Google Axion: Chip xử lý AI cho data center, kiến trúc ARM

P.W
10/4/2024 5:58Phản hồi: 16
Google Axion: Chip xử lý AI cho data center, kiến trúc ARM
Google Cloud vừa công bố một chip xử lý kiến trúc ARM mới, đặt tên là Axion. Con chip xử lý phục vụ riêng nhu cầu vận hành những dịch vụ AI này sẽ chỉ hiện diện trong những data center lớn vận hành tính năng AI trên đám mây, chứ không phải trang bị cho những thiết bị tiêu dùng.

Theo Google, so sánh với những chip xử lý AI kiến trúc ARM trong những máy chủ của AWS hay Microsoft, ví dụ như Trainium2 của Amazon hay Cobalt của Microsoft, Axion có hiệu năng tốt hơn 30%. Nếu so sánh với những chip xử lý kiến trúc tập lệnh x86, thì Axion có hiệu năng cao hơn 50%, tiêu thụ điện hiệu quả hơn 60%.

Nhưng ngoại trừ tuyên bố này, hoàn toàn không có bất kỳ thông số kết quả benchmark nào khác của Axion được công bố tại sự kiện ra mắt. Cũng không biết Google so sánh Axion với chip x86 nào, vì hiện tại GPU hay chip tăng tốc xử lý AI trên thị trường data center đang có quá nhiều lựa chọn. Tương tự, Google cũng không công bố luôn cả giá bán, ngày ra mắt cũng như khi nào những chip xử lý Axion sẽ được trang bị cho những hệ thống máy chủ của Google cho các đối tác và khách hàng sử dụng với dịch vụ Google Cloud.

Người phát ngôn của Google, Amanda Lam cho biết, “tài liệu kỹ thuật, bao gồm cả kết quả benchmark và chi tiết kiến trúc chip xử lý sẽ được công bố sau.”

IMG-4449.jpg

Điều khiến nhiều người thắc mắc là, Google đã phát triển chip có khả năng tăng tốc xử lý AI từ lâu, ví dụ như những chip TPU (Tensor Processing Unit) cho máy chủ và những chip Tensor trên điện thoại Pixel. Nhưng đến tận bây giờ họ mới công bố chip xử lý AI kiến trúc ARM cho data center. Còn về phần Amazon, con chip kiến trúc ARM tăng tốc xử lý machine learning mang tên Graviton đã được ra mắt suốt từ năm 2018. Thành ra mới có những dự đoán nói rằng, Axion của Google hiện giờ vẫn chưa sẵn sàng ra mắt và vận hành thông qua dịch vụ Google Cloud.

Để công bằng với Google, năm ngoái Microsoft cũng giới thiệu chip xử lý AI cho máy chủ, cũng kiến trúc ARM mang tên Cobalt, nhưng vẫn chưa có máy chủ Azure nào trang bị chip Cobalt cho các khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft sử dụng cả.

Về phần Axion, Google cho biết nó được phát triển dựa trên kiến trúc nhân Neoverse 2 của ARM, cùng nền tảng mã nguồn mở. Nhờ đó, khách hàng dịch vụ đám mây Google Cloud có thể mang ngay những dịch vụ và phần mềm AI của họ vận hành một cách dễ dàng, không phải chuyển đổi code để tối ưu hiệu năng xử lý.

Nói kỹ hơn về vấn đề này, Mark Lohmeyer, phó chủ tịch mảng điện toán và cơ sở hạ tầng AI/machine learning của Google cho biết: “Chúng tôi gần đây đã có những đóng góp cho tiêu chuẩn SystemReady Virtual Environment, một bộ tiêu chuẩn phần cứng và phần mềm kiến trúc ARM, đảm bảo những hệ điều hành và những gói phần mềm phổ biến có thể chạy hoàn hảo trên mọi hệ thống trang bị chip ARM. Với sự hợp tác này, chúng tôi có thể tiếp cận cả hệ sinh thái rộng lớn những khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, hiện giờ đã đang vận hành workload viết cho nền tảng ARM.”

Theo TechCrunch
16 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chắc mới nghĩ dc cái tên và đang làm mockup ;)
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@thanhlonghp tui đã chết cười với cái comment của bác và nghĩ y hệt vậy
Cứ đụng tới chủ đề server, data center là Ifan trốn mất tăm, không thấy đem M3 và bảng thông số lùa cừu ra so sánh nữa nữa
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Doof Heinz tui thì ghét mấy thg cuồng, anti, chửi đổng nhưng méo có bằng chứng hay link nào chứng minh nó nói đúng.

quan điểm tui rõ ràng lắm, dẫn link kỹ thuật nhiều vào, khóa mõm mấy thg ngu như vầy nó sạch internet
@GLES ủa, rồi xong bài này cái lôi thằng intel vào chip i5, i7 cũng méo làm server được à, rồi gáy lên à! thần kinh
@Doof Heinz thị phần cloud google chỉ đứng thứ 3 sau azure vs aws thôi
Thôi thôi. Lại cấu kết với gian dương đại đạo Sâm Sâm mua chip lỏ về đổi tên chứ gì nữa. Nát !
@para-hạ-sốt nát hay ko thì apple vẫn thuê dịch vụ cloud của google. ahhah
"Google đã phát triển chip có khả năng tăng tốc xử lý AI từ lâu, ví dụ như những chip TPU (Tensor Processing Unit) cho máy chủ và những chip Tensor trên điện thoại Pixel"
Vkl, chíp tensor là Exynos đổi tên mà cũng nhắc là tự phát triển.
Chíp thì Intel còn bị coi là phế vật thì Google tuổi lolz.
Nghiên cứu KHÔNG
Gia công KHÔNG
Giỏi mỗi cái mua lại chíp xong đổi tên
@tinhdg nhai mãi cái "đổi tên" chưa chán à =))
Kiến trúc ARM
Kinh vãi
Tương lai liệu ARM có ăn hết thị phần của X86/X64 không nhỉ? Sức ảnh hưởng ARM ngày càng lớn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019