Global Shutter trên Sony A9 III là gì, lợi ích của nó như thế nào?

Hoàng Hải.
10/11/2023 4:15Phản hồi: 49
Global Shutter trên Sony A9 III là gì, lợi ích của nó như thế nào?
Sony A9 III là chiếc máy ảnh Full-frame đầu tiên có Global Shutter là một điều thú vị và nhiều nhận định cho rằng nhiếp ảnh từ giờ sẽ rẽ sang 1 trang khác.

Sơ qua 1 chút về Global Shutter


Đầu tiên, anh em sẽ không còn thấy sự xuất hiện của màn trập cơ (mechanical shutter) trên những chiếc máy ảnh dạng như A9 III nữa (đương nhiên), nhưng đồng thời việc quét hình ảnh cũng không đi theo thứ tự từng dòng từ bên này qua bên kia và theo từ trên xuống dưới nữa (rolling shutter). Nhược điểm của chuyện này là dù nhanh đến đâu, như Z8 hay Z9 của Nikon thì đâu đó bên trong sâu thẳm, mức độ sợ hãi về chuyện mình chụp bức ảnh mà các chủ thể bị méo là vẫn có.

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-8.jpg
Đường ghi pixel của rolling shutter

Global shutter thì là một kiểu màn trập điện tử (electronic shutter) mà thay vì phải quét hình ảnh, thì màn trập này chỉ có 2 trạng thái, đóng và mở. Khi mở, toàn bộ hình ảnh sẽ đi qua cảm biến cùng 1 lúc, không có trước sau, không có trên dưới, nên sẽ không bao giờ có chuyện pixel bên trên ghi lại hình ảnh rồi mà pixel bên dưới thì chưa kịp ghi.


global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-7.jpg
Hard global shutter (trên) và soft global shutter (dưới)

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-2.gif

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-9.jpg
So sánh hình ảnh của Rolling Shutter và Global Shutter, do không kịp ghi lại toàn bộ điểm ảnh cùng 1 lúc nên dẫn đến hình sẽ bị méo, điều này có thể thấy rõ khi anh em ngồi trên xe chụp lại toà nhà chẳng hạn

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-6.jpg
1 viên đạn không kịp ghi lại bởi rolling shutter nhưng hoàn toàn đựoc nếu đó là global shutter (cùng 1 thông số kỹ thuật)

Sony A9 III: Máy ảnh Full-frame đầu tiên có màn trập global, giá $5,999

A9 III được coi như một bước tiến trong công nghệ hình ảnh khi là chiếc máy đầu tiên có màn trập global đồng thời đánh dấu 10 năm ra mắt chiếc Alpha 7 đầu tiên… Sony luôn là hãng sản xuất “nhồi nhét” nhiều công nghệ nhất lên các sản phẩm của…
tinhte.vn


Lợi thế của Global Shutter


Điều này dẫn đến 1 trong những lợi ích rõ ràng nhất về mặt thông số là Sony đã có thể đẩy tốc độ màn trập của chiếc A9 III lên 1/80000, nên giờ đây anh em chụp giữa trưa nắng mở khẩu f/1.0, f/1.2 (Sony nói là từ f/1.8 đổ lên) không cần ND Filter luôn. Còn không, với những mức khẩu nhỏ hơn, giới hạn của máy sẽ nằm ở mức 1/16000, vốn cũng là quá nhiều.

Quảng cáoVà với một tốc độ khủng khiếp như thế, A9 III hoàn toàn có thể chụp được 120 khung hình/giây RAW trên cảm biến 24.6MP Full-frame của mình, nhắc lại nhé, 120 khung hình/giây. Còn về phần ngắm thông qua EVF, nó cũng được “đồng bộ” với tốc độ chụp để không bị chớp, tức là nó có tốc độ làm mới đến 120Hz, 120Hz vẫn ở mức duy trì độ phân giải 9.44 triệu điểm ảnh luôn.

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-10.jpg
global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-11.jpg
(nguồn ảnh: PetaPixel)

Đương nhiên ngoài 120 ở mức tối đa, Sony vẫn đưa ra các mức tuỳ chọn khác cho anh em, nhẹ nhàng hơn và theo mình là phù hợp hơn, chỉ 15, 30 hay 60 khung hình/giây mà vẫn giúp anh em có thể bắt trọn được khoảnh khắc.

Còn thứ yêu thích nữa (cá nhân mình) chính là việc anh em có thể có được hình trước khi nhấn chụp. Tính năng Pre-Capture này đương nhiên sẽ rất, rất hữu ích với những anh em chụp hoang dã, động vật, để có thể chọn được những khoảnh khắc không bao giờ có 2 lần xuất hiện trong đời, do cảm biến giảm độ trễ tối đa. Anh em có thể chọn mức trước 0.5s hoặc trước 1s. Nếu mượn được máy, mình sẽ chia sẻ kỹ hơn với anh em.

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-3.jpg

Quảng cáo


global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-4.jpg
Chọn lại được bức ảnh mong muốn đã Pre-capture trước đó khoảng 0.5-1 giây (nguồn ảnh: Sony)

Nhưng đồng bộ flash mới là điều đáng nói


Đây có lẽ là một bước tiến nữa với những anh em chụp flash ngoại cảnh giữa trời nắng gắt khi giờ đây anh em có thể đồng bộ lên đến mức 1/80000, tức là giờ ta có thể fill đèn flash không cần đồng bộ high speed sync nữa, đỡ hao pin cực nhiều luôn.

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-2.jpg

Một ví dụ khá rõ khi đánh đèn Flash không có công nghệ High Speed Sync ở tốc độ quá cao, cao hơn tốc độ đọc của cảm biến thì ảnh sẽ bị nửa sáng nửa tối. Đây là lúc Global Shutter phát huy tác dụng vì màn trập này cho ánh sáng vào tất cả điểm ảnh trên cảm biến cùng lúc.

global-shutter-sony-a9-iii-tinhte-5.jpg
(nguồn ảnh: Sony)

Câu hỏi đặt ra ở đây là gì?


Giới hạn 1/8000 hay 1/16000 trên những chiếc cảm biến trước đây (rolling shutter) đã được gỡ bỏ, bây giờ con số đó đã là 1/80000 và biết đâu chừng còn là gập đôi, gấp 3 trong 1 vài năm nữa. Liệu các hãng sản xuất khác có chạy theo Sony hay không, hay họ vẫn tiếp tục trung thành với những giải pháp hiện tại? Hoặc chính những nhà sản xuất đó sẽ tìm đến Sony để “đặt hàng” những cảm biến này?

Nhưng $6000 là một rào cản không dễ dàng để anh em tiếp cận một chiếc máy như A9 III và liệu Sony có mang công nghệ cảm biến này ứng dụng cho những lĩnh vực khác mà họ đang theo đuổi hay không? Nhưng chắc chắc, cuộc chơi sẽ thay đổi, ai sẽ đi theo Sony đây?

Sony FE 300mm f/2.8 GM OSS: Anh em Sonyfan đã chờ quá lâu, nhẹ nhất phân khúc, giá $5,999

Trọng lượng chỉ có 1.47kg khiến cho chiếc Sony 300mm f/2.8 GM OSS trở thành ống kính nhẹ nhất phân khúc của mình nhưng mức giá cũng không dễ tiếp cận chút nào. Nói sơ qua một chút về cân nặng thì Canon EF 300mm f/2.8L nặng 2.
tinhte.vn


Nguồn: (1), (2), (3), (4)
49 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vấn đề chỉ còn là cái giá đến tay Photo thôi
Dell_8410
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Hiện tượng Rolling shutter này thì dù xài màng trập cơ vẫn gặp đúng ko chủ thớt??
layhon
TÍCH CỰC
18 ngày
@Hiệp K Với trình độ đọc hiểu của bạn chắc giải thích thêm cũng = thừa thôi, vì đầu bạn ko thể thấm đc. Lần cuối trả lời bạn = clip mình tự quay luôn nhé. Tự xem tự hiểu tại sao cái tua vít lại cong đi, ko phí lời với bạn nữa đâu 😃
baamboobee
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@Dell_8410 theo t hiểu thì global shutter hay rolling shutter cốt lõi nó là cách ghi nhận hình ảnh của thuật toán cảm biến chứ k quyết định bởi màn trập, ng ta thiết kế màn trập để phù hợp với loại cảm biến đó , ví dụ màn trập cơ học gồm nhiều lá song song nó sẽ đóng mở từ trên xuống giống cách quét hình ảnh trên cảm biến máy ảnh, còn màn trập điện tử thì đơn giản là tắt mở thì nó phù hợp với cách ghi hình ảnh trên global shutter 😆 90% máy ảnh dân dụng đều dùng rolling shutter, chỉ có số ít (thường là đắt vl) thì dùng global shutter thôi 😃)
Kelamtro
TÍCH CỰC
15 ngày
@Dell_8410 Màn chập cơ hay điện tử vẫn gặp, tuỳ vào loại cảm biến như trên bày đã nói, cảm biến bth là quét ảnh từ trên xuống nên mới có hiện tượng rolling, còn trên a9 mới thì nó quét cả cảm biến 1 lần luôn, nên nó thay thế màn trập luôn, quá ngon 😀
Bài rất dễ hiểu. Cám ơn mod.

Công nhận là Sony đầu tư kha khá cho R&D cảm biến ảnh. Chào hàng thành công nữa thì đúng max bale.
My_Name
ĐẠI BÀNG
19 ngày
Lợi thì có lợi, nhưng cũng có hại ở chỗ chưa thể đưa độ phân giải lên cao (sẽ đội giá thành lên cao nữa), ngoài ra dường như cũng ảnh hưởng không tốt tới ISO và dynamic range. Đây đều là những thông số quan trọng đối với một cảm biến.

A9 iii có vẻ như là để chào hàng công nghệ cho đối tác doanh nghiệp là chính, còn đối với người dùng cuối thì tổng thể máy vẫn cho cảm giác thiếu thiếu.
@My_Name Đây là cảm biến thiên về tốc độ. Đối tượng của nó là dân chụp thể thao. Muốn dynamic range thì Sony thiếu gì máy khác cho chọn: A7, A7R, A1...
Chờ vài năm nữa phổ cập xuống A7 thì update là vừa rồi
Ơ đại đế sản xuất cảm biến hình ảnh trang bị Global Shutter lâu rồi mà. Bán đầy rồi h mới đến lượt Alpha húp đấy chứ. Có phải h mới ra lần đầu đâu.

https://www.sony-semicon.com/en/technology/industry/pregius.html

Global Shutter Technology Pregius™ / Pregius S™ | Technology | Sony Semiconductor Solutions Group

Sony Semiconductor Solutions Group develops device business which includes Micro display, LSIs, and Semiconductor Laser, in focusing on Image Sensor.
sony-semicon.com


😗 Nhớ phải ra khoảng chục năm trước rồi.

https://www.sony.co.uk/presscentre/sony-semiconductor-solutions-to-launch-13-type-lens-compatible-32-effective-megapixel-stacked-cmos-image-sensor-with-global-shutter-for-industrial-use

Tháng trước lại vừa ra cảm biến hình ảnh trang bị Global Shutter cho ứng dụng công nghiệp đây. 🐧 Độ phân giải 3.2MP cao nhất phân khúc trên thị trường. 🤣

Đề nghị mấy bạn Alpha ko đc atsm. Trình độ cảm biến của đại đế đâu chỉ dừng lại ở mấy con digital camera cùi bắp. Cho ăn tí bơ thừa sữa cặn thôi mà làm quá. Chẳng qua là cái cảm biến full-frame nó to nên giờ mang lên mới gây chấn động thôi.
@AmbitiousMan Trước đó hình như toàn cảm biến crop hay bé hơn đúng ko bác nhỉ?
@AmbitiousMan chính xác phải nói là Global Shutter trên cảm biến CMOS nhé. chứ cái Global Shutter này vốn là nguyên lý bắt buộc với cảm biến CCD. Mà cái cảm biến CCD thì Sony sản xuất máy quay đầu tiên là từ tận năm 1983 cơ 😃
1.png
Giờ gọi nhanh như Sony, nét thì qua rồi 😁
nw_47
CAO CẤP
18 ngày
@xecatang Sony vẫn nét mà anh, AF nó ngang Canon 😁
@nw_47 à ý là giờ mấy hãng nét cũng xêm nhau nên ko có gì nổi quá nhưng mà nhanh thì sony chắc trùm luôn rồi, công nghệ rồi bắt nét này nọ :D
con này để chụp thể thao mà, ngon thật nhưng không hợp với mình, hợp thì cũng không có tiền mua
vẫn trung thành với em này. chỉ thích cái vụ sync flash 1/80000. chứ chả mấy khi ảnh e chụp bị méo cả.
20230703-125731.jpg
JirenTran
ĐẠI BÀNG
18 ngày
body Sony thì quá ngon. Nhưng Lens sony lại đắt, hơi thốn
Cười vui vẻ
0975330633
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@JirenTran chắc bác nói lens Canon RF hả :v
chứ Sony mà chê lens thì chịu
@JirenTran Bác so cùng hệ lens mirroless thì lens Sony là dễ chịu nhất rồi :v
TT_nvt
ĐẠI BÀNG
18 ngày
vậy khi chụp còn tiếng đóng màn trập tách tách không nhỉ 😃
longhons
TÍCH CỰC
17 ngày
@TT_nvt Làm cái loa phát tiếng như mấy con Pns hay điện thoại thôi = ))
Tôi nghĩ 1-2 năm nữa tính năng này sẽ lên mấy dòng giá thấp hơn
Ko quan tâm. Vì ko có tiền mua. Hic
Ko đam mê về cam ..ko thì cũng đã làm vài con
Quâ hạy
dinhquanph
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Quá khủng nhưng với mình A1 vẫn là quá đủ 🤣
Còn một lợi ích khác nữa là có thể dùng Global Shutter để không dính banding khi chụp trong nhà hoặc ở sân vận động dùng đèn LED. Nhất là các sân vận động dùng bảng quảng cáo bằng đèn LED.

Đi du lịch đây đó tôi hay dùng màn trập điện tử nhưng khi gặp đèn LED thì cần phải đổi qua màn trập cơ, nhưng những nơi thờ phượng thì cần phải dùng màn trập điện tử để không phát ra tiếng động.
3OC01211.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019