu được mở trong khoảng thời gian gần với thời điểm hiện tại sẽ được chứa trong mục Documents. Đồng thời, các chức năng tại mục System sẽ giúp bạn dễ dàng quản trị hệ thống.

Đặc biệt hơn, phải kể đến ứng dụng Control Center. Tại đây, bạn có thể tùy biến giao diện và cách thức mà OpenSUSE tương tác với người dùng, hiệu chỉnh các thông số liên quan đến thiết bị như scanner, modem, bluetooth... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện một số thao tác quản trị phổ biến như cài đặt máy in, cấu hình các thông số mạng, quản lý người dùng…
Nếu muốn thực hiện các thao tác cài đặt ứng dụng và quản trị hệ thống, bạn dùng YaST. YaST là một trong những công cụ hữu ích nhất trên các hệ thống Linux với các chức năng cài đặt ứng dụng và quản trị hệ thống. Với công cụ này, bạn có thể thực hiện hầu như tất cả các thao tác cấu hình: từ đơn giản là các thiết lập thông số mạng, quản lý người sử dụng, đến phức tạp là cấu hình hệ thống firewall, system backup…
Với một giao diện mềm mại, các ứng dụng và các chức năng được tổ chức một cách khoa học và dễ dàng tương tác, cách thức cài đặt và cập nhật khá đơn giản, OpenSUSE cũng sẽ là một lựa chọn đáng chú ý với người sử dụng ưu chuộng phần mềm nguồn mở.
-------------------------------------------------------------
Tô Thanh Hải - Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019