Google bị tố cố tình khiến YouTube chạy chậm trên Edge buộc Microsoft phải chuyển engine
bk9sw
3 nămBình luận: 198
Google bị tố cố tình khiến YouTube chạy chậm trên Edge buộc Microsoft phải chuyển engine
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Thêm vào đó CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft đi đến quyết định này khi mà hãng đã "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".

JoshuaJB-on-Microsoft-Edge-and-Google.png
Joshua Bakita - một cựu lập trình viên thuộc nhóm phát triển Edge đã tiết lộ rằng Microsoft phải bỏ EdgeHTML để dùng một engine tương tự Chrome vì Google liên tục thay đổi những đoạn mã gây bất lợi cho Edge trên các trang web của mình.Anh phát hiện ra rằng Google đang sử dụng các thuốc tính web để phá hoại ngầm Edge. Chẳng hạn như Google bổ sung một thẻ div trống vào trang YouTube để ngăn Edge sử dụng tính năng giải mã bằng phần cứng. Kết quả là công nghệ giải mã video bằng phần cứng tích hợp trên Edge vốn mang lại ưu thế về thời lượng pin khi bạn xem YouTube trên Edge lại khiến cho video không thể chạy tốt. Điều này hẳn anh em có thể kiểm chứng ngay trên Edge, YouTube thường load chậm và đôi khi bị crash.

Điều khôi hài hơn là sau khi phá hoại Edge thì Google lại quảng cáo Chrome mang lại thời lượng pin tốt hơn Edge khi xem vide YouTube và điều đáng buồn là lợi thế này không đến từ những tối ưu mà Google làm trên Chrome mà hãng đã cố tình làm "lỗi" YouTube khiến trình duyệt chạy chậm hơn đối với trang web này. Hiển nhiên người dùng bình thường thì không tài nào biết được bí mật đằng sau, họ chỉ đơn thuần thấy chậm thì chuyển sang dùng một trình duyệt khác hoặc đi chỉ trích Microsoft làm trình duyệt không tốt.

Bakita cũng cáo buộc rằng những thay đổi này được thực hiện là nhằm đảm bảo Edge cũng như nhiều trình duyệt khác không thể hiển thị tốt các trang của Google. Rất nhiều đồng nghiệp của Bakita cũng tin vào điều này. Anh cũng tiết lộ là sau khi nhận được phàn nàn từ Microsoft thì Google thậm chí đã gỡ yêu cầu và lảng tránh luôn.

Rất nhiều người dùng Windows 10 từ lâu đã tình nghi Google chơi xấu các trình duyệt khác với trang YouTube. Những nghi ngờ này càng có lý khi không chỉ Edge mà Firefox cũng là nạn nhân. Một lập trình viên kỳ cựu của "cáo lửa" là Chris Peterson từng đăng tải trên Twitter về thiết kế Polymer của Google.

https://twitter.com/cpeterso/status/1021626510296285185


Anh nói: "YouTube load chậm hơn 5 lần trên Firefox và Edge so với Chrome bởi thiết kế Polymer của YouTube dựa trên hàm API Shadow DOM v0 không còn được dùng phổ biến nữa nhưng nó được tích hợp trên Chrome." Đồng thời anh cũng hướng dẫn người dùng phục hồi thiết kế cũ của YouTube bằng một add-on gọi là YouTube Classic.

Chưa rõ trắng đen ra sao nhưng Microsoft cũng đã quyết định thay đổi engine và hy vọng rằng sự thay đổi này có thể mang lại trải nghiệm duyệt web tốt hơn với trình duyệt mặc định trên Windows.

Theo: Fossbytes
Cover_EdgeSabortage.jpg
198 bình luận
kokuchi
TÍCH CỰC
3 năm
Các bạn khen GG miễn phí và GG là ”người tốt” đâu. Hãy cho tôi thấy cánh tay của các bạn
kidhitech
TÍCH CỰC
3 năm
@kokuchi éo có gì trên đời miễn phí đâu =))
tranduythuan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mimi_emyeu Chèn ép Netspace phá sản. Chọt phá Linux. Cài người phá Nokia =)) Đủ chưa nào
spamspam
TÍCH CỰC
3 năm
@kokuchi MS nó chơi bẩn từ thời GG còn chưa ra đời kìa
Nham hiểm thật, nhưng mình vẫn luôn yêu thích những sản phẩm của Apple, cố lên Samsung!
Sison
TÍCH CỰC
3 năm
@Methylamine Mấy ông dở này, ng ta comment vui đùa mà cũng ko nhận ra
skyline2
TÍCH CỰC
3 năm
@khoa_chung_89 Bạn ấy dùng tính chất bắc cầu kiểu như khi xưa Mic triệt đối thủ thế nào ngày nay Gồ đã đâm hồi mã thương, và bạn ấy cũng hy vọng một ngày Sung vùng lên đế chế Apple hêh hihi
j.shjn3
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Methylamine Mấy thằng ngu thì hay không biết lời nào nói vui, lời nào nói thật.
kunkun21
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Methylamine Bạn này đùa thông minh mà, take it easy đi các bạn
Phạm Trìu
ĐẠI BÀNG
3 năm
https://technow.vn/lam-cho-youtube-nhanh-hon/ Đây chắc là cách giải quyết
vodang89
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đời này ko có j là miễn phí cả =)))
@vodang89 Chuẩn! Chẳng có bữa ăn nào là miễn phí. 😃
@vodang89 Dẫn lời 1 trong những con "cáo già" của kinh doanh: "Khi một dịch vụ trực tuyến miễn phí, bạn không phải khách hàng. Bạn là sản phẩm". 😁
@vodang89 Có chứ qua đây mình cho ly cafe với bữa ăn miễn phí này
Google chơi lầy vãi 😆
dat225
TÍCH CỰC
3 năm
@Vỹ Spirit Căn bản Mic nó cứ gợi ý dùng mặc đjnhj edge
traneupcqk
TÍCH CỰC
3 năm
@Vỹ Spirit lầy đếch gì, ông MS cũng van xin người dùng quay về Edge bỏ mẹ ra =)))
@Vỹ Spirit Đang đinh đưa hình comment như bác 😃
Quả là nham hiểm thiệt. Thay đổi sản phẩm đang trong tay hàng trăm triệu người dùng để loại bỏ đối thủ.
Mấy bác hay ca tụng GG như thiên thần ở đâu rồi, mở mắt ra đi nhé.
@hallobamboo phải mấy anh Tàu thì ăn chửi sml 😆
còn gặp anh Mỹ thì sh!t cũng thơm thôi 😃)
@vanlinh2905 Shit mà thơm à kinh thật
dat225
TÍCH CỰC
3 năm
@>>>><<<<< Đó là lối cạnh tranh tiêu cực kiểu các quốc gia phong kiến, nội chiến tiêu diệt nhau chứ ko cùng nhau phát triển. Cũng có thể coi là 1 thất bại do ko đủ sáng tạo và sợ đối thủ vượt. GG là cty già rồi, hơi thiếu nhiệt huyết. Bắt đầu cồng kềnh kiểu Mic.
>>>><<<<<
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dat225 Giống mic trước kia thôi
Trang web của anh anh muốn làm gì thì kệ anh! 😆
@hiệp sĩ kanzaki Whattt ?? Lần sau mua hàng xịn mà chơi nhé
@hiệp sĩ kanzaki Huhu có ông Hiệp sĩ thua cả trẻ con tiểu học
@NguyenKP => hiệp sĩ kanzaki Thế thì vui lòng đừng có dùng, có ai cần mướn hay thuê bạn phải dùng đâu rồi than vãn chưỡi rủa.
plamduy
TÍCH CỰC
3 năm
@thangloi Nó bán quyền sử dụng bản windows đó cho bạn thôi. Ko phải bán cả cái pm. Vd cụ thể nhất là bạn mua 01 bản win cá nhân xong đem bán cho cả 1 công ty xem có dc ko :p
minhtran112
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hèn gì trước xem Youtube trên Edge cứ thấy phóng to/mở nhỏ video chậm phải để cpu chạy "Best performance" mới nhanh còn xem trên Chrome thì không vấn đề 😃. Trách nhầm Mic rồi. Không biết Edge trên Android có bị không, lướt web cứ thấy không mượt như Chrome
@minhtran112 Edge Android thì nhân chromium rồi :V
Chơi không đẹp rồi google ơi. Mà kỳ thực từ hồi thằng EDGE nó ra mắt đến giờ mình chưa có dịp xài nó 1 cách nghiêm túc lần nào thì giờ M$ đã "khai tử" rồi (giữ tên, đổi nhân). Có lẽ "ấn tượng khó phai" từ thời IE ám ảnh quá.
@ragefighter Bác đang nói về cái gì vậy? Tôi đổ thừa vụ gì?
@ragefighter chả biết sao chứ mình thấy Edge thân thiện với các thao tác trên Touchpad hơn chrome cả nghìn lần.
các thao tác cuộn trang, thu phóng, back, forward quá mượt mà
@ragefighter dev đây, chỉ vấn đề với IE cũ nhá, IE11 và Edge hơi bị ngon, render ảnh và chữ hơi bị đẹp :v
tienlm
TÍCH CỰC
3 năm
@darklight_vtp Edge chạy cực nhanh, ngon mượt, trừ youtube
shaun777
TÍCH CỰC
3 năm
Xác nhận! Trang Youtube mở trên Edge thì lần nào cũng hiển thị mỗi khung video, các nội dung liên quan thì đợi cả buổi mới xuất hiện, chỉnh chất lượng hay play/pause thì lag thôi rồi. Còn xem trên firefox thì coi 720 mà giật quá trời, hình ko theo kịp tiếng nữa.
@shaun777 chẳng riêng gì youtube mà nhiều trang khác bị lỗi trên edge. ngay cả tinhte cũng lỗi trên edge và công ty tui làm web app chạy ngon trên chrome và fire fox còn edge hàng tá lỗi. chắc tụi tui cố tình làm ra lỗi để ms về với chromium ah? như trang blurb làm reactjs chạy ngon trên chrome. lênbedge và ie hầu như lỗi đủ thứ cả. từ chức năng đếnbui chạy như rùa.
@ragefighter vì công ty bạn đang phát triển app cho trình duyệt chrome ngay từ đầu chứ ko phải cho edge hay firefox vậy nên đừng bảo sao nó tương thích ko tốt. Bây giờ công ty it nào ở việt nam cũng khuyến khích truy cập web của họ = chorme laf vậy.
shaun777
TÍCH CỰC
3 năm
@ragefighter Mình xài Edge tinhte hay web nào cũng ok, bạn làm web của bạn chạy ko ngon trên edge là bạn ko làm tới, người bình thường dùng thì ko biết đi trách trình duyệt, còn người biết về web thì trách bọn dev ko có khả năng làm cho nó chạy ngon tương thích trên hầu hết trình duyệt phổ biến, ko biết chọn framework hay ngôn ngữ lt, mấy phần mềm kế toán mà chỉ chạy đc trên IE thì có ai đi trách bọn chrome, firefox hay Microsoft đâu, chỉ chửi bọn làm cái web đó ko làm cho nó dùng đc trên trình duyệt khác thôi, giờ thì youtube bị bóc phốt là chính google nhúng tay làm cho nó tệ trên trình duyệt khác thì lại nói như thể thằng edge nó có lỗi trong vụ youtube vậy.
@ragefighter Cái nào ra cái đó chứ. Vụ này rõ là GG cố tình làm edge bị lỗi, chứ để yên đi thì xem edge chạy có tốt không (khả năng cao là chạy tốt ngang ngửa hoặc hoen chrome nên mới bị chơi xấu). Đừng lái sang chuyện khác
_ Mình dùng FF và safari ... 😁
htux
CAO CẤP
3 năm
@iceteazz mình cũng vậy :D
upkey1010
ĐẠI BÀNG
3 năm
không IE là được, chớ loại gì cũng ok. anh em code web đỡ khổ =))
Vậy mới là thương trường.
Trong kinh doanh mà ko âm mưu tý, thủ đoạn tý, chơi đểu tý thì đối thủ nó cười cho.
Với đối thủ cạnh tranh ko cần chơi đẹp.
dat225
TÍCH CỰC
3 năm
@tranvutruong Nói thế cũng ko được. Để chống lại cạnh tranh mà cứ tiêu diệt như vậy cũng giống như quốc gia lớn tàn sát quốc gia nhỏ. Triệt tiêu cạnh tranh nhưng cũng từ bỏ phát triển.
@dat225 Vậy tôi mới thêm từ "tý" chứ ko phải là " đuổi cùng giết tận" hay " tiêu diệt", " tàn sát" như còm của bác.
TK4.Helios
TÍCH CỰC
3 năm
@tranvutruong Thế nên mới có luật chống độc quyền. Mấy bác cứ thần tượng với ủng hộ mấy thằng lớn nuốt hết thằng bé cuối cùng thằng bất lợi nhất là thằng người dùng. Có cạnh tranh mới có phát triển chứ. Ngày xưa IE cũng vì một mình nó xưng bá mà không phát triển giờ kết cục nó đấy. Nếu không có Chrome hay Firefox thì bây giờ chắc cả thế giới đang ngồi đợi IE load xong trang
@TK4.Helios 😃 😃
nguyendata
TÍCH CỰC
3 năm
rồi xong. lại tốn tiền nữa. kaa
fjknat
ĐẠI BÀNG
3 năm
Youtube trên Opera, FF, Safari, Chrome, IE11 vẫn nhanh bình thường, mỗi Edgebị thì nên xem lại bộ phận phát triển. Vì Egde chiếm thị phần rất nhỏ, không nhất thiết phải làm vậy.
Dù có làm vậy vì mỗi Youtube mà Edge phải bỏ EdgeHTML thì chứng tỏ Edge không ai dùng cả hoặc EdgeHTML bất ổn, không phải chỉ vì 1 trang web trên hàng tỷ trang web hay dùng mà bỏ engine.
fjknat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Lumisur Một vài ông DEV ko code được la làng thôi.
Bản thân mình dùng hàng ngày không thấy vấn đề gì.
Hiện tại youtube toàn coi trên Opera và Firefox cho bớt nhai RAM.
Coi trên laptop Win 10 bản quyền + i3 đời đầu, RAM 6GB
fjknat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@fjknat Mình thấy sản phẩm của họ thì họ tối ưu trên Chrome là chuyện bình thương thôi. Web app nào trả vậy.
Sẽ tối ưu trên 1 browser chính, vì các engine khác nhau, không thề nào đạt hiệu xuất 80% trên tất cả được.
Ai lập trình web cho IE, Edge đều sẽ rỏ điều này
@fjknat Đây không phải là do edge không dc tối ưu, mà theo nội dung bài thì GG, cụ thể là YouTube cố tình làm edge chạy chậm, vậy thì lỗi là của ai
duy0699cat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@fjknat đọc lại bài hộ bác ơi, nó nói rõ cái phần thêm vào đó có để tối ưu gì cho chrome đâu, chỉ để phá edge thôi
ngghuyy
TÍCH CỰC
3 năm
Chưa kể trên Android và nền tảng khác. Không hẳn Google mà là một định hướng và tập thể quá tồi. Họ tức tối vì những sản phẩm "nhái" của họ lại kém thành công. Nên họ tạo ra sự độc quyền và phụ thuộc
Khi một bên có ưu thế quá lớn thì nó sinh ra độc quyền, trước kia là IE của MS, bây giờ là chrome của google. Chỉ khác là năm xưa MS không theo chuẩn chung, còn bây giờ google thao túng được cả tiêu chuẩn web
HNC001
TÍCH CỰC
3 năm
Edge mình không biết chứ safari thỉnh thoảng vẫn gặp lỗi vớ vẫn với youtube và cảm giác youtube lag hơn so với chrome. Các trang khác mượt mà.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019