GoodWill - Ransomware mới bắt nạn nhân quyên góp, làm từ thiện
mig0
một thángBình luận: 30
GoodWill - Ransomware mới bắt nạn nhân quyên góp, làm từ thiện
GoodWill là 1 loại ransomware mới vừa được phát hiện tại Ấn Độ bởi CloudSEK - công ty giám sát rủi ro kỹ thuật số. Có cách thức hoạt động như 1 ransomware thông thường, nhưng thay vì nạn nhân cần trả tiền điện tử để nhận về khóa giải mã, GoodWill bắt nạn nhân phải quyên góp quần áo mới cho người vô gia cư, dẫn trẻ em đi ăn pizza và trợ giúp tài chính cho những người cần chăm sóc y tế khẩn cấp nhưng không đủ khả năng chi trả. Vì là ransomware nên dĩ nhiên máy tính, dữ liệu của nạn nhân vẫn có nguy cơ bị mất tạm thời hoặc vĩnh viễn, dẫn đến những thiệt hại về tài chính.

“GoodWill ransomware được xác định bởi các nhà nghiên cứu tại CloudSEK vào tháng 3/2022. Như tên gọi, những người đứng đằng sau GoodWill được cho là hướng đến việc thúc đẩy công bằng xã hội hơn là các nhu cầu về tài chính như thông thường.”

Sau khi bị lây nhiễm, máy tính của nạn nhân sẽ bị GoodWill mã hóa tài liệu, ảnh, video, cơ sở dữ liệu và các tập tin quan trọng khác, khiến chúng không thể truy cập hay sử dụng được trừ khi có khóa giải mã. Người bị nhiễm GoodWill được đề nghị thực hiện 3 hành động xã hội để đổi lấy khóa giải mã, gồm: quyên góp quần áo mới cho người vô gia cư, ghi hình và đăng lên mạng xã hội; dẫn 5 đứa trẻ kém may mắn đi ăn ở Dominos Pizza Hut hoặc KFC, chụp ảnh và quay video rồi đăng lên mạng xã hội; cung cấp hỗ trợ tài chình cho bất kỳ ai cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nhưng thiếu khả năng chi trả, tại bệnh viện gần đó, ghi âm lại và gửi cho những người vận hành GoodWill.

goodwill_ransomware_tinhte.jpg

Khi đã hoàn tất cả 3 yêu cầu, nạn nhân còn phải đăng thêm 1 nội dung khác trên Facebook hoặc Instagram, nói về việc cách mà bản thân đã trở thành người tử tế như thế nào sau khi là nạn nhân của ransomware GoodWill. Cuối cùng, sau khi GoodWill xác nhận các nội dung trên mạng xã hội mà nạn nhân chia sẻ, họ sẽ gửi lại khóa giải mã, gồm cả video hướng dẫn khôi phục dữ liệu.

Báo cáo của CloudSEK cũng cho biết họ đã lần ra được theo địa chỉ email của nhóm ransomware GoodWill, được cung cấp bởi 1 công ty dịch vụ và giải pháp bảo mật CNTT có trụ sở tại Ấn Độ, chuyên cung cấp những dịch vụ quản lý an ninh đầu cuối.

Anh em nghĩ sao về GoodWill? Và trong trường hợp nạn nhân cũng là người có hoàn cảnh khó khăn thì sao?
30 bình luận
@limann Chắc chính phủ hết tiền bày trò mèo để giải quyết vấn đề xã hội thôi.
những tên hacker tạo ra ransomeware đáng bị tùng xẻo ...
Đúng là tréo ngoe. Hacker này có tâm vl 😅
Ôi các anh Mũ trắng à 😆)
Người có hoàn cảnh khó khăn sẽ cài lại win và hy sinh dữ liệu
má, chơi gì mà chơi lạ vậy
Rồi có sao kê hôn?
Thế tôi có dc nhận tiền từ thiện đó ko
Lấy của người giàu chia cho người nghèo ?
Chỉa súng vào người bắt làm từ thiện ?
Tấn công những người vô tội, để bắt người ta phải chia sẻ ?
Lấy mất cần câu cơm để bắt người ta cho cá ?
Người nghèo nào đáng được nhận ? Và không đáng được nhận ?
Tổ chức từ thiện nào đàng hoàng và lừa đảo ?
Tại sao tôi phải chia cho người khác, vì bị ép buộc ?
Những thằng siêu giàu với hệ thống bảo mật tốt hơn, hầu như sẽ không bị. Trong khi đa phần tầng lớp trung lưu bị bắt chia sẻ ?
Nếu bạn thích hãy Hack trực tiếp những thằng siêu giàu đó và bắt chúng trả tiền.
@Saito3108 kể cả thằng giàu như quyết đại hiệp cũng toàn xài tiền của người khác thôi, cơ bản nó mất nó cũng không có gì buồn, người buồn là những người cho nó vay tiền, những người tin tưởng mua cp của nó, người lao động làm công...
nói về con virus này thật ra nếu nó chỉ buộc chi 1 khoản phí nhỏ nhoi không ảnh hưởng kinh tế nạn nhân có lẽ không có gì đáng nói, kiểu như 1 trò chơi khăm nhan nhản trên mạng hoặc ngoài đời. còn bản chất là vi phạm pháp luật rồi, bất kể động cơ là gì
Ủng hộ hoàn toàn dẫu ăn gạch đá, tuy nhiên challenge hơi nhiều, chỉ nên để 1 trong 3 việc thôi. Và "nạn nhân" sau khi làm việc tốt xong cũng sẽ học được bài học về an toàn trong không gian mạng 😃
hacker tốt bụng 😁
Làm từ thiện thì điều quan trọng nhất, đầu tiên và trước hết, đó là xuất phát từ cái tâm. Dùng công cụ kỹ thuật số độc hại như ransomware để ép buộc nạn nhân làm từ thiện thì e là ko đúng đắn lắm 😂
cái kiểu ép buộc người ta phải làm " từ thiện " thế này thì mang đi tùng xẻo cho rồi.
như các " thánh từ thiện online " trên mạng xã hội hiện nay.
Thử thách 14 tỷ này ở Việt Nam cũng là một dạng như vậy đấy các ông ạ! 😁
Đ** nói nhiều
Đã là hacker và mã hóa dữ liệu người dùng là sai
Có nhiều cách để làm từ thiện chứ không nhất thiết phải làm như vậy và còn làm mất thời gian, công sức của người ta nữa
virus phiên bản nhân văn nhất chúng ta từng thấy và tới từ Ấn... thật là khác thế giới loài người
Khôn như mày :D
Khi các hắc-cơ làm từ thiện
Khôn như mày :D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019