Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Giữa thời kỳ đen tối nhất, chính chiếc máy PS4 đã cứu AMD khỏi bị phá sản

P.W
10/7/2024 9:51Phản hồi: 31
Giữa thời kỳ đen tối nhất, chính chiếc máy PS4 đã cứu AMD khỏi bị phá sản
Đó chính là chia sẻ của giám đốc mảng khách hàng tiêu dùng và gaming của AMD, ông Renato Fragale vừa chia sẻ trên mạng xã hội LinkedIn. Một đoạn ngắn mô tả quãng thời gian từ tháng 6/2012 tới tháng 7/2014, khi ông Fragale nắm giữ chức vụ giám đốc cấp cao phát triển sản phẩm phần cứng của AMD. Ông viết trên MXH về quãng thời gian ấy:

“Quản lý nhóm phát triển sản phẩm 15 người phục vụ phát triển máy PlayStation 4 của Sony, hiện đã bán được hơn 91 triệu máy. Chiếc máy này được coi là một trong những sản phẩm ra mắt thành công nhất trong lịch sử của AMD, giúp AMD thoát khỏi số phận bị phá sản.”

o2QT8NajpUBLtNsakimc8B-970-80.jpg

Chiếc máy PS4 được giới thiệu vào tháng 2/2013, rồi sau đó là bán ra thị trường vào tháng 11 năm ấy. Thành công của con chip Jaguar trang bị bên trong PS4 và Xbox One về mặt doanh số là thứ cực kỳ quan trọng đối với sự tồn vong của chính AMD ở thời điểm cực kỳ khó khăn của công ty. Lúc ấy, kiến trúc Bulldozer không được đón nhận như kỳ vọng, còn Zen thì chưa phát triển xong. AMD thực sự rất cần nguồn thu, và PlayStation 4 chính là cứu cánh của họ.

Mọi chuyện trở thành tin tức, khi một người đã làm việc cho AMD trong nhiều năm qua, Phil Park lên tiếng. Ông Park là kiến trúc sư phát triển hệ thống bộ nhớ và hiệu năng cầu nối interconnect. Trên MXH X, ông Park chia sẻ thời kỳ vô cùng khó khăn của AMD sau khủng hoảng tài chính năm 2008, thời kỳ cuối thập niên 2000, đầu thập niên 2010, AMD rất gần với bờ vực phá sản.


Những câu chuyện từ những người như Phil Park hay Renato Fragale thực sự rất đáng để lắng nghe, vì họ đều đã làm việc cho AMD trên dưới 20 năm.

ps4.webp

Ông Park viết: “Tôi sống qua đúng thời kỳ này, và những gì ông Fragale nói thực sự là những gì đã xảy ra. Khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 đã đẩy chúng tôi vào chỗ cực kỳ tồi tệ, nhất là sau khi Intel có những dấu hiệu phục hồi với những kiến trúc chip xử lý Merom/Conroe/Woodcrest và Nehalem. Chúng tôi đã phải bán nhiều sở hữu trí tuệ cho Adreno để có tiền mặt tiếp tục hoạt động. Và hầu hết chúng tôi đều chấp nhận tạm thời giảm lương.”

Muốn đưa AMD trở về vị thế của một tập đoàn chip xử lý thành công cả về doanh thu lẫn sức hút luôn cần một khoảng thời gian dài. Nhưng rồi nguồn sống có phần bất ngờ cho tình hình tài chính của AMD bất ngờ đến với họ khi Sony và Microsoft nhờ AMD tạo ra những chip APU trang bị cho thế hệ máy chơi game PS4 và Xbox One. Nhờ vào thành công về mặt doanh số của hai chiếc máy console ra mắt năm 2013, AMD có một nguồn thu vừa đáng kể, lại vừa ổn định.

Nếu nhìn vào báo cáo tài chính mà AMD công bố trong những quý cuối thập niên 2010, anh em sẽ thấy mảng kinh doanh chip xử lý custom dành cho đối tác doanh nghiệp, doanh thu từ mảng này rất ổn định. Con số này chính là lượng tiền mà AMD có thể dùng để đầu tư cho những dự án sau này. Một trong số đó chính là quá trình phát triển kiến trúc nhân CPU Zen, thứ đã giúp AMD quay trở lại.

Thời điểm PS4 vừa mới ra mắt, giá một cổ phiếu AMD là 1.87 USD. Còn ngày hôm nay, con số đó là 163.90 USD, có lúc đã chạm tới ngưỡng 227.30 USD đổi một cổ phiếu vào năm ngoái.

-1x-1.jpg

Ông Park cũng có những câu chuyện khác đáng nhắc lại về những lần AMD thực sự gặp may, từ đó giúp họ tránh khỏi kết cục phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Một trong số đó là sự phát triển của những chiếc netbook hiệu năng thấp nhưng giá rẻ. Nhờ xu hướng này hồi đầu thập niên 2010, những APU kiến trúc Bobcat của AMD bỗng trở thành món hàng hot trong mắt người tiêu dùng. Họ bán được tới 50 triệu con chip hiệu năng thấp này. Trong những chip APU Bobcat là 1 hoặc 2 nhân CPU, kết hợp với nhân xử lý đồ họa Radeon, tổng công suất tiêu thụ chỉ chưa đầy 18W, rất phù hợp với những chiếc máy tính giá rẻ.

Quảng cáoVà nếu anh em chưa biết hoặc đã quên, thì những chip APU tên mã Jaguar trang bị trong PS4 và Xbox One chính là những chip xử lý hiệu năng cao dựa trên kiến trúc Bobcat trước đó, tăng xung nhịp, tăng số nhân chip xử lý để đảm bảo chơi game ổn chỉ nhờ một con chip tích hợp cả CPU lẫn GPU. Ở thời điểm mới ra mắt, Jaguar sở hữu lợi thế rõ ràng của tiến trình gia công bán dẫn thế hệ mới, từ việc trang bị 8 nhân CPU, xung nhịp cao hơn, hiệu năng IPC cao hơn, băng thông bộ nhớ tăng gấp đôi…

Tính đến thời điểm hiện tại, PS4 bán được khoảng 117 triệu máy trên toàn thế giới, Xbox One là khoảng 58 triệu máy. Con số này đồng nghĩa với việc AMD kiếm được rất nhiều tiền chỉ từ hai khách hàng duy nhất, Microsoft và Sony.

Và rồi chính số tiền ấy đã giúp AMD phát triển Zen, Zen 2, rồi kiến trúc nhân GPU RDNA, RDNA 2, thứ được họ ứng dụng phát triển những chip xử lý tên mã Oberon của PS5, và Anaconda của Xbox Series X.

Theo Tom's Hardware
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chiếc máy PS4 được giới thiệu vào tháng 2/2023

????????????????????????????????????
@Shinze tinhte giờ đọc đừng tin ông ạ, bị ngu đi đấy
Cười vô mặt
@bomduc Cay thì cút ra khỏi tinhte đi chứ . Lãng vãng ở tinhte làm gì vậy con trai ?? Nằm vùng à
@Nguyễn Chí Danh Thật ra không phải là cay cú gì ở đâu, ý những bro trên là tinhte nói chung hoặc chủ tịch nói riêng lúc nào cũng vỗ ngực tự xưng là diễn đàn công nghệ lớn nhất toàn cõi đông lào này nhưng mà lại không thuê nổi 1 người check chính tả và thông tin lại cho đúng. Cho nên tinhte muôn đời méo khá lên được, chỉ là cái ao làng giãy chết thôi á. Người ta góp ý mấy chục năm rồi, coi thông tin trên đây cho dzui rồi tự tìm hiểu lại chứ dại gì tin mấy đám mod chỉ biết dịch bài mà kỹ năng chuyên môn lại không có…
@VincentLai Riết rồi anh em nói vui, đó là đặc trưng và cố tình để câu tương tác và view. Bây giờ các “diễn đàn” đã theo hướng video, podcast nhưng TT vẫn trung thành kiểu văn viết nhưng lại không thể chỉnh chu được trong câu chữ cho 1 bài viết ngắn vài trăm chữ.
AMD Ryzen đúng ngon . nhưng GPU RX .cá nhân mình cảm thấy nó hợp với PC chiến Game ...
em dùng adobe thì RX cảm nhận như chưa ngon lắm
@MAVIS1908 5950x render 3d 4k quá ngon luôn bác nhỉ
1st January
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@MAVIS1908 GPU RX thực ra ko tệ. cái tệ là đội làm driver. bác cứ xem lịch sử đám rx 5xx hồi xưa là biết. cứ mỗi lần cập nhật driver thì như lên một tầm cao mới cmnl
"Con số này đồng nghĩa với việc AMD kiếm được rất nhiều tiền chỉ từ hai khách hàng duy nhất, Microsoft và Sony"...... đã 2 lại còn duy nhất :v cấn cấn sao đó
@jindowing Duy nhất=chỉ có một. Nhiều người hơi lạm dụng từ duy nhất, không đúng nghĩa của nó.
@NguyễnXuânBằng Bình thường mà, tiếng Anh cũng tương tự: “… from only two customers…”
Nếu là duy nhất chỉ 1 thì tiếng anh sẽ là “…from a sole customer…”
@twin snakes only là "chỉ" thôi chứ ko duy nhất nha bác
@twin snakes from only two customers = chỉ từ 2 khách hàng.
from a sole customer = chỉ từ duy nhất một khách hàng.
Tiếng Anh người ta viết chuẩn rồi, bạn hiểu sai thôi.
jacktruong
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Thành công cho cả Sony, tiết kiệm rất nhiều chi phí từ thời chip Cell trên PS3, Sony phát triển với Toshiba và IBM ngốn quá nhiều tiền.Về trải nghiệm thực tế của mình thì chip đồ họa trên PS3 do Nvidia phát triển lại cho hình ảnh sắc nét hơn dù chỉ xuất 1080p, cũng như âm thanh trên PS3 vẫn hay hơn PS4, âm nghe chi tiết hơn, trong trẻo hơn, hiệu ứng âm thanh vòm tốt hơn.
@jacktruong ps3 pro giá giờ bao nhiêu bác nhỉ?
jacktruong
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@haobcyqhdvb Ps3 đâu có vản pro đâu bác, chỉ có bản slim và super slim.Ps4 pro cũ chắc tầm 5-6tr
PC Master Race nợ đại đế 1 lời cảm ơn.

Ko có đại đế thì ko có PS4, ko có nguồn thu từ bán chip cho PS4 thì AMD đã ngỏm, và AMD mà ngỏm thì làm j có ngày hôm nay. Lại 4 nhân 8 luồng. Lại 14+...+.

Chính nông dân Playstation đã cứu AMD khi mà PC Master Race vẫn còn đang ưa chuộng tèo.

PlayStation đã góp phần thay đổi ngành công nghiệp máy tính cạnh tranh hơn.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ.
Mặt trời chân lý chói qua tim.
Cũng nhờ con chip này mà các game đa nền tảng chạy rất tốt trên đám rx nữa, mặc dù driver chán
lazy0338
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Kinh vãi
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Intel: Giá như ps4 thất bại 🐧
Ok nè
maicasio
TÍCH CỰC
6 ngày
Phải nhờ Nhật Lùn cứu à? Nhục chưa.
@maicasio Thì sao con trai ??? . Intel bọn m đang ngửa tay xin tiền chính phủ mà sống kìa 🤣🤣🤣🤣
@maicasio Ko có PS4 thì có Xbox One. Lúc đó Xbox One lại bán tốt, AMD vẫn sống thôi
maicasio
TÍCH CỰC
5 ngày
@Nguyễn Chí Danh Intel nhận tiền chính phủ để xây dựng nhà máy, phát triển ngành sản xuất bán dẫn Mỹ. AMD xin tiền chính phủ rồi mang sang Đài Loan xếp hàng van xin TSMC gia công nhanh giùm cho.
@maicasio Van xin hhahahahahaha . Chứ ko phải intel bọn m ói ra 15 tỷ $ chạy qua đài loan thuê tiến trình của TSMC để ăn thua đủ với AMD của t à hâhhahahaha
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Giờ ai sẽ cứu Tèo qua khỏi thời kỳ đen tối?
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@sky_tiger ps6 chăng =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019