Khoai tây vốn là loại thực phẩm phổ biến trên thế giới, được biết đến với giá cả phải chăng và dễ tiếp cận cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, có một giống khoai tây đặc biệt được mệnh danh là loại khoai tây đắt nhất trên thế giới, với giá lên đến 600 USD cho mỗi kg. Nhưng điều gì đã tạo nên giá trị cho loại khoai tây này? Tại sao nó lại đắt như thế?
La Bonnette được trồng chủ yếu trên đảo Noirmoutier ở Pháp. Đây là một giống khoai tây chỉ có thể được trồng trên một khu vực nhỏ và có sản lượng rất hạn chế, chỉ khoảng 100 tấn mỗi năm, trong khi tổng sản lượng khoai tây của đảo Noirmoutier lên đến 10.000 tấn. Đặc điểm của đất ở Noirmoutier là nhiều cát, đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao. Ngay cả phân bón cho giống khoai tây này cũng phải kết hợp giữa rong biển và tảo.
Trong khi đó, khoai tây La Bonnette thì lại rất mỏng manh và đòi hỏi phải được thu hoạch bằng tay. Mỗi năm chỉ có một mùa thu hoạch kéo dài 7 ngày. Vào thời điểm này, khoảng 2500 người sẽ được tuyển dụng cho công việc đòi hỏi sự cẩn thận này.
Người ta thường sẽ trồng La Bonnette vào tháng 2, đúng dịp Candlemas và sẽ được thu hoạch vào 90 ngày sau đó. Mùa vụ của La Bonnotte chỉ kéo dài vài tuần mỗi năm, vì thế chỉ những người đủ may mắn và đương nhiên là có điều kiện mới có thể mua được giống khoai này. Với nhu cầu cao và nguồn cung khan hiếm, loại khoai tây này thường được bán thông qua các buổi đấu giá độc quyền.
Vỏ của khoai tây La Bonnette được cho là có khả năng hấp thụ mùi thơm cũng như hương vị của môi trường xung quanh như đất và biển, nên La Bonnette có hương vị rất độc đáo, với một chút vị mặn, mùi vị của chanh và thoang thoảng hương của quả óc chó.
Được đánh giá mang hương vị phức tạp và tinh tế, nhiều đầu bếp và thực khách sành ăn đã không ngần ngại tìm kiếm khoai tây La Bonnette, coi nó như một món quà đặc biệt trong các bữa tiệc sang trọng. Những món ăn chế biến từ loại khoai tây này thường được trình bày tinh tế và chế biến bằng những kỹ thuật cao cấp để làm dậy nên hương vị độc đáo của nó.
Theo TGL France
La Bonnette được trồng chủ yếu trên đảo Noirmoutier ở Pháp. Đây là một giống khoai tây chỉ có thể được trồng trên một khu vực nhỏ và có sản lượng rất hạn chế, chỉ khoảng 100 tấn mỗi năm, trong khi tổng sản lượng khoai tây của đảo Noirmoutier lên đến 10.000 tấn. Đặc điểm của đất ở Noirmoutier là nhiều cát, đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao. Ngay cả phân bón cho giống khoai tây này cũng phải kết hợp giữa rong biển và tảo.
Trong khi đó, khoai tây La Bonnette thì lại rất mỏng manh và đòi hỏi phải được thu hoạch bằng tay. Mỗi năm chỉ có một mùa thu hoạch kéo dài 7 ngày. Vào thời điểm này, khoảng 2500 người sẽ được tuyển dụng cho công việc đòi hỏi sự cẩn thận này.
Người ta thường sẽ trồng La Bonnette vào tháng 2, đúng dịp Candlemas và sẽ được thu hoạch vào 90 ngày sau đó. Mùa vụ của La Bonnotte chỉ kéo dài vài tuần mỗi năm, vì thế chỉ những người đủ may mắn và đương nhiên là có điều kiện mới có thể mua được giống khoai này. Với nhu cầu cao và nguồn cung khan hiếm, loại khoai tây này thường được bán thông qua các buổi đấu giá độc quyền.
Vỏ của khoai tây La Bonnette được cho là có khả năng hấp thụ mùi thơm cũng như hương vị của môi trường xung quanh như đất và biển, nên La Bonnette có hương vị rất độc đáo, với một chút vị mặn, mùi vị của chanh và thoang thoảng hương của quả óc chó.
Được đánh giá mang hương vị phức tạp và tinh tế, nhiều đầu bếp và thực khách sành ăn đã không ngần ngại tìm kiếm khoai tây La Bonnette, coi nó như một món quà đặc biệt trong các bữa tiệc sang trọng. Những món ăn chế biến từ loại khoai tây này thường được trình bày tinh tế và chế biến bằng những kỹ thuật cao cấp để làm dậy nên hương vị độc đáo của nó.
Theo TGL France