Google bắt đầu cho hiển thị kết quả tìm kiếm liên quan đến các liệu pháp điều trị dùng tế bào gốc

Hassler
10/5/2022 4:5Phản hồi: 1
Google bắt đầu cho hiển thị kết quả tìm kiếm liên quan đến các liệu pháp điều trị dùng tế bào gốc
Trước đây Google vẫn luôn chặn các trang web đăng quảng cáo có liên quan đến các liệu pháp điều trị có dùng tế bào gốc với lý do không có bằng chứng xác đáng về mặt khoa học cũng như y sinh học. Điều này được tái khẳng định vào năm 2021 khi Google chia sẻ họ sẽ hạn chế tối đa các quảng cáo liên quan đến những cách điều trị mang tính thử nghiệm, họ đặt nó vào cùng mục thay đổi cấu trúc sinh học hoặc tự chỉnh sửa gen, vốn là những thứ được cho là không phù hợp để tìm kiếm trên mạng.

Tuy nhiên vào thứ 2 vừa rồi họ đã nới lỏng quy định nói trên và sẽ cho phép hiển thị kết quả tìm kiếm của những liệu trình dùng tế bào gốc được FDA phê chuẩn. Trên thực tế con số này cũng không quá nhiều, chỉ mới có 23 công ty được FDA cho phép dùng cách điều trị tế bào gốc để chữa các bệnh liên quan đến rối loạn máu hay ung thư mà thôi. Google đã làm rõ hơn ngôn từ trong chính sách của mình và cho các công ty được quảng cáo nếu nghiên cứu của họ CHỈ dành cho mục đích giáo dục và lấy dữ liệu, bất kể đã được phê chuẩn hay chưa.

Vấn đề là trên thực tế nhiều công ty chưa trong diện được phê duyệt vẫn tìm được cách để lách khỏi quy định kiểm duyệt này chỉ bằng cách thêm 1 vài từ khóa trong chuỗi tìm kiếm. Ví dụ như tìm “tế bào gốc” có thể không ra kết quả thì họ thêm 1 chút kiểu như “tế bào gốc trong điều trị thần kinh” chẳng hạn.

stem.jpg

Các chính sách quảng cáo quá phức tạp của chính Google được cho là nguyên nhân chính đã tạo điều kiện cho những công ty nói trên lách luật. Rất có thể việc làm rõ và thêm câu từ vào trong chính sách của mình là cách để Google dần chỉnh sửa những lỗ hổng và giảm thiểu các rắc rối có thể có trong tương lai liên quan đến việc người dùng sử dụng Google tìm phải những thông tin không có lợi.

Cũng không lạ khi những công ty chưa trong diện được FDA phê duyệt muốn quảng cáo sản phẩm của mình bởi hiện tại theo trang MarketWatch thị trường tế bào gốc là 2.75 tỷ đô và dự kiến tăng hơn gấp đôi lên khoảng 5.72 tỷ đô trong vòng 5 năm tới.

Tham khảo Gizmodo
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

vn là chúa trùm cho vụ lách luật, mình cũng làm hoài =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019