Giữa thời SSD lên ngôi, IBM và Fujifilm lại phát triển được băng từ dung lượng 580 TB
P.W
7 thángBình luận: 75
Giữa thời SSD lên ngôi, IBM và Fujifilm lại phát triển được băng từ dung lượng 580 TB
Cứ tưởng khi ổ cứng HDD dùng đĩa silicon lưu trữ dữ liệu, và sau này là SSD với những chip NAND tốc độ cực cao lên ngôi, thì băng từ lưu trữ với kỹ thuật chẳng khác gì băng cassette và VHS thuở xưa sẽ bị quên lãng. Nhưng không, cả dung lượng lẫn giá cả đều đã và đang khiến băng từ vẫn còn chỗ đứng trên thị trường lưu trữ máy chủ.

Mới nhất, các nhà nghiên cứu của IBM đã kết hợp với Fujifilm để tạo ra một cuộn băng từ lưu dữ liệu số với dung lượng 580 TB. Con số này tương đương dung lượng của 6 chiếc SSD khủng nhất thế giới (Nimbus Data 100TB), hoặc 29 chiếc HDD Seagate Exos+ 20TB. Quan trọng hơn, bản mẫu băng từ lưu dữ liệu số của IBM và Fujifilm sở hữu công nghệ giúp mật độ dữ liệu trên một đơn vị diện tích băng từ cao hơn 32 lần so với công nghệ băng LTO-9 hiện tại. Mỗi inch vuông của băng từ do IBM và Fujifilm phát triển lưu trữ được tới 317 Gbits dữ liệu. Để đạt được con số này, Fujifilm sử dụng chất liệu SrFe (Strontium-Ferrite) làm chất liệu tráng băng, cùng với giải pháp làm băng mỏng hơn để một cuộn có chiều dài băng từ lưu trữ lớn hơn.

Đọc thêm: Fujifilm cải tiến băng từ, đưa mức dung lượng lên đến 400 TB vào năm 2030

Bản thân thành tựu này thật ra là thành quả nghiên cứu của các khoa học gia, chứ chưa có sản phẩm thương mại hóa, và cũng chưa có lịch trình ra mắt sản phẩm dung lượng cực cao như thế này cho các đơn vị kinh doanh data center và máy chủ đám mây. Nhưng người phát ngôn của IBM nói rằng thành quả nghiên cứu này “đặt ra con đường tiêu chuẩn để phát triển sản phẩm thương mại trong vòng chưa đầy 10 năm tới. Đây là thứ chứng minh rằng băng từ trong quy mô lưu trữ doanh nghiệp vẫn sẽ là giải pháp hợp lý trong vòng nhiều thập kỷ tới, trong khi công nghệ HDD đang dần đi đến lối cụt.”

Bản thân Fujifilm cũng là một trong những thành viên thuộc tổ chức LTO (Linear Tape Open), và nhờ đó, những công nghệ băng từ hiện tại rất có thể sẽ được hưởng lợi từ thành quả nghiên cứu giữa họ và IBM. Công nghệ lưu trữ bằng băng từ LTO-9 hiện giờ có khả năng chạm ngưỡng 18TB dung lượng mỗi cuốn băng. Dự kiến LTO-9 thế hệ thứ 12 có thể chạm ngưỡng dung lượng 144TB. Ở ngưỡng 560TB, Fujifilm đã chạm được tới ngưỡng dung lượng lý thuyết của LTO-9 Gen 14, khả năng sẽ có sản phẩm thương mại hóa vào khoảng năm 2030.

Trong khi đó các nhà sản xuất ổ cứng HDD cũng hoàn toàn nhận thức được những thử thách từ cả ngành SSD lẫn ngành băng từ đang gây ra đối với họ. Một chiếc ổ cứng HDD dung lượng 18TB tương đương mật độ dữ liệu hơn 1Tb mỗi inch vuông. Để chạm được tới ngưỡng dung lượng 580TB như băng từ vừa được phát triển ra, mật độ dữ liệu lưu trữ trên đĩa từ của HDD phải chạm ngưỡng 85 Tb mỗi inch vuông, và đó là thử thách rất khó đạt được.

Ấy là chưa kể đến thử thách từ phía những hãng như Toshiba, Samsung và Intel, cố gắng khiến chi phí cho mỗi TB dung lượng lưu trữ bằng SSD giảm đáng kể, gần tiệm cận với chi phí đầu tư HDD.

Theo TechRadar
74 bình luận
580TB vậy có tốc độ truy xuất không ông nhỉ
Gif
TÍCH CỰC
7 tháng
Đó là băng từ đời cũ còn theo bài viết:
Một chiếc ổ cứng HDD dung lượng 18TB tương đương mật độ dữ liệu hơn 1Tb mỗi inch vuông. Để chạm được tới ngưỡng dung lượng 580TB như băng từ vừa được phát triển ra, mật độ dữ liệu lưu trữ trên đĩa từ của HDD phải chạm ngưỡng 85 Tb mỗi inch vuông, và đó là thử thách rất khó đạt được.

Ở đoạn trên
LTO-9 hiện giờ có khả năng chạm ngưỡng 18TB dung lượng mỗi cuốn băng. Dự kiến LTO-9 thế hệ thứ 12 có thể chạm ngưỡng dung lượng 144TB. Ở ngưỡng 560TB, Fujifilm đã chạm được tới ngưỡng dung lượng lý thuyết của LTO-9 Gen 14

Như vậy cùng 1 kích thước cũ mật độ đã tăng lên gần 31 lần rồi
@bustalyme cái này chắc chỉ dùng để lưu trữ là chính khi có sự cố thảm họa, còn truy xuất dữ liệu chắc ít thôi
Ví dụ data thì nhiều người khó hình dung, video dễ thấy hơn vì ai cũng biết kích thước nó lớn.
Với lại trong thực tế nếu chỉ có data thì họ dùng giải pháp đĩa quang chứ không dùng HDD hay băng từ vì độ bền và tốc độ cập nhật tối ưu hơn nhiều so với băng từ.
Nhược điểm của đĩa quang là trọng lượng nặng, dung lượng chỉ khoảng 3T-5T mỗi đĩa nên cũng tốn kha khá chỗ lưu trữ.
@bustalyme Băng từ lưu được nhiều dữ liệu hơn trên mỗi đơn vị thể tích. Giá thành cũng rẻ hơn nếu tính về lâu dài.
Ví dụ nếu bạn có một nhà kho để chứa thiết bị lưu trữ, nếu bạn chất kín ổ cứng vào đó chỉ chứa được khoảng 1 triệu TB dữ liệu mà thôi, nhưng nếu bạn dùng băng từ thì nó có thể chứa được cả trăm triệu TB. Như vậy bạn sẽ ít tốn tiền thuê kho bãi hơn.
Giá thành nó cũng rẻ hơn nếu tính lâu dài. Mặc dù đầu tư ban đầu cho băng từ tốn tiền hơn nhưng khi hết băng chỉ cần mua cuốn băng khác rất rẻ. Hết ổ cứng thì thay ổ mới giá rất cao.
Khả năng lưu trữ dữ liệu khủng là ưu thế.
@baotuan Nhà máy điện hack ko nổi đâu bạn, vì ngta phòng thủ rất chặt. Nhưng hệ thống điều hòa thì chỉ cần gắn cái Raspberry Pi vô 1 máy là điều khiển được cả dàn
@Khoa Monster Người ta có phòng bị hết chứ bạn
@Khoa Monster lại xem phim nhiều rồi 😁
@Khoa Monster Hack bằng chân thế kia thì k cần phải rành về kỷ thuật internet 😂.
Có thể tốc độ truy xuất sẽ khá chậm nhưng sẽ rất hữu ích cho các loại dữ liệu ít cần đến hàng ngày.
@Nghi NguyenViet Cái này dùng cho mấy hệ thống "write only" rồi cất kho. Chỉ khi có sự cố hoặc sự kiện vô cùng đặc biệt mới lôi ra đọc thôi.
Làm mấy cái băng này xem 8K hay 16K tương lai 😁
@Methylamine một thời quay băng xem sex bằng cái này.
Tương lai nhạc Analog lên ngôi rồi :v
@cuocdoituoidep Liên quan zì zậy má 🤣
@baotuan Liên quan chứ nhỉ. Thời của băng từ lên ngôi thay cho music sever, pc,vv. Chất âm sẽ chuẩn analog
Sao lại là băng từ nhỉ?? Mình nghĩ băng cát sét là băng từ và nó là tín hiệu tương tự.........Cái dây trong băng từ bị nhiễm từ nặng nhẹ khác nhau thay vì chỉ có 0 và 1 như tín hiệu số.
@hacrot3000 Băng gì 3-5 năm, băng nhà tôi 50 năm còn hát tốt. Băng cối còn tốt hơn nữa.
@Chuối Mập Chắc đi các vùng nhiễu từ. Bác làm rơi cuốn băng vào cục nam châm phát thì mở lên nghe éo le lắm 🤣.
@Chuối Mập Ghi âm rồi để không dùng, cất một thời gian thì sẽ bị nhiễu từ trường làm mất dữ liệu. Điển hình như băng video sẽ thấy nhiễu rõ, còn băng tiếng thì nếu phân tích kỹ sẽ thấy tiếng nhiễu. Đó là băng "xịn", còn băng "đểu" thì nhiều khi khỏi nghe luôn.
@odysseyntn Đúng rồi, tuy nhiên cả 2 đều dùng chung kiểu lưu trữ như nhau là rãnh từ trường.
Mình chỉ giải thích cho bạn dlv.thickgame không hiểu tại sao băng từ lại có thể ghi tiến hiệu kỹ thuật số 0 và 1.
Vẫn có nhiều nơi có nhu cầu lưu trữ lượng lớn dữ liệu nhưng không cần truy cập thường xuyên, có khi đến khi huỷ cũng không cần dùng đến. Băng từ vẫn có chỗ đứng thôi
Băng từ sẽ luôn có chỗ đứng vì lưu data nguội 😁
Các bác cứ xem đám GG, FB, MS data từ năm 2015 2010 gì đó h trên băng từ cả load lại nó chậm hoặc 1 số ko load được :D
Sun-Mon
ĐẠI BÀNG
7 tháng
sử dụng cho mục đích là lưu trữ. còn muốn truy xuất dữ liệu thì dùng đầu từ đọc. máy quay rẹt rẹt như hồi xem đầu băng. muốn tua đến đoạn nào thì chờ máy quay rẹt rẹt
Khôn như mày :D
FB cũng dùng băng từ cho những dữ liệu lâu ko được động đến
Tương lai là đây chứ đâu
Su Guang
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Ngon
wire_EDM
TÍCH CỰC
7 tháng
2030 mới có thể thương mại hoá. Biến sống tới đó ko? 😅
Băng từ tuy cũ nhưng lại phù hợp để lưu trữ dữ liệu quy mô lớn. Có điều tua băng để đến đoạn cần đọc khá lâu, nhớ ngày xưa tua băng cassete.
Mình lựa chọn Hdd cho lưu trữ dữ liệu lâu dài
@Channel NTL data cá nhân thì ok chứ tầm cở doanh nghiệp vừa vừa thì dùng hdd dc tính là khá nguy hiểm . Báo cáo tài chính cty lưu trữ vĩnh cữu 10 năm sau lấy ra hdd hư thì lúa đời
@traisaigon Xài Raid
@Channel NTL tốn điện + chi phí bảo trì hệ thống + cháy nổ . Mấy con tape này thường có 2 bản cất ở 2 nơi khác nhau . cty mình cất hầm bảo mật ngân hàng =))
vuongle91
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Tốc độ đọc ghi cho bác nào cần!
22-Dec-20 5-30-07 PM.jpg
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@vuongle91 Tính ra nó cũng nhanh
@vuongle91 cảm giác còn nhanh hơn con HDD 3.5 WD blue của mình
vuongle91
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@toilatoi199x Cũng tùy file nó backup nữa bạn, với những file nhỏ nó chạy cũng lâu lắm
khủng khiếp thật, chưa bao giờ tưởng tượng có dung lượng cao vậy
Victor_Ren
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Băng từ bảo quản khó lưu trữ không an toàn vì để lâu và nhiệt độ tăng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng băng từ sẽ bị chảy dính dãn băng, có thể chỉ dùng cho các nhà chuyên nghiệp và có phòng bảo quản nhiệt độ ổn định mới lưu trữ lâu được.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019